Nhiều hoạt động sôi nổi sẽ diễn ra tại Lễ hội Nghinh Ông

Những ngày này, người dân huyện Cần Giờ đang háo hức chuẩn bị cho Lễ hội Nghinh Ông sắp được diễn ra. Lễ hội năm nay được tổ chức gắn với nhiều loại hình hoạt động thu hút du lịch, như lễ hội đặc sản biển và du lịch biển.
Hưng Yên khai mạc Lễ hội nhãn lồng năm 2022 Sắp diễn ra Lễ hội Trung Thu với chủ đề "Bánh Trung Thu và trái cây 3 miền" Mãn nhãn Lễ hội mô hình đèn Trung thu khổng lồ ở Tuyên Quang
Biểu diễn Lân-Sư-Rồng tại Lễ hội Nghinh Ông Cần Giờ 2020.
Biểu diễn Lân-Sư-Rồng tại Lễ hội Nghinh Ông Cần Giờ 2020

Đến thời điểm này, huyện Cần Giờ đã triển khai nhiều phần việc liên quan như: triển khai sửa chữa hệ thống đường giao thông; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, trực quan cổ động để thu hút người dân tham gia và khách du lịch về tham quan lễ hội...

Mọi hoạt động trong lễ hội được Ban tổ chức kiểm tra chặt chẽ, từ việc đảm bảo các quy định phòng, chống dịch; an toàn thực phẩm, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông đường bộ, trên biển; phòng chống cháy, nổ; vệ sinh môi trường…

Lễ hội Nghinh Ông - Cần Giờ là một trong những hoạt động nhằm giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia, góp phần xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc; trong đó chú trọng giữ gìn nét văn hóa đặc trưng của người dân vùng biển; thông qua Lễ hội tăng cường tuyên truyền, giáo dục lòng yêu nghề, yêu quê hương, biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Lễ hội Nghinh Ông – Cần Giờ năm 2022 được tổ chức gắn với việc tổ chức nhiều loại hình hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, trò chơi dân gian, vui chơi giải trí lành mạnh, tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong các tầng lớp nhân dân; xây dựng tinh thần hiếu khách, tương thân tương trợ trong các tầng lớp nhân dân; xây dựng tác phong văn minh đô thị, văn minh thương nghiệp, phục vụ du khách, góp phần phát triển ngành du lịch của huyện Cần Giờ ngày càng tốt hơn.

Thời gian diễn ra Lễ hội từ ngày 9-11/9 (nhằm ngày 14-16/8 Âm lịch năm Nhâm Dần). Chương trình các hoạt động phần Lễ bao gồm: Lễ Viếng Nghĩa trang Liệt sĩ Rừng Sác Cần Giờ; Lễ Thượng đại kỳ lễ hội; Chương trình khai mạc và Lễ Mừng công ngư dân Cần Giờ; Lễ Cúng tiền hiền hậu hiền, bạn cũ lái xưa; Chương trình nghệ thuật Nghinh Ông Cần Giờ - Đêm hội Trăng rằm; Tổ chức đoàn thuyền hoa đăng; thả đèn trên biển; Lễ Nghinh Ông trên biển và đón đoàn Nghinh về Lăng Ông Thuỷ tướng…

Giải bóng đá cà kheo, một môn thể thao không thể thiếu tại Lễ hội
Giải bóng đá cà kheo, một môn thể thao không thể thiếu tại Lễ hội

Một trong những nội dung giữ gìn nét văn hóa đặc trưng của người dân vùng biển được quan tâm thực hiện là hoạt động triển lãm hình ảnh, hiện vật. Đến tham quan không gian triển lãm, du khách và người dân có dịp tìm hiểu truyền thống đấu tranh cách mạng, thành tựu xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng huyện Cần Giờ; hình ảnh về phát triển kinh tế biển, du lịch thành phố; thành tựu kinh tế - văn hóa - xã hội - quốc phòng - an ninh của thành phố; trưng bày, sắp đặt hiện vật về quá trình khôi phục, bảo vệ, bảo tồn Rừng ngập mặn Cần Giờ - Khu dự trữ sinh quyển thế giới; Giới thiệu hình ảnh và trưng bày, sắp đặt hiện vật phục chế các loại hình đánh bắt truyền thống của ngư dân Cần Giờ, các hoạt động sản xuất, văn hóa của vùng sông biển qua các thời kỳ. Giới thiệu bộ sưu tập “Vỏ sò ốc, san hô đặc trưng các vùng biển Việt Nam”.

