Bộ Y tế đề xuất 'V2K' thay cho '5K' khi dịch COVID-19 đã được kiểm soát

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương thông tin, hiện Bộ đã đề xuất V2K (vaccine – khẩu trang – khử khuẩn) và đã lấy ý kiến các thành viên Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19 và trình Chính phủ.
"Thông điệp 5T" chống dịch Covid-19 giai đoạn mới Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ra Lời kêu gọi phòng, chống đại dịch COVID-19 Không thay đổi chiến lược chống dịch COVID-19, thực hiện nghiêm 5K
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương thông tin đến các cơ quan báo chí.
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương thông tin tại buổi họp báo

Tại buổi Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5/2022 diễn ra chiều 4/6, báo chí đã đặt câu hỏi cho Bộ Y tế về việc hiện nay dịch COVID-19 đã được kiểm soát thì tiêm vaccine mũi 3, mũi 4 có bắt buộc hay không và Bộ có sửa quy định "5K" 5K trong phòng chống dịch không?

Trả lời nội dung trên , Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương cho biết: Theo Luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm quy định tại các Khoản 1, 2, 3 Điều 29 về sử dụng vaccine, sinh phẩm y tế bắt buộc thì: Người có nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm tại vùng có dịch và đến vùng có dịch bắt buộc phải sử dụng vaccine, sinh phẩm y tế đối với các bệnh có vaccine, sinh phẩm y tế phòng bệnh;

Trẻ em, phụ nữ có thai phải sử dụng vaccine, sinh phẩm y tế bắt buộc đối với các bệnh truyền nhiễm thuộc Chương trình tiêm chủng mở rộng;

Cha, mẹ hoặc người giám hộ của trẻ em và mọi người dân có trách nhiệm thực hiện yêu cầu của cơ sở y tế có thẩm quyền trong việc sử dụng vaccine, sinh phẩm y tế bắt buộc.

Theo Khoản 2 Điều 30 Bộ trưởng Bộ Y tế có trách nhiệm: Ban hành danh mục bệnh truyền nhiễm phải sử dụng vaccine, sinh phẩm y tế bắt buộc quy định tại Khoản 1 Điều 29 của Luật này;

Tổ chức triển khai Chương trình tiêm chủng mở rộng và quy định danh mục bệnh truyền nhiễm phải sử dụng vaccine, sinh phẩm y tế bắt buộc, độ tuổi trẻ em thuộc đối tượng của Chương trình tiêm chủng mở rộng quy định tại Khoản 2 Điều 29 của Luật này;

Quy định phạm vi và đối tượng phải sử dụng vaccine, sinh phẩm y tế bắt buộc tuỳ theo tình hình dịch;

Quy định việc sử dụng vaccine, sinh phẩm y tế quy định tại Khoản 3 Điều 27 của Luật này; điều kiện của cơ sở y tế quy định tại Khoản 4 Điều 27 của Luật này.

Bộ Y tế  đề xuất 'V2K' thay cho '5K' khi dịch COVID-19 đã được kiểm soát

Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương nhấn mạnh: "Căn cứ vào những quy định của Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm, ngày 17/10/2017, Bộ Y tế đã ban hành danh mục bệnh truyền nhiễm, phạm vi và đối tượng phải sử dụng vaccine, sinh phẩm y tế bắt buộc".

Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh thêm, ngày 1/4/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định 447 về việc công bố dịch COVID-19, và là dịch bệnh truyền nhiễm nhóm A có nguy cơ đại dịch toàn cầu trên phạm vi toàn quốc.

Tuy nhiên, hiện nay COVID-19 chưa được cập nhật vào danh mục bệnh truyền nhiễm phải sử dụng vaccine, sinh phẩm y tế bắt buộc cũng như độ tuổi trẻ em thuộc đối tượng của chương trình tiêm chủng mở rộng chưa có quy định phạm vi và đối tượng phải sử dụng vaccine và sinh phẩm y tế bắt buộc theo tình hình dịch với một số lý do sau:

Thứ nhất, Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo nên triển khai tiêm vaccine tự nguyện, hơn là bắt buộc.

