Một số thực phẩm chức năng hỗ trợ cơ thể tăng sức đề kháng trong mùa dịch

TH&SP Tăng cường sức đề kháng là cách tốt nhất để bảo vệ sự an toàn của cơ thể trong bối cảnh căn bệnh viêm phổi cấp do virus Corona gây ra chưa có bất kỳ một loại thuốc đặc trị nào.

Cách tốt nhất để tăng cường hệ miễn dịch, sức đề kháng hiệu quả nhất hiện nay là bổ sung chất dinh dưỡng. Ngoài ăn uống đủ chất, xây dựng chế độ sinh hoạt hợp lý, người dân có thể sử dụng các loại thực phẩm chức năng bên dưới để giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.

Vitamin C


Vitamin C là một trong 13 loại vitamin thiết yếu đối với cơ thể

Vitamin C là một trong 13 loại vitamin thiết yếu đối với cơ thể

Vitamin C góp phần tăng cường khả năng miễn dịch, tăng sức đề kháng cho cơ thể bằng cách hỗ trợ chức năng của các tế bào khác nhau trong cả hệ thống miễn dịch. Vitamin C giúp hỗ trợ chức năng hàng rào biểu mô chống lại các mầm bệnh và thúc đẩy hoạt động quét oxy hóa của da, nhờ đó giúp co thể bảo vệ chống lại sự oxy hóa của môi trường.


Ngoài ra, Vitamin C có mặt trong các tế bào thực bào như tế bào bạch cầu trung tính có khả năng tăng cường thực bào tạo ra các loại oxy phản ứng giúp cơ thể tiêu diệt vi khuẩn xâm nhập cơ thể,…

Gần đây, nhiều dữ liệu từ Trung Quốc cho thấy tiêm vitamin C giúp chống lại Covid-19 trên nhiều bệnh nhân. Nhiều bác sĩ ở New York sử dụng vitamin C cho bệnh nhân Covid-19 nặng theo chế độ trị liệu nhân ái. Lưu ý rằng, dùng vitamin C trị Covid-19 đang trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng hoặc điều trị theo chế độ nhân ái, vẫn chưa có khuyến cáo chính thức của các cơ quan y tế. Vì vậy, người dân nên sử dụng Vitamin C như một thực phẩm chức năng hoặc có thể bổ sung dễ dàng thông qua thực phẩm.

Vitamin D

Vitamin D có thể giúp cơ thể ngăn ngừa nhiều loại bệnh

Vitamin D có thể giúp cơ thể ngăn ngừa nhiều loại bệnh


Vitamin D tăng cường khả năng chống vi sinh gây bệnh của tế bào miễn dịch, tăng cường phản ứng miễn dịch. Nhiều nghiên cứu cho thấy bổ sung vitamin D đầy đủ giúp giảm nguy cơ viêm phổi và tỷ lệ bị trầm cảm, lo âu.

Vitamin D cũng giúp cải thiện khả năng chống virus của những bệnh nhân viêm gan C hay HIV đang được điều trị với trị liệu chuẩn. Ngược lại, thiếu vitamin D tăng nguy cơ viêm nhiễm đường hô hấp trên, bao gồm cảm cúm và hen suyễn dị ứng.

Người khỏe mạnh trưởng thành có thể nạp vitamin D dễ dàng qua việc tiếp xúc ánh sáng mặt trời. Những người cao tuổi có thể bổ sung vitamin D thông qua các viên multivitamin bổ sung. Các thực phẩm có nhiều vitamin D như nấm, cá và trứng.

Dầu cá (Omega 3)


Dầu cá là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe

Dầu cá là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe


Dầu cá Omega 3 giúp phòng ngừa các bệnh tim mạch, hỗ trợ giảm lượng triglycerid, cholesterol. Phòng tránh các bệnh huyết áp, xơ cứng động mạch và ngăn ngừa loạn nhịp tim.

Dầu cá có hiệu quả trong việc chống lại 3 dạng ung thư phổ biến là ung thư vú, ung thư đại tràng và ung thư tuyến tiền liệt. Ngoài ra Omega 3 còn giúp nuôi dưỡng các tế bào khỏe mạnh bình thường, phòng tránh sự đột biến thành các khối ung thư của tế bào.

Giúp cân bằng nồng độ cholesterol, điều trị viêm khớp, hỗ trợ điều trị cao huyết áp và béo phì.

Dầu cá Omega 3 bổ sung nhiều Omega 3 giúp bảo vệ mắt, cải thiện thị lực. Giúp mắt không bị thoái hóa hoàng điểm và giảm nguy cơ mắc hội chứng khô mắt.

Cải thiện tình trạng gan nhiễm mỡ. Cung cấp đủ lượng Omega 3 mà cơ thể cần sẽ giúp giảm lượng mỡ trong gan và các chứng viêm đối với những người mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu.

Kẽm

Kẽm là một vi chất quan trọng đối với cơ thể

Kẽm là một vi chất quan trọng đối với cơ thể


Kẽm là một thành phần sống còn của một chức năng miễn dịch khỏe mạnh cũng như sự phát triển và tăng trưởng phù hợp. Nó có khả năng chống lại bệnh cúm và cảm lạnh. Sự thành cồn của kẽm nằm ở khả năng kháng lại virus và các đặc tính thúc đẩy hệ miễn dịch. Chưa hết, sự thiếu hụt nó có thể dẫn đến huyết áp thấp, tăng trưởng xương chậm, chán ăn, mất khứu giác và vị giác, trầm cảm...

Bên cạnh đó, vai trò tích cực của kẽm trong chức năng tế bào đó là kích hoạt tế bào T để tạo ra một khoáng chất quan trọng nhằm làm tăng cường khả năng của cơ thể nhằm tránh các tác nhân gây bệnh tiêu cực. Kẽm cũng được dùng để rút ngắn thời gian phục hồi chấn thương và bệnh tật.

Các loại thực phẩm chức năng khác

Các vitamin nhóm B đặc biệt là B6: Giúp tăng đáp ứng chống virus, đẩy mạnh năng lượng trong tế bào để tăng cường tín hiệu và chức năng. B6 kích hoạt sản xuất hồng cầu và giảm viêm.

Dịch chiết từ cây cơm cháy đen (Sambucus nigra): Tiềm năng chống virus và vi khuẩn, giảm thời gian và độ nặng của cảm, giảm triệu chứng viêm đường hô hấp trên.
Selenium và Magnesium: Cùng với kẽm là những nguyên tố vi lượng rất cần cho sự đề kháng, tăng khả năng chống virus như cúm mùa.

Các sản phẩm trên đã được nghiên cứu và cho thấy tiềm năng tăng cường thể trạng và đề kháng của hệ miễn dịch, nhưng tác dụng của chúng chỉ rất nhỏ, mang ý nghĩa bổ sung. Quan trọng, mọi người nên duy trì lối sống khoẻ mạnh, tập thể dục điều độ, ăn uống sạch sẽ, ngủ đủ giấc, bỏ hút thuốc và rượu. Chính lối sống lành mạnh là cách tốt nhất để tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể.


Lê Thoa (Theo HHTH)

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động