Chuyên gia: Giá hồ tiêu khó giảm sâu thêm vì nguồn cung thế giới vẫn thiếu hụt

Giá tiêu đầu giờ sáng nay (8/8) giảm 2.000 đồng/kg, dao động quanh ngưỡng 135.000-137.000 đồng/kg. Chuyên gia cho rằng, giờ muốn giá lên phải có sức đẩy của thị trường, phải có nhu cầu.
Hồ tiêu ngày càng bị cạnh tranh bởi cây sầu riêng, cà phê Thị trường tiêu sẽ có những biến động bất thường nhưng khó tăng giá "sốc" Giải mã nguyên nhân khiến giá tiêu liên tục giảm "sốc"
Giá tiêu đầu giờ sáng nay (8/8) giảm 2.000 đồng/kg
Giá tiêu đầu giờ sáng nay (8/8) giảm 2.000 đồng/kg.

Tại tỉnh Đắk Lắk, giá tiêu hôm nay được thu mua với mức 137.000 đồng/kg, giảm 2.000 đồng/kg.

Tại tỉnh Đắk Nông, giá tiêu hôm nay được thu mua với mức 137.000 đồng/kg, giảm 2.000 đồng/kg.

Tại tỉnh Gia Lai, giá tiêu hôm nay ở mức 137.000 đồng/kg, giảm 2.000 đồng/kg.

Trong khi đó tại Đồng Nai, giá tiêu hôm nay ở mức 136.000 đồng/kg, giảm 2.000 đồng/kg.

Tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu giá tiêu hôm nay ở mức 136.000 đồng/kg, giảm 2.000 đồng/kg.

Còn tại tỉnh Bình Phước giá tiêu hôm nay được thu mua với mức 135.000 đồng/kg, giảm 2.000 đồng/kg.

Giá tiêu đầu giờ sáng nay giảm 2.000 đồng/kg so với cùng thời điểm hôm qua. Đây là ngày giảm thứ 3 liên tiếp của thị trường trong nước.

Kết thúc phiên giao dịch gần nhất, IPC niêm yết giá tiêu đen Lampung của Indonesia đạt 7.211 USD/tấn, tăng 0,49%, giá tiêu trắng Muntok đạt 8.836 USD/tấn, tăng 0.49%.

Giá tiêu đen ASTA 570 của Brazil ở mức 6.400 USD/tấn, giảm 5,47%. Giá tiêu đen ASTA của Malaysia duy trì ổn định ở mức 8.500 USD/tấn; giá tiêu trắng ASTA của nước này đạt 10.400 USD/tấn.

Giá tiêu đen Việt Nam đồng loạt giữ giá ở mốc cao giao dịch ở 6.000 USD/tấn với loại 500 g/l; loại 550 g/l mức 6.600 USD/tấn; giá tiêu trắng ở mức 8.800 USD/tấn.

Nguồn cung thế giới vẫn chưa đủ đáp ứng nhu cầu

giá hồ tiêu cũng khó giảm sâu thêm
Giá hồ tiêu khó giảm sâu thêm.

Trung Quốc đã rơi từ vị trí số 1 xuống vị trí thứ 5 trong danh sách các nước xuất khẩu hồ tiêu lớn nhất của Việt Nam. Nhận định về điều này, bà Hoàng Thị Liên - Chủ tịch VPSA cho biết, có thể do tăng mạnh lượng mua vào năm ngoái, hàng đầy kho nên sang năm nay nhu cầu tại thị trường Trung Quốc giảm, thêm vào đó kinh tế tại Trung Quốc hiện còn khó khăn.

Tuy vậy, bà Liên cho rằng việc giá tiêu thế giới cũng như trong nước quay đầu giảm không hẳn chỉ vì Trung Quốc giảm lượng mua, mà có thể do nguồn cung trong ngắn hạn tăng vì người dân bán ra vào thời điểm giá cao (tháng 5-6).

"Giờ muốn giá lên phải có sức đẩy của thị trường, phải có nhu cầu. Hoa Kỳ và châu Âu chiếm gần 50% lượng xuất của Việt Nam và đã mua rất mạnh trong 6 tháng đầu năm, các tháng cuối năm nếu hai thị trường này không mua nhiều, giá có thể khó bật tăng mạnh trở lại như trước đó", bà Liên nhận định.

