Tổng Bí thư Tô Lâm: Phải có chiến lược rõ ràng phát triển kinh tế tư nhân

Chiều 7/3, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có buổi làm việc với Ban Chính sách, chiến lược Trung ương về phát triển khu vực kinh tế tư nhân ở Việt Nam.
Tổng Bí thư Tô Lâm: Học tập suốt đời Tổng Bí thư Tô Lâm: Xây dựng, ban hành danh mục phát triển công nghệ chiến lược Tổng Bí thư Tô Lâm sẽ thăm cấp Nhà nước tới Indonesia, thăm chính thức Ban Thư ký ASEAN và Singapore
Tổng Bí thư Tô Lâm phát biểu chỉ đạo.
Tổng Bí thư Tô Lâm phát biểu chỉ đạo.

Xóa bỏ mọi nhận thức, tư tưởng, quan niệm, thái độ, định kiến về kinh tế tư nhân

Phát biểu tại buổi làm việc, Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh, năm 2025 là năm rất quan trọng đánh giá việc thực hiện mục tiêu Đại hội XIII đã đặt ra, từ đó có cơ sở để đề ra mục tiêu Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.

Tuy nhiên, Tổng Bí thư Tô Lâm chỉ ra một số hạn chế của khu vực kinh tế tư nhân. Như khu vực kinh tế tư nhân đông về số lượng nhưng vẫn còn rất nhiều hạn chế về quy mô, tiềm lực, năng lực cạnh tranh, đặc biệt là cạnh tranh quốc tế.

Thiếu vắng doanh nghiệp đầu đàn, dẫn dắt trong các ngành, lĩnh vực quan trọng của nền kinh tế.

Còn hơn 5 triệu hộ kinh doanh cá thể rất lớn, nhưng "không muốn lớn", "không chịu lớn" bởi những ràng buộc, lo ngại về quy định, thủ tục đặt ra...

Sau khi nghe các ý kiến thảo luận của các chuyên gia, nhà kinh tế và đại diện của các bộ, ngành, phát biểu tại buổi làm việc, Tổng Bí thư Tô Lâm đánh giá các nhóm giải pháp mà Ban Chính sách, chiến lược Trung ương nêu ra khá toàn diện, có nhiều nội dung tốt, mang tầm định hướng chiến lược.

Tổng Bí thư nhấn mạnh, phải thay đổi được trong tư duy, nhận thức thì mới thay đổi được cách ứng xử và hành động, chính sách cụ thể đối với khu vực kinh tế tư nhân.

Tổng Bí thư nêu rõ, phải tiếp tục xóa bỏ mọi nhận thức, tư tưởng, quan niệm, thái độ, định kiến về kinh tế tư nhân. Kiên trì thay đổi tư duy tiểu nông, manh mún, xây dựng tư duy công nghiệp, tư duy lớn, làm ăn lớn, phong trào kinh doanh, khởi nghiệp trong toàn xã hội. Tăng cường và mở rộng hơn nữa các hình thức khen thưởng, tôn vinh khu vực kinh tế tư nhân, tương xứng với đóng góp và hiệu quả khu vực kinh tế này mang lại.

Tổng Bí thư lưu ý, phải có chiến lược rõ ràng cho phát triển khu vực kinh tế tư nhân phù hợp với trình độ phát triển hiện nay của nền kinh tế, với không gian địa kinh tế, địa chính trị mới của đất nước và có tính tới những biến đổi của địa kinh tế, địa chính trị thế giới nhằm bảo đảm cho kinh tế tư nhân có đủ sức phát triển với khả năng thích ứng, khả năng chống chọi và khả năng cạnh tranh cao...

Tổng Bí thư yêu cầu, phải có chiến lược rõ ràng về các ngành, lĩnh vực ưu tiên phát triển của quốc gia để tất cả các doanh nghiệp, các thành phần kinh tế nhìn vào đó để tập trung đầu tư, định hướng phát triển; cần tập trung nâng cao một bước cơ bản về các hạ tầng và nhân lực phục vụ phát triển chung; tạo điều kiện thuận lợi chung cho tất cả doanh nghiệp phát triển...

Tháo gỡ các điểm nghẽn về “thể chế”

Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với Ban Chính sách, chiến lược Trung ương - Ảnh: VGP
Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với Ban Chính sách, chiến lược Trung ương - Ảnh: VGP

Tổng Bí thư chỉ rõ, điểm cốt yếu để tạo đột phá là tháo gỡ các điểm nghẽn về “thể chế”, nhanh chóng cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, xóa bỏ các rào cản, trở lực đối với sự phát triển của doanh nghiệp, thực hiện nhất quán quan điểm “người dân và doanh nghiệp được phép làm những gì mà pháp luật không cấm"; xây dựng môi trường pháp lý thuận lợi, môi trường kinh doanh thông thoáng, minh bạch, an toàn, chi phí thấp; các chính sách hỗ trợ toàn diện, linh hoạt cho khu vực kinh tế tư nhân.

