Nhiều học sinh ở Tây Nguyên bị ngộ độc: Cảnh báo trình trạng an toàn vệ sinh thực phẩm

Trước tình trạng nhiều học sinh ở Tây Nguyên vừa bị ngộ độc dẫn đến nhập viện, vừa qua, lực lượng Quản lý thị trường và Chi Cục An toàn Vệ sinh thực phẩm (ANVSTP) tỉnh Đắk Nông liên tục phát hiện, xử lý các trường hợp vi phạm về an toàn thực phẩm. Đây là lời cảnh báo đối với các bậc phụ huynh; giáo viên khi cho người lạ vào trường, đảm bảo vệ sinh ATTP tại bếp ăn của nhà trường.

Nhà chức trách liên tục phát hiện vi phạm an toàn thực phẩm

Cục Quản lý thị trường tỉnh Đắk Nông cho biết, Đội Quản lý thị trường số 1 vừa phát hiện hộ kinh doanh N.T.P.T (thôn 3, xã Nhân Cơ, huyện Đắk R’Lấp) kinh doanh dịch vụ ăn uống có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm nhưng đã hết hiệu lực.

Sau khi kiểm tra, đơn vị lập Biên bản vi phạm hành chính với số tiền 12,5 triệu đồng. Đội Quản lý thị trường số 1 tiếp tục bám sát các văn bản chỉ đạo của các cấp, các ngành và tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát; phối hợp với các lực lượng chức năng tăng cường công tác nắm bắt địa bàn, tình hình thị trường; xử lý nghiêm đối với các hành vi vi phạm, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người tiêu dùng, góp phần tạo môi trường kinh doanh, cạnh tranh lành mạnh.

Chi cục ATVSTP kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh nước uống đóng chai
Chi cục ATVSTP kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh nước uống đóng chai.

Cũng trong thời gian này, Chi Cục ATVSTP ra quyết định xử phạt hộ kinh doanh của ông Nguyễn Đức Nguyên (SN 1996, tổ dân phố 6, phường Nghĩa Phú, TP Gia Nghĩa) với số tiền 17 triệu đồng với vi phạm hành chính về nội dung sản xuất sản phẩm.

Cụ thể, cơ sở kinh doanh ông Nguyên sản xuất sản phẩm (nước uống đóng chai, đóng bình, loại 21 lít/bình, ngày sản xuất 07/12/2022, hạn sử dụng 12 tháng) thuộc diện tự công bố sản phẩm; sản phẩm có ít nhất một trong các chỉ tiêu an toàn thực phẩm (chỉ tiêu Pseudomonas Aeruginosa) không phù hợp với quy định của pháp luật tương ứng.

Qua công tác kiểm tra, giám sát, đoàn công tác thuộc Chi cục ATVSTP kết luận cơ sở sản xuất kinh doanh trên có hành vi vi phạm hành chính về nội dung sản xuất sản phẩm (nước uống đóng chai, đóng bình, loại 21 lít/bình, ngày sản xuất 07/12/2022, hạn sử dụng 12 tháng) thuộc diện tự công bố sản phẩm; sản phẩm có ít nhất một trong các chỉ tiêu an toàn thực phẩm (chỉ tiêu Pseudomonas Aeruginosa) không phù hợp với quy định của pháp luật tương ứng. Đoàn kiểm tra cũng yêu cầu Ông Nguyễn Đức Nguyên thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả, thu hồi toàn bộ sản phẩm nước uống đóng chai, đóng bình nhãn hiệu Đăk Wa, ngày sản xuất 07/12/2022 để tái chế theo quy định của pháp luật.

Nhiều học sinh ở Tây Nguyên bị ngộ độc: Cảnh báo trình trạng an toàn vệ sinh thực phẩm
Lực lượng chức năng kiểm tra bếp ăn các trường học.

Trao đổi với phóng viên, bà Nguyễn Thanh Tâm - Chi cục phó Chi cục ATVSTP Đăk Nông cho biết, trong thời gian tới đơn vị sẽ tiếp tục kiểm tra, truy xuất nguồn gốc thực phẩm góp phần đảm bảo VSATTP đối với các bếp ăn tập thể trong trường học.

