Nguồn gốc bánh Tacos
Tacos còn mang giá trị lịch sử, món ăn này khiến người ta gợi nhớ về cuộc di cư của người châu Âu vào Mexico. Tacos đã được những người châu Âu đầu tiên trong những cuộc viễn chinh đã khám phá và du nhập khắp Nam Mỹ, châu Âu, Trung Đông và châu Á. Giống với sandwich, tacos được tạo nên bằng nhiều loại thức ăn được chuẩn bị theo những cách khác nhau và có thể ăn tacos như một món khai vị hoặc bữa ăn nhẹ.
Một số tài liệu còn cho thấy, người dân Mexico sống ở các vùng hồ còn chế biến thêm taco nhân cá. Những quầy hàng rong bán taco có mặt trên hầu hết các ngõ ngách phố phường.
Người Mexico thường dùng taco như một món ăn nhẹ sau bữa tối. Sau bữa chính, nhiều người lựa chọn taco như một cena (bữa tối nhẹ) được bán trong những quầy bán hàng di động cho đến nửa đêm tại các thành phố lớn. Vào cuối tuần các vũ trường và câu lạc bộ mở cửa đến tận gần sáng và taco là món ăn nhanh cho những người vui chơi thâu đêm.
Từ những năm đầu của thế kỷ 20, đã có rất nhiều loại tacos được phổ biến tại Mỹ - Canada và xuất hiện trong những cuốn sách nấu ăn vào năm 1949. Ngoài ra tacos còn được bày bán trong những hệ thống bán đồ thức ăn nhanh như Taco Bell,Taco Del Mar, Mighty Taco… và các nhà hàng fastfood như Burger King và Jack in the Box của người Mexico tại đây. Thậm chí, ở đất nước này, người ta còn phát triển nhiều hệ thống nhà hàng chuyên về taco như Taco Del Mar, Taco Bell và Mighty Taco.
Bánh Tacos có gì?
Trong một chiếc Tacos, bánh tráng sẽ được rán qua để mềm và gấp cùng với nhân. Nhân bánh được làm từ thịt bò, thịt heo, cá, thịt gà, nước sốt cà chua, nấm, ớt …tất cả sẽ được nướng (hoặc hấp) cùng. Người thưởng thức có thể thay đổi thành phần của nhân để phù hợp với khẩu vị và cách chế biến.
Món ăn này đậm chất Mexico không chỉ ở vỏ bánh tráng bằng bột ngô mà còn vì vị ớt được ăn kèm với bánh và nước sốt. Màu sắc của nhân chính là từ những loại thức ăn trong đó, có thể thưởng thức một chiếc tacos thịt và nước sốt thơm ngon ngầy ngậy hoặc một chiếc tacos với thành phần chính là rau xanh kèm theo một chút thịt nướng
Các loại bánh Tacos
Nhờ vào danh sách dài lựa chọn và phương pháp chế biến nhân bên trong, taco càng thuyết phục được nhiều người đam mê món ăn truyền thống này và trở nên phổ biến khắp Mexico. Nhìn chung, taco gồm hai loại, taco vỏ cứng và taco vỏ mềm.
Theo truyền thống của người Mexico, taco vỏ mềm đại diện cho nguyên liệu bột ngô, thường theo phương pháp hấp hoặc nướng. Tuy nhiên, loại taco phổ biến nhất vẫn là vỏ ngô kẹp thịt xay nhỏ, hành, rau diếp, lê tàu và nước tương cà chua cay của Mexico.
Bánh taco gồm các loại: Taco nướng với lớp vỏ được nướng trên vỉ than hồng cho đến khi đạt độ giòn nhất định, ăn kèm với nước tương chorizo asado. Ở miền Bắc Mexico, người ta gọi taco nướng ăn kèm với pho mát Oaxaca và thịt là mulita.
Taco đầu bò lại là một phiên bản taco độc đáo với nhân từ não, lưỡi, má, môi và mắt bò. Vỏ taco đầu bò được hấp để luôn giữ độ mềm, trong khi người ta bổ sung thêm hành, rau mùi cho lớp nhân bên trong.
Taco de cazo lại được phục vụ trên một bát bằng kim loại, sánh lớp dầu ăn phía dưới nhằm ngụ í về cách chế biến vỏ chiên ngập dầu và giòn tan. Loại taco này chủ yếu sử dụng thịt heo, thay vì bò.
