Hai thập kỷ lan tỏa tri thức: Tạp chí Thương hiệu và Sản phẩm nhịp cầu nối khoa học và đời sống

Tròn hai thập kỷ kể từ ngày xuất bản số đầu tiên, Tạp chí Thương hiệu và Sản phẩm đã đi qua một chặng đường đầy tự hào, từ một cơ quan truyền thông chuyên biệt về chống hàng giả và bảo vệ thương hiệu, đến một Tạp chí khoa học uy tín, trở thành cơ quan ngôn luận chính thức của Hội Khoa học các sản phẩm thiên nhiên Việt Nam (VANPS). Hành trình 20 năm ấy không chỉ là sự thay đổi về tên gọi hay cơ quan chủ quản, mà còn là sự chuyển mình mạnh mẽ về sứ mệnh, để Tạp chí thực sự là “cánh tay nối dài” của Hội, lan tỏa những giá trị khoa học và nhân văn, góp phần vào sự phát triển bền vững của ngành sản phẩm thiên nhiên Việt Nam.
Tạp chí Thương hiệu và Sản phẩm – 20 năm đồng hành phát triển thương hiệu sản phẩm thiên nhiên Việt Hội VANPS chúc mừng Tạp chí Thương hiệu và Sản phẩm nhân Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam Tạp chí Thương hiệu và Sản phẩm tiếp nhận sinh viên Học viện Phụ nữ Việt Nam đến kiến tập

Tạp chí Hàng hóa và Thương hiệu: Nền móng vững chắc cho hành trình 20 năm

Trước khi trở thành Tạp chí Thương hiệu và Sản phẩm như hiện nay, Tạp chí có tên gọi Tạp chí Hàng hóa và Thương hiệu trực thuộc cơ quan chủ quản là Hiệp hội Chống hàng giả và Bảo vệ thương hiệu Việt Nam (VATAP). Ấn phẩm đầu tiên ra mắt vào ngày 25/9/2005, đánh dấu sự xuất hiện của một kênh thông tin chuyên biệt, góp phần lan tỏa giá trị thương hiệu Việt.

GS.TS Phạm Quốc Long
GS.TS Phạm Quốc Long

Trong suốt 15 năm hoạt động, Tạp chí Hàng hóa và Thương hiệu đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình. Tạp chí đã tập trung tuyên truyền hiệu quả các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đặc biệt là các giải pháp của Hiệp hội VATAP về bảo vệ thương hiệu và chống hàng giả. Tạp chí đã cung cấp những thông tin sâu rộng, kịp thời và chính xác liên quan đến công tác chống hàng giả, bảo vệ quyền lợi chính đáng cho cả doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Nhiệm vụ hàng đầu của Tạp chí là hướng dẫn và giúp đỡ các tổ chức kinh tế và hội viên trong việc xây dựng, bảo vệ thương hiệu một cách bền vững. Nhờ sự tâm huyết và nỗ lực của các thế hệ làm báo, Tạp chí Hàng hóa và Thương hiệu đã được đông đảo bạn đọc trên cả nước biết đến và trân trọng. Với nội dung thiết thực, Tạp chí đã trở thành một người bạn tin cậy, đặc biệt là đối với các tổ chức kinh tế và người tiêu dùng trong cả nước.

Không thể không nhắc đến công lao của các thế hệ đi trước - những người đã đặt nền móng cho sự hình thành và phát triển của Tạp chí. Đó là ông Lê Thế Bảo, người sáng lập Tạp chí, Nhà báo Bùi Đức Bền - Tổng biên tập đầu tiên, hay bà Trần Hương Giang, với nhiều năm gắn bó trên cương vị Phó Tổng Biên tập phụ trách và Quyền Tổng Biên tập. Bằng tâm huyết và sự kiên trì, các Tổng Biên tập, Ban Biên tập và đội ngũ phóng viên, cộng tác viên qua các thời kỳ đã vượt qua nhiều khó khăn, từng bước tạo dựng uy tín, đưa Tạp chí khẳng định vị trí trong lòng bạn đọc.