Bà Liên nhận định rằng, dù Indonesia, Brazil vào vụ thu hoạch thời gian tới, tiếp sau đó là Việt Nam, nhưng giá hồ tiêu cũng khó giảm sâu thêm vì thực tế nguồn cung thế giới vẫn chưa đủ đáp ứng nhu cầu.

Trong những ngày qua, giá tiêu xô trong nước liên tục điều chỉnh giảm mạnh mặc dù giá tiêu trên thị trường xuất khẩu vẫn duy trì ổn định theo các chuyên gia vào lúc này người dân cần bình tĩnh và không nên bán tháo thì giá hồ tiêu sẽ tăng trở lại .

Theo ông Phan Minh Thông - Chủ tịch Công ty Phú Sinh group cho biết nhìn vào bản chất thì sản xuất tiêu trên toàn thế giới năm 2024 sẽ thiếu hụt gần 100.000 tấn so với nhu cầugiá tăng là đương nhiên tuy nhiên giá luôn có sự điều chỉnh khi tăng quá nóng và sẽ trở lại xu hướng thiếu hụt trầm trọng các đợt điều chỉnh tăng giá cũng sẽ dữ dội. Thông tin từ hiệp hội gia vị châu Âu và Hiệp hội gia vị Mỹ cũng như EPC cũng nhận định như vậy.

Giá tiêu bật tăng trở lại, Đắk Nông, Đắk Lắk chạm mốc cao nhất Giá tiêu bật tăng trở lại, Đắk Nông, Đắk Lắk chạm mốc cao nhất
Giá tiêu toàn cầu sẽ tăng lên trong những tháng cuối năm nay Giá tiêu toàn cầu sẽ tăng lên trong những tháng cuối năm nay
Thị trường hồ tiêu đang chờ đợi  điều gì? Thị trường hồ tiêu đang chờ đợi điều gì?
Ngọc Anh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Những hàng hoá nào của Việt Nam không phải chịu thuế đối ứng?

Những hàng hoá nào của Việt Nam không phải chịu thuế đối ứng?

Một số hàng hóa của Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Mỹ không phải chịu mức thuế đối ứng 46% là thép, nhôm, đồng, ô tô, chất bán dẫn, dược phẩm, vàng...
Giá vàng rớt khỏi mốc 102 triệu đồng/lượng

Giá vàng rớt khỏi mốc 102 triệu đồng/lượng

Sáng nay 4/4, giá vàng trong nước và thế giới đồng loạt lao dốc sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump chính thức công bố chính sách thuế đối ứng với nhiều quốc gia ở mức cao vượt ngoài dự báo của các chuyên gia kinh tế.
Thị trường heo hơi tiếp tục biến động trái chiều

Thị trường heo hơi tiếp tục biến động trái chiều

Giá heo hơi hôm nay 4/4, tiếp tục biến động, với sự tăng nhẹ tại miền Bắc và miền Trung, giảm nhẹ tại miền Nam. Theo khảo sát, heo hơi tại ba miền đang được mua bán trong khoảng 65.000 - 75.000 đồng/kg.
Giá cà phê diễn biến kịch tính trên sàn

Giá cà phê diễn biến kịch tính trên sàn

Giá cà phê trong nước nằm ở mức 132.500 - 133.600 đồng/kg. Mức thuế đối ứng 46% đối với hàng xuất khẩu từ Việt Nam có thể làm gián đoạn dòng chảy cà phê robusta và làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu hụt nguồn cung.
Giá xăng RON 95 tăng lên gần 21.000 đồng/lít

Giá xăng RON 95 tăng lên gần 21.000 đồng/lít

Giá xăng RON 95 tăng gần 500 đồng/lít lên sát 21.000 đồng/lít. Đây là lần thứ 3 liên tiếp, giá xăng dầu tăng.
Bình quân mỗi người Việt tiêu thụ 37kg thịt heo/năm