"Để hạn chế vấn đề ngộ độc thực phẩm, ngăn ngừa các bệnh lây qua đường thực phẩm. Thông qua hoạt động kiểm tra, giám sát, chúng tôi cũng tăng cường hoạt động tuyên truyền, giáo dục nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng, nhất là những người trực tiếp sản xuất, chế biến thực phẩm, để họ hiểu rõ tầm quan trọng của chất lượng thực phẩm đối với sức khỏe người tiêu dùng, góp phần đem lại một bữa ăn an toàn, chất lượng cho các cháu. Chi cục ATVSTP tiếp tục kiểm tra đột xuất đối với các bếp ăn trường học, rà soát quy trình chuẩn từ nguyên liệu đầu vào đến quy trình chế biến, yếu tố con người…, nhất là truy xuất nguồn gốc thực phẩm tận nơi sản xuất và cung cấp thực phẩm", bà Tâm cho hay.

Bên cạnh đó, Chi cục ATVSTP đề nghị chính quyền các cấp, các ngành Công thương, Nông nghiệp, cần quyết liệt trong quá trình truy xuất nguồn gốc, bởi các đơn vị cung ứng đã nhập thực phẩm từ nhiều nguồn. Trong đó, có nguồn gốc từ nội địa, nhưng cũng có thể cung ứng hàng ngoại nhập để đưa vào bếp ăn trường học.

Chi cục ATVSTP cũng đề nghị UBND các huyện, thành phố cần tăng cường kiểm tra các bếp ăn trường học theo phân cấp. Qua kiểm tra, giám sát, nếu phát hiện vi phạm về VSATTP, có thể xử lý vi phạm theo quy định, đối với cá nhân, tổ chức vi phạm quy định có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng cần yêu cầu nhà cung cấp dừng ngay việc cung ứng thực phẩm, suất ăn đối với bếp ăn trường học. Các nhà trường phải bảo đảm những thực phẩm được đưa vào bếp ăn trường học đều có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng và cung cấp phải chấp hành các quy định về VSATTP.

Hàng loạt học sinh ở Tây Nguyên bị ngộ độc

Trước đó, chiều 22/3, có 4 người lạ mặt đứng trước cổng Trường tiểu học Lý Tự Trọng (TT. Buôn Trấp, huyện Krông Ana) phát bóng bay cho học sinh. Khi bảo vệ trường phát hiện, nhóm người này lập tức rời đi. Sau đó, có 31 học sinh tại Trường tiểu học Lý Tự Trọng xuất hiện các triệu chứng đau đầu, buồn nôn… Trong đó, có 18 học sinh được đưa vào Trung tâm y tế H.Krông Ana điều trị.

Sau khi tiếp nhận, cơ quan y tế đã điều trị triệu chứng và các học sinh đã hồi phục sức khỏe, được cho về nhà từ chiều 23/3.

Ông Bùi Công Sự, Giám đốc Trung tâm y tế H.Krông Ana cho biết, đơn vị đã lấy mẫu từ các học sinh bị ngộ độc để xét nghiệm nhưng không phát hiện bất thường, phải chờ kết quả xét nghiệm chuyên sâu từ cơ quan chức năng mới xác định rõ nguyên nhân gây triệu chứng ngộ độc của hàng chục học sinh khi nhận bóng bay từ nhóm người lạ nói trên.

Nhiều học sinh ở Tây Nguyên bị ngộ độc: Cảnh báo trình trạng an toàn vệ sinh thực phẩm
Những loại bánh kẹo mà học sinh Trường THCS Nguyễn Du đã nhận từ người lạ

Sau khi vào cuộc, Công an huyện Krông Ana đã làm việc, lấy lời khai và tạm giữ 2 người Việt Nam. Đồng thời giữ giấy tờ của 2 người nước ngoài và phối hợp Sở Ngoại vụ Đắk Lắk để xác minh, làm rõ.

Tương tự, ngày 28/3, Phòng GD-ĐT TP. Đà Lạt (Lâm Đồng) cho biết đã thông báo, đề nghị các trường thường xuyên kiểm tra tình hình trước cổng trường và thông báo với giáo viên chủ nhiệm, phụ huynh, học sinh tuyệt đối không nhận thực phẩm từ người lạ.