Tổng Bí thư đề nghị, bảo đảm sự bình đẳng, công bằng, cho phép doanh nghiệp tư nhân được tiếp cận nguồn vốn, tư liệu sản xuất không kém hơn doanh nghiệp Nhà nước và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài; cần tạo điều kiện cho doanh nghiệp tư nhân tham gia vào các dự án trọng điểm quốc gia...; giúp doanh nghiệp vừa và nhỏ nhanh chóng vươn lên trở thành doanh nghiệp lớn; có chính sách hỗ trợ phát triển các doanh nghiệp lớn có quy mô lớn, tiềm lực, sức cạnh tranh cao và dẫn dắt được một số ngành, lĩnh vực then chốt, trọng yếu và vươn ra tầm quốc tế; huy động được các hộ kinh doanh cá thể, chuyển đổi mạnh mẽ sang hoạt động theo mô hình doanh nghiệp, tạo tinh thần khởi nghiệp và sản xuất kinh doanh trong cả nước; bảo đảm tăng cường được sự kết nối giữa các doanh nghiệp, giữa các khu vực với nhau để tạo vòng tuần hoàn bền chắc, củng cố độc lập, tự chủ trong phát triển kinh tế, hội nhập hiệu quả.

Tổng Bí thư nhấn mạnh, cần tiếp tục đổi mới, tăng cường vai trò lãnh đạo của Đảng; quản lý của nhà nước, đặc biệt là phải giải quyết được một cách căn bản, hữu hiệu những bất cập, yếu kém trong khâu tổ chức thực hiện các nghị quyết, kết luận, chỉ thị của Đảng; phải đưa các nghị quyết của Đảng nhanh chóng và thực sự đi vào cuộc sống.

Để phát triển kinh tế - xã hội đất nước trong kỷ nguyên mới, Tổng Bí thư đề nghị Ban Chính sách, chiến lược Trung ương phát huy vai trò cơ quan tham mưu chiến lược của Đảng, tiếp tục nghiên cứu đề xuất, tham mưu những chủ trương, quyết sách lớn mang tính đột phá để đất nước phát triển nhanh và bền vững trong thời gian tới.

Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với Thường trực các Tiểu ban chuẩn bị Đại hội XIV của Đảng Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với Thường trực các Tiểu ban chuẩn bị Đại hội XIV của Đảng
Kết luận của Tổng Bí thư Tô Lâm tại buổi làm việc với Ban Chính sách, chiến lược Trung ương Kết luận của Tổng Bí thư Tô Lâm tại buổi làm việc với Ban Chính sách, chiến lược Trung ương
Tổng Bí thư Tô Lâm: Học tập suốt đời Tổng Bí thư Tô Lâm: Học tập suốt đời
Ngọc Anh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Thủ tướng: Phải ưu tiên nhà ở xã hội trước rồi mới đến nhà ở thương mại

Thủ tướng: Phải ưu tiên nhà ở xã hội trước rồi mới đến nhà ở thương mại

Chiều 6/3, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội.
Công an Thanh Hoá tiếp nhận 430 hồ sơ cấp, cấp đổi Giấy phép lái xe trong 5 ngày đầu thực hiện nhiệm vụ mới

Công an Thanh Hoá tiếp nhận 430 hồ sơ cấp, cấp đổi Giấy phép lái xe trong 5 ngày đầu thực hiện nhiệm vụ mới

Ngay sau khi tiếp nhận chức năng quản lý Nhà nước về cấp, cấp đổi Giấy phép lái xe (GPLX), từ ngày 01/3/2025 đến nay, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Thanh Hoá đã khẩn trương bắt tay ngay vào thực hiện nhiệm vụ mới.
Thủ tướng nêu tiêu chí sáp nhập tỉnh, thống nhất mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

Thủ tướng nêu tiêu chí sáp nhập tỉnh, thống nhất mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

Bí thư Đảng ủy, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh, việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp tỉnh cần căn cứ trên một số tiêu chí quan trọng, đó là diện tích, dân số, kinh tế, văn hóa và khả năng bổ sung, hỗ trợ cho nhau để phát triển.
Thủ tướng: Khẩn trương hoàn thiện sắp xếp tổ chức bộ máy, chuẩn bị sắp xếp địa giới hành chính

Thủ tướng: Khẩn trương hoàn thiện sắp xếp tổ chức bộ máy, chuẩn bị sắp xếp địa giới hành chính

