Đồ gỗ Việt Nam chưa bị Mỹ áp thuế bán phá giá

Hiện Mỹ chưa có động thái cụ thể nào liên quan đến các kết luận trong cuộc điều tra chống bán phá giá với đồ gỗ Việt Nam, Mỹ sẽ tiếp tục đánh giá các lựa chọn hiện có.
Nhập khẩu đồ nội thất bằng Đồ gỗ của Australia tăng mạnh Xuất khẩu đồ nội thất bằng gỗ của Việt Nam sang Nga tăng cả lượng và giá trị Xuất khẩu đồ gỗ 9 tháng đạt 8,5 tỷ USD

Mới đây, Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) ra thông cáo về kết quả cuộc điều tra theo Điều khoản 301 của Đạo luật Thương mại năm 1974 liên quan đến chính sách định giá tiền tệ của Việt Nam.

Trong kết luận, Đại diện Thương mại Mỹ Robert E. Lighthizer cho biết hiện chưa có động thái cụ thể nào liên quan đến các kết luận trong cuộc điều tra này. Tuy nhiên, họ sẽ tiếp tục đánh giá các lựa chọn hiện có.

Đồ gỗ Việt Nam chưa bị Mỹ áp thuế bán phá giá
Đồ gỗ Việt Nam chưa bị Mỹ áp thuế bán phá giá

Trong báo cáo kết quả điều tra đi kèm, USTR kết luận: "Các hành động, chính sách của Việt Nam, trong đó có can thiệp quá mức vào thị trường ngoại hối và các động thái liên quan khác là không hợp lý và gây sức ép lên thương mại Mỹ". Để đưa ra các kết luận này, USTR cho biết đã tham vấn Bộ Tài chính Mỹ về các vấn đề liên quan đến định giá tiền tệ và chính sách ngoại hối của Việt Nam.

Như vậy, Việt Nam chúng ta sẽ có thêm thời gian để cùng với phía Mỹ, đặc biệt là chính quyền mới của tân Tổng thống Joe Biden có những trao đổi, chia sẻ để cùng làm rõ những khúc mắc giữa hai bên về chính sách tiền tệ và nguồn gốc gỗ trong thời gian tới để đảm bảo hài hòa lợi ích giữa hai quốc gia.

Hiện Bộ Công thương, Bộ NN&PTNT, Ngân hàng Nhà nước, Hiệp hội Gỗ Việt Nam, Hiệp hội Cao su Việt Nam và đặc biệt là Chính phủ đã làm việc liên tục, nỗ lực không ngừng nhằm tháo gỡ và giải thích cho phía Mỹ hiểu rõ bản chất về cuộc điều tra liên quan tới phá giá đồng tiền và nguồn gốc gỗ của Việt Nam.

Những nỗ lực trên là cực kỳ quan trọng, bởi nếu bị Mỹ áp thuế, hàng nghìn doanh nghiệp của Việt Nam sẽ phải đương đầu khó khăn vô cùng lớn bởi nền kinh tế Việt Nam có quy mô nhỏ, bất cứ những tác động nào đều gây hệ lụy rất lâu dài. Đặc biệt, cả nước hiện có trên 5.400 doanh nghiệp chế biến xuất khẩu gỗ, 340 làng nghề gỗ với khoảng nửa triệu lao động trực tiếp, hơn 1 triệu hộ nông dân trồng rừng và cao su tiểu điền.

Linh Anh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Luôn cảnh giác kể cả khi có vaccine ngừa COVID-19

Luôn cảnh giác kể cả khi có vaccine ngừa COVID-19

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh phải tiếp tục cảnh giác vì không ai có thể chắc chắn ở Việt Nam không có mầm bệnh, thậm chí ổ dịch tiềm tàng trong cộng đồng. Chúng ta cảnh giác nhưng không run sợ vì đã quen với “kẻ địch COVID-19”, dù có biến thể nào đi chăng nữa. Kiên trì chiến lược chống dịch từ đầu, vận dụng linh hoạt, sáng tạo, trên hết là sự ủng hộ của toàn thể nhân dân.
697 doanh nghiệp Việt Nam được phép xuất khẩu thủy sản sang Đài Loan

697 doanh nghiệp Việt Nam được phép xuất khẩu thủy sản sang Đài Loan

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Đài Loan (TFDA) đã thông báo về việc cập nhật danh sách các doanh nghiệp thủy sản Việt Nam đạt chuẩn được phép xuất khẩu thủy sản sang nước này, có hiệu lực từ ngày 23/2/2021.
Bộ KH&ĐT: Kế hoạch thực hiện Chiến lược quốc gia về Cách mạng công nghiệp lần thứ tư

Bộ KH&ĐT: Kế hoạch thực hiện Chiến lược quốc gia về Cách mạng công nghiệp lần thứ tư

Theo kế hoạch Bộ trưởng Bộ KH&ĐT giao Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương là cơ quan đầu mối theo dõi, đánh giá tình hình và kết quả triển khai Chiến lược.
Mitsubishi rút khỏi dự án nhiệt điện 2 tỷ USD tại Bình Thuận

Mitsubishi rút khỏi dự án nhiệt điện 2 tỷ USD tại Bình Thuận

Đây là lần đầu tiên Mitsubishi rút khỏi một dự án nhiệt điện than và sẽ không xây dựng thêm bất kỳ cơ sở nhiệt điện mới nào sau dự án Vũng Áng 2.
Chính phủ ban hành Nghị quyết về mua và sử dụng vắc xin phòng COVID-19

Chính phủ ban hành Nghị quyết về mua và sử dụng vắc xin phòng COVID-19

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 21/NQ-CP về mua và sử dụng vắc xin phòng COVID-19.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động