Thứ hai, việc sử dụng vaccine phòng chống dịch COVID-19 trên thế giới hầu như là tự nguyện, chỉ có một số quốc gia bắt buộc tiêm vaccine với một số đối tượng như công nhân, cảnh sát, quân đội… và chưa bắt buộc tiêm vaccine với trẻ em 5-12 tuổi.

Thứ ba, các vaccine phòng COVID-19 vẫn đang trong quá trình tổng hợp theo dõi về hiệu quả của sử dụng vaccine.

Căn cứ vào quy định hiện hành và các lý do nêu trên tại thời điểm hiện nay, việc tiêm vaccine cho trẻ 5-12 tuổi chưa có đủ cơ sở xác định là bắt buộc.

“Sáng nay, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế sẽ làm việc với Bộ Tư pháp, các đơn vị liên quan để xem xét vấn đề này.

Về việc có sửa quy định 5K hay không, từ khi bùng phát dịch COVID-19, thông điệp 5K đã được sử dụng rất hiệu quả, góp phần rất lớn trong công tác phòng, chống dịch. Tuy nhiên, hiện nay Bộ Y tế đã tham mưu tạm dừng việc khai báo y tế, không bắt buộc hạn chế tập trung đông người và giữ khoảng cách. Như vậy, thực chất chỉ còn thực hiện khẩu trang-khử khuẩn”, Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương cho biết.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương cho rằng: “Hiện nay, việc tiêm vaccine phòng COVID-19 đúng lịch, đủ liều là rất quan trọng để đảm bảo phòng bệnh và Bộ Y tế đã đề xuất V2K (vaccine – khẩu trang – khử khuẩn) và đã lấy ý kiến các thành viên Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19 và trình Chính phủ.

Tuy nhiên trong dự thảo, Bộ Y tế cũng nêu rõ thông điệp 5K vẫn sẽ được sử dụng nếu xuất hiện biến chủng mới gây ảnh hưởng đến sức khoẻ nhân dân”.

Minh Anh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Bộ Y tế giải đáp băn khoăn về quyền lợi BHYT: Danh mục thuốc và dịch vụ có thực sự hạn chế?

Bộ Y tế giải đáp băn khoăn về quyền lợi BHYT: Danh mục thuốc và dịch vụ có thực sự hạn chế?

Bộ Y tế cho biết danh mục chi trả BHYT không hề hạn chế và sẽ tiếp tục được cập nhật, đi kèm các giải pháp tháo gỡ tình trạng thiếu thuốc, đảm bảo quyền lợi người tham gia.
Vì sao bão dồn dập và dự báo nào cho những tháng cuối năm?

Vì sao bão dồn dập và dự báo nào cho những tháng cuối năm?

Số lượng bão và áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông trong 9 tháng đầu năm 2025 đã cao hơn hẳn so với trung bình nhiều năm, đặc biệt là trong tháng 9.
Làm thế nào để giữ an toàn khi có lốc xoáy xảy ra?

Làm thế nào để giữ an toàn khi có lốc xoáy xảy ra?

Trong ngày 29/9, một loạt trận lốc xoáy với sức tàn phá kinh hoàng đã càn quét qua bốn tỉnh thành Đồng bằng Bắc Bộ là Ninh Bình, Hưng Yên, Hải Phòng và Quảng Ninh. Thảm họa liên hoàn này gây nhiều thiệt hại của người và của.
Hà Nội mưa lớn đến bao giờ?

Hà Nội mưa lớn đến bao giờ?

Dù bão số 10 (Bualoi) đã suy yếu và đi sâu vào đất liền, hoàn lưu của bão vẫn đang gây ra mưa lớn trên diện rộng cho Hà Nội và các tỉnh miền Bắc.
Loại hạt người Việt ăn hằng ngày được thế giới công nhận là 'siêu thực phẩm' hàng đầu

Loại hạt người Việt ăn hằng ngày được thế giới công nhận là 'siêu thực phẩm' hàng đầu

Được mệnh danh là một trong những 'siêu thực phẩm' hàng đầu thế giới, hạt bí không chỉ là món ăn dân dã mà còn là nguồn dinh dưỡng quý giá giúp cải thiện giấc ngủ, bảo vệ tim mạch và tăng cường sức khỏe toàn diện.
Thứ trưởng Bộ Y tế: “Bữa ăn lành mạnh hôm nay chính là sự chuẩn bị cho một tương lai khỏe mạnh hơn”

