Tại hội nghị tổng kết Chương trình phối hợp phát triển chuỗi cung ứng nông, lâm, thủy sản an toàn giai đoạn 2015-2020 diễn ra ngày 23/10 do UBND thành phố Hà Nội phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội cho biết: Hiện tại cả nước có 1.630 chuỗi nông sản an toàn, 2.991 điểm bán hàng.
Chỉ riêng Hà Nội có 141 chuỗi (chiếm 8,8%) với 70 điểm bán sản phẩm chuỗi (chiếm 4%).
Thực hiện Chương trình phối hợp phát triển chuỗi cung cấp rau, thịt an toàn cho thành phố Hà Nội giai đoạn 2015-2020, Hà Nội đã phối hợp với 21 tỉnh, thành phố và đến nay đã xây dựng được 786 chuỗi rau, thịt an toàn, với 670 điểm bán sản phẩm chuỗi (chiếm 22%).
Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu thăm các gian hàng trưng bày thực phẩm |
Đơn cử như: Tỉnh Lạng Sơn cung ứng cho thị trường Hà Nội khoảng 20 tấn rau, củ, quả, trên 50 tấn sản phẩm đã qua chế biến như măng ớt, cao khô, thạch đen, hoa quả các loại. Tỉnh Hà Nam khoảng 15.000 tấn nông sản, thủy sản. Tỉnh Sơn La cung cấp 3.260 tấn rau các loại, 5.784 tấn quả các loại, 330 tấn thịt lợn… Tỉnh Bắc Kạn cung cấp 10 tấn gạo nếp đặc sản, măng khô 3 tấn, bí thơm 250 tấn... Tỉnh Yên Bái cung cấp 10.000 tấn cam, bưởi...
Bên cạnh các chuỗi liên kết nhỏ lẻ, hiện tại có thêm 200 nhà cung cấp mới của các địa phương đã kết nối sản phẩm các địa phương tiêu thụ tại kênh phân phối trên địa bàn Hà Nội. Điển hình, hệ thống Vinmart kết nối lượng hàng hóa các tỉnh ước đạt 19.000 tấn, giá trị đạt 240 tỷ đồng. BigC Thăng Long kết nối lượng hàng hóa các tỉnh ước đạt 4.600 tấn, giá trị đạt 89 tỷ đồng. Saigon Co.op Hà Nội kết nối lượng hàng hóa các tỉnh ước đạt 1800 tấn, giá trị đạt 37 tỷ đồng…
Hà Nội đang có 786 chuỗi rau, thịt an toàn |
Một số địa phương có số chuỗi phát triển tăng nhanh, có thể kể tới như: Hà Nội năm 2015 có 29 chuỗi, đến năm 2020 có 141 chuỗi (tăng 486%); Sơn La tăng từ 28 chuỗi (giai đoạn 2013-2016) lên 144 chuỗi (tăng 414%)... Hà Nam năm 2015 có 13 chuỗi, đến năm 2020 tăng lên 21 chuỗi (tăng 160%)...
Tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến đánh giá rất cao những kết quả đạt được trong 5 năm qua của chuỗi kết nối tiêu thụ rau, thịt an toàn giữa Thủ đô Hà Nội và các tỉnh, thành phố.
Trong thời gian tới, Hà Nội và 21 tỉnh, thành cần tập trung vào các giải pháp trọng tâm như: Kiểm soát vật tư đầu vào, các loại cây, con giống cũng như quy trình canh tác, cơ sở phân phối và tổ chức có hệ thống chặt chẽ; rà soát các trung tâm, phòng xét nghiệm chất lượng nông, lâm, thủy sản để bảo đảm chất lượng, đáp ứng được nhu cầu thực phẩm của Thủ đô Hà Nội.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu đề nghị Bộ NN&PTNT tăng cường chỉ đạo, phối hợp và hỗ trợ các tỉnh, TP triển khai, định hướng tốt công tác quy hoạch vùng sản xuất. Triển khai các chương trình ứng dụng chuyển giao tiến bộ kỹ thuật mới, công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp và xây dựng các chuỗi liên kết trong sản xuất, chế biến, tiêu thụ sản phẩm nông, lâm, thủy sản có chất lượng cao.