Top 7 quỹ đầu tư mạo hiểm hàng đầu tại Việt Nam

Sự xuất hiện các quỹ đầu tư mạo hiểm tại Việt Nam trong những năm đây như một nguồn nước mới xoa dịu "cơn khát" nguồn vốn này của các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp trẻ.
Khởi nghiệp 2020: Hai startup Việt có cơ hội nhận 200.000 USD từ qũy đầu tư VIISA Khởi nghiệp 2020: 3 quỹ đầu tư ngoại rót vốn vào startup fintech Kim An Khởi nghiệp 2020: Quỹ đầu tư Hàn Quốc quyết định đầu tư vào startup Wee Digital

Theo thống kê của Văn phòng Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025” (Đề án 844), trong hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam hiện nay có khoảng gần 100 quỹ đầu tư mạo hiểm hoạt động, trong đó có khoảng 20 quỹ nội. Mỗi quỹ đầu tư lại có khẩu vị, mạng lưới, thế mạnh khác nhau, do đó startup cần tìm hiểu thật kỹ và phân nhóm nhà đầu tư tiềm năng theo định hướng và mục tiêu phát triển của mình.

Quỹ đầu tư mạo hiểm (Venture Capital) là hình một loại hình kinh tế quỹ mà ở đó các nhà đầu tư rót tiền vốn vào một công ty mới thành lập, chưa niêm yết thị trường chứng khoán, nhưng lại có tốc độ phát triển nhanh và đặc biệt là thường ứng dụng công nghệ mới. Vai trò của các quỹ đầu tư này rất quan trọng trong việc hình thành nên hệ sinh thái startup nói chung và là nguồn sống cho các công ty khởi nghiệp nói riêng.

Dưới đây là, Top 7 những quỹ đầu tư mạo hiểm hàng đầu Việt Nam hiện nay.

Các quỹ tập trung vào những startup tiềm năng ngay từ thời kỳ sớm với nhiều hỗ trợ về vốn, kinh nghiệm quản lý và công nghệ
Các quỹ đầu tư tập trung vào những startup tiềm năng ngay từ thời kỳ sớm với nhiều hỗ trợ về vốn, kinh nghiệm quản lý và công nghệ

Mekong capital

Mekong capital Mekong Capital là quỹ tập trung chủ yếu nhóm ngành theo xu hướng tiêu dùng. Các công ty thuộc danh mục đầu tư của Mekong Capital thường là những công ty phát triển nhanh nhất và dẫn đầu thị trường trong các ngành thúc đẩy tiêu dùng tại Việt Nam như bán lẻ, nhà hàng, hàng tiêu dùng, phân phối,… Quỹ này thường tập trung vào những công ty bắt kịp sức tiêu thụ ngày càng tăng của tầng lớp trung lưu đang tăng trưởng mạnh mẽ của Việt Nam.

CyberAgent Ventures (CAV)

Tại Việt Nam, CyberAgent Ventures (CAV) cũng là một trong số ít các quỹ đầu tư mạo hiểm đã rót vốn và đang tích cực tìm kiếm những cơ hội đầu tư mới ở lĩnh vực Internet. Các công ty Nhật thường liên kết rất chặt chẽ với nhau, nhất là khi đầu tư ra nước ngoài.

Trong 12 dự án CAV đầu tư ở Việt Nam, Vật Giá là dự án thành công nhất. Vật Giá tăng trưởng rất nhanh, cả về quy mô và vị thế trên thị trường. Bên cạnh Vật Giá, còn 2 dự án đáng chú ý khác là Foody và TeaMobi. TeaMobi là một thành công đáng nhớ của CAV. Họ là người tiên phong trong lĩnh vực game mobile. Vào thời điểm TeaMobi bắt đầu, thị trường rất lớn và không có nhiều đối thủ. Foody, dự án CAV mới đầu tư 2 tháng trước, cũng rất đáng chú ý. Với dịch vụ tìm kiếm nhà hàng chất lượng cao kết hợp cùng các đánh giá chính xác từ người dùng, CAV kỳ vọng Foody có thể trở thành số 1 trong thị trường ẩm thực Việt Nam.

ESP Capital

Thành lập năm 2017, quỹ này có trụ sở chính đặt ở Singapore và văn phòng chi nhánh tại TP HCM. Quỹ tập trung vào những startup tiềm năng thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau ở Việt Nam và Đông Nam Á.

Với quy mô 20 triệu USD, ESP Capital tập trung tìm kiếm cơ hội ở những công ty khởi nghiệp công nghệ đang ở giai đoạn đầu (vòng gọi vốn pre-seed và seed) với số tiền đầu tư từ 50.000 USD đến 300.000 USD.