Bước ngoặt lịch sử: Chuyển mình và hội nhập cùng VANPS

Hai thập kỷ lan tỏa tri thức:Tạp chí Thương hiệu và Sản phẩm nhịp cầu nối khoa học và đời sống
Ngày 27/2/2023, tại toà soạn Tạp chí Thương hiệu và Sản phẩm đã diễn ra Lễ phát động Chương trình Bình chọn và công bố “Thương hiệu và Sản phẩm tin dùng”.

Năm 2019 đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong lịch sử phát triển của Tạp chí. Nhằm thực hiện Quyết định số 362/QĐ-TTg ngày 3/4/2019 của Thủ tướng Chính phủ về Quy hoạch phát triển báo chí toàn quốc đến năm 2025 và Kế hoạch số 1738/KH-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông về việc sắp xếp các cơ quan báo chí, Tạp chí đã có sự chuyển đổi cơ quan chủ quản.

Với sự thống nhất cao độ, Hiệp hội Chống hàng giả và Bảo vệ thương hiệu Việt Nam và Hội Khoa học các sản phẩm thiên nhiên Việt Nam đã quyết định chuyển Tạp chí Hàng hóa và Thương hiệu về trực thuộc Hội Khoa học các sản phẩm thiên nhiên Việt Nam. Sự kiện này mở ra một chương mới cho sự phát triển của Tạp chí.

Sau quá trình kiện toàn và được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp Giấy phép hoạt động báo chí số 106/GP-BTTTT cho Tạp chí Thương hiệu và Sản phẩm (in và điện tử). Tạp chí đã chính thức đổi tên thành Tạp chí Thương hiệu và Sản phẩm vào ngày 19/3/2020. Dưới sự lãnh đạo của Nhà báo - Tổng Biên tập Nguyễn Viết Hưng, các ấn phẩm từ đó bám sát tôn chỉ, mục đích mới của Hội VANPS: trở thành cơ quan ngôn luận chính thức, tập trung vào lĩnh vực nghiên cứu, phát triển và ứng dụng các sản phẩm từ thiên nhiên.

Tạp chí Thương hiệu và Sản phẩm: 5 năm đồng hành cùng sứ mệnh của Hội VANPS

Sau khi chuyển đổi, Tạp chí đã thực sự trở thành “cánh tay nối dài” của Hội, đóng vai trò then chốt trong việc lan tỏa sứ mệnh “Thiên nhiên là cuộc sống” và những giá trị cốt lõi mà Hội theo đuổi. Tạp chí đã đồng hành cùng Hội trong mọi hoạt động, từ khoa học đến xã hội, góp phần xây dựng một cộng đồng học thuật và ứng dụng gắn kết.

Là kênh truyền thông chính thức và uy tín: Tạp chí đã và đang hoàn thành xuất sắc vai trò là tiếng nói chính thức của Hội. Tạp chí đã kịp thời và toàn diện đưa tin về các sự kiện quan trọng nhất của Hội, từ các cuộc họp thường kỳ của Ban Chấp hành đến các kỳ Đại hội Đại biểu toàn quốc. Việc đưa tin về Hội nghị Ban Chấp hành Hội Khoa học các sản phẩm thiên nhiên Việt Nam vào tháng 10/2023 hay Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ II, nhiệm kỳ 2023-2028, đã giúp toàn thể hội viên và đối tác nắm bắt được định hướng chiến lược của Hội, củng cố niềm tin vào Ban Lãnh đạo mới. Tạp chí cũng vinh dự được trao Bằng khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc, tri ân những cống hiến thầm lặng trong suốt nhiệm kỳ 2019 - 2023.

