Lào Cai: Phấn đấu trở thành điểm đến hấp dẫn nhất khu vực miền núi phía Bắc

Giai đoạn 2021-2025, tỉnh Lào Cai xác định du lịch là lĩnh vực đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, phấn đấu đưa Lào Cai trở thành điểm đến hấp dẫn nhất khu vực miền núi phía Bắc.
Lào Cai: Tạm dừng thu phí tham quan một số điểm du lịch tại Sa Pa Lào Cai: 6 tháng đầu năm, doanh thu du lịch ước đạt 3.448 tỷ đồng Lào Cai: Tạm dừng thi công Chòi ngắm cảnh ở Choản Thèn xã Y Tý

Trong những năm qua, du lịch Lào Cai đã có bước tăng trưởng mạnh mẽ, đang dần trở thành lĩnh vực đột phá trong phát triển kinh tế của tỉnh. Giai đoạn 2015 - 2019 du lịch Lào Cai đạt tốc độ tăng trưởng cao, với mức tăng trưởng bình quân khách du lịch đạt 22,6%/năm; tổng thu từ khách du lịch đạt 44,2%/năm. Năm 2019 tổng lượt khách du lịch đến Lào Cai đạt 5,1 triệu lượt; tổng thu du lịch năm 2019 đạt 19.200 tỷ đồng.

Lào Cai tập trung phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn
Lào Cai tập trung phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn

Năm 2020, do tác động của dịch bệnh Covid-19, tổng lượng khách đến Lào Cai vẫn thuộc các tỉnh thành có lượng khách du lịch cao, đạt gần 2,3 triệu lượt khách du lịch; công suất sử dụng phòng nghỉ khách sạn vào các dịp cuối tuần đạt trên 80%. Bên cạnh đó, Lào Cai đã thu hút trên 40 dự án đầu tư quy mô lớn vào hệ thống khách sạn, khu nghỉ dưỡng cao cấp của các tập đoàn, tổng công ty lớn đầu tư vào Lào Cai, với tổng nguồn vốn thu hút đầu tư toàn xã hội về du lịch đạt trên 50.000 tỷ đồng.

Tỉnh Lào Cai đưa ra mục tiêu phấn đấu đến năm 2025 đạt 10 triệu lượt khách, trong đó có 1,5 triệu lượt khách nước ngoài; tổng thu từ du lịch ước đạt hơn 44.500 tỷ đồng; thu nhập từ du lịch chiếm từ 15% đến 17% GRDP của tỉnh; toàn tỉnh có 1.400 cơ sở lưu trú với 10.000 buồng khách sạn từ 3 đến 5 sao…

Một góc ở Y Tý
Một góc ở Y Tý, huyện Bát Xát, Lào cai

Để thực hiện hóa các mục tiêu đã đề ra, trong giai đoạn tới, ngành du lịch Lào Cai sẽ triển khai nhiều giải pháp, chuẩn bị sẵn sàng bước vào cuộc đua phát triển du lịch trong giai đoạn mới. Tỉnh Lào Cai sẽ tiếp tục xây dựng đề án phát triển du lịch, tập trung nâng cao chất lượng toàn diện về du lịch, bố trí nguồn lực thích hợp từ ngân sách địa phương, lồng ghép các nguồn vốn vay, chương trình mục tiêu về hạ tầng du lịch và các nguồn vốn hợp pháp khác để đầu tư phát triển hạ tầng giao thông, nâng cao khả năng kết nối giao thông đến các khu, điểm du lịch, trọng tâm là Sa Pa, Bắc Hà, Bát Xát, thành phố Lào Cai; đầu tư hạ tầng kỹ thuật đồng bộ (điện, nước, giao thông, điểm vui chơi giải trí - mua sắm, internet), bãi đỗ xe, các trạm dừng nghỉ, nhà vệ sinh đạt chuẩn trên các tuyến, điểm, khu du lịch.

Đồng thời, sẽ rà soát, đánh giá, nâng cao chất lượng, sức cạnh tranh của dịch vụ, sản phẩm du lịch đã có. Tiếp tục nghiên cứu, phát triển sản phẩm du lịch mới có sức hút đối với du khách, ưu tiên phát triển sản phẩm du lịch đặc thù, có lợi thế cạnh tranh như sân golf; dù lượn; chợ văn hóa, ẩm thực; công viên văn hóa; tham quan, nghỉ dưỡng núi (Sa Pa, Bắc Hà); chinh phục đỉnh cao (Fansipan, Ky Quan San); tâm linh (quần thể đền Thượng - đền Mẫu, đền Bảo Hà)... Bên cạnh đó, ngành du lịch cũng tăng cường liên kết, khai thác tối đa lợi thế tuyến hành lang kinh tế để kết nối du lịch núi với du lịch biển; mở rộng liên kết với các trung tâm du lịch lớn của Việt Nam để khai thác các loại hình du lịch nghỉ dưỡng núi cao cấp.

Với việc thực hiện đồng bộ những nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra, tin tưởng rằng du lịch Lào Cai sẽ sớm khẳng định được vai trò là một trong những trụ cột chính trong phát triển kinh tế - xã hội, góp phần thúc đẩy giảm nghèo nhanh và bền vững, trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, tạo ra đột phá trong phát triển kinh tế, đóng góp lớn vào sự phát triển của tỉnh.

