Tuần qua, chứng kiến đà giảm giá heo liên tục ở tất cả các tỉnh, thành. Có địa phương giá heo giảm 6.000 đồng/kg so với tuần trước. |
Heo hơi trong tuần ‘bốc hơi’ 6.000 đồng/kg
Tuần qua, chứng kiến đà giảm giá heo liên tục ở tất cả các tỉnh, thành. Có địa phương giá heo giảm 6.000 đồng/kg so với tuần trước.
Tại miền Bắc, giá heo hơi giảm 2.000 - 6.000 đồng/kg trong tuần qua. Theo đó, các tỉnh Bắc Giang, Hưng Yên, Thái Nguyên, Phú Thọ, Vĩnh Phúc và Tuyên Quang giảm 2.000 - 3.000 đồng/kg xuống còn 53.000 đồng/kg.
Các tỉnh thành còn lại giảm 3.000 - 6.000 đồng/kg, hiện đang thu mua heo hơi ở chung mức 52.000 đồng/kg. Giá heo hơi tại miền Bắc hôm nay được ghi nhận trong khoảng 52.000 - 53.000 đồng/kg.
Giá heo hơi khu vực miền Trung, Tây Nguyên trong tuần cũng được điều chỉnh giảm cao nhất 4.000 đồng/kg. Cụ thể, thương lái tại Đắk Lắk, Ninh Thuận, Quảng Trị và Quảng Nam đang thu mua heo hơi với giá 53.000 - 54.000 đồng/kg, cùng giảm 1.000 đồng/kg.
Sau khi giảm 2.000 đồng/kg, heo hơi tại Quảng Bình và Khánh Hòa đang được giao dịch ở mức 54.000 đồng/kg.
Các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh và Quảng Ngãi cùng giảm 3.000 đồng/kg xuống còn 52.000 đồng/kg. Mức giảm 4.000 đồng/kg được chứng kiện tại Bình Thuận và Thừa Thiên Huế, lần lượt neo ở mức 51.000 đồng/kg và 54.000 đồng/kg.
Thương lái khu vực miền Trung, Tây Nguyên đang giao dịch heo hơi trong khoảng 51.000 - 54.000 đồng/kg.
Thị trường heo hơi khu vực phía Nam giảm 1.000 - 4.000 đồng/kg so với cuối tuần trước. Hiện tại, các tỉnh thành gồm Bình Phước, Đồng Nai, Bình Dương, Đồng Tháp, Vĩnh long, Tiền Giang và Bạc Liêu cùng giảm nhẹ một giá xuống còn 53.000 đồng/kg, đây cũng là mức giá được ghi nhận tại Tây Ninh và An Giang sau khi giảm 2.000 - 3.000 đồng/kg.
Heo hơi tại Long An và Vũng Tàu được giao dịch với giá tương ứng là 52.000 đồng/kg và 53.000 đồng/kg, giảm 4.000 đồng/kg. Giá heo hơi tại khu vực miền Nam đang dao động trong khoảng 51.000 - 55.000 đồng/kg.
Giá heo hơi liên tục giảm là do nhu cầu tiêu dùng giảm mạnh. |
Cuối năm thị trường thịt heo cạnh tranh khốc liệt
Theo thống kê của Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) tính hết tháng 9, tổng đàn heo cả nước khoảng 28,6 triệu con, tăng 8,8% so với cùng kỳ 2021.
Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến cho biết năm 2022, chúng ta dự kiến giết mổ 51 triệu con heo, sản lượng thịt khoảng 4,3 triệu tấn, nhỉnh hơn một chút so với năm 2021. Trong đó, sản lượng thịt heo của 16 doanh nghiệp chăn nuôi chiếm gần 50%.
“Chúng ta cũng đã có vắc xin dịch tả heo châu Phi, lở mồm long móng, tai xanh… đây là công cụ rất quan trọng để khống chế dịch bệnh, tái đàn thuận lợi.
Cùng với đó, giá đầu ra hiện nay tương đối thuận lợi cũng thúc đẩy tăng trưởng đàn heo ở mức cao, đảm bảo nguồn cung thịt cho thị trường cuối năm, đặc biệt là dịp Tết Nguyên đán”, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT nói.
Ở chặng đua nước rút quý IV, các doanh nghiệp chăn nuôi sẽ phải cạnh tranh hơn khi nguồn cung thịt heo không thiếu, trong khi thị trường liên tục ghi nhận nhiều tân binh tham gia vào mảng thịt. Và con át chủ bài của nhiều doanh nghiệp là sản phẩm.
Nhu cầu thịt heo trong nước giảm sút
Giá heo hơi liên tục giảm là do nhu cầu tiêu dùng giảm mạnh. Kể từ sau Covid-19, giá cả nhiều loại hàng hóa, dịch vụ tăng cao trong khi thu nhập của người dân không tăng, thậm chí giảm trong bối cảnh nhiều công ty, xí nghiệp bị thu hẹp thị trường và giảm đơn hàng đã phải cắt giảm giờ làm việc. Vì vậy, dù thịt heo là thực phẩm phổ biến nhưng nhiều gia đình vẫn giảm sử dụng. Bên cạnh đó, người tiêu dùng có xu hướng chuyển sang sử dụng thịt gia cầm và các loại thực phẩm khác và giảm ăn thịt heo.
