VASEP đồng ý không tăng lương tối thiểu năm 2021

Mới đây, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) đã gửi Công văn số 20/CV-VASEP tới Bộ LĐTB&XH đồng ý với đề xuất của Bộ giữ nguyên phương án không tăng lương tối thiểu năm 2021 để giảm bớt khó khăn cho doanh nghiệp, tạo điều kiện để doanh nghiệp đảm bảo việc làm...
VASEP: Dự báo xuất khẩu thủy sản năm 2021 đạt 8,8 tỷ USD VASEP đề nghị cho phép doanh nghiệp được kiểm dịch tại cảng Doanh nghiệp thủy sản cần lên kịch bản ứng phó thiếu container rỗng

VASEP đồng tình với đề xuất của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (Bộ LĐ-TB&XH) dựa trên thực tế ngành thủy sản đã và đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid từ năm 2020 đến nay. Giãn cách xã hội và các biện pháp chống dịch khiến cho hoạt động sản xuất nguyên liệu, chế biến xuất khẩu bị sụt giảm, hoạt động logistic khó khăn tắc nghẽn, chi phí sản xuất và xuất khẩu tăng, khiến cho giá trị xuất khẩu tiếp tục giảm 2% năm 2020, sau khi đã giảm 2,5% trong năm 2019.

Đặc biệt dịch Covid khiến cho thị trường lao động xáo trộn ảnh hưởng đến hoạt động chế biến của các nhà máy. Dù rất nỗ lực và linh hoạt trong việc điều chỉnh cơ cấu sản phẩm và thị trường thì nhiều doanh nghiệp, kể cả doanh nghiệp (DN) lớn cũng khó khăn về tài chính, các DN nhỏ thực sự khó khăn vì thiếu vốn, nợ ngân hàng.

VASEP đồng ý không tăng lương tối thiểu năm 2021
VASEP đồng ý không tăng lương tối thiểu năm 2021

Năm 2021, ngành chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam vẫn tiếp tục bị tác động mạnh bởi đại dịch này, thậm chí đây vẫn là yếu tố chính chi phối xu hướng xuất nhập khẩu thủy sản của Việt Nam. Ngay từ đầu năm 2021, không chỉ cước phí tàu biển tiếp tục tăng phi mã, nhiều chi phí đầu vào cho sản xuất, chế biến thủy sản cũng tăng “chóng mặt” theo.

Ví dụ, tháng 1/2021, cước tàu đi EU đã tăng từ 145 - 276% (tùy theo cảng), tăng lên 7.000 - 10.550 USD/cont. Giá cước đi Mỹ, đi Nhật, Trung Đông hay ASEAN đều tăng 2-5 lần, thậm chí 10 lần, tuỳ lộ trình.

Trong nước, các mặt hàng thiết yếu phục vụ cho hoạt động của các nhà máy chế biến thuỷ sản, sản xuất nguyên liệu trong tháng 1-2/2021 cũng tăng từ 8-25% so với tháng trước: như giá găng tay cao su, nhựa trong tăng từ 8-9%; băng keo tăng 15%, bao bì để đóng gói tăng từ 7-11%, sản phẩm dầu nành tăng 9%; một số mặt hàng hóa chất CaCl, MgCl2, ôxy viên... trong vòng 3 tháng (tháng 8/2020 – 1/2021) đã tăng 3,6% - 25%.

Trong năm 2020, do việc thay đổi hệ số điều chỉnh giá đất làm căn cứ tính tiền thuê đất cũng đẩy giá thuế đất của DN từ 2-4 lần so với trước. Doanh nghiệp thủy sản đang cố gắng duy trì việc làm cho hàng ngàn lao động tại các nhà máy chế biến.

Nhu cầu NK tại các thị trường lớn tới đầu năm 2021 vẫn còn ẩn chứa nhiều bấp bênh, công suất nhà máy cũng đã phải giảm đáng kể theo các đơn hàng, chi phí sản xuất đang đội lên càng chồng chất thêm khó khăn cho các DN thủy sản.

Ngoài ra, VASEP cũng đồng ý với đề xuất của Bộ LĐ-TB&XH là tiếp tục duy trì thời điểm điều chỉnh mức lương tối thiểu từ ngày 01/01 như đã thực hiện trong thời gian vừa qua vì đó là thời điểm bắt đầu năm tài chính của Việt Nam.

