Nhiều học sinh ở Tây Nguyên bị ngộ độc: Cảnh báo trình trạng an toàn vệ sinh thực phẩm

Trước tình trạng nhiều học sinh ở Tây Nguyên vừa bị ngộ độc dẫn đến nhập viện, vừa qua, lực lượng Quản lý thị trường và Chi Cục An toàn Vệ sinh thực phẩm (ANVSTP) tỉnh Đắk Nông liên tục phát hiện, xử lý các trường hợp vi phạm về an toàn thực phẩm. Đây là lời cảnh báo đối với các bậc phụ huynh; giáo viên khi cho người lạ vào trường, đảm bảo vệ sinh ATTP tại bếp ăn của nhà trường.

Nhà chức trách liên tục phát hiện vi phạm an toàn thực phẩm

Cục Quản lý thị trường tỉnh Đắk Nông cho biết, Đội Quản lý thị trường số 1 vừa phát hiện hộ kinh doanh N.T.P.T (thôn 3, xã Nhân Cơ, huyện Đắk R’Lấp) kinh doanh dịch vụ ăn uống có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm nhưng đã hết hiệu lực.

Sau khi kiểm tra, đơn vị lập Biên bản vi phạm hành chính với số tiền 12,5 triệu đồng. Đội Quản lý thị trường số 1 tiếp tục bám sát các văn bản chỉ đạo của các cấp, các ngành và tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát; phối hợp với các lực lượng chức năng tăng cường công tác nắm bắt địa bàn, tình hình thị trường; xử lý nghiêm đối với các hành vi vi phạm, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người tiêu dùng, góp phần tạo môi trường kinh doanh, cạnh tranh lành mạnh.

Chi cục ATVSTP kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh nước uống đóng chai
Chi cục ATVSTP kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh nước uống đóng chai.

Cũng trong thời gian này, Chi Cục ATVSTP ra quyết định xử phạt hộ kinh doanh của ông Nguyễn Đức Nguyên (SN 1996, tổ dân phố 6, phường Nghĩa Phú, TP Gia Nghĩa) với số tiền 17 triệu đồng với vi phạm hành chính về nội dung sản xuất sản phẩm.

Cụ thể, cơ sở kinh doanh ông Nguyên sản xuất sản phẩm (nước uống đóng chai, đóng bình, loại 21 lít/bình, ngày sản xuất 07/12/2022, hạn sử dụng 12 tháng) thuộc diện tự công bố sản phẩm; sản phẩm có ít nhất một trong các chỉ tiêu an toàn thực phẩm (chỉ tiêu Pseudomonas Aeruginosa) không phù hợp với quy định của pháp luật tương ứng.

Qua công tác kiểm tra, giám sát, đoàn công tác thuộc Chi cục ATVSTP kết luận cơ sở sản xuất kinh doanh trên có hành vi vi phạm hành chính về nội dung sản xuất sản phẩm (nước uống đóng chai, đóng bình, loại 21 lít/bình, ngày sản xuất 07/12/2022, hạn sử dụng 12 tháng) thuộc diện tự công bố sản phẩm; sản phẩm có ít nhất một trong các chỉ tiêu an toàn thực phẩm (chỉ tiêu Pseudomonas Aeruginosa) không phù hợp với quy định của pháp luật tương ứng. Đoàn kiểm tra cũng yêu cầu Ông Nguyễn Đức Nguyên thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả, thu hồi toàn bộ sản phẩm nước uống đóng chai, đóng bình nhãn hiệu Đăk Wa, ngày sản xuất 07/12/2022 để tái chế theo quy định của pháp luật.

Nhiều học sinh ở Tây Nguyên bị ngộ độc: Cảnh báo trình trạng an toàn vệ sinh thực phẩm
Lực lượng chức năng kiểm tra bếp ăn các trường học.

Trao đổi với phóng viên, bà Nguyễn Thanh Tâm - Chi cục phó Chi cục ATVSTP Đăk Nông cho biết, trong thời gian tới đơn vị sẽ tiếp tục kiểm tra, truy xuất nguồn gốc thực phẩm góp phần đảm bảo VSATTP đối với các bếp ăn tập thể trong trường học.

