Giống thanh long vàng nhập khẩu đang gây sốt thị trường. |
Giống thanh long ngoại giá tiền triệu có gì đặc biệt?
Thanh long vàng có nguồn gốc từ Châu Mỹ, sau này dần được trồng ở Đông Nam Á đặc biệt là Malaysia. Trước đây, ở Việt Nam người ta cũng trồng thử nghiệm loại giống thanh long mới này nhưng kết quả không khả quan. Vì thế các nhà trồng thanh long đặc biệt là ở Bình Thuận đã ngưng dần việc trồng giống thanh long vàng. Dạo gần đây trên thị trường Việt lại rộ lên, nhiều khách hàng săn lùng loại trái cây mới lạ này và hết sức ưa chuộng chúng.
Chính vì, thanh long vỏ vàng khó trồng ở Việt Nam nên phải nhập khẩu, chủ yêu là nhập khẩu từ Malaysia nên giá của loại quả này được xếp vào diện đắt đỏ. Giá của 1 kg thanh long vàng trung bình từ 600.000-800.000 đồng. Tuy vậy chúng vẫn được săn đón rất nhiều, nhiều khách hàng họ buộc phải gửi người thân bạn bè mua từ nước ngoài về do nhu cầu sử dụng quá lớn mà mức cung tại Việt Nam chưa thể đáp ứng.
Thanh long vàng là loại trái cây có hình bầu dục, kích thước nhỏ hơn thanh ruột đỏ và vỏ đỏ ruột trắng. Thanh long vỏ vàng có vị ngọt thanh, giòn như thạch. Phần ruột sát vỏ có vị chua nhẹ. Thanh long vàng còn có một mùi hương rất khác biệt được một số người nhận xét giống mùi của quả nhãn.
Thanh long vàng ăn giòn như thạch và có hương thơm mùi nhãn. |
Dù nhỏ hơn thanh long bình thường nhưng hàm lượng dưỡng chất dinh dưỡng trong nó lại rất dồi dào. Thịt quả chứa nhiều vitamin C, B, chất xơ, protein và khoáng chất. Ăn thanh long vàng giúp hỗ trợ tiêu hóa, kích thích ăn ngon đồng thời giảm các cholesterol xấu giúp cải thiện tim mạch.
Hàm lượng carotene có trong thanh long giúp ngăn ngừa và giảm các khối u hiệu quả, chống lại bệnh ung thư.
Không những giàu vitamin C thanh long vàng đồng thời còn có các chất chống oxy hóa giúp làm giảm tác dụng của các gốc tự do ngăn chặn quá trình lão hóa. Giúp cho bạn có một làn da trắng hồng, mịn màng không tì vết. Do vậy mà chúng còn được sử dụng kết hợp với các nguyên liệu khác như mật ong, dưa chuột để làm đẹp cho chị em phụ nữ.
Tâm lý sinh ngoại nên thanh long vàng giá đắt đỏ
Một trong những guyên nhân làm cho thanh long vàng trở nên hot trên thị trường hiện nay là do người Việt Nam luôn yêu thích và tìm tòi sự mới lạ. Trước đến nay chỉ nghe nói thanh long ruột đỏ, ruột trắng vỏ đỏ nay lại xuất hiện thanh long vàng gây kích thích sự tò mò thử nghiệm của người tiêu dùng.
Do là giống cây nhập, loại thanh long này rất khó trồng và chăm sóc nên sản lượng không nhiều dẫn tới gây được nhiều sự chú ý hơn.
Chị Trần Thanh Nụ (43 tuổi, sinh sống tại huyện Sóc Sơn, Hà Nội) chia sẻ: “Tôi thấy quảng cáo loại thanh long vỏ vàng ruột thạch rất lạ nên mua nửa cân về cho các con ăn thử. Vỏ màu vàng óng, tai xanh, ruột trắng sữa nhìn rất bắt mắt. Hương vị cũng rất ngon, phần ruột ăn giòn chứ không bở như thanh long thường, số lượng hạt cũng ít hơn. Tuy nhiên thanh long vỏ vàng không để được lâu nên phải sử dụng sớm để tránh bị hỏng”.
Thanh long vàng khó trồng chủ yếu là nhập khẩu nên giá đắt đỏ. |
Theo các nhà nông học, thanh long vàng Malaysia có thể cao 3-4 mét thích hợp trồng sân vườn, giỏ treo, trồng chậu làm cảnh ngay tại nhà. Chỉ sau 12 tháng gieo trồng từ hạt cây đã đơm hoa. Thanh long vàng sẽ cho thu hoạch trái sau 50 – 52 ngày kể từ khi trổ bông.
Khác với giống thanh long vỏ đỏ ruột trắng, vỏ đỏ ruột đỏ ở Việt Nam, thanh long vàng Malaysia không có những tai xanh chi chít quanh quả mà thay vào đó là các cục gù có gai, kích cỡ nhỏ và các hạt to nhỏ không đều nhưng phần thịt của chúng cực mọng nước, ăn ngọt gấp 3 lần.
Bên cạnh trái ngon, hoa đẹp thì cây thanh long vàng còn tượng trưng cát tường, thịnh vượng và may mắn. Do đó, thanh long vàng hiện nay đang rất được ưa chuộng trồng chậu, giỏ treo để trang trí ban công, sân thượng, hiên nhà. Hoa thanh long trắng, buông rũ xuống đẹp kiêu sa thơm dịu nhẹ.
Với giá thành cực cao thanh long vàng xứng đáng là một giống quả mang lại tiềm năng kinh tế lớn cho bà con, có thể thay thế được thị trường thanh long đỏ đang giảm mạnh và khó tiêu thụ hiện nay. Do là giống cây nhập, loại thanh long này rất khó trồng và chăm sóc nên sản lượng không nhiều. Tại một số tỉnh ở Tây Nguyên đã trồng thành công thanh long vỏ vàng nhưng sản lượng chua nhiều và rất khó để trồng quy mô lớn./.