Bộ Y tế xây dựng dự thảo Bộ tiêu chuẩn chất lượng cơ bản đối với bệnh viện

Bộ Y tế cho biết hiện Bộ đang xây dựng dự thảo Thông tư quy định Bộ tiêu chuẩn chất lượng cơ bản đối với bệnh viện.
Bộ Y tế đề nghị sử dụng vitamin A điều trị sởi ở trẻ em Hướng dẫn phòng chống dịch bệnh sau bão, lũ Hướng tới nâng cao năng lực của người dân và cộng đồng về sơ cấp cứu

Theo Bộ Y tế, hiện nay các nước trên thế giới đã áp dụng các chiến lược quốc gia về đánh giá và công nhận chất lượng bệnh viện, chất lượng khám chữa bệnh bằng việc ban hành các văn bản quy phạm pháp luật, bộ tiêu chí chất lượng, thành lập các tổ chức đánh giá và chứng nhận chất lượng bệnh viện công lập hoặc tư nhân.

Bộ Y tế xây dựng dự thảo Bộ tiêu chuẩn chất lượng cơ bản đối với bệnh viện

Bộ Y tế dự thảo Bộ tiêu chuẩn chất lượng cơ bản đối với bệnh viện

Tại Việt Nam, ngày 09/01/2023, Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) đã được ban hành và sẽ có hiệu lực từ ngày 01/01/2024, trong đó tại Điều 4 nêu rõ ưu tiên bố trí ngân sách nhà nước cho hoạt động phát triển cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thuộc y tế cơ sở; Mục 2 quy định về nội dung Đánh giá chất lượng cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Theo Bộ Y tế, ngày 3/12/2013, Bộ tiêu chí chất lượng Bệnh viện Việt Nam (trong đó có bao gồm 5 tiêu chí về dinh dưỡng và 4 tiêu chí về sản khoa, nhi khoa) đã được Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành thí điểm tại Quyết định số 4858/QĐ-BYT và chính thức áp dụng trên phạm vi toàn quốc từ 18/11/2016 theo Quyết định 6858/QĐ-BYT. Sau hơn 5 năm nghiêm túc thực hiện, Bộ tiêu chí chất lượng bệnh viện Việt Nam cho tới nay đã đem lại nhiều kết quả tích cực, giúp các bệnh viện có bộ công cụ tự đánh giá, góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên, cho tới nay Việt Nam chưa có cơ sở pháp lý cho mô hình đánh giá và chứng nhận chất lượng bệnh viện.

Mục đích đánh giá chất lượng bệnh viện nhằm xác định mức chất lượng đạt được; xác định các ưu điểm, nhược điểm và các vấn đề tồn tại; cung cấp bằng chứng cho việc lập kế hoạch cải tiến chất lượng, duy trì và nâng cao chất lượng các hoạt động của bệnh viện; công nhận mức chất lượng đạt được, thông báo công khai với các cơ quan quản lý nhà nước và xã hội về thực trạng chất lượng của bệnh viện. Việc đánh giá nội bộ và đánh giá của cơ quan quản lý là bắt buộc theo quy định hằng năm của Bộ Y tế. Việc đánh giá của các cơ quan, tổ chức đánh giá cần tuân thủ theo các nguyên tắc: Tính trung thực, khách quan; tính khoa học, đánh giá dựa trên bằng chứng; tính chuyên nghiệp.

Thực hiện quy định tại điểm a khoản 1 Điều 57 và điểm a khoản 6 Điều 120 Luật Khám bệnh, chữa bệnh số 15/2023/QH15 về việc xây dựng, áp dụng quy định về Tiêu chuẩn chất lượng cơ bản đối với bệnh viện từ ngày 01/01/2025, năm 2023, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế đã xây dựng dự thảo Thông tư quy định quy định đánh giá và công nhận chất lượng bệnh viện dựa trên cơ sở Bộ tiêu chí chất lượng Bệnh viện Việt Nam (trong đó bao gồm 5 tiêu chí về dinh dưỡng và 4 tiêu chí về sản khoa, nhi khoa) đã được áp dụng tại Việt Nam hơn 10 năm nay, tên gọi tạm thời đề xuất là Thông tư quy định Bộ tiêu chuẩn chất lượng bệnh viện cơ bản.

