Dự thảo bổ sung luật mới cho hoạt động chứng khoán

Dự thảo bổ sung Thông tư hướng dẫn hoạt động của công ty chứng khoán có bổ sung điều mới với hoạt động của khối công ty chứng khoán theo hướng đề cao tính liêm chính, cũng như quản trị rủi ro nhằm gia tăng bảo vệ nhà đầu tư.
Dự thảo bổ sung vốn cho các ngân hàng thương mại nhà nước Dự thảo đưa Công ty Chứng khoán trong diện kiểm soát đặc biệt Điều chỉnh, bổ sung đầu tư trung hạn vốn ngân sách trung ương

Hôm nay (14/10), Ủy ban chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) tổ chức hội thảo lấy ý kiến các công ty chứng khoán góp ý cho dự thảo Thông tư hướng dẫn hoạt động của công ty chứng khoán. Tuy không có nhiều điểm mới, một trong những điểm đáng chú ý là nhà quản lý đề xuất các quy định nhằm nâng cao trách nhiệm liêm chính của công ty chứng khoán với khách hàng.

Liên quan đến nguyên tắc hoạt động nghiệp vụ, điểm mới là công ty chứng khoán có trách nhiệm trung thực với khách hàng, không được xâm phạm tài sản, các quyền và lợi ích hợp pháp khác của khách hàng...

Đặc biệt, dự thảo bổ sung một điều mới là quy định về xâm phạm tài sản, quyền và lợi ích khác của khách hàng. Cụ thể, công ty chứng khoán phải thiết lập một bộ phận chuyên trách chịu trách nhiệm thông tin liên lạc với khách hàng và giải quyết các thắc mắc, khiếu nại của khách hàng. Khi tư vấn cho khách hàng giao dịch chứng khoán, công ty chứng khoán phải thu thập đầy đủ thông tin về khách hàng. Công ty chứng khoán phải công bố về mức phí giao dịch chứng khoán trên trang thông tin điện tử của công ty...

Dự thảo bổ sung luật mới cho hoạt động chứng khoán
Dự thảo bổ sung đề xuất các quy định nhằm nâng cao trách nhiệm liêm chính của CTCK với khách hàng

Theo một công ty chứng khoán thì về bản chất, bộ phận dịch vụ khách hàng hiện nay đã đảm đương việc nắm bắt thông tin của khách hàng và giải quyết các thắc mắc. Bởi vậy, việc Bộ Tài chính, UBCKNN yêu cầu phải thành lập một bộ phận chuyên trách không gây khó khăn đáng kể với công ty chứng khoán. Tuy nhiên, để đáp ứng được yêu cầu mới, công ty chứng khoán sẽ phải cơ cấu lại một số bộ phận chức năng để đáp ứng tốt yêu cầu của nhà quản lý.

“Chúng tôi sẵn sàng đáp ứng yêu cầu mới của cơ quan quản lý, nhưng cũng mong đợi các cơ chế mới tránh can thiệp sâu vào hoạt động nghiệp vụ của công ty chứng khoán, để giúp công ty hoạt động linh hoạt, hiệu quả...”, vị lãnh đạo công ty chứng khoán trên đề xuất.

Một điểm mới nữa trong lần sửa đổi chính sách này với hoạt động của công ty chứng khoán là các nội dung mới về quản trị rủi ro. Theo đề xuất của Bộ Tài chính, UBCKNN, hệ thống quản trị rủi ro của công ty chứng khoán phải bao gồm một cơ cấu tổ chức hoàn chỉnh, một cơ chế vận hành thống nhất và một bộ quy trình rủi ro ít nhất xử lý năm loại rủi ro trọng yếu gồm: rủi ro thị trường, rủi ro thanh khoản, rủi ro hoạt động và rủi ro pháp lý. Công ty chứng khoán còn phải quản lý trạng thái tập trung rủi ro gắn với các rủi ro trọng yếu...

Nhà quản lý đề xuất, hệ thống quản trị rủi ro được thiết lập phải đảm bảo công ty chứng khoán có khả năng xác định, đo lường và theo dõi, báo cáo và xử lý một cách hiệu quả các rủi ro trọng yếu, đồng thời đáp ứng đầy đủ các nghĩa vụ tại mọi thời điểm. Cùng với đó, công ty chứng khoán phải đảm bảo các bộ phận tác nghiệp và bộ phận quản trị rủi ro được tổ chức tách biệt, độc lập với nhau, người phụ trách bộ phận tác nghiệp không đồng thời phụ trách bộ phận quản trị rủi ro và ngược lại.