Diễn đàn khoa học chuyên sâu và cầu nối tri thức: Với sứ mệnh kết nối nghiên cứu với ứng dụng, Tạp chí đã trở thành một diễn đàn học thuật uy tín. Tạp chí đã tích cực đóng góp vào sự thành công của Hội nghị khoa học Quốc gia “Nghiên cứu, phát triển các sản phẩm tự nhiên và Ứng dụng CNSH trong lĩnh vực nông - lâm - thuỷ sản và Chăm sóc sức khoẻ cộng đồng” vào cuối năm 2023. Các bài viết chuyên sâu của Tạp chí đã lan tỏa những kết quả nghiên cứu, đưa tri thức từ phòng thí nghiệm đến với doanh nghiệp và cộng đồng. Không chỉ giới thiệu các công trình khoa học, Tạp chí còn phản ánh các mô hình thực tiễn. Tạp chí đã cử phóng viên theo sát đoàn công tác của Hội trong chuyến thăm quan mô hình sản xuất Curcumin của Công ty TNHH Dược liệu Fujico Việt Nam và mô hình nông lâm tại Viện Lâm nghiệp và Phát triển bền vững. Những câu chuyện thực tế này đã truyền cảm hứng về việc ứng dụng khoa học vào đời sống, tạo động lực cho các doanh nghiệp và nhà nghiên cứu khác.

Sứ giả của trách nhiệm xã hội: Tạp chí Thương hiệu và Sản phẩm không chỉ phản ánh những thành tựu khoa học mà còn lan tỏa những giá trị nhân văn của Hội. Tạp chí đã trở thành một đầu mối quan trọng để Hội và các hội viên thực hiện các chương trình thiện nguyện. Những câu chuyện ấm áp về chương trình "Xuân về trên rẻo cao", mang quà tặng đến các em học sinh vùng khó khăn, hay nỗ lực "Kết nối, chia sẻ yêu thương trong đại dịch COVID -19", với sự hỗ trợ của các đơn vị, doanh nghiệp và các mạnh thường quân, đã được Tạp chí ghi lại và lan tỏa một cách sâu sắc. Những hoạt động này đã chứng minh rằng, Hội và Tạp chí không chỉ mạnh về chuyên môn mà còn giàu về tình người.

Hai thập kỷ lan tỏa tri thức:Tạp chí Thương hiệu và Sản phẩm nhịp cầu nối khoa học và đời sống
Lãnh đạo Tạp chí Thương hiệu và Sản phẩm và Tập đoàn Geleximco trao 8 sổ tiết kiệm cho cựu TNXP có hoàn cảnh khó khăn.

Đẩy mạnh hợp tác và phát triển bền vững: Tạp chí đóng vai trò tích cực trong việc thúc đẩy các mối quan hệ hợp tác chiến lược, tạo ra những giá trị bền vững cho Hội. Tạp chí đã làm cầu nối cho các thỏa thuận hợp tác với các đơn vị giáo dục, nghiên cứu. Điển hình là việc ký kết hợp tác giữa Tạp chí với Học viện Phụ nữ Việt Nam và các trường đại học khác. Những thỏa thuận này không chỉ tạo môi trường thực tế cho sinh viên mà còn giúp Tạp chí xây dựng đội ngũ nhân lực chất lượng cao. Việc mở rộng mạng lưới phóng viên và ra mắt các văn phòng đại diện tại nhiều địa phương cũng chính là một minh chứng cho nỗ lực của Tạp chí trong việc đưa tiếng nói của Hội lan tỏa rộng khắp, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp và hội viên tại các vùng miền khác nhau có thể kết nối và hợp tác.

Tiếp bước hành trình 20 năm và những cơ hội mới

Tròn 20 năm phát triển, Tạp chí Thương hiệu và Sản phẩm đã khẳng định mình là một diễn đàn khoa học uy tín, một kênh thông tin tin cậy và một nhịp cầu kết nối hữu hiệu trong lĩnh vực sản phẩm thiên nhiên.
Tròn 20 năm phát triển, Tạp chí Thương hiệu và Sản phẩm đã khẳng định mình là một diễn đàn khoa học uy tín, một kênh thông tin tin cậy và một nhịp cầu kết nối hữu hiệu trong lĩnh vực sản phẩm thiên nhiên.

Tròn 20 năm phát triển, Tạp chí Thương hiệu và Sản phẩm đã khẳng định mình là một diễn đàn khoa học uy tín, một kênh thông tin tin cậy và một nhịp cầu kết nối hữu hiệu trong lĩnh vực sản phẩm thiên nhiên. Từ việc phổ biến tri thức khoa học đến hỗ trợ doanh nghiệp, từ tôn vinh sản phẩm đến khuyến khích đổi mới sáng tạo, Tạp chí đã cùng Hội hoàn thành sứ mệnh cao cả: chăm sóc sức khỏe Nhân dân và thúc đẩy phát triển bền vững.

Trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng và tác động mạnh mẽ của Cách mạng công nghiệp 4.0, Tạp chí tiếp tục nắm bắt thời cơ, tận dụng thành tựu công nghệ số, đổi mới nội dung và phương thức truyền tải để đưa tiếng nói của Hội lan tỏa rộng khắp, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp và hội viên tại các vùng miền khác nhau có thể kết nối và hợp tác.

Hơn thế nữa, theo Quyết định số 449/QĐ-BNV ngày 9/5/2025, Hội Khoa học các sản phẩm thiên nhiên chính thức trực thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho sự phát triển của Tạp chí. Đây vừa là cơ hội, vừa là trách nhiệm để Tạp chí tiếp tục khẳng định vai trò cơ quan ngôn luận chính thức của Hội, xứng đáng là địa chỉ tin cậy cho giới khoa học, doanh nghiệp và bạn đọc cả nước.

Thay mặt Ban Chấp hành Hội Khoa học các Sản phẩm thiên nhiên Việt Nam, tôi trân trọng gửi tới Ban Biên tập, đội ngũ làm báo và cộng tác viên của Tạp chí lời tri ân sâu sắc về những đóng góp không ngừng trong suốt 20 năm qua.

Với tinh thần đoàn kết, sáng tạo và tâm huyết, tôi tin tưởng rằng Tạp chí Thương hiệu và Sản phẩm sẽ tiếp tục vững bước trên chặng đường mới, khẳng định vị thế, xứng đáng với vai trò cơ quan ngôn luận chính thức của Hội, góp phần vào sự phát triển bền vững của ngành sản phẩm thiên nhiên Việt Nam.

Những sự kiện nổi bật của Tạp chí Thương hiệu và Sản phẩm năm 2024 Những sự kiện nổi bật của Tạp chí Thương hiệu và Sản phẩm năm 2024
Tạp chí Thương hiệu và Sản phẩm tặng quà Tết sum vầy cho hộ nghèo tại huyện Hậu Lộc Tạp chí Thương hiệu và Sản phẩm tặng quà Tết sum vầy cho hộ nghèo tại huyện Hậu Lộc
Chi bộ Tạp chí Thương hiệu và Sản phẩm tổ chức Lễ kết nạp đảng viên mới Chi bộ Tạp chí Thương hiệu và Sản phẩm tổ chức Lễ kết nạp đảng viên mới
GS.TS Phạm Quốc Long

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Giáo dục pháp luật cho cán bộ, công chức cấp cơ sở trong bối cảnh xây dựng mô hình chính quyền địa phương hai cấp hiện nay

Giáo dục pháp luật cho cán bộ, công chức cấp cơ sở trong bối cảnh xây dựng mô hình chính quyền địa phương hai cấp hiện nay

Đội ngũ cán bộ, công chức ở cấp cơ sở có vị trí, vai trò đặc biệt quan trọng, là những người sử dụng quyền lực nhà nước để thực thi công vụ. Chất lượng và hiệu quả hoạt động của đội ngũ cán bộ, công chức có ảnh hưởng trực tiếp đối với lợi ích của người dân, địa phương và tác động trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, đòi hỏi đội ngũ này phải có đầy đủ phẩm chất, năng lực ngang tầm nhiệm vụ. Không ngừng giáo dục pháp luật cho đội ngũ cán bộ, công chức là một yêu cầu tất yếu đối với công cuộc xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong bối cảnh mới hiện nay. Bài viết sau đây trình bày về sự cần thiết nâng cao chất lượng giáo dục pháp luật cho cán bộ công chức cấp cơ sở ở Việt Nam hiện nay.
Hải quan chuyển đổi hệ thống thông quan điện tử Ecus6 lên nền tảng điện toán đám mây

Hải quan chuyển đổi hệ thống thông quan điện tử Ecus6 lên nền tảng điện toán đám mây