"Để hạn chế vấn đề ngộ độc thực phẩm, ngăn ngừa các bệnh lây qua đường thực phẩm. Thông qua hoạt động kiểm tra, giám sát, chúng tôi cũng tăng cường hoạt động tuyên truyền, giáo dục nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng, nhất là những người trực tiếp sản xuất, chế biến thực phẩm, để họ hiểu rõ tầm quan trọng của chất lượng thực phẩm đối với sức khỏe người tiêu dùng, góp phần đem lại một bữa ăn an toàn, chất lượng cho các cháu. Chi cục ATVSTP tiếp tục kiểm tra đột xuất đối với các bếp ăn trường học, rà soát quy trình chuẩn từ nguyên liệu đầu vào đến quy trình chế biến, yếu tố con người…, nhất là truy xuất nguồn gốc thực phẩm tận nơi sản xuất và cung cấp thực phẩm", bà Tâm cho hay.

Bên cạnh đó, Chi cục ATVSTP đề nghị chính quyền các cấp, các ngành Công thương, Nông nghiệp, cần quyết liệt trong quá trình truy xuất nguồn gốc, bởi các đơn vị cung ứng đã nhập thực phẩm từ nhiều nguồn. Trong đó, có nguồn gốc từ nội địa, nhưng cũng có thể cung ứng hàng ngoại nhập để đưa vào bếp ăn trường học.

Chi cục ATVSTP cũng đề nghị UBND các huyện, thành phố cần tăng cường kiểm tra các bếp ăn trường học theo phân cấp. Qua kiểm tra, giám sát, nếu phát hiện vi phạm về VSATTP, có thể xử lý vi phạm theo quy định, đối với cá nhân, tổ chức vi phạm quy định có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng cần yêu cầu nhà cung cấp dừng ngay việc cung ứng thực phẩm, suất ăn đối với bếp ăn trường học. Các nhà trường phải bảo đảm những thực phẩm được đưa vào bếp ăn trường học đều có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng và cung cấp phải chấp hành các quy định về VSATTP.

Hàng loạt học sinh ở Tây Nguyên bị ngộ độc

Trước đó, chiều 22/3, có 4 người lạ mặt đứng trước cổng Trường tiểu học Lý Tự Trọng (TT. Buôn Trấp, huyện Krông Ana) phát bóng bay cho học sinh. Khi bảo vệ trường phát hiện, nhóm người này lập tức rời đi. Sau đó, có 31 học sinh tại Trường tiểu học Lý Tự Trọng xuất hiện các triệu chứng đau đầu, buồn nôn… Trong đó, có 18 học sinh được đưa vào Trung tâm y tế H.Krông Ana điều trị.

Sau khi tiếp nhận, cơ quan y tế đã điều trị triệu chứng và các học sinh đã hồi phục sức khỏe, được cho về nhà từ chiều 23/3.

Ông Bùi Công Sự, Giám đốc Trung tâm y tế H.Krông Ana cho biết, đơn vị đã lấy mẫu từ các học sinh bị ngộ độc để xét nghiệm nhưng không phát hiện bất thường, phải chờ kết quả xét nghiệm chuyên sâu từ cơ quan chức năng mới xác định rõ nguyên nhân gây triệu chứng ngộ độc của hàng chục học sinh khi nhận bóng bay từ nhóm người lạ nói trên.

Nhiều học sinh ở Tây Nguyên bị ngộ độc: Cảnh báo trình trạng an toàn vệ sinh thực phẩm
Những loại bánh kẹo mà học sinh Trường THCS Nguyễn Du đã nhận từ người lạ

Sau khi vào cuộc, Công an huyện Krông Ana đã làm việc, lấy lời khai và tạm giữ 2 người Việt Nam. Đồng thời giữ giấy tờ của 2 người nước ngoài và phối hợp Sở Ngoại vụ Đắk Lắk để xác minh, làm rõ.

Tương tự, ngày 28/3, Phòng GD-ĐT TP. Đà Lạt (Lâm Đồng) cho biết đã thông báo, đề nghị các trường thường xuyên kiểm tra tình hình trước cổng trường và thông báo với giáo viên chủ nhiệm, phụ huynh, học sinh tuyệt đối không nhận thực phẩm từ người lạ.

Thông báo được đưa ra sau khi một số đối tượng đứng trước cổng trường phát nước ngọt, kẹo, bánh miễn phí cho học sinh vào sáng 28/3 và đã có em ăn các thực phẩm này bị đau bụng.

Thầy Nguyễn Văn Ánh, Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Du (P.2, TP.Đà Lạt), cho hay: "Khoảng 6 giờ 40 phút sáng 28/3, lãnh đạo nhà trường phát hiện một xe ô tô dừng ngoài đường trước khu vực cổng phụ của trường và một nhóm người mặc đồng phục phát bánh, kẹo, nước ngọt cho học sinh của trường".