Bộ Y tế xây dựng dự thảo Bộ tiêu chuẩn chất lượng cơ bản đối với bệnh viện
Bộ Y tế dự thảo Bộ tiêu chuẩn chất lượng cơ bản đối với bệnh viện

Để đảm bảo tính kế thừa, phát huy những ưu điểm của Bộ tiêu chí và tạo điều kiện thuận lợi cho các bệnh viện trong việc triển khai Thông tư trong thời gian tới, hiện Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế đã xây dựng dự thảo Bộ tiêu chuẩn chất lượng bệnh viện cơ bản, trong đó giữ nguyên cấu trúc bao gồm 5 phần (A - Hướng đến người bệnh, B - Phát triển nguồn nhân lực, C - Hoạt động chuyên môn, D - Cải tiến chất lượng, E - Tiêu chí đặc thù chuyên khoa) và 83 tiêu chí, ngoài ra bổ sung thêm một số các tiêu chí khác phù hợp với yêu cầu nâng cao chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh hiện nay.

Dự thảo Thông tư này sau khi ban hành sẽ là khung pháp lý cho hoạt động đánh giá và chứng nhận chất lượng bệnh viện, làm cơ sở để Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành quyết định cấp chứng nhận chất lượng cho các cơ sở y tế, công khai mức chất lượng cho người dân, tạo ra động lực thúc đẩy cải tiến chất lượng tại các bệnh viện.

Theo dự thảo, mỗi tiêu chí gồm tập hợp nhiều tiểu mục. Mỗi tiểu mục "đạt" được tính 1 điểm.

Nguyên tắc đánh giá các tiểu mục được đề xuất như sau: Mỗi một tiểu mục của tiêu chí được đánh giá là "đạt" hoặc "không đạt". Một tiểu mục được đánh giá là "đạt" cần tuân thủ triệt để theo nguyên tắc: "hoặc không, hoặc tất cả". Ví dụ: tiểu mục "Các khoa lâm sàng và cận lâm sàng có đầy đủ bồn rửa tay cho nhân viên y tế" chỉ được xếp là "đạt" nếu toàn bộ các khoa lâm sàng và cận lâm sàng trong toàn bệnh viện đều có bồn rửa tay. Nếu bất kỳ một khoa nào không có bồn rửa tay sẽ đánh giá là "không đạt".

Tiểu mục đạt được chấm 1 điểm. Tiểu mục không đạt 0 điểm. Không áp dụng các mức điểm khác, ví dụ 0,5.

Các tiểu mục cần phỏng vấn ý kiến của nhân viên y tế/người bệnh được đánh giá là đạt nếu phỏng vấn ít nhất 7 người và có từ 5 người trở lên trả lời đồng ý.

Các tiểu mục cần đánh giá bệnh án, hồ sơ… được đánh giá là đạt nếu kiểm tra ngẫu nhiên ít nhất 7 mẫu và có 5 mẫu trở lên đạt yêu cầu.

Bệnh viện được chấm là đạt Bộ tiêu chuẩn chất lượng cơ bản nếu: 1- Toàn bộ các tiểu mục bắt buộc đều đạt 1 điểm; 2- Tổng các tiểu mục có gắn dấu * đạt trên 50% tổng số các tiểu mục tùy chọn; 3- Mẫu số các tiểu mục có gắn dấu * là tổng số toàn bộ các tiểu mục được áp dụng với bệnh viện.