Taco sudados tạo nên sự khác biệt với hỗn hợp nhân gồm bánh mỳ mềm, thịt cay. Vỏ bên ngoài bao bọc lấy toàn bộ nhân, giúp cho món taco này luôn nóng và tỏa hơi nước để làm mềm vỏ. Cũng theo cách chế biến tương tự, có taco tôm, taco cá và taco thịt cừu.
Một số loại taco được ưa chuộng tại Mỹ như: Taco al Pastor (đây là loại taco phổ biến nhất tại Mexico) nguyên liệu chính của là thịt lợn được ướp gia vị đã được cắt xén nhỏ và được xiên qua và nướng trên lửa. Đây được coi là món ăn phỏng theo món thịt nướng từ những người nhập cư Li Băng, hay như món Breakfast Tacos luôn có sẵn trong các quán ăn nhà hàng dọc theo Southwest- đặc biệt là ở New Mexico và Texas- nhân của breakfast tacos là từ thịt được tẩm gia vị, trứng hay pho mát và những thành phần khác như củ hành…
Cách làm bánh Tacos tại nhà
Từ những nguyên liệu đơn giản và dễ tìm kiếm ở Việt Nam, bạn có thể làm bánh tacos của Mexico ngay tại nhà để thưởng thức.
Nguyên liệu:
220gr bột mỳ
20gr bột ngô
5gr men nở
100gr thịt bò xay
180gr nước
10ml dầu ăn
Ngô ngọt
2 thìa sốt cà chua
Lá Oregano, tỏi, bột thìa là, hạt tiêu, ớt bột…
Cheese (phô mai)
Các bước thực hiện tacos Mexico:
Bước 1: Đầu tiên bạn trộn đều bột mỳ với men nở với bột ngô và một chút xíu muối rồi cho dầu ăn vào tiếp tục trộn đều.
Bước 2: Dùng tay nhào kĩ bột với nước cho đến khi được một khối bột nhuyễn mịn và không bị dính tay là được.
Bước 3: Bạn đem ủ bột trong khoảng 10 phút. Trong quá trình đợi bạn chuẩn bị phần nhân bánh.
Bước 4: Trộn đều sốt cà chua với oregano, hạt tiêu, bột thìa là và ớt bột lại với nhau.
Bước 5: Bắc chảo lên bếp, phi thơm tỏi rùi cho thịt bò vào xào chín cùng với hỗn hợp sốt cà chua sau đó cho ngô vào đảo đều và tắt bếp. Bạn cũng có thể thay thế nhân này bằng thịt gà, thịt heo, thêm ớt chuông, quả bơ, thịt hun khói,…tùy khẩu vị yêu thích.
Bước 6: Chia bột thành các phần bằng nhau. Với lượng bột ở công thức này bạn có thể chuẩn bị khoảng 6-7 chiếc bánh.
Bước 7: Đem cán từng phần bột ra thành những tấm tròn mỏng. Phần vỏ bánh sẽ cần mỏng khoảng 1 – 2mm.
Bước 8: Bắc chảo lên bếp, đợi chảo thật nóng rồi cho vỏ bánh vào nướng vàng hai mặt. Khi nướng các bạn chú ý ấn cho bánh không bị phồng lên nhé. Ngoài cách rán bạn có thể nướng bánh trên than lửa nếu thích.
Bước 9: Nếu dùng các loại nhân như thịt hun khói hay gà rán thì các bạn cần trải một lớp sốt cà chua mỏng lên toàn bộ bề mặt bánh trước khi để nhân vào. Sau đó là phần nhân và gập đôi chiếc bánh lại.
Bước 10: Cho bánh vào chảo để nướng lại một lần nữa để vỏ bánh thật vàng giòn là có thể thưởng thức ngay.
Nếu sợ làm vỏ bánh tacos không đạt, bạn có thể mua vỏ bánh tacos tại các tiệm làm bánh hoặc bán nguyên vật liệu làm bánh để tiết kiệm phần làm vỏ nhé. Ngoài ra bạn hoàn toàn có thể thay thế phần gia vị và nêm nếm nhân theo khẩu vị của mình.
Qua bài viết này hy vọng các bạn đã hiểu hơn về bánh tacos là gì, nguồn gốc và cách làm bánh tacos của người Mexico đơn giản tại nhà để đãi gia đình.