Cục Hải quan vừa ban hành văn bản hoả tốc chỉ đạo các chi cục hải quan khu vực chuyển đổi Hệ thống thông quan điện tử Ecus6 lên nền tảng điện toán đám mây, sắp xếp thời gian làm thủ tục để giảm thiểu ảnh hưởng đến doanh nghiệp.
Thủ tướng yêu cầu chấn chỉnh tiêu cực trong xét duyệt, mua - bán, cho thuê nhà ở xã hội

Thủ tướng yêu cầu chấn chỉnh tiêu cực trong xét duyệt, mua - bán, cho thuê nhà ở xã hội

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký Chỉ thị số 34/CT-TTg ngày 11/12/2025 về việc chấn chỉnh, tăng cường minh bạch, phòng ngừa tiêu cực trong việc xét duyệt, mua - bán, cho thuê nhà ở xã hội.
Hải quan tăng cường phối hợp liên ngành chống gian lận và vi phạm quyền sở hữu trí tuệ

Hải quan tăng cường phối hợp liên ngành chống gian lận và vi phạm quyền sở hữu trí tuệ

Cục Hải quan vừa phát đi thông cáo về việc tuyên truyền Nghị quyết số 397/NQ-CP về Kế hoạch hành động của Chính phủ nhằm đấu tranh, ngăn chặn và đẩy lùi tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ đến năm 2030.
Thanh Hóa khai trương không gian trưng này nông sản an toàn 2025: Quy mô kỷ lục, mở ra cơ hội vàng cho liên kết và xuất khẩu

Thanh Hóa khai trương không gian trưng này nông sản an toàn 2025: Quy mô kỷ lục, mở ra cơ hội vàng cho liên kết và xuất khẩu

Sáng 11/12, tại Quảng trường Lam Sơn (phường Hạc Thành, tỉnh Thanh Hóa), UBND tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức khai trương “Trưng bày, giới thiệu sản phẩm nông sản, thực phẩm an toàn tỉnh Thanh Hóa năm 2025” – sự kiện mở màn cho chuỗi hoạt động kết nối cung – cầu thường niên của tỉnh.
Kiện toàn Ban Chỉ đạo Quốc gia: Đẩy mạnh Chiến lược phát triển ngành Dược Việt Nam đến năm 2045

Kiện toàn Ban Chỉ đạo Quốc gia: Đẩy mạnh Chiến lược phát triển ngành Dược Việt Nam đến năm 2045

Chính phủ vừa ban hành Quyết định kiện toàn nhân sự Ban Chỉ đạo quốc gia về phát triển ngành Dược Việt Nam, thể hiện quyết tâm cao trong việc thực hiện Chiến lược Dược Quốc gia đến năm 2030, tầm nhìn 2045. Phó Thủ tướng Lê Thành Long giữ vai trò Trưởng Ban, chỉ đạo liên ngành nhằm thúc đẩy công nghiệp dược và dược liệu sản xuất trong nước, đảm bảo nguồn cung và nâng cao năng lực tự chủ y tế quốc gia.
Phát biểu kết luận của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực nhiệm kỳ Đại hội XIII

Phát biểu kết luận của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực nhiệm kỳ Đại hội XIII

Sáng 11/12, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực (Ban Chỉ đạo Trung ương) đã tổ chức Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng. Tổng Bí thư Tô Lâm, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực dự và chủ trì Hội nghị.
Bế mạc Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV

Bế mạc Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV

Chiều 11/12, Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV đã bế mạc sau 40 ngày làm việc liên tục, khẩn trương, nghiêm túc, với tinh thần khoa học, đổi mới, trách nhiệm cao, hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đề ra.
Danh sách 38 ngành nghề được bãi bỏ điều kiện kinh doanh trong Luật Đầu tư mới

Danh sách 38 ngành nghề được bãi bỏ điều kiện kinh doanh trong Luật Đầu tư mới

Ngày 11-12, Quốc hội đã chính thức biểu quyết thông qua Luật Đầu tư. Điểm nhấn quan trọng của lần sửa đổi này là việc mạnh tay rà soát, bãi bỏ 38 ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện, đồng thời sửa đổi và đơn giản hóa thủ tục cho 20 ngành nghề khác, nhằm tạo hành lang pháp lý thông thoáng hơn cho doanh nghiệp.
Quốc hội chốt thêm 3 trường hợp Nhà nước thu hồi đất từ năm 2026