Bệnh viện tự đánh giá theo Bộ tiêu chuẩn ít nhất một lần trong năm

Bộ Y tế xây dựng dự thảo Bộ tiêu chuẩn chất lượng cơ bản đối với bệnh viện
Các bệnh viện có trách nhiệm áp dụng Bộ tiêu chuẩn chất lượng bệnh viện cơ bản tại bệnh viện

Dự thảo nêu rõ, các bệnh viện có trách nhiệm áp dụng Bộ tiêu chuẩn chất lượng bệnh viện cơ bản tại bệnh viện để xác định thực trạng, khắc phục, cải tiến chất lượng để bảo đảm chất lượng dịch vụ cung cấp cho người bệnh và các đối tượng liên quan.

Bệnh viện tự đánh giá theo Bộ tiêu chuẩn ít nhất một lần trong năm. Thủ trưởng bệnh viện chịu trách nhiệm về tính đầy đủ, chính xác của thông tin, số liệu thống kê, kết quả, thời hạn hoàn thành và chất lượng báo cáo đánh giá theo Bộ tiêu chuẩn.

Các cơ quan quản lý đánh giá chất lượng các bệnh viện trực thuộc theo nguyên tắc quản lý rủi ro ít nhất một lần trong ba năm và báo cáo kết quả về Bộ Y tế (Cục Quản lý Khám, chữa bệnh).

Các tổ chức độc lập thực hiện đánh giá khi có đề nghị của bệnh viện hoặc cơ quan quản lý.

Việc đánh giá chất lượng được thực hiện vào thời điểm bất kỳ trong năm. Số liệu thống kê thực hiện theo các yêu cầu cụ thể của từng tiêu chí, tiểu mục. Trong trường hợp không quy định rõ về mốc thời gian thống kê thì số liệu được tính trong một năm dương lịch từ 1/1 đến 31/12 hằng năm.

Kết quả đánh giá Bộ tiêu chuẩn có thời hạn trong tối đa 3 năm.

Bộ Y tế gia hạn, công bố thêm gần 800 sản phẩm thuốc Bộ Y tế gia hạn, công bố thêm gần 800 sản phẩm thuốc
Bộ Y tế: Hãy coi việc tiêm chủng là trách nhiệm đối với cộng đồng Bộ Y tế: Hãy coi việc tiêm chủng là trách nhiệm đối với cộng đồng
Đề xuất danh mục thuốc thiết yếu được sử dụng tại cơ sở khám, chữa bệnh thực hiện kê khai giá Đề xuất danh mục thuốc thiết yếu được sử dụng tại cơ sở khám, chữa bệnh thực hiện kê khai giá
Việt Anh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Nguy hại khi sử dụng chanh leo không đúng cách

Nguy hại khi sử dụng chanh leo không đúng cách

Chanh dây từ lâu đã được biết đến như một loại trái cây giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, dùng chanh sai cách có thể gây các tác dụng xấu đối với cơ thể.
Những sai lầm khi sử dụng nước mắm gây hại sức khỏe

Những sai lầm khi sử dụng nước mắm gây hại sức khỏe

Những sai lầm khi sử dụng nước mắm có thể gây hại cho sức khỏe và làm mất đi hương vị của món ăn. Hãy tránh những sai lầm này để tận hưởng các món ăn ngon và bảo vệ sức khỏe của bạn và gia đình.
Ai không nên sử dụng gạo lứt?

Ai không nên sử dụng gạo lứt?