Trong hơn 3 năm qua, ESP Capital đã rót vốn vào nhiều startup Việt như Luxstay, Canavi, Ecomobi, MindX.

các quỹ đầu tư mạo hiểm vẫn đánh giá Việt Nam là thị trường ưu tiên hàng đầu tại Đông Nam Á trong năm 2021
Các quỹ đầu tư mạo hiểm vẫn đánh giá Việt Nam là thị trường ưu tiên hàng đầu tại Đông Nam Á trong năm 2021

FPT Ventures

Với mong ước biến Việt Nam thành một quốc gia khởi nghiệp như Israel, FPT đang hợp tác chiến lược với các quỹ và vườn ươm quốc tế để có thể tạo ra một môi trường khởi nghiệp sinh động cho mục tiêu 5.000 công ty công nghệ đến năm 2020. Ưu tiên cao nhất của quỹ là đầu tư vốn Seed và Serie A vào các công ty đã trải qua giai đoạn phát triển ý tưởng và đã đưa vào kinh doanh hoặc các nhóm tốt nghiệp từ các vườn ươm khởi nghiệp trong khu vực và quốc tế có quan hệ với FPT (bao gồm và không giới hạn từ 500 Startups, Founder Institue, Magic, JDFI, Dream+).

FPT Ventures giúp các startup kết nối với Quỹ tăng tốc khởi nghiệp Việt Nam (Vietnam Innovative Startup Accelerator, gọi tắt là VIISA). Tại đây, các nhóm khởi nghiệp sẽ được đào tạo, đầu tư, hỗ trợ trong lĩnh vực công nghệ thông tin, mobile, internet, tài chính để trở thành các doanh nghiệp thành công.

IDG Venture

Đơn vị thuộc Tập đoàn IDG Venture - Mỹ, đầu tư vào Việt Nam từ năm 2004. Hiện nay, số tiền đầu tư mạo hiện mà IDG venture đang quản lý là 100 triệu USD, khẩu vị của quỹ này thường là những startup công nghệ hoặc những công ty truyền thống có xu hướng ứng dụng công nghệ để cải tổ lại toàn bộ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Có thể nói, IDG Venture chính là quỹ có công khởi tạo làn sóng khởi nghiệp công nghệ tại Việt Nam cho tới ngày hôm nay.

Golden Gate Venture

Golden Gate Venture thường vào từ giai đoạn sớm của các startup. Từ năm 2011, quỹ đã đầu tư vào hơn 30 công ty thuộc hơn 7 quốc gia tại Châu Á, trong đó có Việt Nam. Quỹ chủ yếu đầu tư vào các công ty khởi nghiệp công nghệ ở nhiều lĩnh vực bao gồm thương mại điện tử, thanh toán trực tuyến, sàn giao dịch, ứng dụng di động và nền tảng phần mềm dịch vụ (SaaS). Ngoài ra, các thương vụ nổi tiếng của quỹ này có thể kể tới là những chuỗi F&B hàng đầu Việt Nam hiện nay. Các advisor của quỹ phần lớn thuộc team founder của các công ty nổi tiếng như Paypal, Yelp, Sony Entertainment TV,…

Vina Capital Venture

Vina Capital Venture Dưới sự lãnh đạo của “Bố già tài chính” Don Lam. Quỹ quản lý tới 1,8 tỷ đô la. Thành lập 2003, quỹ tập trung chủ yếu đầu tư vào chứng khoán, bất động sản. Quỹ đầu tư công nghệ thuộc tập đoàn Vina Capital cũng là chủ của các dự án công nghệ khá đình đám hiện nay. Khẩu vị của Vina Capital Venture thường là những startup đã có thành công nhất định trên thị trường, vì thế quỹ thường vào những vòng gọi vốn sau với số tiền đầu tư rất lớn.

Đức Thiện (t/h)

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Ứng dụng đọc sách cho trẻ em Umbalena đạt giải nhất Startup Wheel 2020

Ứng dụng đọc sách cho trẻ em Umbalena đạt giải nhất Startup Wheel 2020

Umbalena, ứng dụng sách dành cho trẻ em ở độ tuổi mầm non, mẫu giáo đầu tiên ở Việt Nam vừa đạt giải nhất hạng mục doanh nghiệp trong cuộc thi Startup Wheel 2020.
Khởi động Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia năm 2020

Khởi động Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia năm 2020

Ngày 12/11, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã khởi động Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia 2020 (Techfest Vietnam) với chủ đề “Thích ứng - Chuyển đổi - Bứt phá”.
Top 7 quỹ đầu tư mạo hiểm hàng đầu tại Việt Nam

Top 7 quỹ đầu tư mạo hiểm hàng đầu tại Việt Nam

Sự xuất hiện các quỹ đầu tư mạo hiểm tại Việt Nam trong những năm đây như một nguồn nước mới xoa dịu "cơn khát" nguồn vốn này của các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp trẻ.
Dự án Vilabe giành giải Nhất “Khởi nghiệp nông nghiệp đổi mới sáng tạo năm 2020”

Dự án Vilabe giành giải Nhất “Khởi nghiệp nông nghiệp đổi mới sáng tạo năm 2020”

Trong vòng chung kết cuộc thi “Khởi nghiệp nông nghiệp đổi mới sáng tạo năm 2020” vừa diễn ra mới đây. Dự án “Vibale - nâng cao giá trị cây chuối sau thu hoạch” đã xuất sắc vượt qua 7 dự án khác để giành giải nhất chung cuộc.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động