Ngày 5-3, kết luận phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2-2025, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu thời gian tới, cùng với tập trung đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô, thúc đẩy tăng trưởng, ứng phó với cạnh tranh thương mại, các bộ, ngành, địa phương tiếp tục hoàn thiện việc tinh gọn bộ máy và chuẩn bị cho việc sắp xếp đơn vị hành chính.
Bộ Y tế xây dựng quy định mới về đơn thuốc và kê đơn thuốc

Bộ Y tế xây dựng quy định mới về đơn thuốc và kê đơn thuốc

Bộ Y tế đang xây dựng quy định mới về đơn thuốc và việc kê đơn thuốc hóa dược, sinh phẩm trong điều trị ngoại trú, trong đó, y bác sĩ chỉ được kê thuốc sau khi đã có kết quả khám và chẩn đoán bệnh; đơn thuốc phù hợp với chẩn đoán và mức độ bệnh.
Thủ tướng triệu tập lãnh đạo địa phương vùng ĐBSCL bàn về xuất khẩu lúa gạo

Thủ tướng triệu tập lãnh đạo địa phương vùng ĐBSCL bàn về xuất khẩu lúa gạo

Sáng 5/3, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2 năm 2025. Phiên họp được tổ chức trực tiếp tại đầu cầu trụ sở Chính phủ, trực tuyến với 13 tỉnh, thành phố khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.
Thủ tướng chỉ đạo khẩn trương thực hiện các giải pháp đảm bảo cân đối cung cầu lúa gạo

Thủ tướng chỉ đạo khẩn trương thực hiện các giải pháp đảm bảo cân đối cung cầu lúa gạo

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 21/CĐ-TTg ngày 4/3/2025 về việc điều hành đảm bảo cân đối cung cầu lúa gạo trước diễn biến thị trường thế giới và trong nước.
Doanh nghiệp Hàn Quốc mong muốn đóng góp phát triển Việt Nam thành trung tâm đầu tư toàn cầu

Doanh nghiệp Hàn Quốc mong muốn đóng góp phát triển Việt Nam thành trung tâm đầu tư toàn cầu

Sáng 4/3, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc tọa đàm với các tập đoàn, doanh nghiệp lớn của Hàn Quốc.
Thủ tướng Phạm Minh Chính nhận danh hiệu “Giáo sư danh dự" Đại học Thanh Hoa

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhận danh hiệu “Giáo sư danh dự" Đại học Thanh Hoa

Sáng 2/3, tại trụ sở Chính phủ, Bộ Ngoại giao, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Đại học Quốc gia Hà Nội đã phối hợp với Đại học Thanh Hoa, Trung Quốc tổ chức lễ trao danh hiệu "Giáo sư danh dự" Đại học Thanh Hoa cho Thủ tướng Phạm Minh Chính, vì những đóng góp quan trọng của Đảng, Chính phủ Việt Nam và cá nhân Thủ tướng Chính phủ đối với sự phát triển vượt bậc của nền kinh tế Việt Nam và hợp tác giữa Việt Nam và Trung Quốc trong những năm vừa qua.
Thủ tướng yêu cầu trình khung pháp lý tiền số ngay trong tháng 3

Thủ tướng yêu cầu trình khung pháp lý tiền số ngay trong tháng 3

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính giao Bộ Tài chính và Ngân hàng Nhà nước trình Chính phủ khung pháp lý quản lý tài sản số, tiền kỹ thuật số ngay trong tháng 3 này.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Xử lý nghiêm các tổ chức tín dụng cạnh tranh lãi suất không lành mạnh

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Xử lý nghiêm các tổ chức tín dụng cạnh tranh lãi suất không lành mạnh

Để bảo đảm mục tiêu tăng trưởng cả nước năm 2025 đạt 8% trở lên, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu tăng cường hiệu quả công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm soát và giám sát chặt chẽ hoạt động của các tổ chức tín dụng, tạo điều kiện để người dân, doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn.
Giấy phép lái xe cấp trước 1/1/2025 thì được cấp, đổi lại như thế nào?

Giấy phép lái xe cấp trước 1/1/2025 thì được cấp, đổi lại như thế nào?

Giấy phép lái xe hạng B1 số tự động được đổi, cấp lại sang giấy phép lái xe hạng B với điều kiện hạn chế là chỉ được điều khiển xe ô tô số tự động.
Bộ Chính trị chỉ đạo sớm trình chủ trương sáp nhập tỉnh, tạm dừng Đại hội Đảng cấp huyện, xã

Bộ Chính trị chỉ đạo sớm trình chủ trương sáp nhập tỉnh, tạm dừng Đại hội Đảng cấp huyện, xã

Bộ Chính trị đã ban hành Kết luận số 127-KL/TW ngày 28/2/2025 về triển khai nghiên cứu, đề xuất tiếp tục sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị.
Sau sắp xếp, Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa giảm còn 5 ban

Sau sắp xếp, Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa giảm còn 5 ban