"Lãnh đạo nhà trường đã ngăn cản học sinh không được nhận và sử dụng những thực phẩm này. Học sinh liền không nhận nữa và đi vào trường, những người phát thực phẩm kia cũng lên xe bỏ đi" - thầy Ánh nói.

Tuy nhiên, theo thầy Ánh, đến khoảng gần 9 giờ sáng cùng ngày, hai nữ sinh lớp 9 sử dụng thực phẩm này có dấu hiệu bị đau bụng, được đưa lên y tế trường theo dõi và một lát sau thì khỏi, trở lại lớp học bình thường.

"Nhà trường thu giữ một số chai nước và bánh kẹo mà học sinh đã nhận. Quan sát các chai nước thấy có lỗ kim dưới đáy chai. Nhà trường đã báo vụ việc đến Phòng GD-ĐT và Công an phường 2" - thầy Ánh cho biết.

Thanh Hải

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Nắng nóng, bổ sung nước như thế nào cho đúng cách?

Nắng nóng, bổ sung nước như thế nào cho đúng cách?

Vào mùa nắng nóng, ngoài việc giải nhiệt cho cơ thể bằng các biện pháp làm mát như dùng quạt, điều hòa nhiệt độ, bơi lội,... Việc uống nước đúng cách không chỉ góp phần làm mát mà còn tăng sức đề kháng, giúp cơ thể khỏe mạnh trong tiết trời oi nóng.
Tăng cường sức khỏe tim mạch đơn giản với các loại hạt

Tăng cường sức khỏe tim mạch đơn giản với các loại hạt

Các loại hạt từ lâu đã trở thành món ăn vặt được yêu thích bởi hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng dồi dào, tốt cho sức khỏe tim mạch.
Tại sao người bán nước mía cho quất vào ép cùng?

Tại sao người bán nước mía cho quất vào ép cùng?

Khi uống nước mía ép, đa phần mọi người đều cho thêm đá để tăng độ mát, giảm độ ngọt. Ngoài ra, trong quá trình ép người bán thường cho thêm quả quất (tắc) để ép cùng. Vậy, việc cho thêm quất ép cùng nước mía nhằm mục đích gì?
Uống hoa đu đủ đực ngâm mật ong vào lúc nào hợp lý?

Uống hoa đu đủ đực ngâm mật ong vào lúc nào hợp lý?

Hoa đu đủ đực được xem là loại dược liệu quý có nhiều tác dụng trong việc điều trị các loại bệnh như viêm họng, tiểu đường và một số loại bệnh khác. Tuy nhiên, uống hoa đu đủ đực ngâm mật ong vào lúc nào tốt nhất là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm.
Chuyện gì sẽ xảy ra khi ăn dưa hấu thường xuyên?

Chuyện gì sẽ xảy ra khi ăn dưa hấu thường xuyên?

Khi ăn dưa hấu thường xuyên trong những ngày nắng nóng của mùa hè, sức khỏe của bạn sẽ trải qua những biến chuyển như thế nào?
Những thực phẩm có tính mát tốt cho mùa hè

Những thực phẩm có tính mát tốt cho mùa hè

Mùa hè với thời tiết nắng nóng, nếu dùng thực phẩm và đồ uống phù hợp sẽ có tác dụng không chỉ giải nhiệt ngày hè mà còn tăng cường sức đề kháng, tốt cho sức khỏe.
Bí quyết "giải nhiệt" mùa hè với 12 loại rau củ quả "mọng nước"

Bí quyết "giải nhiệt" mùa hè với 12 loại rau củ quả "mọng nước"

Mùa hè nóng bức khiến cơ thể mất nước nhiều, dẫn đến tình trạng mệt mỏi, thiếu năng lượng. Thay vì chỉ uống nước lọc, bạn cũng có thể bổ sung thêm các loại rau củ quả.
Mực - loài hải sản có giá trị dinh dưỡng cực cao

Mực - loài hải sản có giá trị dinh dưỡng cực cao

Mực là loài hải sản ngon, có giá trị dinh dưỡng cao lại dễ chế biến. Mực có thể chế biến nhiều món khác nhau như mực sào, mực nướng, mực hấp bia…
Số ca mắc ho gà tăng gần 8 lần