Thông báo được đưa ra sau khi một số đối tượng đứng trước cổng trường phát nước ngọt, kẹo, bánh miễn phí cho học sinh vào sáng 28/3 và đã có em ăn các thực phẩm này bị đau bụng.

Thầy Nguyễn Văn Ánh, Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Du (P.2, TP.Đà Lạt), cho hay: "Khoảng 6 giờ 40 phút sáng 28/3, lãnh đạo nhà trường phát hiện một xe ô tô dừng ngoài đường trước khu vực cổng phụ của trường và một nhóm người mặc đồng phục phát bánh, kẹo, nước ngọt cho học sinh của trường".

"Lãnh đạo nhà trường đã ngăn cản học sinh không được nhận và sử dụng những thực phẩm này. Học sinh liền không nhận nữa và đi vào trường, những người phát thực phẩm kia cũng lên xe bỏ đi" - thầy Ánh nói.

Tuy nhiên, theo thầy Ánh, đến khoảng gần 9 giờ sáng cùng ngày, hai nữ sinh lớp 9 sử dụng thực phẩm này có dấu hiệu bị đau bụng, được đưa lên y tế trường theo dõi và một lát sau thì khỏi, trở lại lớp học bình thường.

"Nhà trường thu giữ một số chai nước và bánh kẹo mà học sinh đã nhận. Quan sát các chai nước thấy có lỗ kim dưới đáy chai. Nhà trường đã báo vụ việc đến Phòng GD-ĐT và Công an phường 2" - thầy Ánh cho biết.

Thanh Hải

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

5 loại trái cây giàu canxi

5 loại trái cây giàu canxi

Bạn có biết rằng ngoài sữa, còn có nhiều loại trái cây khác cung cấp một lượng canxi đáng kể cho cơ thể? Hãy cùng khám phá 5 loại trái cây giàu canxi.
Những thực phẩm không nên sử dụng cùng với bưởi

Những thực phẩm không nên sử dụng cùng với bưởi

Bưởi là một loại trái cây giàu vitamin và khoáng chất, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải thực phẩm nào cũng "hợp" với bưởi.
WHO cảnh báo dịch bệnh đậu mùa khỉ ở châu Phi vẫn "đặc biệt đáng lo ngại"

WHO cảnh báo dịch bệnh đậu mùa khỉ ở châu Phi vẫn "đặc biệt đáng lo ngại"

Từ tháng 1/2024 đến ngày 5/1/2025, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố khoảng 14.700 ca mắc bệnh đậu mùa khỉ được xác nhận, bao gồm 66 ca tử vong, đã được báo cáo tại 20 quốc gia châu Phi .
Từ trường hợp chấn thương của Xuân Son: Phương pháp điều trị liền xương vẫn duy trì sức cơ

Từ trường hợp chấn thương của Xuân Son: Phương pháp điều trị liền xương vẫn duy trì sức cơ

Với chấn thương gãy xương, việc phẫu thuật trong vòng 24 giờ đầu tiên, hay còn gọi là "24 giờ vàng" là cực kỳ quan trọng. Ở thời điểm này, phần mềm xung quanh chưa bị sưng nề nghiêm trọng, tạo điều kiện tốt hơn cho quá trình can thiệp phẫu thuật.
Mùa đông nên ăn rau gì tốt nhất cho sức khỏe?

Mùa đông nên ăn rau gì tốt nhất cho sức khỏe?

Rau là thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn, cung cấp vitamin, khoáng chất, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Các loại rau trong mùa đông còn giúp tăng cường khả năng miễn dịch, bảo vệ thị lực, tốt cho sức khỏe của da và xương…
Nhục đậu khấu giúp hỗ trợ điều trị bệnh Alzheimer

Nhục đậu khấu giúp hỗ trợ điều trị bệnh Alzheimer

Nhục đậu khấu được sử dụng trong y học từ lâu, không chỉ trong y học cổ truyền mà y học hiện đại cũng được sử dụng rộng rãi với những công dụng như: Tăng cường chức năng não bộ; Hỗ trợ chống trầm cảm; Hỗ trợ ngăn ngừa viêm đau khớp và đau nhức cơ bắp…
Từ ca bệnh của Nguyễn Xuân Son bác sĩ Vinmec lưu ý gì để phục hồi sau chấn thương?