Quốc hội chốt thêm 3 trường hợp Nhà nước thu hồi đất từ năm 2026

Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn trong tổ chức thi hành Luật Đất đai, bổ sung thêm 3 trường hợp Nhà nước được thu hồi đất vì mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội.
Hải quan và tỉnh Lạng Sơn thống nhất hàng loạt giải pháp đẩy nhanh triển khai mô hình cửa khẩu thông minh

Hải quan và tỉnh Lạng Sơn thống nhất hàng loạt giải pháp đẩy nhanh triển khai mô hình cửa khẩu thông minh

Chiều ngày 10/12, Cục Hải quan đã khảo sát thực tế và làm việc với lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn về việc phối hợp, triển khai thực hiện Đề án thí điểm xây dựng cửa khẩu thông minh trên địa bàn.
Siết chặt quản lý livestream, định danh người bán: Điểm nhấn trong Luật Thương mại điện tử vừa thông qua

Siết chặt quản lý livestream, định danh người bán: Điểm nhấn trong Luật Thương mại điện tử vừa thông qua

Luật được đánh giá sẽ tăng cường bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, nâng cao trách nhiệm của các chủ thể tham gia và phù hợp xu hướng quản lý trên nền tảng số hiện nay.
Chiều nay (11/12): Bế mạc Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV

Chiều nay (11/12): Bế mạc Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV

Theo chương trình nghị sự, Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV bế mạc vào chiều 11/12. Đây là kỳ họp có thời gian họp dài, xem xét một khối lượng công việc lớn với nhiều nội dung quan trọng liên quan đến công tác lập pháp; các nội dung về kinh tế-xã hội, ngân sách nhà nước; tổng kết nhiệm kỳ; giám sát tối cao…
Thủ tướng đề nghị "3 đồng hành" và "5 đặt hàng" để nâng tầm thương hiệu nông sản Việt

Thủ tướng đề nghị "3 đồng hành" và "5 đặt hàng" để nâng tầm thương hiệu nông sản Việt

Tại Hội nghị đối thoại với nông dân năm 2025, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định vai trò trụ đỡ của tam nông, đồng thời đưa ra những yêu cầu đột phá nhằm đưa Việt Nam trở thành quốc gia thu nhập cao vào năm 2045. Theo đó, để ngành nông nghiệp vươn tới mục tiêu 100 tỷ USD xuất khẩu, Thủ tướng đề nghị các cấp, các ngành thực hiện phương châm "3 đồng hành" và giao "5 đặt hàng" quan trọng cho người nông dân – chủ thể kiến tạo thương hiệu nông sản Việt Nam thịnh vượng.
Quốc hội thông qua Luật Báo chí (sửa đổi) với nhiều điểm mới

Quốc hội thông qua Luật Báo chí (sửa đổi) với nhiều điểm mới

Sáng 10.12, với 437/440 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành, Quốc hội thông qua dự án Luật Báo chí (sửa đổi). Luật mới có hiệu lực thi hành từ 1.7.2026.
Chính thức áp thuế chuyển nhượng vàng miếng 0,1%, bất động sản 2%

Chính thức áp thuế chuyển nhượng vàng miếng 0,1%, bất động sản 2%

Thu nhập từ chuyển nhượng vàng miếng và bất động sản vừa được Quốc hội chính thức thông qua áp thuế thu nhập cá nhân. Cụ thể, vàng miếng chịu thuế 0,1% trên giá trị mua bán từng lần, trong khi bất động sản chịu thuế 2%. Việc đánh thuế vàng miếng được kỳ vọng sẽ giúp lành mạnh hóa thị trường và lập lại sự công bằng giữa các kênh đầu tư.
Hộ kinh doanh có doanh thu trên 500 triệu đồng/năm mới phải nộp thuế

