Nước đỗ đen không đường: Thức uống giải nhiệt dành cho mùa Hè Những công dụng tuyệt vời của đỗ đen đối với sức khỏe |
Đậu đen đang vào vụ thu hoạch |
Đỗ đen có tên khoa học là Vigna cylindrica Skeels, thuộc họ Đậu (Faboideae) và có nguồn gốc từ châu Phi, vốn là một loại cây bụi mọc lâu năm ở vùng nhiệt đới.
Ngoài ra, trong Đông y còn gọi đỗ đen là hương xị, ô đậu hoặc hắc đại đậu. Lá thuộc dạng lá kép và hoa màu tím nhạt. Quả đậu dài và bên trong thường chứa từ 7 - 10 hạt đậu đen có lớp vỏ màu đen.
Chị Nguyễn Hồng Thu (Hà Đông- Hà Nội) cho biết, bé nhà chị bị nhiệt do nóng trong, mọi năm vào tầm này chị thường nhờ mẹ ở dưới quê Thái Bình mua giúp 5kg đỗ đen để ăn dần. Năm nay, không biết lý do gì bà vẫn chưa mua được nên chị phải mua tạm ở chợ gần nhà.
“Nhà tôi ai cũng thích ăn chè đỗ đen vào mùa hè nên năm nào tôi cũng mua vài cân về để ăn dần.Tôi thường mua đỗ đen ở quê vì mua chỗ người quen nên cũng yên tâm hơn về chất lượng. Mà năm nay không hiểu lý do gì, tìm mua vài kg đỗ đầu mùa mà khó quá”, chị Thu cho biết thêm.
Đỗ đen có nhiều tác dụng với sức khoẻ |
Nói về nguyên nhân đỗ đen giá cao vẫn không có hàng, chị Minh Anh – một tiểu thương bán các loại đỗ tại chợ trung tâm tp.Hải Phòng nhận định, mặt hàng đỗ đen năm nay rất ít vì mất mùa, số lượng không có nhiều nên giá cao.
Chị Minh Anh cho biết thêm, chị bán đỗ đen được 5 năm nhưng chưa thấy năm nào giá đỗ đen lại đắt và số lượng trên thị trường ít như năm nay.
Mọi năm, chị hay đặt hàng các nhà vườn ở vùng cao như Điện Biên, Sơn La, Hải Dương… về bán nhưng năm nay giá cao quá, cao gần bằng giá bán lẻ chị đang bán nên chị không thu mua nữa. Theo chị, giá đỗ đen có thể tăng lên nữa. Đợt hàng tới, chị sẽ bán giá khoảng 100.000 đồng/kg.
Trên thị trường, người tiêu dùng sẽ thấy có 2 loại đỗ đen: đỗ đen lòng xanh và đỗ đen lòng trắng. Đỗ đen lòng xanh thường đắt hơn từ 20.000 - 30.000 đồng/kg. Giá bán lẻ tại chợ Hà Nội vào khoảng 100.000 - 105.000 đồng/kg đỗ đen lòng xanh, đỗ đen lòng trắng khoảng 70.000 - 80.000 đồng/kg.
Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nông Nghiệp và Hóa Thực Phẩm (JAFC) của Hoa Kỳ: Trong đỗ đen có chứa nhiều hợp chất anthocyanins - chất chống ôxy hóa giống chất có trong nho, quả mâm xôi, dâu tây... nhưng có hàm lượng cao gấp 10 lần các loại quả trên.
Đặc biệt, đỗ càng đen, càng thẫm màu thì lại càng giàu hóa chất anthocyanins, đồng thời đỗ đen còn giúp cải thiện sắc tố màu da giúp da khỏe mạnh hơn. Ngoài ra trong đỗ đen còn chứa nhiều sắt giúp cơ thể làm tăng lượng hồng cầu trong máu giúp cải thiện sắc tố da, đồng thời giúp da dẻ trông khỏe mạnh và tươi tắn hơn nhờ uống nước đỗ đen vào mỗi buổi sáng để có thể sở hữu một làn da trắng sáng, mịn màng và trẻ trung.
Cách làm và dùng nước đỗ đen
Rang chín đỗ đen, trút ra chén để nguội. Sau đó, cho vào nồi 1 lít nước (1.000ml), cho phần đỗ đã rang vào, nấu sôi và hạ lửa liu riu, sau khi đun được khoảng 15-20 phút, tắt bếp, lọc qua rây bỏ phần đậu đi, chỉ giữ lại nước.
Để nước đỗ trong tủ lạnh, mỗi lần uống 1 ly 250ml, trước khi uống thêm 1 thìa mật ong khuấy đều. Ngày uống 1 ly vào buổi sáng, uống đều đặn 1-2 tuần sẽ thấy da có chuyển biến rõ rệt, trắng hồng và rạng rỡ hơn. Các nếp nhăn dần giảm. Bên cạnh đó, đỗ đen còn có tác dụng rất tốt trong việc chữa rụng tóc, giảm cân, trị sẹo, chống lão hóa cơ thể.
Nước đỗ đen không đường: Thức uống giải nhiệt dành cho mùa Hè |
Những công dụng tuyệt vời của đỗ đen đối với sức khỏe |