Giá hạt tiêu sẽ tiếp tục tăng do nguồn cung thiếu hụt

Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) dự báo thời gian tới, giá hạt tiêu tăng do nguồn cung thiếu hụt. Theo Hiệp hội tiêu Việt Nam (VPA), sản lượng tiêu năm 2021 có thể giảm 25-30% so với năm 2020 xuống khoảng 168 - 180 nghìn tấn.
Xuất khẩu hạt tiêu giảm mạnh trong tháng 1/2021 Xuất khẩu hạt tiêu tăng về lượng, giảm về giá trị Việt Nam là nguồn cung hạt tiêu lớn nhất cho Nga

Theo Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), tháng 3, giá hạt tiêu tại thị trường trong nước tăng rất mạnh do nhu cầu mua của doanh nghiệp tăng cao và một số nhà đầu tư cũng như các kho chuẩn bị tích trữ cho vụ mùa mới.

Ngày 19/3, giá hạt tiêu đen trong nước tăng mạnh từ 42,1 – 44% so với ngày 27/2, lên mức 76.000 – 79.500 đồng/kg. Giá hạt tiêu trắng tăng mạnh 32% so với cuối tháng 2, lên mức 103 nghìn đồng/kg, so với cùng kỳ năm 2020 tăng 74,6%.

Giá hạt tiêu sẽ tiếp tục tăng do nguồn cung thiếu hụt
Giá hạt tiêu sẽ tiếp tục tăng do nguồn cung thiếu hụt

Những ngày giữa tháng 3, giá hạt tiêu đen xuất khẩu tại các nước sản xuất chính tăng do nhu cầu từ phía Trung Quốc tăng mạnh. Bên cạnh đó, người dân có tâm lý giữ hàng khiến nguồn cung hạn chế.

Tại cảng Kochi (Ấn Độ), giá hạt tiêu đen xuất khẩu tăng 4,7% so với ngày 26/2, lên mức 5.073 USD/tấn.

Tại cảng Lampung ASTA của Indonesia, ngày 18/3 giá hạt tiêu đen xuất khẩu tăng 2,8% so với ngày 26/2, lên mức 3.015 USD/ tấn. Giá hạt tiêu trắng xuất khẩu tăng 7% so với ngày 26/2, lên mức 5.489 USD/tấn.

Cục Xuất nhập khẩu dự báo thời gian tới, giá hạt tiêu tăng do nguồn cung thiếu hụt.

Theo Hiệp hội tiêu Việt Nam (VPA), sản lượng tiêu năm 2021 có thể giảm 25-30% so với năm 2020 xuống khoảng 168 - 180 nghìn tấn.

VPA cho biết tại huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước ghi nhận sự sụt giảm mạnh khi số lượng vườn tiêu tiêu già chiếm phần lớn diện tích.

Tại Đắk Nông, nơi được xem là khu vực có diện tích tiêu lớn nhất cả nước cũng ghi nhận năng suất giảm 15 - 20%.

Đặc biệt tại thị xã Buôn Hồ (Đắk Lắk), tỷ lệ tiêu chết không dưới 50%. Diện tích tiêu chết đã và đang dần được thay thế bởi cà phê và một số loại cây trồng khác.

Ông Nguyễn Nam Hải, Chủ tịch Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam (VPA) cho biết: "Những năm gần đây, do giá tiêu giảm mạnh, người dân không còn vốn để đầu tư chăm sóc dẫn đến cây còi cọc. Thêm vào đó, một số hộ chuyển sang trồng các loại cây khác có hiệu quả kinh tế cao hơn nên diện tích tiêu giảm sút".

Mối quan ngại lớn nhất đối với nông dân trồng tiêu ở Đồng Nai và Bà Rịa – Vũng Tàu hiện nay là chi phí lao động cao.

Đây là yếu tố liên quan trực tiếp đến giá thành sản xuất và ảnh hưởng đến quyết định của nông dân trong việc duy trì vườn tiêu hoặc tái đầu tư hay không.

H.Anh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Dự báo Việt Nam vẫn đứng thứ 2 thế giới về xuất khẩu gạo

Dự báo Việt Nam vẫn đứng thứ 2 thế giới về xuất khẩu gạo

Các thương nhân ngành lúa gạo dự báo xuất khẩu gạo của Việt Nam có thể khởi sắc trong quý II/2021, bởi hiện nay vấn đề thiếu vỏ container đã giảm. Nguồn cung lúa gạo trong nước đang dồi dào, Việt Nam không gặp quá nhiều áp lực về logistics như Ấn Độ.
Giá xăng dầu sẽ tăng trở lại vào ngày mai (27/4)?

Giá xăng dầu sẽ tăng trở lại vào ngày mai (27/4)?

Giá xăng, dầu trong nước ở phiên điều chỉnh vào ngày mai (27/4) có thể tăng theo xu hướng của giá xăng, dầu thế giới.
USDA hạ dự báo nhập khẩu gạo của Philippines

USDA hạ dự báo nhập khẩu gạo của Philippines

Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), sản lượng gạo của Philippines trong năm 2021 dự báo đạt 12,4 triệu tấn, tăng hơn 200 nghìn tấn so với dự báo trước và tăng 473 nghìn tấn so với năm 2020.
Bất động sản khu Đông sôi động, khu Tây liệu có "lép vế"?

Bất động sản khu Đông sôi động, khu Tây liệu có "lép vế"?

Theo nhận định của các chuyên gia, 5 năm tiếp theo sẽ là cuộc chơi của bất động sản vùng TP.HCM mở rộng. Nếu khu Đông sôi động với sự đổ bộ của các dự án tại Bình Dương, Đồng Nai hay Vũng Tàu thì khu Tây chính là hạt địa của Long An nhờ triển vọng lớn.
Dự kiến sản lượng hồ tiêu có thể giảm tới 30%

Dự kiến sản lượng hồ tiêu có thể giảm tới 30%

Theo Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam, vụ thu hoạch tiêu năm 2021 đã diễn ra ở hầu hết các tỉnh trồng tiêu trọng điểm với khoảng trên dưới 60% diện tích đã thu hoạch.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động