Loại hạt xưa rụng đầy rừng không ai nhặt, nay là “đệ nhất bổ thận, hoạt huyết”, ăn vào bổ đủ thứ Ai không nên sử dụng hạt dẻ ngựa? Điểm danh các loại hạt dinh dưỡng tốt cho sức khỏe |
Hạt dẻ là hạt của cây dẻ, đây là loại thực vật thuộc thân gỗ, cây có tuổi thọ sống lâu năm và có nguồn gốc từ các nước châu Âu, Thổ Nhĩ Kỳ. Tên tiếng Anh của hạt dẻ là Castanea, Mollissima, người Việt còn gọi chúng là Sơn Hạch Đào. Hạt dẻ có lớp vỏ dày, đầy gai bên ngoài. Vào tháng 8 - 10 mỗi năm là mùa hạt dẻ chín, lúc này hạt sẽ chuyển sang màu nâu đen và tự rụng xuống đất.
Trong loại hạt này chứa hàm lượng dinh dưỡng cao nên rất tốt cho sức khỏe cơ thể. Chúng giàu chất béo, chất đạm, Vitamin B1, Vitamin B2, Vitamin C cùng nhiều khoáng chất như canxi, magie, kẽm, sắt, đồng, mangan. Đặc biệt trong hạt dẻ có hai chất chống oxy hóa là axit gallic, axit ellagic và chúng không hề bị mất đi khi nấu chín.
Tạp chí Nông thôn Việt đưa tin, chị Quỳnh Như – nhà vườn ở Lạng Sơn, cho biết: Nhà tôi có vườn hạt dẻ được cha ông để lại từ nhiều đời nay nên số lượng hạt dẻ thu được mỗi vụ rất nhiều. Do mới bước vào đầu vụ, số lượng hạt dẻ thu được không nhiều, trung bình mỗi ngày chỉ có vài chục cân để bán ra thị trường thôi.
Chị cho biết thêm, giá bán năm nào cũng vậy, dao động khoảng từ 80.000 – 100.000 đồng/kg, tùy loại hạt to, nhỏ. Khách hàng có người nhờ chị làm chín sẵn, chị vẫn lấy giá không đổi. Chị cho biết khách hàng ở khắp các tỉnh thành trên cả nước mua của chị, mỗi người thường lấy 2kg để tiết kiệm chi phí vận chuyển.
Anh Vinh (Cao Bằng) cho biết anh chủ yếu thu mua hạt dẻ của các nhà dân để bán đi các đầu mối. Theo anh, hạt dẻ Trùng Khánh chỉ thu hoạch được trong tháng 9, hoặc sang đến đầu tháng 10 là hết mùa, quả rụng hết.
“Hạt dẻ Trùng Khánh năm nào cũng có giá bán đắt gấp đôi hạt dẻ Trung Quốc nhưng luôn luôn “cháy” hàng. Các nhà vườn cây dẻ cổ thụ phần lớn đã được các thương lái bao thầu mua hết cả cây nên đôi khi du khách đến Trùng Khánh cũng khó mua được hạt dẻ ở đây, thậm chí có người bày bán trước vườn cũng là hạt dẻ Trung Quốc”, anh chia sẻ.
Về giá, hạt dẻ Trùng Khánh bán tại vườn đã lên tới 100.000 - 200.000 đồng/kg, còn hạt dẻ Trung Quốc rẻ hơn rất nhiều, chỉ có vài chục nghìn đồng/kg.
Tác dụng của hạt dẻ đối với sức khoẻ
Làm giảm các triệu chứng của suy tĩnh mạch
Trong các loại hạt dẻ có chứa hợp chất aescin có tác dụng trong việc điều trị chứng suy giãn tĩnh mạch, giúp làm tăng lưu lượng máu trong tĩnh mạch của người bệnh.
Theo một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, chiết xuất hạt dẻ có hiệu quả để điều trị ngắn hạn bệnh suy giãn tĩnh mạch, nhưng nếu để điều trị lâu dài thì cần thêm thời gian nghiên cứu.
Cung cấp năng lượng cần thiết
Hạt dẻ cung cấp hàm lượng Vitamin C cho cơ thể vượt trội hơn hẳn so với các loại hạt khác. Bên cạnh đó lượng tinh bột trong hạt dẻ khiến chúng trở thành loại ngũ cốc lành tính, cung cấp năng lượng dồi dào. Vậy nên những ai giảm cân cũng có thể đưa hạt dẻ vào chế độ ăn kiêng để tăng cảm giác no và đủ chất cho cơ thể.
Chống oxy hoá
Hàm lượng chất chống oxy hóa trong hạt dẻ rất cao nên đây được xem là loại hạt ngăn ngừa các gốc tự do phát triển gây tổn thương tế bào. Chiết xuất hạt dẻ ngựa rất giàu các hợp chất flavonoid như quercetin và kaempferol, có đặc tính chống oxy hóa mạnh àm cản trở tình trạng viêm nhiễm trên cơ thể.
Cải thiện tiêu hoá
Đây chính là công dụng được cảm nhận rõ rệt nhất khi bạn thường xuyên dùng hạt dẻ. Bởi hàm lượng chất xơ trong hạt dẻ giúp hỗ trợ sự phát triển của vi khuẩn lành mạnh trong đường ruột, giúp bạn cải thiện đường tiêu hóa.
Tăng cường chức năng não bộ
Hạt dẻ giàu vitamin B, bao gồm vitamin B6, riboflavin, thiamine và folate có khả năng giữ cho não khỏe mạnh và bảo vệ chống lại các rối loạn thoái hóa thần kinh, đồng thời ngăn ngừa các rối loạn thoái hóa thần kinh như bệnh Alzheimer.
Hỗ trợ sức khỏe tim mạch
Các chất chống oxy hóa và khoáng chất như magie, kali trong hạt dẻ giúp hạn chế nguy cơ mắc các bệnh tim mạch hay đột quỵ. Nếu bạn muốn có một trái tim khỏe thì nên bổ sung hạt dẻ vào chế độ ăn uống hằng ngày.
Giảm căng thẳng
Hạt dẻ có thể giúp giảm bớt căng thẳng nhờ sự xuất hiện của chất chống stress. Trong hạt dẻ cũng chứa thành phần kali giúp cơ thể kiểm soát và giữ mức huyết áp bình thường. Sức khỏe tim mạch trở nên tốt hơn bằng cách ăn hạt dẻ đều đặn mỗi ngày.
Thứ hạt xưa ăn cho vui, nay đem chế biến thành loại bánh “đặc sản” vạn người mê |
Ai không nên sử dụng hạt dẻ ngựa? |
Điểm danh các loại hạt dinh dưỡng tốt cho sức khỏe |