Số ca mắc ho gà tăng gần 8 lần

Theo các chuyên gia, ho gà là một bệnh truyền nhiễm cấp tính có khả năng lây lan nhanh qua đường hô hấp, bệnh có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng thường gặp ở trẻ em.
Những thực phẩm "đại kỵ" với dưa hấu, cần tránh xa kẻo ngộ độc

Những thực phẩm "đại kỵ" với dưa hấu, cần tránh xa kẻo ngộ độc

Trong mùa hè nóng bức, dưa hấu là lựa chọn hoàn hảo để giải nhiệt và cung cấp vitamin, khoáng chất cho cơ thể. Tuy nhiên, cần lưu ý một số thực phẩm không nên kết hợp khi ăn dưa hấu để tránh ảnh hưởng sức khỏe.
Nguy cư cúm gia cầm H5N1 lây truyền giữa người với người

Nguy cư cúm gia cầm H5N1 lây truyền giữa người với người

Hiện tại không có bằng chứng virus cúm gia cầm H5N1 lây từ người sang người, nhưng các quan chức y tế quan ngại rằng nếu virus lây lan rộng sẽ biến đổi thành một dạng có thể lây truyền giữa người với người.
Làm gì để phòng các bệnh về da trong mùa nắng nóng?

Làm gì để phòng các bệnh về da trong mùa nắng nóng?

Vào mùa hè thời tiết nắng nóng nên số lượng bệnh nhân mắc bệnh về da như: rôm sảy, ghẻ ngứa, viêm da cơ địa, viêm nang lông... luôn cao hơn mức bình thường. Việc điều trị kịp thời sẽ giúp kiểm soát cơn mẩn ngứa, tránh bất tiện trong sinh hoạt hàng ngày.
Giải nhiệt mùa hè với 15 loại nước uống mát lạnh

Giải nhiệt mùa hè với 15 loại nước uống mát lạnh

Mùa hè nóng bức khiến cơ thể mất nước và mệt mỏi. Uống nhiều nước là điều cần thiết để cơ thể hoạt động bình thường. Dưới đây là 15 loại nước uống giúp chống nóng, cân bằng thân nhiệt và giải khát hiệu quả.
Đẩy mạnh phòng, chống đuối nước cho trẻ em dịp nghỉ lễ 30/4-1/5

Đẩy mạnh phòng, chống đuối nước cho trẻ em dịp nghỉ lễ 30/4-1/5

Liên tiếp 3 bệnh nhi bị đuối nước nghiêm trọng vừa được cấp cứu, điều trị tại Bệnh viện Nhi trung ương đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về tai nạn đuối nước ở trẻ trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 và đặc biệt là khi kỳ nghỉ hè đã đến rất gần.
Phần quả chuối ai cũng vứt đi hóa ra lại chứa nhiều dưỡng chất

Phần quả chuối ai cũng vứt đi hóa ra lại chứa nhiều dưỡng chất

Chuối là thực phẩm giàu dinh dưỡng, cung cấp nhiều năng lượng cũng như các loại vitamin và khoáng chất cho cơ thể. Có thông tin cho rằng, vỏ chuối còn tốt hơn cả phần thịt của quả chuối. Thế nhưng thực tế thì vỏ chuối có ăn được không?
Chuyên gia chỉ cách phòng tránh say nắng trong mùa hè

Chuyên gia chỉ cách phòng tránh say nắng trong mùa hè

Say nắng, say nóng thường hay xảy ra vào mùa hè, đặc biệt trong những ngày nắng nóng cao điểm, nhiệt độ tăng cao đột ngột. Nếu không xử trí kịp thời có thể dẫn tới di chứng thần kinh không hồi phục hoặc tổn thương đa cơ quan và tử vong.
Đuối nước trẻ em: Nỗi ám ảnh vào mỗi mùa hè!

Đuối nước trẻ em: Nỗi ám ảnh vào mỗi mùa hè!

Tử vong do đuối nước luôn là mối đe dọa lớn nhất với trẻ em tại Việt Nam, đặc biệt là vào các dịp hè. Vì vậy phòng chống đuối nước ở trẻ em cần phải được ưu tiên hàng đầu.
Bệnh truyền nhiễm có xu hướng tăng, Bộ Y tế đề nghị chủ động phòng, chống dịp nghỉ lễ

Bệnh truyền nhiễm có xu hướng tăng, Bộ Y tế đề nghị chủ động phòng, chống dịp nghỉ lễ