Viên Minh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Sa Pa mùa thu “bỏ bùa” du khách

Sa Pa mùa thu “bỏ bùa” du khách

Tháng 9 về, Sa Pa đẹp nao lòng, ruộng bậc thang chuyển màu kỳ diệu, óng ánh như kim sa, những triền hoa rực rỡ sắc màu, trải dài từ chân núi lên tới đỉnh Fansipan trong mùa mây bồng huyền ảo. Người đam mê dịch chuyển lại nhớ da diết những chuyến đi ngày không có dịch bệnh.
Top 10 khách sạn tốt nhất ở Hòa Bình

Top 10 khách sạn tốt nhất ở Hòa Bình

Khi chọn Hòa Bình cho chuyến du lịch, du khách có thể hoàn toàn yên tâm về khu nghỉ dưỡng nơi đây. Hòa Bình không chỉ có nhà sàn truyền thống mà còn những khách sạn chất lượng tiêu chuẩn đáp ứng nhu cầu du khách. Với địa thế hình dạng thung lũng nên Hòa Bình có khá nhiều suối nước nóng, những thung lũng hoang sơ huyền bí như: suối nước khoáng nóng Kim Bôi, thung lũng Mai Châu, Đà Bắc, Lương Sơn,…
Hòa mình vào thiên nhiên với thác Thăng Thiên

Hòa mình vào thiên nhiên với thác Thăng Thiên

Thiên nhiên đã ban tặng cho Hòa Bình vô vàn phong cảnh hùng vĩ tráng lệ, những thung lũng quanh năm mây mờ che phủ, những hang động kì bí, những ngọn thác bình lặng chảy ngày chảy đêm.... trong đó không thể không kể đến Thác Thăng Thiên. Ngọn thác Thăng Thiên nằm giữa những cánh rừng nguyên sinh với rất nhiều loài động thực vật phong phú sẽ tạo cho du khách một cảm giác kỳ bí của vùng núi non Tây Bắc.
Khám phá "Tây Thiên đệ nhất động"

Khám phá "Tây Thiên đệ nhất động"

Đến với Mộc Châu du khách đừng quên tham quan thắng cảnh động Mộc Hương hay còng gọi là Hang Dơi. Nơi đây được ví như “Tây Thiên đệ nhất động” là một trong những hang động đẹp nhất tỉnh Sơn La. Động Mộc Hương được ví như một tác phẩm nghệ thuật, một thắng cảnh mà thiên nhiên ban tặng cho cao nguyên Mộc Châu.
Hạ Long mở lại bãi tắm công cộng, các dịch vụ

Hạ Long mở lại bãi tắm công cộng, các dịch vụ

Hạ Long mở lại một số hoạt động trên địa bàn toàn thành phố, gồm: Các bãi tắm công cộng; các dịnh vụ, hoạt động thể thao và các hoạt động vui tết trung thu.
Chinh phục vẻ đẹp hùng vĩ Bạch Mộc Lương Tử – chốn thần tiên vùng Tây Bắc

Chinh phục vẻ đẹp hùng vĩ Bạch Mộc Lương Tử – chốn thần tiên vùng Tây Bắc

Đỉnh Kỳ Quan San (hay còn được gọi là Bạch Mộc Lương Tử) được xếp ở vị trí thứ 4 trong top 10 đỉnh núi cao nhất Việt Nam. Đỉnh núi này không chỉ sở hửu vẻ đẹp hoang sơ hấp dẫn của vùng Tây Bắc mà còn được mệnh danh là “thiên đường của những biển mây”, được các phượt thủ đặc biệt yêu thích.
Hoàng Su Phì - Niềm tự hào của người dân Hà Giang

Hoàng Su Phì - Niềm tự hào của người dân Hà Giang

Với điều kiện khí hậu, thiên nhiên hoang sơ, kỳ vĩ, những cánh rừng nguyên sinh, ruộng bậc thang trải dài, nương chè Shan tuyết cổ thụ, đỉnh Tây Côn Lĩnh, Chiêu Lầu Thi cao trên 2.400m so với mực nước biển; nhiều di tích, di sản được xếp hạng… đây là những tiềm năng, lợi thế rất lớn để Hoàng Su Phì phát triển du lịch, đặc biệt du lịch sinh thái, văn hoá cộng đồng.
Bảo tồn và phát triển văn hóa Huế - con người Huế

Bảo tồn và phát triển văn hóa Huế - con người Huế

Ngày 17/9, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã ký quyết định phê duyệt Đề án “Văn hóa Huế-Con người Huế: Bảo tồn và phát triển”.
Chiêm ngưỡng bản Sín Chải thơ mộng

Chiêm ngưỡng bản Sín Chải thơ mộng

Hầu hết các bản làng tại Sapa đều giữ được nguyên vẹn nét mộc mạc, giản dị. Trong đó phải kể đến bản Sín Chải, đây là một trong những bản còn giữ được vẻ đẹp hoang sơ, nhuốm màu thời gian của những bản làng cổ ở Sapa.
Chinh phục đỉnh Pu Ta Leng - Đỉnh núi cao hiểm trở bậc nhất Việt Nam

Chinh phục đỉnh Pu Ta Leng - Đỉnh núi cao hiểm trở bậc nhất Việt Nam

Đỉnh núi Pu Ta Leng với độ cao 3049m thuộc địa phận tỉnh Lai Châu. Đến với đỉnh núi cao thứ ba Việt Nam (sau đỉnh Fansipan và đỉnh Pu Si Lung), du khách sẽ bị choáng ngợp trước cảnh núi rừng đẹp hùng vĩ pha chút huyền ảo. Khu vực xung quanh núi có địa hình dốc, đầy nguy hiểm giúp hành trình chinh phục đỉnh núi của du khách thêm nhiều trải nghiệm khó quên.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

sun-group
partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động