Ghé thăm 10 công trình Pháp cổ ở Hà Nội

Cùng với những công trình kiến trúc cổ, sự xuất hiện của những công trình kiến trúc Pháp từ cuối thế kỷ 19 – nửa đầu thế kỷ 20 với những sắc thái riêng đã góp phần làm nên dấu ấn đặc trưng của kiến trúc Hà Nội.
Hà Nội: Chấn chỉnh hoạt động du lịch, bảo đảm quyền lợi cho du khách Đẩy mạnh quảng bá du lịch Hà Nội trên mạng internet, truyền hình nổi tiếng của nước ngoài Di tích Nhà tù Hỏa Lò mở tour về đêm

Sự đan xen, hòa quyện giữa các đường nét cổ với nghệ thuật kiến trúc Pháp đã tạo nên một không gian kiến trúc Hà Nội vừa cổ kính, vừa hiện đại vẫn luôn tồn tại mãi với thời gian.

Nhà hát lớn Hà Nội (Tràng Tiền, Hoàn Kiếm)

Ghé thăm 10 công trình Pháp cổ ở Hà Nội
Nhà hát lớn Hà Nội

Đây là công trình được người Pháp xây dựng năm 1901 và hoàn thành năm 1911, do hai kiến trúc sư là Harlay và Broyer thiết kế. Đây là công trình mang nhiều màu sắc, đường nét kiến trúc của các nhà hát ở miền Nam nước Pháp. Cách tổ chức mặt bằng, không gian biểu diễn, cầu thang, lối vào sảnh… giống như các nhà hát ở châu Âu đầu thế kỷ 20.

Nhà hát lớn là công trình biểu diễn lớn nhất khu vực Đông Nam Á lúc bấy giờ. Không chỉ có giá trị về mặt thẩm mỹ và kiến trúc, nó còn mang ý nghĩa lịch sử sâu sắc: Đây là nơi diễn ra cuộc họp đầu tiên của Quốc hội nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Cầu Long Biên

Ghé thăm 10 công trình Pháp cổ ở Hà Nội
Cầu Long Biên

Cầu Long Biên bắc qua sông Hồng, nối liền hai quận Long Biên và Hoàn Kiếm. Được khởi công xây dựng năm 1898 và khánh thành năm 1902 do hai nhà thầu Daydé và Pille thi công. Công trình này được coi là một chứng nhân lịch sử của người dân thủ đô khi đã chứng kiến bao thăng trầm của Hà Nội qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. (Ảnh: Tô Đi Đâu)

Nhà thờ lớn Hà Nội (Hàng Trống, Hoàn Kiếm)

Ghé thăm 10 công trình Pháp cổ ở Hà Nội
Nhà thờ lớn Hà Nội

Nhà thờ lớn Hà Nội được khánh thành năm 1887, được xây dựng theo phong cách kiến trúc Neo – Gothic, phong cách đặc trưng của các nhà thờ ở châu Âu.

Nhà thờ có chiều dài 79m, rộng 28,5m và hai tháp chuông cao 64,5m với nhiều trụ đá nặng 4 góc, trên đỉnh là cây thánh giá cũng được làm bằng đá. Ngày nay, công trình này không chỉ là nơi hành lễ của các tín đồ công giáo mà còn là một địa điểm thu hút khách du lịch khi tới Hà Nội.

Bộ Ngoại giao (phường Điện Biên, Ba Đình, Hà Nội)

Ghé thăm 10 công trình Pháp cổ ở Hà Nội
Bộ Ngoại giao

Trước đây là Sở Tài chính Đông dương do Ermest Hébrard thiết kế, khởi công năm 1925 đến năm 1928 hoàn thành. Công trình mang đậm phong cách Đông Dương kết hợp với các chi tiết châu Âu như hệ thống mái hắt trên các khung cửa tạo ra một tổng thể hài hòa và vô cùng ấn tượng.

Từ khi trở thành trụ sở của Bộ ngoại giao nhà nước Việt Nam, nơi đây chứng kiến nhiều cuộc họp đưa ra các quyết định lịch sử qua nhiều giai đoạn phát triển của Việt Nam.

Bảo tàng Lịch sử quốc gia (Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm)

Ghé thăm 10 công trình Pháp cổ ở Hà Nội
Bảo tàng Lịch sử quốc gia

Bảo tàng được thành lập năm 1958 trên cơ sở thừa kế bảo tàng Louis Finot do người Pháp xây dựng năm 1926. Công trình này có thể coi là một đại diện lớn của phong cách kiến trúc Đông Dương – một phong cách của sự kết hợp hoàn hảo giữa giá trị kiến trúc Pháp và kiến trúc bản địa.

Đây là nơi lưu giữ trên 20 vạn tài liệu, hiện vật là những di vật trải dài suốt toàn bộ dòng chảy lịch sử của dân tộc từ thời tiền sử đến nay.

Bưu điện Hà Nội (Tràng Tiền, Hoàn Kiếm)

Ghé thăm 10 công trình Pháp cổ ở Hà Nội
Bưu điện Hà Nội

Nằm bên bờ hồ Gươm nên thường được người dân gọi với cái tên thân quen là “Bưu điện bờ Hồ”. Đây là một trong những công trình công đầu tiên người Pháp xây dựng tại Hà Nội. Bưu điện Hà Nội mang phong cách kiến trúc cổ điển châu Âu do kiến trúc sư Auguste Henri Vildeu thiết kế, được đưa vào sử dụng năm 1896.

