TT lúa gạo Châu Á tuần qua (16-22/11): Giá gạo Việt Nam ở mức cao

Thị trường lúa gạo Châu Á tuần này, gạo 5% tấm của Việt Nam tuần này vững ở 495 – 500 USD/tấn, giữa bối cảnh xuất khẩu sang Philippines và Trung Quốc tăng. Giá gạo Thái Lan tăng lên mức cao kỷ lục trong vòng 2 tháng do lo ngại nguồn cung sẽ khan hiếm.
TT lúa gạo Châu Á tuần qua (9-12/11): Giá gạo xuất khẩu Việt Nam tăng mạnh TT gạo châu Á: Giá gạo Việt Nam tăng, Ấn Độ và Thái Lan giảm
TT lúa gạo Châu Á tuần qua (16-22/11): Giá gạo Việt Nam ở mức cao
TT lúa gạo Châu Á tuần qua (16-22/11): Giá gạo Việt Nam ở mức cao

Gạo 5% tấm của Việt Nam tuần này vững ở 495 – 500 USD/tấn, giữa bối cảnh xuất khẩu sang Philippines và Trung Quốc tăng, trong khi nguồn cung trong nước không còn nhiều vì vụ thu hoạch lúa Thu Đông sắp kết thúc (trong tháng này).

Tuy nhiên, nguồn tin Reuters cho biết, gạo nhập từ Campuchia đang bù đắp một phần cho tình trạng nguồn cung gạo nội đang khan hiếm.

Các nhà kinh doanh gạo Việt Nam nhận định, giá gạo xuất khẩu chắc chắn sẽ vẫn duy trì ở mức hiện tại cho đến cuối năm.

Còn ông Đỗ Hà Nam - Phó Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam nhận định, từ nay đến cuối năm, thị trường sẽ có nhiều tín hiệu tốt. Hiện thương nhân Indonesia đã có quota tấm nếp/tấm gạo cho năm 2021. Dự báo mức giá trong thời gian tới sẽ khá tốt. Nhu cầu thị trường lớn, do đó mặt hàng lúa gạo vẫn có lợi thế về giá.

“Chưa bao giờ chúng ta thấy rằng lúa tươi tại ruộng lên tới 6.000 đồng/kg. Khi lúa Thu Đông có giá tốt như vậy thì Đông Xuân chắc chắn bà con sẽ trồng nhiều hơn và chúng ta sẽ có nhiều lợi thế hơn”, ông Đỗ Hà Nam nói thêm.

Giá gạo 5% tấm của Thái Lan tăng lên 475 – 485 USD/tấn, từ mức 470 – 480 USD/tấn cách đây một tuần.

Giá gạo xuất khẩu của Thái Lan tuần này tăng lên mức cao kỷ lục trong vòng 2 tháng do lo ngại nguồn cung sẽ khan hiếm, mặc dù nhu cầu không cao. Trong khi đó, đồng rupee mạnh giữ giá gạo Ấn Độ ở mức thấp nhất trong vòng 8 tháng.

“Gạo vụ mới vẫn chưa có trên thị trường nên giá tăng”, Reuters dẫn lời một thương gia ở Bangkok cho biết.

Trong khi đó, gạo đồ 5% tấm xuất khẩu của Ấn Độ có giá vững ở 366 – 370 USD/tấn, thấp nhất kể từ cuối tháng 3/2020.

“Nhu cầu yếu vì khách hàng tạm dừng mua. Kể từ khi cước phí vận chuyển tăng lên, các nhà xuất khẩu không thể hạ giá bán được”, Reuters dẫn lời một nhà xuất khẩu ở bang Andhra Pradesh cho biết.

Đồng rupee Ấn Độ tăng giá cũng làm giảm lợi nhuận của các nhà xuất khẩu Ấn Độ, vì làm cho gạo tính ra USD đắt hơn.

Trong khi đó, cơ quan lương thực quốc gia Bangladesh đã mở thầu quốc tế để mua 50.000 tấn gạo trong tuần này, là đợt đấu thầu đầu tiên trong vòng 3 năm, giữa bối cảnh nguồn cung trong nước sụt giảm và giá tăng mạnh.

Tuy nhiên, các thương gia cho rằng việc Bangladesh mua gạo sẽ không giúp hạ nhiệt thị trường gạo của nước này. Được biết, giá gạo ở Bangladesh đã tăng khoảng 50% kể từ tháng 3 đến nay, do Covid-19 khiến người dân mua nhiều để tích trữ, trong khi mùa màng trong nước bị thất bát vì thiên tai.

TT lúa gạo Châu Á tuần qua (16-22/11): Giá gạo Việt Nam ở mức cao
Minh Anh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Giá thịt lợn hôm nay 29/11: Đồng loạt giảm ở miền Nam

Giá thịt lợn hôm nay 29/11: Đồng loạt giảm ở miền Nam

Giá lợn hơi hôm nay (29/11) đồng loạt giảm sâu từ 1.000 - 4.000 đồng/kg ở khu vực phía Nam. Trong khi đó tại miền Bắc giá lợn hơi lại tăng mạnh.
Giá thịt lợn hôm nay 28/11: Tiếp tục không xuất hiện điều chỉnh

Giá thịt lợn hôm nay 28/11: Tiếp tục không xuất hiện điều chỉnh

Giá thịt lợn hôm nay 28/11 tại Công ty Thực phẩm bán lẻ và cửa hàng VinMart tiếp tục duy trì ổn định kể từ ngày đầu tuần.
Giá rau củ quả hôm nay 28/11: Tiếp tục có giá tốt trong ngày cuối tuần

Giá rau củ quả hôm nay 28/11: Tiếp tục có giá tốt trong ngày cuối tuần

Giá cả thị trường hôm nay 28/11 ghi nhận các siêu thị tiếp tục lên kệ giảm giá các loại mặt hàng rau củ quả. Bên cạnh đó, nhiều sản phẩm khác như cà phê, nước giải khát, dầu ăn, nước chấm, gia vị...cũng được bán với giá hấp dẫn phục vụ người tiêu dùng trong ngày cuối tuần.
Cập nhật giá cao su hôm nay 28/11: Quay đầu giảm vào phiên cuối tuần

Cập nhật giá cao su hôm nay 28/11: Quay đầu giảm vào phiên cuối tuần

Giá cao su hôm nay 28/11, tại thị trường thế giới quay đầu giảm do nghi ngờ về tính hiệu quả của loại vắc-xin ngừa Covid-19, mà hứa hẹn có thể ngăn chặn đại dịch virus corona.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động