Gạo lứt từ lâu đã được biết đến như một thực phẩm tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải ai cũng phù hợp để sử dụng loại gạo này.
15 loại nước ép trái cây giúp giảm cân, đẹp da

15 loại nước ép trái cây giúp giảm cân, đẹp da

Nước ép rau củ bên cạnh là loại thức uống ngon miệng còn là nguồn cung cấp vitamin, khoáng chất dồi dào, hỗ trợ giảm cân và tăng cường sức khỏe.
Những thực phẩm cần tránh khi bị viêm xoang

Những thực phẩm cần tránh khi bị viêm xoang

Bạn có biết những thực phẩm nào có thể khiến viêm xoang trở nên nghiêm trọng hơn không? Muốn đẩy lùi viêm xoang, hãy bắt đầu từ chế độ ăn uống.
Thủ tướng yêu cầu tăng cường công tác phòng, chống bệnh sởi

Thủ tướng yêu cầu tăng cường công tác phòng, chống bệnh sởi

Các bộ, ngành, địa phương được Thủ tướng yêu cầu tiếp tục triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh sởi, các chiến dịch tiêm chủng vaccine sởi và xử lý triệt để, không để bệnh sởi lây lan, bùng phát trên diện rộng.
Những thói quen xấu tưởng chừng vô hại lại là nguyên nhân gây đột quỵ

Những thói quen xấu tưởng chừng vô hại lại là nguyên nhân gây đột quỵ

Ngày càng nhiều người trẻ, thậm chí dưới 20 tuổi đang phải đối mặt với nguy cơ đột quỵ. Nguyên nhân do lối sống, thói quen không lành mạnh.
Ngoài gói bánh, lá chuối mang đến nhiều lợi ích sức khỏe

Ngoài gói bánh, lá chuối mang đến nhiều lợi ích sức khỏe

Bạn có biết rằng, lá chuối ngoài việc là vật liệu gói các loại bánh truyền thống còn chứa đựng nhiều vitamin và khoáng chất, mang đến nhiều lợi ích sức khỏe?
Bảo vệ sức khỏe với những thực phẩm kháng khuẩn tự nhiên

Bảo vệ sức khỏe với những thực phẩm kháng khuẩn tự nhiên

Một số loại cây không chỉ cung cấp nguồn dinh dưỡng dồi dào mà còn là chất kháng khuẩn tự nhiên, giúp bảo vệ cơ thể khỏi sự tấn công của vi khuẩn.
Những loại quả hỗ trợ giảm mỡ gan

Những loại quả hỗ trợ giảm mỡ gan

Gan nhiễm mỡ là một căn bệnh nguy hiểm. May mắn thay, nhiều loại trái cây như bưởi, bơ, việt quất, táo... có thể giúp giảm mỡ gan và bảo vệ lá gan.
Tự bảo vệ bản thân khỏi suy thận

Tự bảo vệ bản thân khỏi suy thận

Suy thận là tình trạng thận bị mất chức năng, không còn khả năng lọc các chất thải từ máu. Suy thận hầu hết sẽ làm tổn thương các Nephron (một đơn vị cấu trúc của thận) khiến thận không thể loại bỏ chất thải ra khỏi cơ thể. Nếu không điều trị hoặc điều trị thất bại sẽ gây mất chức năng thận.
Cảnh giác với những quảng cáo về dịch vụ “chân mày phong thuỷ”

Cảnh giác với những quảng cáo về dịch vụ “chân mày phong thuỷ”

Hiện nay, tại TP.HCM, các cơ sở cung cấp dịch vụ “chân mày phong thủy” đang ngày càng gia tăng. Nhiều cơ sở thu hút khách hàng bằng những lời quảng cáo hấp dẫn như "thay tướng đổi vận" hay "cải thiện vận may, tài lộc" cùng các hình ảnh nghệ sĩ nổi tiếng và công nghệ hiện đại. Tuy nhiên, đằng sau đó là những rủi ro tiềm ẩn về sức khỏe và tài chính.
Có nên dùng hộp xốp để đựng đồ ăn hàng ngày?

Có nên dùng hộp xốp để đựng đồ ăn hàng ngày?

