TP HCM: BĐS thêm phần ảm đạm vì hạ tầng giao thông

TH&SP Vai trò của giao thông đóng vị trí hết sức quan trọng cho thị trường bất động sản TP HCM. Thế nhưng vì rất nhiều lý do mà hạ tầng giao thông thay đổi khiến cho thị trường BĐS trở nên ảm đạm.

Dự kiến cuối năm 2020, cầu Thủ Thiêm 2 sẽ thông xe. Thế nhưng, vướng giải phóng mặt bằng nên kế hoạch này phải dời sang tháng 9/2021. Bên cạnh đó, dự án cầu Cát Lái không đạt kế hoạch như mong muốn. Việc cầu Thủ Thiêm 2 (nối Quận 1 và 2, TPHCM) trễ kế hoạch thông xe và buộc phải dời sang năm 2021; Cầu Cát Lái thì nhà đầu tư rút lui khiến thị trường BĐS càng trở nên bất lợi trong lúc dịch bệnh.

Các dự án hạ tầng giao thông không giải phóng kịp mặt bằng

Ngày 5/8, Công ty CP Đầu tư Địa ốc Đại Quang Minh cho biết, UBND TP HCM đã chấp thuận chủ trương gia hạn thi công thời gian hoàn thành công trình xây dựng cầu Thủ Thiêm 2 đến ngày 9/9/2021. Nguyên nhân đến từ công tác bồi thường giải phóng mặt bằng. Qua đó, tới ngày 10/9/2020, TPHCM mới có thể bàn giao mặt bằng trống cho nhà đầu tư thi công.

Trước đó, dự kiến cầu Thủ Thiêm 2 sẽ thông xe kỹ thuật vào cuối năm 2020 và thông xe chính thức vào đầu năm 2021. Cầu Thủ Thiêm 2 nối quận 1 và 2 của TPHCM có 6 làn xe, với tổng chiều dài 1.465m. Trong đó, phần cầu dài 885,7m được thiết kế dây văng với trụ tháp chính có hình kiến trúc cầu Rồng cao 113m.


Phối cảnh cầu Thủ Thiêm 2


Năm 2015, cầu Thủ Thiêm 2 được khởi công xây dựng và dự kiến hoàn thành vào tháng 4/2018. Thế nhưng, do vướng mắc công tác giải phóng mặt bằng nên đã khiến tiến độ thi công bị chậm trễ. Đến tháng 4/2020, chủ đầu tư cho hay dự kiến sẽ hoàn thành cầu Thủ Thiêm 2 vào cuối năm. Và một lần nữa, cầu Thủ Thiêm 2 lại trễ hẹn với người dân.

Dự án cầu Thủ Thiêm 2 bắc qua sông Sài Gòn, nối khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2) với khu trung tâm TP HCM (quận 1). Dự án này được đánh giá có vai trò đặc biệt quan trọng, góp phần hoàn thiện hệ thống giao thông trục chính tại TP HCM.

Đối với hoạt động bất động sản, cầu Thủ Thiêm 2 nhiều năm qua trở thành điểm nhấn trong hoạt động quảng bá bán dự án của nhiều doanh nghiệp địa ốc.

Cầu Thủ Thiêm 2 trở thành điểm kết nối giao thông quan trọng trong hoạt động kinh doanh nhà đất khu Đông và tỉnh Đồng Nai lân cận. Với việc cầu Thủ Thiêm 2 dời thời gian thông xe một lần nữa sẽ trở thành điểm bất lợi cho thị trường địa ốc TP HCM.

Vì nhiều lý do, các nhà đầu tư rút lui khỏi các dự án

Cầu Cát Lái (quận 2, TP HCM nối huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai) được xem là dự án vô cùng quan trọng trong năm 2020. Nhiều thông tin cho rằng, cầu Cát Lái sẽ được khởi công xây dựng trong năm 2020.

Thế nhưng, ông Lê Mạnh Dũng, Phó giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai, cho biết nhà đầu tư đã rút khỏi dự án cầu Cát Lái nối Nhơn Trạch. Nguyên nhân khiến nhà đầu tư rút lui khỏi cầu Cát Lái liên quan tới tĩnh không của cầu.

Ông Dũng cho hay, tỉnh Đồng Nai đang kêu gọi nhà đầu tư hợp tác để làm cầu Cát Lái nhưng tiến độ thực đang bị chậm. Theo quy hoạch của thành phố Nhơn Trạch, cầu Cát Lái sẽ được triển khai xây dựng sau năm 2025.

