VASEP đề nghị cho phép doanh nghiệp được kiểm dịch tại cảng

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản (VASEP) đã gửi công văn tới Tổng cục Hải quan đề nghị xem xét tháo gỡ vướng mắc cho các doanh nghiệp thủy sản đang ở xa cơ quan kiểm dịch thì được kiểm dịch tại cảng rồi mang hàng về kho bảo quản của doanh nghiệp để chờ thông quan.
VASEP: Xuất khẩu tôm trong năm 2020 dự kiến tăng hơn 12% Xuất khẩu cá tra sang Trung Quốc: VASEP "cầu cứu" Bộ NN&PTNT VASEP tiếp tục kiến nghị bỏ quy định về mã số mã vạch nước ngoài cho hàng xuất khẩu

VASEP cho biết, hiện nay, theo quy định, sản phẩm thủy sản nhập khẩu được phép thực hiện kiểm dịch và bảo quản tại cửa khẩu nhập hoặc kho của công ty. Doanh nghiệp lựa chọn kiểm dịch tại địa điểm nào thì hàng hóa sẽ bảo quản và chờ thông quan tại đó.

Thời gian vừa qua, để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các doanh nghiệp tiết kiệm kiệm chi phí so với việc phải thực hiện kiểm dịch và chờ thông quan ngay tại cảng, cơ quan quản lý đã cho phép doanh nghiệp được mang hàng về kho để kiểm dịch và chờ thông quan.

VASEP đề nghị cho phép doanh nghiệp được kiểm dịch tại cảng
VASEP đề nghị cho phép doanh nghiệp được kiểm dịch tại cảng rồi đưa về kho doanh nghiệp chờ thông quan (ảnh minh họa)

Tuy nhiên, với những doanh nghiệp có vị trí không thuận lợi như vừa xa cơ quan kiểm dịch lại vừa xa cảng nhập thì lại gặp khó khăn. Nếu doanh nghiệp kiểm dịch và chờ kết quả để thông quan lô hàng tại cảng thì các lô hàng cần chờ ít nhất 2 ngày để kiểm dịch và chờ kết quả kiểm dịch. Sau đó lô hàng mới được thông quan. Trường hợp này phát sinh thêm chi phí chạy điện và lưu container, lưu bãi khoảng trên 2.000.000 đồng/ngày/cont.

Nếu doanh nghiệp lựa chọn kiểm dịch tại kho nhưng do khoảng cách giữa công ty và cơ quan Thú y lại xa. Thêm nữa, số lượng cán bộ kiểm dịch lại không đủ để có thể tới các doanh nghiệp ở xa để thực hiện kiểm dịch nhanh chóng.

Các lô hàng này buộc phải chờ để được kiểm dịch và phải lưu xe container, phát sinh thêm chi phí 2 triệu đồng/ngày/container, đồng thời gây ứ động kho.

"Thậm chí chủ phượng tiện vận chuyển cũng không muốn phục vụ cho doanh nghiệp. Do đó, VASEP kiến nghị Tổng cục Hải quan xem xét cho các doanh nghiệp ở xa được kiểm dịch tại cảng sau đó doanh nghiệp được mang hàng về kho bảo quản chờ kết quả kiểm dịch

Nếu thực hiện linh hoạt như vậy, các lô hàng sẽ được kiểm dịch sớm ở cảng do cán bộ Thú y luôn có mặt ở cảng", VASEP cho biết.

Mặt khác, khi hàng về đến kho doanh nghiệp có thể mang hàng vào kho bảo quản mà không phải chờ cán bộ Thú y đến kiểm dịch. doanh nghiệp cũng sẽ tiết kiệm được chi phí phát sinh ở cảng hoặc chi phí lưu đầu kéo tại kho doanh nghiệp.

Đồng thời, điều đó cũng giúp cảng giải phóng sớm container, tránh tình trạng kẹt cảng trầm trọng như hiện nay.

Yên Thư

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Tổng cục QLTT lên tiếng về cáo buộc website, chợ lớn ở Việt Nam bán hàng giả

Tổng cục QLTT lên tiếng về cáo buộc website, chợ lớn ở Việt Nam bán hàng giả

Theo Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) trong danh sách Báo cáo của Cơ quan đại diện thương mại Hoa Kỳ (USTR) không đưa ra các bằng chứng cụ thể về vi phạm pháp luật cũng như không phản ánh quan điểm chính thức của Chính phủ Hoa Kỳ về môi trường thực thi và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ chung ở các quốc gia có liên quan.
Hôm nay 2/3, Quảng Ninh mở lại hoạt động du lịch nội tỉnh

Hôm nay 2/3, Quảng Ninh mở lại hoạt động du lịch nội tỉnh

Quảng Ninh cho phép hoạt động lại nhưng các doanh nghiệp du lịch và các điểm, khu du lịch sẽ phải xây dựng quy trình đưa, đón khách tham quan đảm bảo an toàn dịch bệnh theo yêu cầu mới của tỉnh.
Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần ‘vaccine + 5K’

Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần ‘vaccine + 5K’

Phát biểu khai mạc phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2/2021 vào sáng nay (2/3), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, phải nhanh chóng tiêm vaccine phòng COVID-19 cho các đối tượng mà Nghị quyết của Chính phủ đã quy định, “yêu cầu ngay trong tuần này, Bộ Y tế triển khai rộng rãi chủ trương quan trọng này”.
Phiên họp thứ 54 của UBTVQH dự kiến diễn ra vào ngày 10/3

Phiên họp thứ 54 của UBTVQH dự kiến diễn ra vào ngày 10/3

Dự kiến phiên họp thứ 54 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội dự kiến diễn ra vào ngày 10/3. Đây sẽ là phiên họp cuối cùng của Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhiệm kỳ khóa XIV.
Thủ tướng chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2/2021

Thủ tướng chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2/2021

Cổng TTĐT Chính phủ cho biết, sáng nay (2/3), dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 2/2021.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động