Lễ hội năm nay được tổ chức gắn với nhiều loại hình hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, trò chơi dân gian, vui chơi giải trí lành mạnh, tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong các tầng lớp nhân dân. Cụ thể, điểm mới năm nay là hoạt động Lễ hội Đặc sản biển và du lịch biển và phiên chợ hàng Việt và trưng bày giới thiệu, mua bán sản phẩm OCOP TP. HCM và các tỉnh.

Đối với các hoạt động văn hóa, nghệ thuật sẽ bố trí xe thư viện lưu động số và tổ chức các hoạt động của thư viện tại Nhà Thiếu nhi huyện; các suất biểu diễn nghệ thuật chuyên nghiệp, hát bội, văn nghệ phong trào, giao lưu đờn ca tài tử, rối nước; văn nghệ thiếu nhi nhân dịp Tết Trung thu.

Một trong những hoạt động góp phần tạo nên sự sôi động và không thể thiếu của lễ hội là các hoạt động thể dục thể thao, năm nay sẽ có giải đua xe đạp phong trào Nghinh Ông Cần Giờ TP. HCM năm 2022. Ngoài ra, còn có các Giải thi đấu như: Giải Điền kinh bãi biển thanh thiếu niên Thành phố năm 2022 (mở rộng); Giải trò chơi vận động bãi biển Thành phố năm 2022; Giải Việt dã Thể thao học sinh huyện Cần Giờ năm học 2022 - 2023 (khối Tiểu học và khối Trung học cơ sở); Giải đua xuồng chèo; Giải đua cà kheo; biểu diễn dù lượn có động cơ, biểu diễn Lân - Sư - Rồng, võ nhạc; giao lưu bóng đá văn nghệ sỹ Thành phố; biểu diễn Diều nghệ thuật…

Đặc biệt, từ ngày 17-19/9, tại thị trấn Cần Thạnh sẽ diễn ra Giải Marathon Cần Giờ Xanh năm 2022 “Green Cần Giờ Marathon 2022”…

Được biết, các hoạt động truyền thông giới thiệu Lễ hội gắn liền với quảng bá du lịch, sẽ được Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Du lịch, UBND huyện Cần Giờ quan tâm, đẩy mạnh thực hiện từ ngày 2-19/9 tại huyện Cần Giờ, công viên Bến Bạch Đằng, sân bay Tân Sơn Nhất, các bến xe, bến du lịch đường thủy, các nhà hàng, khách sạn, các điểm đến du lịch trên địa bàn Thành phố.

Trong đó, các nội dung sẽ chú trọng giới thiệu những hình ảnh đẹp về Cần Giờ; tái dựng và mô phỏng hình ảnh, hoạt động ngư dân; giới thiệu hình ảnh và tư liệu về Lễ hội Nghinh Ông - Cần Giờ các năm và những nét đặc sắc, tiêu biểu của Lễ hội Nghinh Ông - Cần Giờ năm 2022...

Thanh Bình

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

The Aston Luxury Residence: Chính thức thay đổi định danh nâng cấp sống chuẩn

The Aston Luxury Residence: Chính thức thay đổi định danh nâng cấp sống chuẩn

Với định hướng mang đến những trải nghiệm đúng chuẩn thượng lưu cho các cư dân tương lai, Tập đoàn Danh Khôi chính thức đổi tên thương mại đối với dự án The Aston Luxury Residence thành Welltone Luxury Residence. Việc thay đổi được thực hiện một cách toàn diện bao gồm tên gọi, bộ nhận diện thương hiệu, logo, tên miền, fanpage và kênh Youtube... từ ngày 22/08/2022.
Đổi mới sáng tạo, HDBank 5 năm liên tiếp được HR Asia Awards bình chọn là nơi làm việc tốt nhất châu Á

Đổi mới sáng tạo, HDBank 5 năm liên tiếp được HR Asia Awards bình chọn là nơi làm việc tốt nhất châu Á

HR Asia Awards vừa công bố danh sách “Nơi làm việc tốt nhất châu Á 2022”. HDBank là ngân hàng Việt Nam duy nhất được vinh danh 5 năm liên tiếp.
Cao Bằng: Gìn giữ và phát huy nét đẹp văn hóa Rằm tháng Bảy của đồng bào dân tộc Tày, Nùng

