Luật sư lên tiếng việc các HTX bị quy kết “góp vốn chui” vào Saigon Co.op

Về việc góp vốn của các hợp tác xã vào Saigon Co.o nhiều ý kiến luật sư cho rằng, đây là vấn đề cần phải xem xét dựa trên chủ trương, đường lối chính sách của Đảng về kinh tế tập thể, hợp tác xã và quy định của Luật Hợp tác xã.

Saigon Co.op khuyến mãi hơn 10.000 sản phẩm trong cả nước
Luật sư lên tiếng việc các HTX bị quy kết “góp vốn chui” vào Saigon Co.op

Về việc góp vốn của các HTX, nhiều ý kiến luật sư cho rằng, đây là vấn đề cần phải xem xét dựa trên chủ trương, đường lối chính sách của Đảng về kinh tế tập thể, hợp tác xã và quy định của Luật Hợp tác xã.

Cụ thể, về việc góp vốn phát triển các hợp tác xã, ngay tại Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ X (tháng 4/2006), Báo cáo chính trị trình Đại hội đảng đã nêu rất rõ: Tiếp tục đổi mới và phát triển các loại hình kinh tế tập thể. Tổng kết thực tiễn, sớm có chính sách, cơ chế cụ thể khuyến khích phát triển mạnh hơn các loại hình kinh tế tập thể đa dạng về hình thức sở hữu và hình thức tổ chức sản xuất kinh doanh, bao gồm các tổ hợp tác, hợp tác xã kiểu mới. Chú trọng phát triển và nâng cao hiệu quả hoạt động của các hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã cổ phần. Khuyến khích việc tăng vốn góp và các nguồn vốn huy động từ thành viên để tăng nguồn vốn hoạt động của hợp tác xã, tăng vốn đầu tư phát triển, tăng tài sản và quỹ không chia trong hợp tác xã.

Về quy định của pháp luật, Luật Hợp tác xã và Luật Đầu tư đều quy định các hợp tác xã được huy động vốn góp từ các nguồn vốn hợp pháp, thông qua hình thức hợp đồng hợp tác đầu tư. Do đó, việc huy động vốn góp của các hợp tác xã là có căn cứ pháp luật.

Luật sư Lưu Văn Tám, người tư vấn pháp luật cho các HTX thành viên của Saigon Co.op, cho rằng: Hồ sơ thể hiện, mục đích các HTX góp vốn vào Saigon Co.op là để đầu tư, mà hoạt động đầu tư cũng là hoạt động sản xuất kinh doanh của HTX với mục tiêu chung là góp vốn điều lệ của Saigon Co.op theo đúng Thông báo số 660 ngày 12/12/2019 của Saigon Co.op. Đồng thời, “toàn bộ các nguồn vốn góp từ các HTX thành viên đều đảm bảo được tiêu chí của Saigon Co.op là: Các nguồn vốn góp này không phải là vốn vay, hoặc huy động từ nguồn vốn của đối thủ cạnh tranh”, Luật sư Tám nói.

Còn Luật sư Nguyễn Minh Anh, Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho hay: “Tôi cho rằng việc kết nạp thành viên mới để tăng vốn điều lệ và hợp tác đầu tư để huy động nguồn vốn cho việc phát triển kinh tế tập thể là có căn cứ. Các cơ quan Nhà nước có trách nhiệm hướng dẫn về quy trình và kỹ thuật để các HTX đưa vốn vào hoạt động, không được cản trở việc làm này của các HTX”.

Điều 8. Quyền của hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã

6. Tăng, giảm vốn điều lệ trong quá trình hoạt động; huy động vốn và hoạt động tín dụng nội bộ theo quy định của pháp luật.

7. Liên doanh, liên kết, hợp tác với tổ chức, cá nhân trong nước và nước ngoài để thực hiện mục tiêu hoạt động của hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã.

Điều 44. Huy động vốn và các khoản trợ cấp, hỗ trợ

1. Hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã ưu tiên huy động vốn từ thành viên, hợp tác xã thành viên để đầu tư, mở rộng sản xuất, kinh doanh trên cơ sở thỏa thuận với thành viên, hợp tác xã thành viên.

Trường hợp huy động vốn từ thành viên, hợp tác xã thành viên chưa đáp ứng đủ nhu cầu thì hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã huy động vốn từ các nguồn khác theo quy định của pháp luật và điều lệ.

(Luật Hợp tác xã năm 2012)

A.T

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Nhập khẩu dược phẩm 6 tháng đầu năm đạt gần 1,48 tỷ USD

Nhập khẩu dược phẩm 6 tháng đầu năm đạt gần 1,48 tỷ USD

Theo số liệu thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, kim ngạch nhập khẩu dược phẩm 6 tháng năm 2021 trị giá gần 1,48 tỷ USD, giảm 6,3% so với 6 tháng đầu năm 2020.
Vải may mặc nhập khẩu về Việt Nam chủ yếu có xuất xứ từ Trung Quốc

Vải may mặc nhập khẩu về Việt Nam chủ yếu có xuất xứ từ Trung Quốc

Trung Quốc là thị trường chủ yếu cung cấp vải may mặc cho Việt Nam, riêng nhập khẩu từ thị trrường này đã chiếm 62,9% trong tổng kim ngạch nhập khẩu vải may mặc của cả nước
Xuất khẩu của ASEAN đã vượt mức trước đại dịch

Xuất khẩu của ASEAN đã vượt mức trước đại dịch

Xuất khẩu từ Đông Nam Á đã vượt qua mức trước đại dịch, nhờ sự phục hồi kinh tế ở Mỹ và Trung Quốc làm gia tăng nhu cầu đối với các sản phẩm của khu vực này. Thái Lan, Việt Nam và ba nền kinh tế lớn khác trong ASEAN đã báo cáo xuất khẩu trong tháng 6 đã vượt quá con số được ghi nhận vào tháng 6/2019.
6 tháng đầu năm, lượng ván bóc xuất khẩu sang Trung Quốc tăng gần 380%

6 tháng đầu năm, lượng ván bóc xuất khẩu sang Trung Quốc tăng gần 380%

Trong 6 tháng đầu năm 2021 , lượng xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc đạt 1 triệu m3 ván bóc, ứng với 91,16 triệu USD tăng gần 380% về lượng và 200% về giá trị so với cùng kỳ năm 2020.
Xuất khẩu hàng dệt may tăng trưởng ở hầu hết các thị trường

Xuất khẩu hàng dệt may tăng trưởng ở hầu hết các thị trường

Nhìn chung, 6 tháng đầu năm 2021, xuất khẩu nhóm hàng dệt may sang hầu hết các thị trường tăng kim ngạch so với cùng kỳ năm 2020.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động