Trong giai đoạn 2020 - 2025, tỉnh tập trung làm tuyến cầu đường quận 9 nối với Nhơn Trạch. Tuy nhiên, do hiệu ứng từ việc sân bay Long Thành chuẩn bị khởi công xây dựng nên một số nhà đầu tư đặt vấn đề với tỉnh Đồng Nai làm cầu Cát Lái, đề xuất làm cầu có tĩnh không bằng cầu Sài Gòn hiện tại.



Phối cảnh cầu Cát Lái


Nhưng qua quá trình nghiên cứu, Sở Xây dựng thấy được rằng việc làm như vậy thì tàu chở container, hàng hóa không thể đi qua để vào Tân Cảng ở TPHCM. Vì vậy, Sở Xây dựng đã đề xuất tĩnh không cầu Cát Lái phải 55m, nhà đầu tư đã rút lui. Hiện, Đồng Nai đang kêu gọi nhà đầu tư hợp tác làm cầu Cát Lái nhưng tiến độ thực hiện đang chậm.

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ giao tỉnh Đồng Nai làm cầu dài 3.782m thay thế phà Cát Lái hiện tại, với tổng vốn đầu tư 7.200 tỷ đồng để nối huyện Nhơn Trạch với Quận 2, TP. HCM.

Dự kiến cầu Cát Lái sẽ được khởi công vào năm 2020. Cầu Cát Lái có phần chính dài 650m, rộng 37,7m gồm 6 làn cơ giới và 3 làn xe thô sơ, lề bộ hành mỗi bên 1,5m, kết cấu bằng dây văng hai trục tháp. Do công trình có tổng mức đầu tư lớn, trước đó Đồng Nai kiến nghị Chính phủ cho tách dự án thành 3 phần.

Bà Nguyễn Thị Mỹ, một nhà đầu tư bất động sản Đồng Nai cho biết, việc cầu Cát Lái không thể thực hiện đã ảnh hưởng không nhỏ đến nhà đầu tư đất ở Nhơn Trạch. Bên cạnh đó, những dự án nhà phố, đất nền thời gian tới sẽ gặp khó khăn khi bán ra vì mức giá của huyện Nhơn Trạch nay đã lên khá cao.

“Nhà đầu tư không thể nào quăng tiền vào một khu vực mà phải chờ đợi 5 năm để xây dựng một cây cầu cả. Chưa kể giá đất Nhơn Trạch đã lên khá cao, vì thế lợi nhuận thu lại sẽ rất thấp, chưa kể khó khi ra hàng….”, bà Mỹ cho hay.

Vai trò của giao thông đóng vị trí hết sức quan trọng cho thị trường bất động sản TP HCM. Nhiều năm qua, dân số TP HCM liên tục tăng đã gây áp lực lên hệ thống hạ tầng. Việc xây dựng thêm cầu, đường… sẽ giúp thu hút vốn FDI, tác động tích cực lên nhóm khu công nghiệp. Hệ thống giao thông kết nối phát triển cũng đồng thời thúc đẩy tốc độ đô thị hóa, tạo ra tiềm năng cho các dự án BĐS trong khu vực…

Huyền Thanh

Huyền Thanh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Thủy sản Việt Nam hướng tới 9,5 tỷ USD: Cơ hội vươn tầm quốc tế

Thủy sản Việt Nam hướng tới 9,5 tỷ USD: Cơ hội vươn tầm quốc tế

Ngành thủy sản Việt Nam đang tận dụng cơ hội mở rộng xuất khẩu sang Mỹ, EU, Nhật Bản và các thị trường mới. Tăng cường chế biến sâu, phát triển sản phẩm cao cấp và duy trì liên kết bền vững với nông dân giúp ổn định nguồn cung, nâng cao giá trị và gia tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp.
Từ thuế Hoa Kỳ đến cơ hội bứt phá nông lâm thủy sản Việt

Từ thuế Hoa Kỳ đến cơ hội bứt phá nông lâm thủy sản Việt

Thuế quan mới từ Hoa Kỳ đang tạo áp lực lên nhiều mặt hàng nông, lâm, thủy sản Việt Nam. Song, đây cũng là cú hích để ngành mở rộng thị trường, tăng tỷ trọng chế biến sâu, tận dụng ưu đãi FTA, biến thách thức thành cơ hội nâng tầm giá trị và vị thế trên thị trường quốc tế.
BIDV và Hana Bank mở rộng hợp tác, thúc đẩy kết nối tài chính Việt Nam – Hàn Quốc