Cao Bằng: Gìn giữ và phát huy nét đẹp văn hóa Rằm tháng Bảy của đồng bào dân tộc Tày, Nùng

Đối với người Tày, Nùng ở Cao Bằng cũng như một số tỉnh thành khác trên cả nước, Rằm tháng Bảy (tức 14,15/7 Âm lịch) hằng năm được coi là một trong 3 dịp lễ lớn nhất trong năm (sau Tết Nguyên đán và Tảo mộ (3/3). Tết Rằm tháng Bảy mang rất nhiều ý nghĩa văn hóa nên luôn được gìn giữ, bảo tồn và phát huy qua các năm.
Sắp diễn ra Lễ hội Điện Huệ Nam tại Thừa Thiên Huế

Sắp diễn ra Lễ hội Điện Huệ Nam tại Thừa Thiên Huế

Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế và các sở, ban ngành, chính quyền địa phương tổ chức Lễ hội Điện Huệ Nam tháng 7 (Âm lịch) năm 2022. Lễ hội dự kiến sẽ được tổ chức từ ngày 5-7/8.
Khai mạc Lễ hội “Hương xưa làng cổ” năm 2022

Khai mạc Lễ hội “Hương xưa làng cổ” năm 2022

Ngày 23/7, tại sân khấu làng cổ Phước Tích, xã Phong Hòa, huyện Phong Điền đã khai mạc Lễ hội “Hương xưa làng cổ” năm 2022. Đây là một trong những chương trình Lễ hội văn hóa đặc sắc, hưởng ứng Festival Huế “4 mùa” của tỉnh Thừa Thiên Huế.
Hướng tới Lễ hội “Hương xưa làng cổ” năm 2022

Hướng tới Lễ hội “Hương xưa làng cổ” năm 2022

Nằm trong chuỗi các hoạt động Festival Huế 2022, Lễ hội “Hương xưa làng cổ” với điểm nhấn là làng cổ Phước Tích thuộc xã Phong Hòa, huyện Phong Điền sẽ tái hiện không gian văn hóa với các hoạt động mang tính cộng đồng đặc sắc.
"Lễ hội kỳ yên đình Tân An" được công nhận là di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia

"Lễ hội kỳ yên đình Tân An" được công nhận là di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia

"Lễ hội kỳ yên đình Tân An" được duy trì nhằm tưởng nhớ bậc tiền bối đã có công khai phá lập nên xóm làng, những vị có công với đất nước trong việc mở mang bờ cõi và cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa.
Thương hiệu Vàng Nông nghiệp Việt Nam năm 2022 – Chắp cánh xa hơn cho thương hiệu Việt

Thương hiệu Vàng Nông nghiệp Việt Nam năm 2022 – Chắp cánh xa hơn cho thương hiệu Việt

Ngày 16/7/2022, tại Hà Nội, Tổng hội Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam tổ chức Lễ công bố và vinh danh “Thương hiệu Vàng nông nghiệp Việt Nam năm 2022”. Đây là Chương trình được Tổng hội Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam tổ chức thường niên trên quy mô toàn quốc.
Vinh danh nghề truyền thống tại sự kiện “Nét hoa nghề Hội An”

Vinh danh nghề truyền thống tại sự kiện “Nét hoa nghề Hội An”

Ngày 15/7, tại Công viên Đồng Hiệp, UBND TP. Hội An (Quảng Nam) tổ chức lễ khai mạc sự kiện "Nét hoa nghề Hội An". Đây là sự kiện hưởng ứng Năm Du lịch quốc gia 2022 với chủ đề "Quảng Nam - Điểm đến du lịch xanh".
Lào Cai: Sắp diễn ra Lễ hội đền Bảo Hà 2022

Lào Cai: Sắp diễn ra Lễ hội đền Bảo Hà 2022

Lễ hội đền Bảo Hà năm 2022 được tổ chức quy mô cấp huyện với nhiều hoạt động diễn ra tại Di tích lịch sử quốc gia đền Bảo Hà (xã Bảo Hà, huyện Bảo Yên, Lào Cai) từ ngày 5 đến 14/8 (tức 8 đến 17/7 Âm lịch).
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
richy-nho
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
bidv
vietjet-2
agribank
partner-vingroup
bimland
novaland
hung-thinh
intracom-2
Phiên bản di động