Lần đầu tiên sau nhiều thập kỷ, Việt Nam nhập khẩu gạo từ Ấn Độ

Theo tin từ Reuters, Việt Nam đã lần đầu tiên trong nhiều thập kỷ nhập khẩu gạo từ Ấn Độ sau khi giá gạo tại nội địa tăng lên mức cao nhất trong 9 năm, nguồn cung gạo nội địa đang có những hạn chế.
Phân bổ hạn ngạch thuế quan nhập khẩu gạo trong khuôn khổ Hiệp định Việt Nam – EAEU Brazil bất ngờ đưa thuế nhập khẩu gạo về 0% Năm nay Indonesia dự định không nhập khẩu gạo

Động thái này rõ ràng cho thấy rằng nguồn cung lúa gạo ở Châu Á đang rất khan hiếm, khiến giá có thể tăng thêm nữa trong năm 2021, thậm chí có thể buộc những khách hàng truyền thống của Thái Lan và Việt Nam phải chuyển hướng sang mua gạo của Ấn Độ.

Lần đầu tiên sau nhiều thập kỷ, Việt Nam nhập khẩu gạo từ Ấn Độ
Lần đầu tiên sau nhiều thập kỷ, Việt Nam nhập khẩu gạo từ Ấn Độ

Theo quan chức ngành lương thực quốc gia Nam Á, hiện các doanh nghiệp ngành lương thực Ấn Độ đã ký hợp đồng xuất khẩu được 70.000 tấn gạo 100% tấm cho các lô hàng giao tháng 1 và tháng 2 năm nay, với giá khoảng 310 USD/tấn theo phương thức giao hàng tự do (FOB).

“Đây là lần đầu tiên chúng tôi xuất khẩu gạo sang Việt Nam do giá gạo Ấn Độ rất hấp dẫn. Đó chính là sự khác biệt lớn nhất khiến cho việc xuất khẩu trở nên khả thi", ông BV Krishna Rao, chủ tịch Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Ấn Độ nói với Reuters.

Nguồn cung giảm và việc Philippines tiếp tục mua đã đẩy giá gạo xuất khẩu của Việt Nam lên mức cao nhất trong 9 năm trở lại đây. Theo đó, gạo 5% tấm tuần qua được chào giá 500 - 505 USD/tấn, cao hơn đáng kể so với mức 381 - 387 USD/tấn gạo cùng loại của Ấn Độ.

Tổng sản lượng lúa của Việt Nam trong năm 2020 giảm 1,85% xuống 42,69 triệu tấn, tương đương 21,35 triệu tấn gạo. Xuất khẩu gạo của Việt Nam trong năm 2020 ước tính giảm 3,5% xuống 6,15 triệu tấn.

Nhu cầu gạo từ các nước châu Á và châu Phi tăng cao cũng đã giúp giá gạo Ấn Độ tăng, tuy nhiên giá gạo tại Ấn Độ vẫn rất cạnh tranh do nguồn cung dồi dào, theo phân tích của Phó chủ tịch bộ phận kinh doanh gạo tại Công ty Olam - Ấn Độ, ông Nitin Gupta.

Vào tháng 12/2020,Trung Quốc cũng đã nhập khẩu gạo Ấn Độ lần đầu tiên trong 3 thập kỷ bởi nguồn cung gạo của Thái Lan, Myanmar và Việt Nam suy giảm.

Trong năm 2020, Ấn Độ xuất khẩu kỷ lục 14 triệu tấn gạo, theo số liệu của Bộ Công nghiệp Ấn Độ.

Mai Quỳnh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Đồng chí Trần Quốc Vượng kiểm tra công tác chuẩn bị Đại hội XIII của Đảng

Đồng chí Trần Quốc Vượng kiểm tra công tác chuẩn bị Đại hội XIII của Đảng

Sáng 22/1, Ban Tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng tiến hành tổng duyệt các bước cuối cùng trước ngày khai mạc Đại hội.
TP Hà Tĩnh khai trương cửa hàng nông sản an toàn

TP Hà Tĩnh khai trương cửa hàng nông sản an toàn

Đến cửa hàng, người dân có thể mua các sản phẩm nông sản an toàn trên địa bàn thành phố và các sản phẩm OCOP của Hà Tĩnh.
Năm 2020, lực lượng quản lý thị trường xử lý trên 66 nghìn vụ vi phạm

Năm 2020, lực lượng quản lý thị trường xử lý trên 66 nghìn vụ vi phạm

Chiều 21/1, Tổng cục quản lý thị trường (Bộ Công Thương) tổ chức Tổng kết công tác năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021 của lực lượng quản lý thị trường (QLTT). Hội nghị có sự tham dự của Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An cùng các đơn vị trực thuộc Bộ Công Thương, lãnh đạo các lực lượng chức năng khác như Ban Chỉ đạo 389, Bộ Công An, Bộ đội biên phòng…
Việt Nam xuất lô gỗ sinh khối đầu tiên sang Nhật Bản

Việt Nam xuất lô gỗ sinh khối đầu tiên sang Nhật Bản

Ông Takeshy Yaguchi - Tổng Giám đốc Công ty TNHH ITochu Việt Nam hy vọng lô hàng xuất khẩu đầu tiên của Biomass Fuel từ Nghệ An sang Nhật Bản sẽ tạo được sự hài lòng cho khách hàng.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động