Gà tre đèo Le ăn côn trùng ngày thả hoang tối ngủ bụi tre. |
Giống gà ăn côn trùng ngày thả hoang tối ngủ bụi tre
Gà tre chỉ có duy nhất ở những vùng quê của huyện Quế Sơn. Là loại gà nhỏ con, chậm lớn, có chân nhỏ màu vàng, nhanh nhẹn. Gà được nuôi từ 2,5 - 3 tháng là bán và gà chỉ nặng khoảng 600 đến 700g. Đặc biệt, sau khi làm thịt và nhổ lông, lớp da của gà thường có màu vàng rực như màu nghệ.
Sở dĩ có tên gà tre, là do tập quán kiếm ăn của giống gà này. Ban ngày chúng đi tìm các thức ăn như côn trùng, mối, lúa… Đến tối ngủ ở những bụi tre quanh nhà. Dần về sau, dân làng đặt tên cho giống gà này là gà tre, và gà tre đã trở nên nổi tiếng tại khu vực Quế Sơn kể từ đó.
Gà tre Đèo Le được nuôi theo hình thức tự nhiên nên chất lượng thịt thơm ngon. |
Gà được nuôi nhiều tại các xã giáp ranh với núi như: Xã Quế Long, Quế Phong, Quế An. Để thưởng thức được món gà nguyên bản thơm ngon đậm chất, đúng chuẩn của “gà quê” bắt buộc bạn phải làm một chuyến về Quế Sơn, dưới chân đèo Le.
Ông Nguyễn Văn Công (54 tuổi, ở thôn Lộc Thượng) - người nuôi gà tre lâu năm chia sẻ: “Điểm mạnh của giống gà này là dễ nuôi, sức đề kháng cao, thức ăn cũng dễ mua gồm bột bắp, lúa, phụ phẩm nông nghiệp. Hiện nay, gia đình tôi nuôi 1.500 con/lứa, mỗi năm nuôi 3 lứa, cùng với đó là cung cấp giống cho các hộ nuôi trên địa bàn. Mỗi năm, từ việc nuôi gà, tôi lãi trên 200 triệu đồng”.
Gà tre Đèo Le giống. |
Còn theo ông Lê Ngọc Trai - Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp Quế Long cho biết: “Hiện, chúng tôi đang xây dựng chuỗi liên kết chăn nuôi và tiêu thụ sản phẩm gà tre đèo Le nhằm giải quyết đầu ra cho người dân, cũng như đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng. Thời gian tới, chúng tôi sẽ mở rộng mô hình chăn nuôi tập trung và áp dụng kỹ thuật mới vào chăn nuôi, đẩy mạnh công tác quảng bá, tiếp cận thị trường”.
Món gà đặc sản tạo sức hút du khách tới Đèo Le
Trong các loại gà được xếp vào bậc ngon có tiếng của Việt Nam, người sành ăn không thể không nhắc tới gà tre đèo Le. Muốn ăn gà đèo Le đúng chuẩn, chắc chắn bạn phải đến đèo Le (gần suối Nước Mát - huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam) để thưởng thức, bởi như người bản địa nói, gà đèo Le ngon và có tiếng như vậy là do được chế biến cùng mạch nước ngọt mát của suối Nước Mát (một địa danh du lịch nổi tiếng của Quế Sơn).
Gà tre đèo Le được nuôi thả tự nhiên trong vườn rừng nên thịt gà chắc, ngọt nhưng thịt vẫn rất giòn, mềm. Thịt gà sau khi chế biến có thể nhai được cả xương, ăn kèm muối tiêu, ớt xiêm cay nồng đúng chất Quảng Nam. Đặc biệt, gà luộc, gà nấu cháo bằng nước ngầm của suối Nước Mát nên lại càng có hương vị đặc biệt hơn.
Những món ăn danh bất hư truyền từ gà tre Đèo Le. |
Các món ăn từ gà khá đa dạng như nướng, hấp hành và rô ti... nhưng phổ biến nhất vẫn là luộc bởi món này nấu nhanh và đơn giản. Nhưng dù gọi món nào, gà ở đây cũng được phục vụ dưới dạng nguyên con với tạo hình cánh tiên rất hút mắt.
Gà đèo Le được luộc cùng hành tím đập dập, khi đưa ra cho khách không thể thiếu rau răm, chút lá chanh xắt nhỏ cùng... kéo và bao tay nilon để khách tự cắt gà. Tuy không phục vụ đến tận... răng nhưng việc tự mình cắt hoặc xé gà thành miếng, trộn cùng rau răm rồi chấm muối tiêu và thưởng thức chắc chắn sẽ khiến món gà trở nên ngon hơn.
Gà được nuôi thả tự nhiên, khi có khách ăn mới làm, lại được luộc vừa chín tới nên rất ngọt. Thế nên, dù có sành ăn hay khó tính đến đâu thì miếng gà chắc, ngọt nhưng vẫn mềm, nhai được cả xương ăn kèm muối tiêu, ớt xanh thơm mà cay đúng chất Quảng Nam chắc chắn vẫn sẽ chinh phục bạn. Hấp dẫn là thế nên nếu là người ăn khỏe lại đang lúc đói, bạn hoàn toàn có thể một mình "chén" ngon lành một con gà đèo Le.
Nhiều người đã đến Quế Sơn nhất định phải thưởng thức đặc sản gà tre Đèo Le. |
Giống gà tre bé xíu những có chất lượng đặc biệt đã góp phần tạo sức hút du khách khi tới vùng đất Quế Sơn. Nhu cầu tiêu thụ càng cao, người dân và chính quyền địa phương cũng nỗ lực xây dựng thương hiệu và mở rộng quy mô đàn gà tre đặc sản. Gà tre đèo Le đã được công nhận sản phẩm OCOP, nhiều hội nuôi gà có thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm./.