Tính tiện lợi của việc dùng hộp xốp để đựng đồ ăn là không thể phủ nhận, nhưng liệu nó có an toàn cho sức khỏe vẫn là điều khiến nhiều người băn khoăn.
Những thực phẩm dễ tiêu hóa, cho sức khỏe bền lâu

Những thực phẩm dễ tiêu hóa, cho sức khỏe bền lâu

Hệ tiêu hóa thực hiện chức năng tiêu hóa, phân giải và hấp thụ dinh dưỡng từ thức ăn. Những thực phẩm dễ tiêu hóa sẽ giúp hệ thống này hoạt động trơn tru hơn.
Bạn có đang dùng dầu ăn đúng cách?

Bạn có đang dùng dầu ăn đúng cách?

Dầu ăn là nguyên liệu nấu ăn không thể thiếu trong căn bếp của mỗi gia đình. Tuy nhiên, bạn có biết rằng sử dụng dầu ăn không đúng cách có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe?
Áp dụng công thức "10-3-2-1-0" cải thiện tình trạng khó ngủ

Áp dụng công thức "10-3-2-1-0" cải thiện tình trạng khó ngủ

Nếu bạn bị khó ngủ triền miên, hãy áp dụng thử công thức "10-3-2-1-0" để cải thiện tình trạng này, cho giấc ngủ ngon hơn.
Ô nhiễm không khí có thể "hủy hoại" những lợi ích của việc tập luyện buổi sáng?

Ô nhiễm không khí có thể "hủy hoại" những lợi ích của việc tập luyện buổi sáng?

Việc tập thể dục buổi sáng là thói quen tốt cho sức khỏe, nhưng ô nhiễm không khí ở các thành phố lớn có làm mất đi những lợi ích đó?
Các loại hạt giàu protein nên ăn thường xuyên

Các loại hạt giàu protein nên ăn thường xuyên

Hạt là nguồn protein thực vật dồi dào cho cơ thể khỏe mạnh, chúng còn giúp bổ sung vào cơ thể chất béo lành mạnh, chất xơ và các chất dinh dưỡng có lợi khác.
Huyết áp cao và thấp - bệnh nào nguy hiểm hơn?

Huyết áp cao và thấp - bệnh nào nguy hiểm hơn?

Huyết áp cao và thấp, đâu mới là mối đe dọa thực sự? Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.
Lễ trao giải Hội thao toàn Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam

Lễ trao giải Hội thao toàn Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam

Hòa chung không khí chào mừng kỷ niệm 45 năm thành lập Nhà xuât bản Giáo dục tại TP. Hồ Chí Minh và 30 năm thành lập Nhà xuất bản Giáo dục tại TP. Đà Nẵng, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXBGDVN) đã tổ chức Hội thao toàn Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam.
Cách xử lý mùi hôi do ăn tỏi không phải ai cũng biết

Cách xử lý mùi hôi do ăn tỏi không phải ai cũng biết

Tỏi làm gia tăng hương vị cho món ăn và đặc biệt ăn tỏi rất tốt cho sức khoẻ. Tuy nhiên, có một vấn đề thường xuyên gặp phải khi chúng ta ăn tỏi đó là tình trạng hơi thở có mùi. Vậy làm cách nào để loại bỏ mùi tỏi nhanh chóng?
Triển khai các chiến lược phòng ngừa, cấp cứu và điều trị đột quỵ một cách toàn diện

Triển khai các chiến lược phòng ngừa, cấp cứu và điều trị đột quỵ một cách toàn diện

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết, đột quỵ hiện là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong và tàn tật trên toàn cầu, đặc biệt đặt ra thách thức lớn đối với hệ thống y tế của nhiều quốc gia, trong đó có các nước đang phát triển như Việt Nam.
Bệnh ung thư ngày càng gia tăng mạnh mẽ

Bệnh ung thư ngày càng gia tăng mạnh mẽ

TS.BSCKII. Nguyễn Tri Thức, Thứ trưởng Bộ Y tế, cho biết ung thư đang gia tăng trên toàn cầu và đã trở thành một trong những vấn đề sức khỏe hàng đầu.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
phu-dien-2
Phiên bản di động