Sau 1 năm triển khai đề án, Chương trình OCOP tại Hà Giang đã tạo được sức lan tỏa rộng rãi khi có sự “góp mặt” của những đặc sản nức tiếng vùng cao nguyên đá như: Rượu thóc Nàng Đôn, mật ong bạc hà, thịt bò khô Mèo Vạc, chè Shan tuyết, bánh chưng gù bà Dung… và nhiều sản phẩm nông nghiệp đặc trưng khác.
Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Giang cho biết: năm 2019, Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP tỉnhHà Giang đã tiếp nhận hồ sơ và sản phẩm của 11 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh; trong đó có 86 bộ hồ sơ của 6 ngành sản phẩm đủ điều kiện đề nghị phân hạng sản phẩm.
Hái chè shan tuyết tại Hà Giang
Qua đánh giá phân loại có 69 sản phẩm của 43 chủ thể được cấp giấy chứng nhận sản phẩm OCOP năm 2019 với số điểm từ 50 điểm trở lên, bao gồm 2 sản phẩm đạt 5 sao, 21 sản phẩm đạt hạng 4 sao, 48 sản phẩm đạt hạng 3 sao.
Các sản phẩm đạt chứng nhận 5 sao là Trà xanh và Hồng trà của HTX Chế biến chè Phìn Hồ, huyện Hoàng Su Phì.
Hồng trà là loại trà được oxy hoá 100% lá trà làm cho trà có màu đen, do đó người ta mới gọi nó là trà đen. Hồng trà ở Việt Nam được sử dụng như một nguyên liệu pha chế đồ uống thông dụng tuy nhiên nói đến hông trà hay trà đen chất lượng mọi người tìm đến mua trà đen thái làn hay hồng trà nhập khẩu. Hồng trà được ủ từ lá trà sau khi vò làm trà biến màu từ màu xanh lục thành màu sậm hơn. Sau khi sấy khô, trà được pha cùng các nguyên liệu. Hồng trà có độ oxy hóa hoàn toàn (100%). Lá trà làm cho trà nâu sáng tới đỏ đậm của rượu nên được gọi là trà đen. Các loại trà đen có hương vị mạnh nhất, một số loại rất đắng và có vị chất đậm. Ngoài tác dụng làm thành phần nguyên liệu trong các món thức uống, điển hình như hồng trà kem sữa, trà sữa pudding đậu đỏ… thì trà đen được sử dụng phổ biến ở các nước phương Tây, dùng vào buổi sáng hoặc buổi trưa.
Chè Shan tuyết đặc sản Hà Giang
Phó Giám đốc HTX Phìn Hồ cho biết, vùng nguyên liệu chè Shan tuyết của HTX được trồng trên những dãy núi cao từ 1.500 m so với mực nước biển trở lên và hoàn toàn được người dân chăm sóc tự nhiên. Đặc biệt, nơi đây được các chuyên gia xác định là rừng chè Shan tuyết khởi nguyên của nước ta, là một trong 3 nước đầu tiên phát hiện trên thế giới cách đây khoảng 3.000 năm. Những năm qua, sản phẩm trà của HTX luôn được thị trường yêu thích, đánh giá cao. Vùng nguyên liệu chè Shan tuyết của HTX đã được chứng nhận vùng nguyên liệu đạt tiêu chuẩn Oganic EU, nhà máy của HTX được chứng nhận Haccp.
Năm 2020 và những năm tiếp theo, Hà Giang sẽ đẩy mạnh quảng bá thương hiệu, hỗ trợ xúc tiến thương mại và khoa học công nghệ để nâng cao chất lượng và năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp. Đồng thời tăng cường rà soát, xây dựng, công bố, hướng dẫn, khuyến khích các doanh nghiệp sản xuất áp dụng các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật, đo lường chất lượng sản phẩm hàng hóa.
Cùng với đó, áp dụng các công cụ cải tiến năng suất chất lượng sản phẩm và đăng ký bảo vệ quyền đối với nhãn hiệu, chỉ dẫn, tên thương mại của các sản phẩm, từ đó khẳng định chất lượng sản phẩm, lan tỏa thương hiệu các sản phẩm OCOP của Hà Giang đến với thị trường trong và ngoài nước.
Hà Linh