Hộ kinh doanh có doanh thu trên 500 triệu đồng/năm mới phải nộp thuế

Sáng 10-12, với đa số đại biểu tham gia biểu quyết tán thành, Quốc hội đã chính thức thông qua Luật Thuế thu nhập cá nhân (sửa đổi). Điểm nhấn quan trọng của Luật là việc nâng mức doanh thu không phải nộp thuế cho hộ và cá nhân kinh doanh lên 500 triệu đồng/năm, cùng với việc điều chỉnh phương pháp tính thuế nhằm đảm bảo công bằng và giảm gánh nặng tuân thủ cho đối tượng này.
Quốc hội chốt thuế suất thu nhập cá nhân cao nhất 35%

Quốc hội chốt thuế suất thu nhập cá nhân cao nhất 35%

Sáng 10/12, tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khoá XV, Quốc hội đã chính thức thông qua Luật Thuế thu nhập cá nhân (sửa đổi) với tỷ lệ tán thành cao. Luật mới với 4 Chương, 30 Điều mang đến những điều chỉnh quan trọng về biểu thuế lũy tiến từng phần, mức giảm trừ gia cảnh và chính sách thuế đối với hộ, cá nhân kinh doanh, hướng đến giảm gánh nặng tuân thủ và đảm bảo tính hợp lý, linh hoạt.
Hải quan Việt Nam và Argentina thúc đẩy hợp tác thương mại

Hải quan Việt Nam và Argentina thúc đẩy hợp tác thương mại

Vừa qua, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Âu Anh Tuấn đã tiếp và làm việc với ông Marcos Antonio Bednarski, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Argentina tại Việt Nam với mục tiêu tạo thuận lợi thương mại cho hoạt động xuất nhập khẩu của hai nước.
Thủ tướng Việt Nam - Campuchia thống nhất hoàn thiện hệ thống cửa khẩu, tạo động lực mới cho giao thương biên mậu

Thủ tướng Việt Nam - Campuchia thống nhất hoàn thiện hệ thống cửa khẩu, tạo động lực mới cho giao thương biên mậu

Sáng 8/12, nhân dịp cùng Thủ tướng Campuchia Hun Manet đồng chủ trì Lễ khai trương Cửa khẩu quốc tế Tân Nam (tỉnh Tây Ninh) - Meun Chey (tỉnh Prey Veng), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Thủ tướng Hun Manet đã có cuộc hội đàm nhằm đánh giá kết quả hợp tác đạt được thời gian qua đồng thời trao đổi các biện pháp thúc đẩy quan hệ song phương thời gian tới.
Đề xuất gỡ vướng thuế VAT cho hàng nông, thủy sản

Đề xuất gỡ vướng thuế VAT cho hàng nông, thủy sản

Chính phủ trình Quốc hội dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung Luật Thuế giá trị gia tăng (VAT) nhằm gỡ bỏ rào cản thuế VAT 5% đầu ra đối với hàng nông, thủy sản sơ chế. Đề xuất này không chỉ giải quyết vướng mắc về đọng vốn hàng nghìn tỷ đồng cho doanh nghiệp xuất khẩu mà còn loại bỏ tình trạng thuế chồng thuế, tạo sự công bằng, giúp các sản phẩm nông sản Việt Nam giảm giá thành và tăng cường năng lực cạnh tranh so với hàng nhập khẩu.
Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng Thủ tướng Campuchia khai trương cặp cửa khẩu quốc tế mới

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng Thủ tướng Campuchia khai trương cặp cửa khẩu quốc tế mới

Sáng ngày 8/12, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng Thủ tướng Vương quốc Campuchia Samdech Thipadei Hun Manet đồng chủ trì lễ khai trương cặp cửa khẩu quốc tế Tân Nam (tỉnh Tây Ninh) - Meun Chey (tỉnh Prey Veng, Campuchia).
Thủ tướng chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công những tháng cuối năm

Thủ tướng chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công những tháng cuối năm