Bình quân mỗi người Việt tiêu thụ 37kg thịt heo/năm

Theo báo cáo của Cục Chăn nuôi và Thú y (Bộ Nông nghiệp và Môi trường), tiêu thụ thịt heo của Việt Nam có xu hướng tăng trong những năm gần đây. Năm 2023 khoảng 33,8 kg/người/năm. Năm 2024 ước đạt 37,04 kg/người/năm. Việt Nam đứng thứ 4 trong top 10 nước tiêu thụ thịt heo lớn nhất thế giới.
Giá vàng tăng dựng đứng sau tuyên bố áp thuế đối ứng của ông Trump

Giá vàng tăng dựng đứng sau tuyên bố áp thuế đối ứng của ông Trump

Sáng nay 3/4, giá vàng trong nước và thế giới lập kỷ lục chưa từng có sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố thuế đối ứng gây sốc cho thị trường.
Giá heo hơi tăng giảm trái chiều tại ba miền

Giá heo hơi tăng giảm trái chiều tại ba miền

Giá heo hơi hôm nay 3/4, bất ngờ tăng trở lại tại nhiều tỉnh miền Bắc sau chuỗi ngày giảm sâu, trong khi miền Nam tiếp tục đà giảm nhẹ. Theo khảo sát, heo hơi tại ba miền đang được mua bán trong khoảng 65.000 - 75.000 đồng/kg.
Giá tiêu bất động ở mức cao

Giá tiêu bất động ở mức cao

Giá tiêu hôm nay 3/4 không thay đổi so với hôm qua, hiện giao dịch trong khoảng 157,000 - 158,000 đồng/kg.
"Sắc xanh" bao phủ thị trường cà phê trong nước

"Sắc xanh" bao phủ thị trường cà phê trong nước

Giá cà phê hôm nay 3/4 tăng mạnh trở lại 1100 đến 1300 đồng/kg so với hôm qua, hiện giao dịch trong khoảng 132,300 - 133,600 đồng/kg.
Giá vàng giảm sâu khi nhà đầu tư bán chốt lời

Giá vàng giảm sâu khi nhà đầu tư bán chốt lời

Sau nhiều ngày tăng phi mã, giá vàng thế giới hôm nay đã đảo chiều đi xuống khi nhà đầu tư bán chốt lời.
Quy định mới nhất về khung giá bán lẻ điện bình quân

Quy định mới nhất về khung giá bán lẻ điện bình quân

Phó thủ tướng Bùi Thanh Sơn vừa ký ban hành quyết định số 07 ngày 31/3 quy định về khung giá của mức giá bán lẻ điện bình quân.
Giá heo hơi tiếp tục giảm sâu, có nơi 65.000 đồng/kg

Giá heo hơi tiếp tục giảm sâu, có nơi 65.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 2/4, vẫn tiếp tục giảm sâu trong sáng nay. Theo khảo sát, giá heo hơi tại ba miền đang được mua bán trong khoảng 65.000 - 75.000 đồng/kg.
Giá tiêu tiếp tục giảm, rời xa mốc 160.000 đồng/kg

Giá tiêu tiếp tục giảm, rời xa mốc 160.000 đồng/kg

Giá tiêu tiếp tục giảm 1.000 đồng/kg so với hôm qua, hiện giao dịch trong khoảng 157.000 - 158.000 đồng/kg.
Giá cà phê trong nước ngược chiều thế giới

Giá cà phê trong nước ngược chiều thế giới

Giá cà phê hôm nay 2/4 giảm trở lại 600 đến 800 đồng/kg so với hôm qua, hiện giao dịch trong khoảng 131.200 - 132.300 đồng/kg. Trong khi đó, giá cà phê trên thị trường thế giới đồng loạt tăng trở lại.
Giá vàng áp sát mức 103 triệu đồng/lượng, chuyên gia cảnh báo "nóng"

Giá vàng áp sát mức 103 triệu đồng/lượng, chuyên gia cảnh báo "nóng"

Giá vàng thế giới tiếp tục tăng mạnh trong phiên giao dịch chiều 1/4, kéo giá vàng trong nước tăng thêm từ 200 đến 900 nghìn đồng/lượng, hiện đang áp sát mức 103 triệu đồng/lượng.
Giá dừa tăng vùn vụt, vì sao doanh nghiệp xuất khẩu chưa vui?