Nhiều số liệu thống kê cũng cho thấy, hiện lượng tiêu thụ thịt heo bình quân trên đầu người Việt Nam đã giảm mạnh so với trước đây. Theo Công ty Nghiên cứu thị trường Ipsos, nếu như năm 2018, bình quân mỗi người Việt Nam tiêu thụ 31,4 kg thịt heo/năm thì đến năm 2022 số lượng này giảm còn 23,5 kg/năm.
Ngược lại, số lượng tiêu thụ thịt gia cầm tăng 8,5%/năm. Cụ thể, năm 2020, bình quân mỗi người Việt tiêu thụ 17kg gia cầm/năm thì đến năm 2022 tăng lên 20 kg/năm. Điều này đồng nghĩa với việc khoảng 8kg thịt heo/người/năm đã được thay thế bằng thịt gia cầm và loại thịt, cá khác.
Điều đáng nói là trong khi nhu cầu tiêu dùng giảm thì sản lượng thịt heo lại tăng mạnh. Hiện các công ty đang tái đàn trở lại khi dịch tả lợn châu Phi đang được kiểm soát, đồng thời có thêm nhiều doanh nghiệp tham gia vào lĩnh vực chăn nuôi. Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, tính đến cuối háng 9/2022, ước tính số heo của cả nước là 24,73 triệu con, tăng 8,8% so cùng thời điểm năm 2021. Sản lượng heo hơi xuất chuồng 9 tháng đầu năm 2022 đạt 3,2 triệu tấn, tăng 5,8% so cùng kỳ năm trước.
Người chăn nuôi heo sẽ còn khó khăn khi thị trường bão hòa, các doanh nghiệp cạnh tranh giàn thị phần. |
Nhận định của giới phân tích cho rằng, với đà này, nhiều khả năng giá heo hơi sẽ tiếp tục giảm trong thời gian tới. Và năm 2023 vẫn đầy khó khăn với ngành chăn nuôi heo khi mà giá nguyên liệu, thức ăn chăn nuôi tiếp tục ở mức cao, nhất là trong bối cảnh đồng USD đang tăng giá mạnh và Nga vừa đình chỉ thỏa thuận ngũ cốc với Ukraina.
Trước việc giá thịt heo liên tục tăng cao ở Trung Quốc và hiện đã gấp rưỡi giá heo ở Việt Nam, nhiều nhà chăn nuôi đặt vấn đề nên chăng cho phép xuất khẩu heo sang Trung Quốc qua đường mậu dịch biên giới. Bên cạnh đó, có thể đưa heo sang các nước lân cận như Thái Lan, Lào… Bởi, thời gian qua, giá heo hơi tại Thái Lan cũng tăng phi mã vì thiếu hụt nguồn cung. Và hiện tại, giá heo hơi tại nước này đang ở mức 80.000đồng/kg. Vì vậy, xuất khẩu biên mậu chính là cứu cánh của người chăn nuôi trong thời điểm khó khăn hiện nay.
Cần tháo van để xả bớt nguồn cung
Chia sẻ về vấn đề này, ông Nguyễn Trí Công – Chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi heo Đồng Nai cho rằng, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Bộ Công Thương cần đánh giá về nhu cầu thị trường, nguồn cung, qua đó có khuyến cáo kịp thời với người chăn nuôi nên nuôi heo ở mức độ nào… Đồng thời, để giảm bớt lượng thịt heo đang dư thừa hiện nay, cần có sự linh động về mậu dịch biên giới để gỡ khó cho ngành chăn nuôi.
Ông Nguyễn Trí Công cũng nhận định giá thịt heo trong nước hiện nay đang có sự chênh lệch khá lớn so với các nước xung quanh. Đơn cử thịt heo Trung Quốc gần 90.000 đồng/kg, thịt heo Thái Lan cũng xấp xỉ 80.000 đồng/kg. Thị trường Trung Quốc mặc dù đã được chính phủ nước này nỗ lực bình ổn giá nhưng nhu cầu tiêu thụ cao đã khiến giá thịt heo tăng mạnh.
Ngược lại, thị trường VN nguồn cung lại dư thừa, sức mua yếu, giá giảm gây thua lỗ cho người chăn nuôi. “Nên chăng nhà nước cần điều hành linh hoạt, tháo bớt van để giảm bớt lượng thịt heo dư thừa trong nước? Hiện nay thịt heo VN chưa thể xuất khẩu chính ngạch, kể cả xuất sang Trung Quốc nên chỉ có thể giao dịch theo hình thức mậu biên, trao đổi hàng hóa qua biên giới”, ông Công đề xuất.
Giá heo hơi hôm nay 20/11 tiếp tục suy giảm, trong tuần giá heo giảm từ 2.000 – 6.000 đồng/kg. Nhiều ý kiến cho rằng từ này tới hết năm giá heo sẽ tiếp tục giảm do nguồn cung quá lớn mà nhu cầu tiêu thu thịt heo trong nước giảm sút. Bởi vậy, cần đẩy mạnh xuất khẩu để giảm áp lực cung thì giá heo mới có biến chuyển./.