Bộ Y tế yêu cầu đánh giá các ca tai biến nặng sau tiêm chủng

Bộ Y tế vừa có 2 công điện số 1626/CĐ-BYT và 1627/CĐ-BYT gửi Sở Y tế Vĩnh Phúc và Sơn La về việc đánh giá kết luận trường hợp tai biến nặng sau tiêm chủng.
Bộ Y tế hướng dẫn phòng chống dịch bệnh mùa mưa bão Bộ Y tế khuyến cáo về phòng chống sốt xuất huyết Bộ Y tế gửi công văn khẩn yêu cầu tăng cường phòng, chống dịch bệnh tay chân miệng
Bộ Y tế yêu cầu đánh giá các ca tai biến nặng sau tiêm chủng
Bộ Y tế yêu cầu đánh giá các ca tai biến nặng sau tiêm chủng. Ảnh minh họa

Tại công điện số 1626 gửi giám đốc sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc, bộ Y tế cho biết ngày 13/10/2020, Bộ Y tế nhận được thông tin về 01 trường hợp tử vong sau tiêm chủng vắc xin viêm gan B tại bệnh viện Đa khoa Phúc Yên, tinh Vĩnh Phúc.

Tại công điện số 1627/CĐ-BYT gửi giám đốc Sở Y tế tỉnh Sơn La, bộ Y tế cho biết ngày 13/10/2020, bộ Y tế nhận được thông tin về 4 trường hợp phân vệ sau tiêm vắc xin, trong đó 01 trường hợp trẻ từ vong sau khi tiêm vắc xin ComBE Five và uống vắc xin 6OPV tại trạm Y tế xã Chiềng Xôm, TP. Sơn La, tinh Sơn La và 03 trường hợp đang được theo dõi sức khỏe tại khoa Nhi, bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La.

Bộ Y tế nêu rõ, theo quy định tại Điều 6 Nghị định số 104/2016/NĐ-CP ngày 01/7/2016 của Chính phủ quy định về hoạt động tiêm chủng và Thông tư số 34/2018/TT-BYT ngày 12/11/2018 của Bộ Y tế quy định chi tiết một số Điều của Nghị định số 104/2016/NĐ-CP, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế Vĩnh Phúc và Sở Y tế Sơn La chỉ đạo các đơn vị liên quan khẩn trương tổ chức họp Hội đồng tư vấn chuyên môn đánh giá nguyên nhân tai biến sau tiêm chủng để đánh giá, kết luận về nguyên nhân các trường hợp nêu trên và triển khai các hoạt động theo quy định.

Sở Y tế Sơn La cho biết đã niêm phong toàn bộ các loại vắc xin và lấy mẫu gửi về Văn phòng tiêm chủng mở rộng khu vực miền Bắc, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương. Ngoài ra, toàn bộ hoạt động tiêm chủng tại các trạm y tế với các lô thuốc nêu trên cũng được tạm dừng. Hội đồng chuyên môn của Sở Y tế sẽ họp đánh giá và đưa ra kết luận về nguyên nhân tử vong, dự kiến sẽ có trong sáng 15/10.

Trước đó, PGS.TS Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Trưởng Văn phòng Tiêm chủng mở rộng Quốc gia cho biết đã nhận được báo cáo nhanh từ Sơn La và Vĩnh Phúc về hai trường hợp tử vong sau tiêm chủng. Viện đã yêu cầu các tỉnh họp hội đồng chuyên môn, cần ý kiến đánh giá của các chuyên gia để có kết luận chính xác về nguyên nhân tử vong.

Bước đầu đánh giá nhanh công tác tiêm chủng tại hai tỉnh trên, từ khâu bảo quản, sử dụng đến tiêm chủng vắc xin đều đảm bảo an toàn.

Cũng theo PGS.TS Dương Thị Hồng, lô vắc xin 5 trong 1 tiêm cho trẻ tại Sơn La cũng được tiêm cho trẻ tại nhiều tỉnh, thành khác như tại khu vực phía Nam nhưng không có vấn đề gì bất thường.

Mai Anh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Cảnh báo: Trà Slim Cường Anh không rõ nguồn gốc xuất xứ

Cảnh báo: Trà Slim Cường Anh không rõ nguồn gốc xuất xứ

Cảnh báo của Cục An toàn thực phẩm cảnh báo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Trà Slim Cường Anh (số lô: 010320, NSX: 01/03/2020, HSD: 28/02/2021) được sản xuất ngày 01/3/2020 tại địa chỉ chưa được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đạt yêu cầu thực hành sản xuất tốt (GMP) thực phẩm bảo vệ sức khỏe.
Chăm sóc, nâng cao sức khỏe người cao tuổi, thích ứng với già hóa dân số

Chăm sóc, nâng cao sức khỏe người cao tuổi, thích ứng với già hóa dân số

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Chương trình Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi đến năm 2030 với mục tiêu chăm sóc, nâng cao sức khỏe người cao tuổi (người từ đủ 60 tuổi trở lên) bảo đảm thích ứng với già hóa dân số, góp phần thực hiện thành công Chiến lược Dân số Việt Nam đến năm 2030.
Sức khỏe: Các nhóm thực phẩm không tốt cho lá lách của bạn

Sức khỏe: Các nhóm thực phẩm không tốt cho lá lách của bạn

Nếu ăn thường xuyên ăn những thực phẩm gây hại cho lá lách cơ quan này sẽ dần bị tổn thương theo thời gian.
Những loại cây xanh giúp thanh lọc không khí trong nhà

Những loại cây xanh giúp thanh lọc không khí trong nhà

Cây xanh không phải chỉ đơn giản làm nhiệm vụ xanh đẹp ngôi nhà, nó có chức năng như một máy lọc không khí. Một số loại cây còn có chức năng là mang lại may mắn cho gia chủ.
Bắc Ninh: Người dân được sử dụng dịch vụ y tế chất lượng ngay tại tuyến cơ sở

Bắc Ninh: Người dân được sử dụng dịch vụ y tế chất lượng ngay tại tuyến cơ sở

Vừa qua, UBND tỉnh Bắc Ninh đã phê duyệt Đề án “Khám, chữa bệnh từ xa trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh, giai đoạn 2020 - 2025”. Theo đó, một trong những mục tiêu chính của đề án là người dân được sử dụng dịch vụ y tế chất lượng ngay tại tuyến cơ sở..
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động