Giá dừa tăng vùn vụt, vì sao doanh nghiệp xuất khẩu chưa vui?

Việt Nam có nhiều loại dừa: dừa xiêm, dừa lửa, dừa dứa… Tuy nhiên chưa có quy hoạch vùng trồng, thu mua không đồng bộ, năng lực cạnh tranh dừa tươi Việt Nam trên thị trường thế giới còn yếu nên các doanh nghiệp chưa hẳn vui khi dừa đang có thế mạnh về đầu ra.
Giá vàng vượt 102 triệu đồng/lượng, nhà đầu tư đua bán chốt lời

Giá vàng vượt 102 triệu đồng/lượng, nhà đầu tư đua bán chốt lời

Giá vàng trong nước sáng nay chính thức vượt 102 triệu đồng/lượng khi kim loại quý thế giới xác lập kỷ lục mới. Các chuyên gia cảnh báo, đầu tư theo kiểu lướt sóng khi giá vàng đang ở mức cao là rất nguy hiểm. Đặc biệt, không nên vay tiền để đầu tư vào vàng.
Giảm 1.000 đồng/kg, giá tiêu mất mốc 160.000 đồng/kg

Giảm 1.000 đồng/kg, giá tiêu mất mốc 160.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 1/4 giảm trở lại 1.000 đồng/kg so với hôm qua, hiện giao dịch trong khoảng 158.000 – 159.000 đồng/kg.
Cà phê xuất khẩu năm 2025 có thể đạt kỷ lục 8 tỷ USD

Cà phê xuất khẩu năm 2025 có thể đạt kỷ lục 8 tỷ USD

Giá cà phê hôm nay 1/4 tăng nhẹ 600 đến 800 đồng/kg so với hôm qua, hiện giao dịch trong khoảng 132,000 - 133,000 đồng/kg.
Giảm mạnh tuần qua, giá cà phê tuần này được dự đoán thế nào?

Giảm mạnh tuần qua, giá cà phê tuần này được dự đoán thế nào?

Giá cà phê giảm mạnh từ 1.600 đến 1.700 đồng/kg so với tuần trước. Cục Xuất nhập khẩu nhận định giá cà phê trong thời gian tới sẽ chịu áp lực điều chỉnh do nguồn cung vừa được thu hoạch dần được đưa ra thị trường và Brazil sắp tới vụ thu hoạch.
Giá heo hơi giảm mạnh, nhiều nơi chạm đáy 66.000 đồng/kg

Giá heo hơi giảm mạnh, nhiều nơi chạm đáy 66.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 31/3, tiếp tục giảm tại miền Bắc, duy trì ổn định ở miền Nam và có xu hướng chững lại tại miền Trung - Tây Nguyên. Hiện tại, giá heo hơi trên cả nước dao động từ 66.000 - 77.000 đồng/kg.
Giá tiêu tuần này được dự báo tiếp tục tăng

Giá tiêu tuần này được dự báo tiếp tục tăng

Giá tiêu hôm nay 31/3 duy trì ổn định trong khoảng 159.000 – 160.000 đồng/kg. Nhận định về thị trường tuần này, chuyên gia cho biết vẫn dao động quanh mốc 160.000 đồng/kg. Tuy nhiên, về dài hạn giá tiêu được dự báo tiếp tục tăng.
Giá thịt heo bán lẻ đồng loạt giảm sau chỉ đạo của Phó thủ tướng

Giá thịt heo bán lẻ đồng loạt giảm sau chỉ đạo của Phó thủ tướng

Trong 3 tuần qua, giá heo hơi giảm khoảng 10.000 đồng/kg, kéo giá thịt heo bán lẻ giảm theo, nhiều bà nội trợ vì thế quay lại với loại thực phẩm thông dụng này.
Giá tiêu duy trì quanh mức 160.000 đồng/kg trong nhiều tuần

Giá tiêu duy trì quanh mức 160.000 đồng/kg trong nhiều tuần

Thị trường tiêu trong nước bình ổn, duy trì ổn định so với phiên giao dịch trước đó và neo ở mức cao. Hiện giá tiêu thu mua trung bình tại các địa bàn trọng điểm quanh mốc 159,000 - 160,000 đồng/kg.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
gleximco
Phiên bản di động