Ngày 1/3, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức hội nghị công bố các quyết định về sắp xếp tổ chức, bộ máy và công tác cán bộ.
Tuổi trẻ Thanh Hóa tự hào vững tin theo Đảng

Tuổi trẻ Thanh Hóa tự hào vững tin theo Đảng

Ngày 1/3, tại phường Hải Ninh (thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa) Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã tổ chức Lễ khởi động Tháng thanh niên năm 2025.
Thủ tướng dự Lễ công bố Nghị quyết của Quốc hội về thành lập Bộ Dân tộc và Tôn giáo

Thủ tướng dự Lễ công bố Nghị quyết của Quốc hội về thành lập Bộ Dân tộc và Tôn giáo

Sáng 1/3, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Lễ công bố Nghị quyết của Quốc hội về thành lập Bộ Dân tộc và Tôn giáo và trao các Quyết định về công tác cán bộ tại Bộ Dân tộc và Tôn giáo.
Sau sắp xếp, UBND huyện Vĩnh Lộc còn 9 cơ quan chuyên môn

Sau sắp xếp, UBND huyện Vĩnh Lộc còn 9 cơ quan chuyên môn

Sau cơ cấu lại, UBND huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa) sẽ có 9 cơ quan chuyên môn, giảm 2 phòng so với giai đoạn trước.
Hơn 2.000 cán bộ, chiến sĩ công an Thanh Hóa được điều động về xã

Hơn 2.000 cán bộ, chiến sĩ công an Thanh Hóa được điều động về xã

Ngày 28/2, Công an tỉnh Thanh Hóa tổ chức lễ công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về việc giải thể công an huyện, thị xã, thành phố và quyết định của Giám đốc Công an tỉnh về công tác cán bộ.
Bộ Y tế có 20 đơn vị, 31 nhóm nhiệm vụ từ ngày 1/3

Bộ Y tế có 20 đơn vị, 31 nhóm nhiệm vụ từ ngày 1/3

Chính phủ ban hành Nghị định số 42/2025/NĐ-CP ngày 27/2/2025 quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Y tế.
Thanh niên là yếu tố quan trọng đưa đất nước vững bước vào kỷ nguyên mới

Thanh niên là yếu tố quan trọng đưa đất nước vững bước vào kỷ nguyên mới

Sáng 1/3, Phó Thủ tướng Lê Thành Long đã dự lễ khởi động Tháng Thanh niên 2025 tại Long An, vùng đất cách mạng "Trung dũng, kiên cường, toàn dân đánh giặc" trong kháng chiến và năng động, phát triển mạnh mẽ trong vùng kinh tế trọng điểm phía nam.
Tiền lương, thưởng trong doanh nghiệp Nhà nước phải gắn với nhiệm vụ, năng suất lao động

Tiền lương, thưởng trong doanh nghiệp Nhà nước phải gắn với nhiệm vụ, năng suất lao động

Chính phủ ban hành Nghị định số 44/2025/NĐ-CP ngày 28/2/205 quy định về quản lý lao động, tiền lương, thù lao, tiền thưởng trong doanh nghiệp nhà nước.
Miễn học phí từ mầm non đến hết trung học phổ thông công lập trên cả nước

Miễn học phí từ mầm non đến hết trung học phổ thông công lập trên cả nước

Bộ Chính trị quyết định thực hiện miễn toàn bộ học phí cho học sinh từ mầm non đến hết trung học phổ thông công lập trên phạm vi cả nước. Thời điểm thực hiện từ đầu năm học mới 2025-2026 (tháng 9/2025 trở đi).
Phát huy sức mạnh tập thể, cá nhân, hướng tới kỷ nguyên mới

Phát huy sức mạnh tập thể, cá nhân, hướng tới kỷ nguyên mới

Sáng 28/2, Học viện Báo chí và Tuyên truyền long trọng tổ chức Hội nghị Tuyên dương điển hình tiên tiến lần thứ VI (2025-2030); tổng kết, đánh giá, đúc kết bài học kinh nghiệm trong các phong trào thi đua, biểu dương và tôn vinh các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích xuất sắc.
Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh làm Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản

Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh làm Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản

Bộ Chính trị quyết định điều động, phân công, bổ nhiệm ông Hoàng Trung Dũng, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh, giữ chức Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Không làm nhà ở xã hội ở đất "đầu thừa đuôi thẹo", nơi "khỉ ho cò gáy"

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Không làm nhà ở xã hội ở đất "đầu thừa đuôi thẹo", nơi "khỉ ho cò gáy"

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, nhà ở xã hội không có nghĩa là làm ở những chỗ đất "đầu thừa đuôi thẹo", những nơi "khỉ ho cò gáy", không làm được nhà ở thương mại thì làm nhà ở xã hội.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
phu-dien-2
gleximco
Phiên bản di động