BIDV và Hana Bank mở rộng hợp tác, thúc đẩy kết nối tài chính Việt Nam – Hàn Quốc

Ngày 12/8/2025, tại Seoul (Hàn Quốc), Tổng Bí thư Tô Lâm, Thủ tướng Hàn Quốc Kim Min Seok và lãnh đạo hai nước đã chứng kiến lễ ký kết nhiều thỏa thuận hợp tác tại Diễn đàn Kinh tế Việt Nam – Hàn Quốc, trong đó có thỏa thuận giữa Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Hana Bank.
Xuất khẩu cà phê Việt Nam đón mốc lịch sử mới

Xuất khẩu cà phê Việt Nam đón mốc lịch sử mới

Niên vụ cà phê 2024-2025 chứng kiến sự bứt phá ngoạn mục của ngành cà phê Việt Nam với kim ngạch xuất khẩu dự kiến gần 8 tỷ USD – mức cao nhất từ trước đến nay. Thành công này không chỉ đến từ giá bán thuận lợi mà còn là kết quả của quá trình nâng cao chất lượng và mở rộng thị trường một cách bài bản, tạo đà cho sự phát triển bền vững của ngành.
Nông sản Việt bứt phá gần 40 tỷ USD: Liệu có về đích 65 tỷ USD năm 2025?

Nông sản Việt bứt phá gần 40 tỷ USD: Liệu có về đích 65 tỷ USD năm 2025?

Giá trị xuất khẩu nông sản Việt Nam sau 7 tháng đầu năm 2025 đạt 39,68 tỷ USD, tăng 14,7% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, để hoàn thành mục tiêu 65 tỷ USD cả năm, ngành vẫn cần vượt qua nhiều thách thức từ thị trường và cải thiện chất lượng sản phẩm.
"Bài toán" 4 tỷ USD mỗi tháng cho ngành dệt may

"Bài toán" 4 tỷ USD mỗi tháng cho ngành dệt may

Với kim ngạch xuất khẩu 7 tháng đầu năm 2025 tăng 9%, ngành dệt may Việt Nam đang có những bước chạy đà tích cực. Tuy nhiên, để cán đích mục tiêu tham vọng 47-48 tỷ USD cả năm, một "bài toán" kinh tế phức tạp đã được đặt ra: mỗi tháng còn lại, ngành phải xuất khẩu trên 4 tỷ USD. Đây là một chặng nước rút đầy thử thách, đòi hỏi không chỉ sự nỗ lực vượt bậc mà còn cả những lời giải chiến lược, khi các dữ kiện lạc quan song hành cùng nhiều ẩn số khó lường.
Mực, bạch tuộc Việt Nam “hút khách” ở thị trường Thái Lan

Mực, bạch tuộc Việt Nam “hút khách” ở thị trường Thái Lan

Xuất khẩu mực và bạch tuộc sang Thái Lan tăng mạnh nửa đầu 2025, đạt 33 triệu USD, tăng 37%. Các sản phẩm chế biến, khô và đông lạnh được ưa chuộng, mở ra cơ hội lớn cho thủy sản Việt Nam tại thị trường tiềm năng này.
Việt Nam miễn thị thực lên đến 5 năm cho lãnh đạo doanh nghiệp và chuyên gia hàng đầu thế giới

Việt Nam miễn thị thực lên đến 5 năm cho lãnh đạo doanh nghiệp và chuyên gia hàng đầu thế giới

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 221/2025/NĐ-CP quy định miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt ưu đãi, nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Trong đó, lãnh đạo các tập đoàn, doanh nghiệp thuộc top 100 thế giới sẽ được miễn thị thực tối đa 5 năm.
Tiếp tục đàm phán thương mại đối ứng với Mỹ, hướng tới cân bằng thương mại bền vững

Tiếp tục đàm phán thương mại đối ứng với Mỹ, hướng tới cân bằng thương mại bền vững

Bộ trưởng Bộ Công Thương yêu cầu các đơn vị ngành tiếp tục đàm phán thương mại đối ứng với Mỹ nhằm đạt được cam kết thuận lợi nhất cho Việt Nam; đồng thời theo dõi sát việc thực thi của Mỹ để kịp thời đề xuất các biện pháp ứng phó.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

tap-doan-son-ha
viet-hai
eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
gleximco
meji
Phiên bản di động