Để tăng tốc, bứt phá, phấn đấu hoàn thành mục tiêu giải ngân 100% kế hoạch vốn đầu tư công năm 2025, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký ban hành Công điện số 237/CĐ-TTg ngày 6/12/2025, yêu cầu các bộ, ngành và địa phương tập trung cao độ, hành động quyết liệt nhằm tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thi công, bảo đảm giải ngân đúng kế hoạch trong bối cảnh thời gian còn lại không nhiều và khối lượng vốn phải thực hiện rất lớn.
Thủ tướng: Quyết tâm bảo đảm "Mọi người đều có nhà, mọi gia đình đều có Tết"

Thủ tướng: Quyết tâm bảo đảm "Mọi người đều có nhà, mọi gia đình đều có Tết"

Trong bối cảnh nền kinh tế đối diện nhiều khó khăn, thách thức, đặc biệt là thiệt hại nặng nề do thiên tai ước tính gần 100 nghìn tỷ đồng, Thủ tướng đã đưa ra tư tưởng chỉ đạo xuyên suốt: làm việc hết trách nhiệm, hết sức lực, tất cả vì lợi ích quốc gia, dân tộc, vì đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân. Đặc biệt, Thủ tướng yêu cầu tập trung thần tốc khắc phục hậu quả bão lũ, hoàn thành việc sửa chữa và xây mới nhà ở cho người dân bị ảnh hưởng để bảo đảm "mọi người đều có nhà, mọi gia đình đều có Tết, mọi cháu thiếu nhi có niềm vui, không để ai bị bỏ lại phía sau".
Thủ tướng chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11/2025

Thủ tướng chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11/2025

Sáng 6/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11/2025 với chương trình thảo luận về nhiều nội dung quan trọng.
Chi tiết lịch nghỉ Tết Dương lịch và các ngày lễ trong năm 2026

Chi tiết lịch nghỉ Tết Dương lịch và các ngày lễ trong năm 2026

Chỉ còn chưa đầy 1 tháng nữa là đến Tết Dương lịch năm 2026. Do ngày đầu năm mới rơi vào thứ Năm, người lao động sẽ được nghỉ 1 ngày hưởng nguyên lương. Bên cạnh lịch nghỉ, các chế độ về tiền lương làm thêm giờ và quy định xử phạt doanh nghiệp vi phạm cũng là vấn đề được quan tâm hàng đầu.
Thủ tướng: Phải chắt chiu và khai thác hiệu quả từng sáng kiến của doanh nghiệp Việt Nam - Lào

Thủ tướng: Phải chắt chiu và khai thác hiệu quả từng sáng kiến của doanh nghiệp Việt Nam - Lào

Chiều ngày 3/12, trong chuyến công tác tại Lào, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Thủ tướng Chính phủ Lào Sonexay Siphandone đồng chủ trì Hội nghị Xúc tiến đầu tư Việt Nam - Lào với chủ đề: "Hợp tác chiến lược – Kiến tạo phát triển thịnh vượng".
Kiến nghị lộ trình bỏ hạn mức tín dụng và lập sàn giao dịch vàng

Kiến nghị lộ trình bỏ hạn mức tín dụng và lập sàn giao dịch vàng

Tại phiên thảo luận Quốc hội sáng 3/12, nhiều vấn đề nóng của nền kinh tế đã được các đại biểu mổ xẻ. Trong đó, nổi bật là kiến nghị của đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga (Đoàn TP Hải Phòng) về việc cần xác lập một lộ trình cụ thể để xóa bỏ cơ chế cấp hạn mức tín dụng (room tín dụng) mang tính hành chính, đồng thời đề xuất lập sàn giao dịch vàng tập trung để ổn định thị trường.
Toàn văn Tuyên bố chung Việt Nam - Lào: Đẩy mạnh xây dựng thương hiệu và hệ thống phân phối hàng hóa song phương

Toàn văn Tuyên bố chung Việt Nam - Lào: Đẩy mạnh xây dựng thương hiệu và hệ thống phân phối hàng hóa song phương

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Việt Nam tới Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, dự Lễ kỷ niệm 50 năm Quốc khánh Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và đồng chủ trì Cuộc gặp cấp cao giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Nhân dân Cách mạng Lào tại thủ đô Viêng Chăn, hai bên đã ra tuyên bố chung.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

duoc-pham-tam-binh
tap-doan-son-ha
viet-hai
herbalife
eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
Phiên bản di động