Thông tin từ Bệnh viện Chợ Rẫy (TP Hồ Chí Minh), từ ngày 24/7 đến 30/7, khoa Bệnh Nhiệt Đới của bệnh viện đã lần lượt tiếp nhận và điều trị cho 5 bệnh nhân bị sụp mi, liệt cơ hô hấp sau khi ăn cùng một loại thực phẩm pate chay đóng hộp.
Trong đó, có 2 vợ chồng là bệnh nhân H.M.C và N.Đ.H.O (36 tuổi, trs tại tỉnh Khánh Hòa). Vào ngày 19/7, hai vợ chồng cùng ăn pate Minh Chay, đến khoảng 9h ngày 20/7, anh C. đột ngột buồn nôn, nôn ói, chóng mặt, mờ mắt, nuốt khó, sụp mi mắt, không sốt.
Bệnh nhân nhập viện Bệnh viện Khánh Hòa, sau 4 ngày điều trị tình trạng bệnh nặng hơn, xuất hiện nốt đó và khó thở nhẹ nên được chuyển vào Bệnh viện Chợ Rẫy ngày 24/7 trong tình trạng tỉnh, tự thở nhanh, sụp mi mắt, sức cơ tứ chi 5/5.
Người vợ khởi phát buồn nôn, nôn ói và mệt mỏi vào ngày 21/7, đến ngày 24/7 xuất hiện thêm các triệu chứng mờ mắt, sụp mi mắt, nuốt khó, nói khó và nhập viện Bệnh viện Chợ Rẫy cùng ngày.
Bệnh viện Chợ Rẫy
Trong khi đó, 3 bệnh nhân còn lại có quan hệ bạn bè là bệnh nhân N.T.T. (20 tuổi), N.T.N.T. (24 tuổi) và T.T.G. (26 tuổi). Cả 3 bệnh nhân cùng nhau ăn pate Minh Chay ngày 24/7. Sau đó, đột ngột nôn ói, đau thượng vị, không sốt nhập viện điều trị tại bệnh viện địa phương tại tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu.
Tại bệnh viện địa phương, cả 3 bệnh nhân đều xuất hiện triệu chứng nói khó, sụp mi mắt, khó nuốt, khó thở, yếu tứ chi với sức cơ từ 2/5 đến 3/5. Các bệnh nhân được chuyển Bệnh viện Chợ Rẫy lần lượt vào các ngày 27, 29 và 30/7 trong tình trạng tỉnh, không sốt, sụp mi hoàn toàn, suy hô hấp, thở máy, sức cơ tứ chi 2-3/5.
Các bệnh nhân được chẩn đoán theo dõi ngộ độc botulinum nghi do ăn pate chay đóng hộp bị nhiễm khuẩn.
Theo Bệnh viện Chợ Rẫy, cả 5 bệnh nhân được điều trị hỗ trợ với thở máy; thay huyết tương (5 lần, cách nhật) Vitamin nhóm B, dinh dưỡng, vật lý trị liệu. Đến nay, tình trạng 5 bệnh nhân cải thiện khá.
Trước đó Thương hiệu & Sản phẩm đã đưa tin, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, từ ngày 13/7 đến 18/8 đã xuất hiện 9 ca bệnh tại một số tỉnh, thành phố trong cả nước với triệu chứng mệt mỏi, sụp mi mắt, tứ chi yếu cơ, khó nuốt, liệt cơ, khó thở...
Pate Minh Chay
Những bệnh nhân này hiện đang điều trị ở Bệnh viện Bạch Mai (2 ca), Bệnh viện Chợ Rẫy (5 ca) và Bệnh viện Nhiệt Đới Thành phố Hồ Chí Minh (2 ca).
Việc điều tra cho thấy các bệnh nhân đều sử dụng sản phẩm Pate Minh Chay do Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hai thành viên Lối sống mới (địa chỉ đăng ký tại Tổ 2, thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội) sản xuất và kinh doanh trực tiếp qua mạng (website của công ty: pate.1001monchay.com; minhchay.com).
Việc kiểm nghiệm ban đầu phát hiện trong một số sản phẩm Pate Minh Chay thuộc các lô khác nhau có vi khuẩn Clostridium botulinum tuýp B. Đây là vi khuẩn kị khí tuyệt đối, sinh bào tử; vi khuẩn Clostridium botulinum có độc tố rất mạnh, ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe, kéo dài và dễ dẫn đến tử vong.
Cục An toàn thực phẩm thông báo khẩn cấp: Người tiêu dùng tạm thời không mua, không sử dụng các sản phẩm của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hai thành viên Lối sống mới và thông báo cho cơ quan chức năng y tế tại địa phương nếu còn lưu trữ Pate Minh Chay, Pate nấm hầu thủ, Ruốc nấm Heri vị hảo hạng, Muối vừng bát bảo đặc biệt, Ruốc nấm Heri Hương thảo mộc, Giò lụa lúa mì, Muối lạc truyền thống, Chả quế lúa mì, Muối vừng bát bảo, Giò nấm lúa mì, Ruốc nấm truyền thống, Ruốc nấm sả ớt, Ruốc nấm cháy tỏi.
Những người đã sử dụng sản phẩm nếu thấy các dấu hiệu bất thường về sức khỏe (mệt mỏi, sụp mi mắt, tứ chi yếu cơ, khó nuốt, liệt cơ, khó thở...) thì cần đến ngay cơ ở y tế gần nhất để được kiểm tra và theo dõi kịp thời.
Hà Linh