Thứ trưởng Bộ Y tế: “Bữa ăn lành mạnh hôm nay chính là sự chuẩn bị cho một tương lai khỏe mạnh hơn”

Ngày Dinh dưỡng cộng đồng Việt Nam lần thứ 5 diễn ra sáng 28/9 tại Hà Nội đã nhấn mạnh vai trò chiến lược của dinh dưỡng trong phòng bệnh, là hành động cụ thể hóa Nghị quyết 72 của Bộ Chính trị về đột phá y tế.
Chủ động phòng bệnh hiệu quả trong mùa mưa bão

Chủ động phòng bệnh hiệu quả trong mùa mưa bão

Mưa bão mang đến nguy cơ bùng phát dịch bệnh rất cao. Hãy nắm vững các nguyên tắc về an toàn thực phẩm, vệ sinh cá nhân và môi trường để bảo vệ sức khỏe cho cả nhà.
Bão số 10 (Bualoi) áp sát đất liền, cảnh báo rủi ro thiên tai cấp 4 tại Bắc Trung Bộ

Bão số 10 (Bualoi) áp sát đất liền, cảnh báo rủi ro thiên tai cấp 4 tại Bắc Trung Bộ

Cơn bão số 10 Bualoi đang di chuyển với tốc độ rất nhanh và cường độ rất mạnh, hướng thẳng vào đất liền các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.
Đề xuất khám sức khỏe miễn phí cho 20 triệu người từ 2026

Đề xuất khám sức khỏe miễn phí cho 20 triệu người từ 2026

Bộ Y tế đang đề xuất gói chính sách đột phá, dự kiến từ năm 2026 sẽ khám sức khỏe định kỳ miễn phí cho khoảng 20 triệu người thuộc nhóm ưu tiên, đồng thời tăng mức hưởng BHYT lên 100% cho người cận nghèo và người cao tuổi.
Bão Bualoi giật cấp 16 sẽ đổ bộ đất liền vào chiều nay, miền Trung căng mình ứng phó

Bão Bualoi giật cấp 16 sẽ đổ bộ đất liền vào chiều nay, miền Trung căng mình ứng phó

Bão Bualoi không chỉ gây gió mạnh cấp 12-13, giật cấp 16, mà còn mang mưa lớn, với lượng mưa có thể vượt 600mm, làm tăng nguy cơ lũ lụt và sạt lở đất diện rộng.
Bão số 10 Bualoi di chuyển "siêu tốc", khả năng mạnh cấp 13 giật cấp 16 hướng thẳng vào miền Trung

Bão số 10 Bualoi di chuyển "siêu tốc", khả năng mạnh cấp 13 giật cấp 16 hướng thẳng vào miền Trung

Cơn bão số 10 (tên quốc tế Bualoi) đang di chuyển với tốc độ rất nhanh, gần gấp đôi so với các cơn bão thông thường và liên tục mạnh thêm. Dự báo bão sẽ đổ bộ vào khu vực từ Nghệ An đến Quảng Trị vào tối và đêm mai (28/9).
Sữa tươi sạch cho lứa tuổi học đường: Lợi ích kép cho Việt Nam

Sữa tươi sạch cho lứa tuổi học đường: Lợi ích kép cho Việt Nam

Sữa học đường phải là sữa tươi - quan điểm này được nhiều chuyên gia đồng tình, bảo đảm học sinh được hưởng lợi tối ưu về dinh dưỡng, mở ra cơ hội cho các trang trại và nông hộ trong nước.
Bão Bualoi di chuyển nhanh bất thường, sắp vào Biển Đông, các địa phương khẩn cấp ứng phó

Bão Bualoi di chuyển nhanh bất thường, sắp vào Biển Đông, các địa phương khẩn cấp ứng phó

Với tốc độ di chuyển nhanh bất thường, bão Bualoi đang tiến thẳng vào Biển Đông và được dự báo sẽ mạnh lên thành cơn bão số 10. Các địa phương ven biển, bao gồm TP.HCM, đã khẩn trương triển khai phương án ứng phó.
Lan tỏa mô hình cơ sở y tế không khói thuốc toàn quốc