Từ ca bệnh của Nguyễn Xuân Son bác sĩ Vinmec lưu ý gì để phục hồi sau chấn thương?

Theo bác sĩ Bệnh viện Vinmec, sau khi bị chấn thương thể thao, quá trình phục hồi chức năng rất cần thiết, giúp bệnh nhân giảm đau, lấy lại chức năng và ngăn ngừa chấn thương tiếp theo.
Chế độ dinh dưỡng cho người bị gãy xương

Chế độ dinh dưỡng cho người bị gãy xương

Khi bị gãy xương, phẫu thuật chỉ chiếm 10% quá trình, còn 90% sự hồi phục phụ thuộc vào các công tác phía sau, trong đó có chế độ dinh dưỡng.
Giấm táo - Làm đẹp và chăm sóc sức khỏe tự nhiên

Giấm táo - Làm đẹp và chăm sóc sức khỏe tự nhiên

Giấm táo được sử dụng phổ biến trong ẩm thực, làm đẹp, thậm chí trong một số bài thuốc dân gian nhờ vào các lợi ích tiềm năng đối với sức khỏe.
Baking soda có công dụng gì?

Baking soda có công dụng gì?

Baking soda (muối nở), với công thức NaHCO₃, là một hợp chất hóa học đa năng, phổ biến trong làm bánh và nhiều ứng dụng khác trong đời sống hàng ngày.
Bí quyết chọn trứng gà tươi ngon

Bí quyết chọn trứng gà tươi ngon

Trứng gà là một thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày. Để đảm bảo sức khỏe cho gia đình, việc chọn mua trứng tươi ngon là điều vô cùng quan trọng.
Nhóm người nên bổ sung hành lá vào chế độ ăn hàng ngày

Nhóm người nên bổ sung hành lá vào chế độ ăn hàng ngày

Hành lá không chỉ là một loại gia vị quen thuộc trong ẩm thực mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Đặc biệt đối với nhóm người này.
Tại sao tình trạng hói đầu ngày càng trẻ hóa?

Tại sao tình trạng hói đầu ngày càng trẻ hóa?

Hói đầu ở giới trẻ ngày càng trở thành một vấn đề phổ biến. Dưới đây là một số nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này.
Từ vụ giá đỗ ngâm hóa chất: Đâu là giải pháp bền vững?

Từ vụ giá đỗ ngâm hóa chất: Đâu là giải pháp bền vững?

Từ vụ giá đỗ ngâm hóa chất độc hại được phát hiện tại các cửa hàng Bách Hóa Xanh đang làm dấy lên hồi chuông cảnh báo về quy trình kiểm soát an toàn thực phẩm tại Việt Nam. Đâu là giải pháp bền vững cho một ngành đang tăng trưởng nóng?
Tại sao nước chanh dây lại được mệnh danh là "vua nước ép"?

Tại sao nước chanh dây lại được mệnh danh là "vua nước ép"?

Ngoài vitamin C, chanh dây còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng khác như chất xơ, protein, sắt, kali, canxi và các vitamin nhóm B (B2, B3), rất tốt cho sức khỏe.
Vụ giá đỗ bẩn bán qua Bách Hóa Xanh, cơ quan nào chịu trách nhiệm?

Vụ giá đỗ bẩn bán qua Bách Hóa Xanh, cơ quan nào chịu trách nhiệm?

Nhiều cơ quan quản lý nhà nước liên quan vụ sản xuất giá đỗ bằng hóa chất cấm nguy hiểm ở Đắk Lắk nhưng chưa thể hiện rõ trách nhiệm, có tình trạng "đá bóng" trách nhiệm. Vậy trách nhiệm sẽ thuộc về cơ quan nào?
Chất ngâm trong 2.900 tấn giá đỗ vừa bị phát hiện nguy hiểm thế nào?

Chất ngâm trong 2.900 tấn giá đỗ vừa bị phát hiện nguy hiểm thế nào?