Theo ý kiến từ một số công ty chứng khoán, thực ra những năm gần đây, các công ty chứng khoán đã chú trọng triển khai nhiều giải pháp nhằm nâng cao tính hiệu quả cho hoạt động quản trị rủi ro để chống đỡ, thích nghi tốt hơn với các rủi ro khó lường của thị trường trong và ngoài nước, mà sự xuất hiện của đại dịch Covid-19 hồi đầu năm nay là một điển hình.

Tuy nhiên, các công ty chứng khoán kỳ vọng để đáp ứng tốt hơn các chuẩn về quản trị rủi ro mới, nhà quản lý cần tiếp tục hỗ trợ về các mặt như: cơ chế pháp lý cần rõ ràng, có tính dễ dự đoán và ổn định cao; đồng thời kịp thời tháo gỡ các vướng mắc trong quá trình triển khai các quy định mới...

Theo kế hoạch, các quy định mới tại dự thảo Thông tư hướng dẫn hoạt động của công ty chứng khoán, sẽ có hiệu lực cùng thời điểm với Luật Chứng khoán từ ngày 1/1/2021.

BVSC: Tiền gửi đang chuyển hướng sang chứng khoán BVSC: Tiền gửi đang chuyển hướng sang chứng khoán
Ủy ban chứng khoán Nhà nước kỷ luật loạt cá nhân Ủy ban chứng khoán Nhà nước kỷ luật loạt cá nhân
Lượng mã số chứng khoán cấp cho nhà đầu tư nước ngoài tăng mạnh Lượng mã số chứng khoán cấp cho nhà đầu tư nước ngoài tăng mạnh
An Nhiên

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Hóa chất Đức Giang lên kế hoạch đầu tư loạt dự án: Soi tiềm lực?

Hóa chất Đức Giang lên kế hoạch đầu tư loạt dự án: Soi tiềm lực?

Công ty cổ phần Tập đoàn Hóa chất Đức Giang vừa thông qua việc đầu tư vào hàng loạt dự án. Tuy nhiên thời gian gần đây hoạt động của doanh nghiệp này cũng gặp nhiều vấn đề đáng lưu ý.
“Bầu Hiển” ủng hộ hơn 8 tỷ đồng tiếp sức đồng bào miền Trung vượt lũ

“Bầu Hiển” ủng hộ hơn 8 tỷ đồng tiếp sức đồng bào miền Trung vượt lũ

Tối 24/10, trong khuôn khổ Lễ tôn vinh Doanh nhân, doanh nghiệp Thăng Long năm 2020 do Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) TP Hà Nội tổ chức tại Nhà hát Lớn Hà Nội, thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất cho ông Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn T&T Group. Cũng trong dịp này, Tập đoàn T&T Group, Ngân hàng SHB và các doanh nghiệp khác trong hệ sinh thái của “bầu Hiển” đã trao hơn 8 tỷ đồng ủng hộ đồng bào miền Trung bị lũ lụt.
Gần 100% doanh nghiệp Hà Nội đăng ký dùng hóa đơn điện tử

Gần 100% doanh nghiệp Hà Nội đăng ký dùng hóa đơn điện tử

Cục Thuế Hà Nội đã cơ bản hoàn thành việc triển khai hóa đơn điện tử trên địa bàn Thành phố trước 3 tháng theo chỉ đạo của UBND TP Hà Nội.
Yên Bái: Một doanh nghiệp bị phạt 280 triệu do vi phạm trong lĩnh vực khoáng sản

Yên Bái: Một doanh nghiệp bị phạt 280 triệu do vi phạm trong lĩnh vực khoáng sản

Công ty Cổ phần Cmistone Việt Nam bị xử phạt hành chính do giấy phép khai thác đã quá hạn trên 12 tháng nhưng Công ty vẫn không lập hồ sơ đề nghị đóng cửa mỏ cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
Tập đoàn Hưng Thịnh ủng hộ hơn 5 tỷ đồng hỗ trợ đồng bào vùng lũ miền Trung

Tập đoàn Hưng Thịnh ủng hộ hơn 5 tỷ đồng hỗ trợ đồng bào vùng lũ miền Trung

Ngày 22 - 23/10, thông qua các cơ quan báo chí, Tập đoàn Hưng Thịnh đã ủng hộ gần 5,3 tỷ đồng hỗ trợ đồng bào các tỉnh miền Trung đang chịu ảnh hưởng nặng do bão lụt. Trong đó, 4 tỷ đồng được trích từ nguồn ngân sách của Tập đoàn và 1.283.550.000 đồng do hơn 3.000 CB-NV Tập đoàn Hưng Thịnh quyên góp.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động