Giá cacao giao tháng 9 trên sàn ICE US tăng 2,88% lên mức 2.469 USD/tấn, trong khi giá cacao định giá bằng đồng Bảng trên sàn London cũng tăng mạnh 3,27%. Giá cacao đã tăng liên tiếp 7 phiên gần đây, vọt lên mức cao nhất trong vòng 4 tháng rưỡi qua, sau khi chạm đáy 2.100 USD/tấn hôm 8/7.
Lo ngại thời tiết thiếu mưa tại Ghana làm giảm năng suất chính vụ tháng 10 tới đang là trợ lực chính kéo giá cacao đi lên. Bên cạnh đó, kinh tế vĩ mô thế giới có nhiều biến động khiến nhu cầu mua vàng làm tài sản tích trữ tăng lên, khiến đồng USD chạm đáy trong vòng hai năm trở lại đây.
Giá cacao tăng 7 phiên liên tiếp
Ngoài ra, đồng USD yếu đi trên thị trường ngoại hối là yếu tố mang tính kĩ thuật đẩy giá cacao hồi phục mạnh. Hiệp hội Cacao Nigeria, quốc gia sản xuất cacao lớn thứ 5 thế giới, hạ dự báo sản lượng của nước này xuống còn 148.75 nghìn tấn, giảm 18% so với niên vụ trước, do bệnh nấm đốm đen hoành hành.
Trong thực tế, giá cacao tìm được hỗ trợ lớn chủ yêu do thay đổi từ chính sách thuế quan của Bờ Biển Ngà và Ghana. Kể từ tháng 10 tới, chính phủ hai quốc gia Tây Phi này sẽ đánh thuế chênh lệch mức thu nhập (LID) 400 USD/tấn cacao.
Khoản thuế này sau đó sẽ được tái phân phối lại cho các hộ trồng cacao nghèo nhất tại hai quốc gia này. Đây là một chính sách thuế do hai quốc gia sản xuất cacao lớn nhất thế giới phối hợp thực hiện nhằm ổn định giá cacao, gia tăng thu nhập cho người nông dân và giảm tình trạng bóc lột lao động trẻ em.
Ông Aldo Cristiano, Chủ tịch phân ban Chocolate thuộc Hiệp hội bánh kẹo liên bang Đức (BDSI) lên tiếng ủng hộ kế hoạch này, nhưng cho biết cần có cơ chế giám sát để khoản thuế kia thực sự đến được tay người trồng cacao.
Bên cạnh đó, Citigroup nhận định dư cung cacao niên vụ 2020/2021 của Bờ Biển Ngà có thể lên tới 300 nghìn tấn, cao gấp đôi so với dự báo trước đó. Citigroup cũng dự báo hoạt động chế biến cacao quí II/2020 tại các thị trường Bắc Mỹ, châu Âu và châu Á thu hẹp do đại dịch COVID-19. Doanh số bán chocolate quí II/2020 tại Mỹ sẽ giảm 7 - 10% so với cùng kỳ năm ngoái.
Hãng JSG Commodities tuần trước cũng nhận định thị trường cacao thế giới niên vụ 2020/2021 sẽ ở trạng thái dư cung lên tới 300,5 nghìn tấn, trái ngược so với mức thâm hụt 40 nghìn tấn niên vụ 2019/2020. JSG cũng cho biết thêm, nhu cầu chocolate toàn cầu sụt giảm do nhiều trạm trung chuyển giao thông như sân bay, nhà ga, bến tàu tại nhiều quốc gia, nơi nhu câu ăn vặt lớn, vẫn trong trạng thái đóng cửa hoặc hoạt động cầm chừng.
Yên Thư