Bộ Y tế cho biết, tình hình dịch bệnh truyền nhiễm hiện cơ bản vẫn đang được kiểm soát, tuy nhiên trong bối cảnh chung của thế giới, Việt Nam đã ghi nhận rải rác các ca mắc bệnh, các ổ dịch sởi, ho gà, thủy đậu... và đã bắt đầu có xu hướng tăng.
Thời điểm uống chanh mật ong giúp giảm cân

Thời điểm uống chanh mật ong giúp giảm cân

Nhiều người áp dụng phương pháp uống một ly chanh ấm với mật ong pha vào mỗi buổi sáng sau khi ngủ dậy để thanh lọc cơ thể, tăng cường miễn dịch và giảm cân. Vậy đâu mới là thời điểm uống chanh mật ong giảm cân hiệu quả nhất?
Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện trực đầy đủ 4 cấp dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5

Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện trực đầy đủ 4 cấp dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5

Bộ Y tế vừa yêu cầu các bệnh viện tổ chức tốt việc cấp cứu, khám chữa bệnh, bảo đảm tất cả người bệnh cấp cứu được khám và điều trị, không được từ chối hoặc xử trí chậm trễ trường hợp cấp cứu.
Đăk Lăk:  Nhà máy sản xuất nước I-On kiềm công nghệ Nhật Bản đi vào hoạt động

Đăk Lăk: Nhà máy sản xuất nước I-On kiềm công nghệ Nhật Bản đi vào hoạt động

Ngày 23/4, Công ty cổ phần Cấp nước Đắk Lắk đã tổ chức Lễ khánh thành nhà máy sản xuất nước I-On kiềm công nghệ Nhật Bản tại thành phố Buôn Ma Thuột.
Nâng mũi sụn sinh học lạnh SEOGSUN - Đột phá công nghệ không phẫu thuật hiện đại nhất 2024

Nâng mũi sụn sinh học lạnh SEOGSUN - Đột phá công nghệ không phẫu thuật hiện đại nhất 2024

Không ngừng đáp ứng mong muốn làm đẹp an toàn của khách hàng, các chuyên gia nghiên cứu của Viện Thẩm mỹ Quốc tế Changwon đã ứng dụng thành công phương pháp nâng mũi sụn sinh học lạnh SEOGSUN năm 2024 - nâng mũi không phẫu thuật.
Hai loại thực phẩm có nguy cơ gây ung thư cao nhất

Hai loại thực phẩm có nguy cơ gây ung thư cao nhất

“Thịt chế biến sẵn và đồ uống có cồn sẽ tăng nguy cơ mắc một bệnh ung thư khác nhau khi tiêu thụ”, Nichole Andre nói trong video, New York Post đưa tin ngày 20/4.
Nước luộc rau muống chuyển màu xanh đậm, có phải do thuốc trừ sâu?

Nước luộc rau muống chuyển màu xanh đậm, có phải do thuốc trừ sâu?

Nhiều người lo lắng nước rau muống sau khi luộc chuyển màu xanh đậm, liệu có phải do hóa chất và thuốc trừ sâu bị tồn dư?
Rau diếp cá giúp da sáng dáng xinh

Rau diếp cá giúp da sáng dáng xinh

Rau diếp cá từ lâu đã được sử dụng để cải thiện sức khỏe và làm đẹp da rất tốt. Nhờ có hàm lượng lớn vitamin cùng chất xơ và khoáng chất, rau diếp cá vừa có tác dụng chống viêm, vừa giúp da sáng, đều màu và làm mờ các vết thâm nám.
Tiêu chuẩn lựa chọn thức uống xây dựng lối sống lành mạnh của giới trẻ hiện nay

Tiêu chuẩn lựa chọn thức uống xây dựng lối sống lành mạnh của giới trẻ hiện nay

Để xây dựng một lối sống lành mạnh, giới trẻ cần đặt ra những tiêu chuẩn riêng cho bản thân. Đặc biệt là tiêu chuẩn trong việc duy trì chế độ ăn uống thường nhật cho đến lựa chọn sản phẩm để đảm bảo dinh dưỡng cho cơ thể mỗi ngày.
Hà Nội ghi nhận ca mắc sởi đầu tiên trong năm 2024

Hà Nội ghi nhận ca mắc sởi đầu tiên trong năm 2024

Ca mắc sởi đầu tiên trên địa bàn thành phố Hà Nội là bé gái 10 tuổi, ở xã Tiên Phương, huyện Chương Mỹ, đã được tiêm 3 mũi vaccine phòng sởi.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
sunshine
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
phu-dien-2
Phiên bản di động