Lan tỏa mô hình cơ sở y tế không khói thuốc toàn quốc

Trước thách thức từ thuốc lá điện tử, ngành y tế đã phát động cuộc thi toàn quốc nhằm đưa mục tiêu ‘cơ sở y tế không khói thuốc’ trở thành một chuẩn mực văn hóa sâu rộng.
Thứ trưởng Bộ Y tế: Phát triển y tế tư nhân là giải pháp đột phá nâng cao năng lực ngành

Thứ trưởng Bộ Y tế: Phát triển y tế tư nhân là giải pháp đột phá nâng cao năng lực ngành

Sự kiện khởi công tổ hợp y tế 4.500 tỷ đồng tại Hà Nội là minh chứng cho chủ trương coi việc phát triển khối y tế tư nhân chất lượng cao là một giải pháp đột phá, góp phần quan trọng vào việc nâng cao năng lực chăm sóc sức khỏe toàn dân.
Bão Bualoi tiến vào Biển Đông, dự báo mạnh tới cấp 13 khi áp sát Bắc Trung Bộ

Bão Bualoi tiến vào Biển Đông, dự báo mạnh tới cấp 13 khi áp sát Bắc Trung Bộ

Đêm nay (26/9), bão Bualoi sẽ vào Biển Đông, trở thành cơn bão số 10 và được dự báo sẽ liên tục mạnh lên. Khả năng đạt sức gió cấp 13, giật cấp 16 khi áp sát vùng biển các tỉnh Bắc Trung Bộ trong vài ngày tới.
Khủng hoảng tỷ lệ sinh tại TP.HCM: Vì sao người trẻ ngại có con?

Khủng hoảng tỷ lệ sinh tại TP.HCM: Vì sao người trẻ ngại có con?

TP.HCM đang đối mặt với nguy cơ khủng hoảng dân số khi tỷ lệ sinh chạm đáy, đẩy nhanh tốc độ già hóa. Đằng sau quyết định trì hoãn việc sinh con của thế hệ trẻ là những gánh nặng vô hình về kinh tế, áp lực sự nghiệp và thiếu hụt hệ thống hỗ trợ xã hội.
Bộ Y tế đề xuất phân cấp toàn diện: Trao quyền tự chủ cho các đơn vị về máy móc, thiết bị y tế

Bộ Y tế đề xuất phân cấp toàn diện: Trao quyền tự chủ cho các đơn vị về máy móc, thiết bị y tế

Theo dự thảo Thông tư mới của Bộ Y tế, các đơn vị sự nghiệp công lập sẽ được trao toàn quyền quyết định về tiêu chuẩn, định mức sử dụng máy móc, thiết bị y tế chuyên dùng.
Tác hại thật sự của việc để điện thoại bên cạnh khi ngủ

Tác hại thật sự của việc để điện thoại bên cạnh khi ngủ

Dù lo ngại về nguy cơ ung thư vẫn còn gây tranh cãi, tác hại đã được chứng minh rõ ràng nhất của việc để điện thoại gần người khi ngủ chính là sự suy giảm nghiêm trọng chất lượng giấc ngủ.
Bão Bualoi cực mạnh tiến vào Biển Đông, dự báo thành bão số 10

Bão Bualoi cực mạnh tiến vào Biển Đông, dự báo thành bão số 10

Trong khi cơn bão số 9 (Ragasa) còn chưa vào đất liền, Biển Đông lại chuẩn bị đón thêm một cơn bão rất mạnh là Bualoi. Dự báo bão sẽ vào Biển Đông trong đêm 26/9, trở thành cơn bão số 10 với cường độ liên tục gia tăng.
Bão Ragasa áp sát Quảng Ninh

Bão Ragasa áp sát Quảng Ninh

Sau hành trình khốc liệt và gây thiệt hại nặng nề ở Đài Loan, Quảng Đông (Trung Quốc), siêu bão Ragasa suy yếu và dự báo đổ bộ Móng Cái (Quảng Ninh) trưa 25/9 với gió cấp 8, giật cấp 10, kèm mưa lớn diện rộng.
Xem thêm

Tin đọc nhiều

Thương hiệu nổi bật

duoc-pham-tam-binh
tap-doan-son-ha
viet-hai
herbalife
eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
gleximco
Phiên bản di động