Việc lập kế hoạch sản xuất, kinh doanh và các chế độ đãi ngộ cho người lao động vẫn được các doanh nghiệp tính toán theo thời điểm đầu năm (từ ngày 01/01 hàng năm). Hơn nữa, việc tăng lương, thưởng và các chế độ khác cho người lao động tính từ đầu năm mới cũng phù hợp với tâm lý và nhu cầu của người lao động.

Trước đó, trong văn bản gửi 13 bộ ngành và 4 hiệp hội (trong đó có VASEP) lấy ý kiến dự thảo báo cáo Chính phủ về tiền lương tối thiểu vùng, Bộ LĐ-TB&XH đã bác bỏ hai đề xuất của Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam về việc tăng lương tối thiểu vùng năm 2021, và điều chỉnh thời điểm tăng lương từ 1/1 hằng năm sang 1/7 của Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam tại buổi làm việc với Chính phủ vào cuối năm 2020.

Đồng thời, Bộ cũng đề nghị không tăng lương tối thiểu vùng năm 2021 và tiếp tục duy trì thời điểm điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng trùng với thời điểm bắt đầu năm tài chính (ngày 01/01) như thời gian vừa qua.

Bộ LĐ-TB&XH chưa tăng lương tối thiểu vùng năm 2021 Bộ LĐ-TB&XH chưa tăng lương tối thiểu vùng năm 2021
Lùi thời điểm thực hiện chế độ tiền lương mới tới ngày 1/7/2022 Lùi thời điểm thực hiện chế độ tiền lương mới tới ngày 1/7/2022
Đề xuất không tăng lương tối thiểu vùng đến hết năm 2021 Đề xuất không tăng lương tối thiểu vùng đến hết năm 2021
H.Anh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Bình Thuận: Doanh thu hoạt động vận tải, kho bãi ước tháng 4 đạt 163 tỷ đồng

Bình Thuận: Doanh thu hoạt động vận tải, kho bãi ước tháng 4 đạt 163 tỷ đồng

Trong tháng 4 năm 2021, vận tải hàng hóa và hành khách trên địa bàn tỉnh Bình Thuận dần đi vào phục hồi, tuy nhiên vẫn gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Tuyến đường biển phục vụ cho người dân từ đất liền ra đảo Phú Quý và ngược lại vẫn được đảm bảo thông suốt.
Hà Nội: Dự kiến tổ chức Hội chợ “Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích" trong tháng 9

Hà Nội: Dự kiến tổ chức Hội chợ “Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích" trong tháng 9

Ngày 10/5, Sở Công Thương Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 2004/KH-SCT về việc tổ chức Hội chợ “Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích” năm 2021.
Cử tri không thể về nơi bầu cử vì dịch COVID-19 có quyền bỏ phiếu ở nơi khác

Cử tri không thể về nơi bầu cử vì dịch COVID-19 có quyền bỏ phiếu ở nơi khác

Những cử tri đã được phát thẻ cử tri nhưng sau đó di chuyển đến nơi ở khác và vì lý do dịch bệnh mà không thể tham gia bỏ phiếu ở nơi đã có tên trong danh sách cử tri thì chậm nhất là 24 giờ trước thời điểm bắt đầu bỏ phiếu, cử tri mang thẻ cử tri đã được phát đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi mình có thể tham gia bỏ phiếu để đề nghị được bổ sung vào danh sách cử tri.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Thực hiện thật tốt cuộc bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Thực hiện thật tốt cuộc bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp

Chiều ngày 10/5, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến hết sức phức tạp.
Thủ tướng: Nhiệm vụ quan trọng nhất, ưu tiên cao nhất là dồn tổng lực để dập dịch COVID-19

Thủ tướng: Nhiệm vụ quan trọng nhất, ưu tiên cao nhất là dồn tổng lực để dập dịch COVID-19

Chiều 10/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống COVID-19 bàn về các biện pháp mạnh mẽ hơn, yêu cầu phải tiếp tục nâng cao cảnh giác, tuyệt đối không chủ quan, lơ là, khắc phục ngay những kẽ hở trong phòng chống dịch.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động