Thời tiết nắng nóng, nhu cầu sử dụng cua đồng chế biến món ăn ở các thành phố phía Bắc tăng cao khiến cua đồng ở Nghệ An được thương lái nâng giá lên mức 100.000 đồng/kg trong những ngày qua.
Một thương lái chuyên thu mua cua đồng trên địa bàn các xã: Nam Thành, Lý Thành, Long Thành... của huyện Yên Thành cho biết, giá cua đồng tăng lên 100.000 đồng/kg từ cả tuần nay, trước đó chỉ có 80.000 đồng/kg. Nguyên nhân cua đồng tăng giá là do nhu cầu sử dụng cua đồng để chế biến thức ăn ở các thành phố phía Bắc, đặc biệt là Hà Nội tăng cao.
Tuy nhiên, lượng cung lại giảm đi, vì thời điểm này nắng nóng, ruộng khô hạn nên người dân khó bắt được cua. Trước đây, khi ruộng nhiều nước, mỗi ngày anh thu mua được trên 300 kg, thì nay chỉ thu mua được 100 - 150 kg.
Cua đồng Nghệ An đang vào mùa và được thu mua chuyển ra Bắc tiêu thụ với giá cao
Được biết, trên địa bàn huyện Yên Thành có khoảng 5 – 7 thương lái chuyên thu mua cua đồng để chuyển ra Hà Nội, Hải Phòng… tiêu thụ.
Ở thời điểm này, lúa vừa gieo sạ, nhiều cánh đồng khô nước nên cua không ra khỏi hang, rất khó bắt. Trước đây, mỗi tối chị có thể bắt được 1 kg cua, thì nay chỉ bắt được 3 – 5 lạng. tuy nhiên do giá cua tăng lên 100.000 đồng/kg, nên thu nhập cũng gần như nhau.
Theo các thương lái thu mua cua đồng cho biết, ngoài nông dân các huyện Yên Thành, Đô Lương, Diễn Châu, Hưng Nguyên… của Nghệ An đi bắt cua, còn có thương lái từ các tỉnh phía Nam vận chuyển cua ra phía Bắc tiêu thụ, nên giá cua khó có thể cao hơn nữa. Trước đây, có năm cua đồng ở Nghệ An đã tăng giá kỷ lục lên đến 120.000 đồng/kg.
Cua đồng có giá cao được thương lái và người tiêu dùng ưa chuộng vì chất lượng ngon, sạch
Hiện nay, cua đồng vẫn giữ được vị thế đặc sản “hương đồng gió nội” của người dân Việt Nam. Bởi chúng đã đi vào ẩm thực truyền thống của người nhiều vùng miền, với những nồi canh cua rau mát lành, tô bún riêu cua thơm phức, dĩa càng cua rang muối... Thậm chí, khi cua đồng ngày càng khan hiếm, người dân lại càng nhận ra giá trị của chúng, biết trân trọng công sức của người vất vả săn cua, đặc biệt là biết giữ gìn môi trường tự nhiên để cua phát triể
Theo Viện Dinh dưỡng quốc gia, cua đồng là nguồn chất đạm quý. Về giá trị dinh dưỡng, trong 100g cua đồng (bỏ mai và yếm) có 74,4g nước, 12,3g protid, 3,3g lipid, 2g glucid, cung cấp được 89g calo. Lượng vitamin và muối khoáng, đặc biệt là canxi trong cua đồng rất cao: trong 100g cua có tới 5.040mg canxi, 430mg photpho, 4,7mg sắt, các loại vitamin B1, B2, PP… Theo Đông y, cua đồng có vị mặn, mùi tanh, tính lạnh, có tác dụng tán huyết, bổ gân cốt, khớp xương, chữa phong nhiệt.
Mai Quỳnh