Phủ Chủ tịch (Ba Đình, Hà Nội)

Ghé thăm 10 công trình Pháp cổ ở Hà Nội
Phủ Chủ tịch

Phủ Chủ tịch xếp thứ 2 trong top 10 dinh tổng thống đẹp nhất thế giới do tờ Architectural Digest bình chọn. Công trình khởi công xây dựng năm 1901 và hoàn thiện năm 1906. Tòa nhà gồm 30 phòng, mỗi phòng có một phong cách trang trí khác nhau.

Đại học Tổng hợp Hà Nội (Lê Thánh Tông, Hà Nội)

Ghé thăm 10 công trình Pháp cổ ở Hà Nội
Đại học Tổng hợp Hà Nội

Trước đây là Đại học Đông Dương. Đây là một trong 10 công trình kiến trúc xây dựng trước năm 1954 cần được bảo tồn, phát huy giá trị do UBND thành phố Hà Nội đề xuất vào tháng 7/2013.

Nhà khách Chính phủ (số 12 Ngô Quyền, Tràng Tiền, Hoàn Kiếm)

Ghé thăm 10 công trình Pháp cổ ở Hà Nội
Nhà khách Chính phủ

Tòa nhà được xây dựng vào năm 1918, trên phần đất của chùa Báo Ân xa xưa, là một công trình tiêu biểu của phong cách kiến trúc cổ điển Pháp, với tổ hợp mặt bằng, mặt đứng rất cân xứng và những chi tiết kiến trúc thuần túy Châu âu. Tòa nhà đã trải qua bề dày lịch sử chống Pháp và chống Mỹ cứu nước của dân tộc và là nơi đặt dấu ấn của Bác Hồ về đây làm việc năm 1945 với tên gọi Bắc Bộ Phủ.

Ga Hà Nội (Đường Lê Duẩn- Hà Nội)

Ghé thăm 10 công trình Pháp cổ ở Hà Nội
Ga Hà Nội

Năm 1902, ga Hàng Cỏ (ga Hà Nội ngày nay) được xây dựng là nhà ga lớn chưa từng có ở Đông Nam Á lúc bấy giờ. Trong lịch sử hơn 110 năm tồn tại, ga Hà Nội đã chứng kiến biết bao sự kiện lịch sử trọng đại của đất nước, là nơi trung chuyển người và hàng hóa cả trong thời kỳ chiến tranh cũng như thời bình.

Ghé thăm nét đẹp văn hóa truyền thống của làng nghề se nhang Lê Minh Xuân Ghé thăm nét đẹp văn hóa truyền thống của làng nghề se nhang Lê Minh Xuân
Những địa điểm check-in sống ảo tại Hà Nội: Ghé thăm công viên đẹp nhất Thủ đô Những địa điểm check-in sống ảo tại Hà Nội: Ghé thăm công viên đẹp nhất Thủ đô
Về vùng đất Hai Bà Trưng ghé thăm làng nghề truyền thống Trung Hà Về vùng đất Hai Bà Trưng ghé thăm làng nghề truyền thống Trung Hà
Thiên Lam

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Hà Nội: Hơn 100 doanh nghiệp kinh doanh du lịch tham gia kích cầu nội địa

Hà Nội: Hơn 100 doanh nghiệp kinh doanh du lịch tham gia kích cầu nội địa

Theo Sở Du lịch Hà Nội, hưởng ứng Chương trình kích cầu du lịch nội địa của thành phố Hà Nội, hơn 100 doanh nghiệp du lịch đã đăng ký xây dựng các gói sản phẩm kích cầu du lịch, khuyến mại giảm giá.
Bến Tre - Trà Vinh quảng bá du lịch “Kết nối tuyến du lịch sông nước hữu tình”

Bến Tre - Trà Vinh quảng bá du lịch “Kết nối tuyến du lịch sông nước hữu tình”

Chương trình quảng bá du lịch với chủ đề kết nối tuyến du lịch sông nước hữu tình do 2 tỉnh Bến Tre và Trà Vinh phối hợp tổ chức tại Hà Nội chiều 19/11, là một trong những hoạt động trong khuôn khổ Hội chợ Du lịch Quốc tế - VITM Hà Nội năm 2020
Gia Lai tổ chức Tuần lễ hoa dã quỳ - núi lửa Chư Đăng Ya

Gia Lai tổ chức Tuần lễ hoa dã quỳ - núi lửa Chư Đăng Ya

UBND tỉnh Gia Lai vừa khai mạc Tuần lễ hoa dã quỳ - núi lửa Chư Đăng Ya vào sáng nay 20/11. Tuần lễ với nhiều chương trình hoạt động nghệ thuật phong phú, mang đậm màu sắc văn hóa độc đáo của cộng đồng các dân tộc Tây Nguyên.
Lần đầu tiên tổ chức "Ngày hội Di sản văn hóa Đà Nẵng"

Lần đầu tiên tổ chức "Ngày hội Di sản văn hóa Đà Nẵng"

Dự kiến Chương trình “Ngày hội Di sản văn hóa Đà Nẵng năm 2020” sẽ khai mạc vào lúc 8h00 ngày 21/11 và diễn ra đến hết ngày 23/11 tại Bảo tàng Đà Nẵng.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động