Kiểm tra an toàn thực phẩm trên cả nước gần đây, cơ quan chức năng phát hiện nhiều vụ việc người sản xuất đưa hóa chất vào các thực phẩm, tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
Vì sao cần đánh răng trước khi đi ngủ?

Vì sao cần đánh răng trước khi đi ngủ?

Việc đánh răng trước khi đi ngủ là một thói quen vệ sinh răng miệng vô cùng quan trọng, góp phần bảo vệ sức khỏe răng miệng và nhiều hơn thế.
WHO nói gì về tình hình dịch bệnh HMPV tại Trung Quốc?

WHO nói gì về tình hình dịch bệnh HMPV tại Trung Quốc?

Mức độ dịch bệnh đường hô hấp ở Trung Quốc nằm trong phạm vi bình thường là thông tin từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).
Những lý do bạn nên đi bộ vào buổi tối

Những lý do bạn nên đi bộ vào buổi tối

Nếu không thể đi bộ vào buổi sáng thì đi bộ buổi tối cũng là 1 lựa chọn. Việc này không chỉ giúp thư giãn mà còn mang lại vô số lợi ích cho sức khỏe.
Công bố báo cáo Hiện trạng môi trường quốc gia 2023

Công bố báo cáo Hiện trạng môi trường quốc gia 2023

Bộ Tài ngu'yên và Môi trường vừa công bố Báo cáo hiện trạng môi trường quốc gia năm 2023 với chủ đề “Môi trường nông thôn - Thực trạng và giải pháp”.
Tác hại của việc nhai một bên và cách khắc phục

Tác hại của việc nhai một bên và cách khắc phục

Nhai một bên là thói quen tưởng chừng vô hại nhưng lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng và thẩm mỹ khuôn mặt.
Virus HMPV gây bệnh ở Trung Quốc từng xuất hiện tại TP.HCM

Virus HMPV gây bệnh ở Trung Quốc từng xuất hiện tại TP.HCM

Sở Y tế TP.HCM cho biết virus HMPV chỉ là một trong số các tác nhân gây viêm đường hô hấp ở trẻ em, đã được ghi nhận tại TP.HCM trong thời gian qua.
Lợi ích khi uống cà phê đen

Lợi ích khi uống cà phê đen

Cà phê đen không chỉ là thức uống khởi đầu ngày mới hoàn hảo mà còn mang đến nhiều lợi ích đáng ngạc nhiên cho sức khỏe.
Những lợi ích của việc đi bộ leo dốc

Những lợi ích của việc đi bộ leo dốc

Bạn có muốn sở hữu một thân hình săn chắc, khỏe mạnh và một trái tim khỏe mạnh? Đi bộ leo dốc chính là câu trả lời hoàn hảo cho bạn.
Bệnh do virus HMPV không lạ, không mới

Bệnh do virus HMPV không lạ, không mới

Một loại dịch bệnh mới vừa xuất hiện ở Trung Quốc, với những triệu chứng tương tự cúm gây quá tải ở các bệnh viện. Đây là các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp thường gia tăng vào thời điểm cuối năm.
Cơ sở sản xuất chia sẻ chi tiết quy trình làm bánh cốm

Cơ sở sản xuất chia sẻ chi tiết quy trình làm bánh cốm

Với hương vị ngọt thanh, dẻo thơm đặc trưng của cốm mới, bánh cốm không chỉ là món ăn mà còn là một phần hồn của Hà Nội, gợi nhớ về những giá trị truyền thống.
Chuyên gia chỉ cách “đánh bay” cơn ho khi thời tiết giao mùa

Chuyên gia chỉ cách “đánh bay” cơn ho khi thời tiết giao mùa

Quả lê không chỉ là món quà mùa thu được nhiều người yêu thích, nếu thêm một bước còn là vị thuốc rất tốt cho cơ thể, nhất là khi thời tiết đang chuyển mùa.
Những người nên hạn chế ăn cải xoong

Những người nên hạn chế ăn cải xoong

Cải xoong là loại rau phổ biến và giàu dinh dưỡng, tuy nhiên không phải ai cũng nên ăn. Dưới đây là một số trường hợp nên hạn chế hoặc tránh ăn cải xoong.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
phu-dien-2
gleximco
Phiên bản di động