BVSC: Tiền gửi đang chuyển hướng sang chứng khoán

Theo BVSC, lãi suất huy động giảm có thể khiến một phần dòng tiền gửi từ dân cư đã chuyển sang các kênh đầu tư khác, trong đó có chứng khoán.
BVSC: Tiền gửi sẽ còn tiếp tục giảm BVSC: VND có thể mất giá so với USD Tiền gửi không kỳ hạn tăng nhẹ

Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC) vừa công bố báo cáo chiến lược quý IV/2020 với nhận định lãi suất huy động giảm mạnh khiến tiền gửi dân cư tăng chậm lại.

Theo BVSC, thanh khoản hệ thống ngân hàng tiếp tục ở trạng thái dồi dào trong quý III nhờ cung vốn VND tăng (qua hoạt mua ròng ngoại tệ của NHNN) và cầu vốn tăng chậm (tăng trưởng tín dụng tính đến cuối tháng 9 mới tăng 6% trong khi cùng kì năm 2019 tăng 9,4%). Mặt bằng lãi suất liên ngân hàng duy trì ở mức thấp nhất trong lịch sử trong suốt quý III (0,2-0,4%/năm).

Vào ngày cuối cùng của quý III, NHNN đã có thêm một lần cắt giảm lãi suất điều hành thêm 0,5 điểm %. Như vậy, tính từ đầu năm 2020 đến nay, nhằm giúp nền kinh tế đối phó với những khó khăn do dịch COVID-19, NHNN đã có tổng cộng ba lần cắt giảm trần lãi suất huy động ngắn hạn (dưới 6 tháng) với tổng mức cắt giảm là 1%.

BVSC: Tiền gửi đang chuyển hướng sang chứng khoán
BVSC: Tiền gửi đang chuyển hướng sang chứng khoán

Tuy vậy, BVSC đánh giá hiệu quả thực tế của những lần cắt giảm lãi suất điều hành trong việc kích thích tổng cầu càng về sau càng giảm.

Mặt khác, trong 7 tháng đầu năm, huy động tiền gửi chỉ tăng 7,85% so với cùng kì trong khi trung bình cùng kì các năm gần đây đều tăng trên 10%.

Theo BVSC, lãi suất huy động giảm có thể là nguyên nhân khiến tiền gửi từ khu vực dân cư tăng chậm lại. Hoàn toàn có khả năng một phần dòng tiền gửi từ dân cư đã chuyển sang các kênh đầu tư khác, trong đó có chứng khoán.

BVSC dự đoán tăng trưởng tín dụng trong quý IV sẽ tăng tốc mạnh hơn so với ba quý đầu năm (do yếu tố mùa vụ và tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát tốt). Mặc dù vậy, tăng trưởng tín dụng cho cả năm nay nhiều khả năng vẫn sẽ ở mức thấp (chỉ quanh mức 10%).

Đối với Thông tư 01 về giãn, hoãn các khoản nợ bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, BVSC nhận định NHNN sẽ sớm có sự sửa đổi để kéo dài thời hạn của Thông tư này sang năm 2021 nhằm giảm sốc cho hệ thống ngân hàng. Theo đó, tỉ lệ nợ xấu các NHTM có thể vẫn sẽ được kiểm soát ở mức thấp trong quý cuối năm nhưng tỉ lệ nợ xấu tiềm ẩn trên thực tế sẽ cao hơn các con số trên báo cáo chính thức.

Tại sao NHNN giảm lãi suất dự trữ bắt buộc? Tại sao NHNN giảm lãi suất dự trữ bắt buộc?
Tăng trưởng tín dụng nửa cuối năm 2020 gặp khó Tăng trưởng tín dụng nửa cuối năm 2020 gặp khó
NHNN: Tín dụng 7 tháng đầu năm chỉ tăng 3,45% NHNN: Tín dụng 7 tháng đầu năm chỉ tăng 3,45%
An Nhiên

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

9 tháng đầu năm, SeABank đạt lợi thuận trước thuế 1.131 tỷ đồng

9 tháng đầu năm, SeABank đạt lợi thuận trước thuế 1.131 tỷ đồng

Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) công bố kết quả cho kỳ hoạt động kinh doanh 9 tháng đầu năm 2020 với kết quả khả quan, lợi nhuận trước thuế đạt 1.131 tỷ đồng, tăng gần 66% so với cùng kỳ 2019 và hoàn thành 75% kế hoạch năm 2020.
Ví điện tử sắp được nhiều ngân hàng ưu ái

Ví điện tử sắp được nhiều ngân hàng ưu ái

Dự báo, việc sửa đổi quy định của ngân hàng nhà nước sẽ mở đường cho quan hệ hợp tác giữa các ngân hàng, fintech trong nước với các ví điện tử lớn của nước ngoài.
SeABank vinh dự nhận giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam

SeABank vinh dự nhận giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam

Ngày 18/10/2020, tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) vinh dự nhận giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam (Vietnam Digital Awards 2020) với hạng mục “Doanh nghiệp chuyển đổi số xuất sắc” do Hội Truyền thông số Việt Nam (VDCA) tổ chức trao tặng.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động