Tiêm những mũi vaccine COVID-19 đầu tiên cho các y, bác sĩ

Sáng 8/3, Chương trình Tiêm chủng Mở rộng quốc gia phối hợp với hệ thống tiêm chủng VNVC bắt đầu thực hiện tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh và Hải Dương dưới sự giám sát của các đoàn công tác của Bộ Y tế do các Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên và Thứ trưởng Trần Văn Thuấn phụ trách.
Vaccine Covid-19 của AstraZeneca đã có mặt tại Hà Nội Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần ‘vaccine + 5K’ Hơn 117.000 liều vaccine COVID-19 đã về Việt Nam

Tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, ngay trước giờ tiêm, xe chuyên dụng đã chở các lô vaccine COVID-19 đến điểm tiêm. Sau đó, vaccine được đưa vào kho lạnh bảo quản và được kiểm tra trước khi tiêm cho nhân viên y tế của bệnh viện.

Dự kiến trong ngày 8/3 sẽ có 100 cán bộ, nhân viên y tế của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương được tiêm. Hơn 300 người còn lại sẽ được tiêm trong những ngày tiếp theo.

Tiêm vắc xin ngừa COVID-19 tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, Hà Nội sáng 8-3- Ảnh: NAM TRẦN
Tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, Hà Nội sáng 8-3- Ảnh: NT

Về việc có thể ảy ra phản ứng phụ khi tiêm vaccine COVID-19 , GS.TS Nguyễn Văn Kính thông tin, vaccine cũng là một loại thuốc lạ được đưa vào cơ thể, bất cứ một loại thuốc hay hóa chất đều có tác dụng thuốc nhất định. Tác dụng phụ đầu tiên khi tiêm là đau ở nơi tiêm, nặng hơn là bị áp xe, sốt, nặng nề nhất là sốc phản vệ. Những yếu tố này đều có thể xảy ra nên chúng ta cần phải chuẩn bị tất cả sẵn sàng.

Để thực hiện việc tiêm vaccine COVID-19 diễn ra an toàn và đạt hiệu quả cao, bệnh viện đã bố trí phòng tiêm chủng theo quy tắc một chiều. Bệnh viện cũng sắp xếp 3 bàn tiêm tại Phòng Tiêm chủng, Trung tâm Phòng chống dịch của bệnh viện với đầy đủ các phương tiện, kỹ thuật cần thiết để theo dõi sát người được tiêm.

Phát biểu tại buổi tiêm chủng, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết: “Chúng tôi đánh giá rất cao sự chuẩn bị của Bệnh viện làm theo đúng quy trình hướng dẫn của Bộ Y tế để tiêm cho các trường hợp đầu tiên. Các trường hợp tiêm đầu tiên trong đầu giờ sáng đều an toàn, người được tiêm hết sức vui vẻ, thoải mái, vinh dự vì mình là những người được tiêm đầu tiên. Chúng tôi đã thực hiện theo đúng quy trình bình thường của một mũi tiêm vaccine, người tiêm được theo dõi tại chỗ trong vòng 30 phút để xem xét có những phản ứng cấp xảy ra hay không, sau đó được đưa vào các bệnh phòng tiếp tục theo dõi, đánh giá trong vòng 24 giờ. Nếu an toàn người tiêm có thể về và được tiếp tục hướng dẫn theo dõi tại nhà. Với các y bác sĩ có thể quay trở lại với công việc ngay khi cảm thấy không có phản ứng phụ nào sau tiêm.”

Tiêm những mũi vaccine COVID-19 đầu tiên cho các y, bác sĩ
Những mũi tiêm vaccine ngừa COVID-19 của AstraZeneca được tiêm cho các y, bác sỹ tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương

Theo ông Thuấn, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương là đơn vị điều trị quan trọng trong cuộc chiến chống COVID-19 kéo dài hơn một năm qua. Bệnh viện đã điều trị khỏi 414 bệnh nhân COVID-19, trong đó có những bệnh nhân rất nặng có tiên lượng xấu; hiện đang điều trị cho 28 bệnh nhân và chưa để xảy ra ca tử vong nào. Bệnh viện còn là nơi cách ly 2.500 ca (mà đa phần là các F1), bảo đảm thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch và không để xảy ra tình trạng lây nhiễm chéo. Không chỉ đóng góp tích cực trong việc hoàn thiện phác đồ điều trị COVID-19, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương còn liên tục chi viện mọi mặt cho những “điểm nóng” chống dịch như miền Trung (tháng 7/2020 - tháng 8/2020) và Hải Dương (từ 27/1/2021 đến nay).

“Với những mũi tiêm chủng cho các thầy thuốc của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương hôm nay, chúng tôi hy vọng rằng tập thể thầy thuốc của bệnh viện sẽ thêm vững tâm để cống hiến trí lực và tâm huyết cho cuộc chiến chống COVID-19”, Thứ trưởng Trần Văn Thuấn nhấn mạnh.

Trong đợt này, Việt Nam thực hiện tiêm 117.600 liều vaccine COVID-19 của AstraZeneca cho các đối tượng ưu tiên là lực lượng chủ chốt ở tuyến đầu, thường xuyên phải tiếp xúc với nguồn bệnh, bao gồm nhân viên y tế đang điều trị bệnh nhân COVID-19, nhân viên làm công tác truy vết, xét nghiệm, người làm việc tại khu cách ly, tổ COVID-19 cộng đồng, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch các cấp, lực lượng công an, quốc phòng tại 13 tỉnh/thành phố đang là “điểm nóng” về phòng chống dịch (Hải Dương, Hà Nội, TPHCM, Gia Lai, Quảng Ninh, Điện Biên, Hải Phòng, Bắc Ninh, Hòa Bình, Hưng Yên, Bắc Giang, Hà Giang, Bình Dương) và 21 bệnh viện điều trị bệnh nhân COVID-19.

“Buổi tiêm hôm nay là khởi đầu cho đợt tiêm chủng lớn nhất từ trước đến nay. Bộ Y tế kêu gọi người dân hay đi tiêm phòng để bảo vệ cá nhân, người thân và cộng đồng khỏe mạnh. Đề nghị các điểm tiêm chủng nghiêm túc tiêm, giám sát chặt bảo quản, vận chuyển, đảm bảo an toàn, đúng đối tượng. Đồng thời, đẩy mạnh giám sát, phát hiện bất cập, hoàn thiện quy trình chuẩn tiêm vaccine ngừa COVID-19”, Thứ trưởng Bộ Y tế nói.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn đánh giá, không có vaccine nào an toàn 100% và không có vaccine nào có tác dụng phòng bệnh 100%. Do vậy, muốn bảo vệ xã hội khỏi nguy cơ mắc COVID-19, đồng thời với tiêm chủng, chúng ta cần thực hiện tốt khuyến cáo 5K của Bộ Y tế.

"Tôi tin tưởng rằng, thực hiện tốt những điều này, chúng ta nhất định sẽ chặn đứng COVID-19", Thứ trưởng Trần Văn Thuấn khẳng định.

Với 117.600 liều vaccine COVID-19 (nhập khẩu) hiện có sẽ có 13 tỉnh thành có dịch, 21 cơ sở y tế trực tiếp điều trị; cùng lực lượng quân đội và công an được phân bổ, triển khai tiêm vaccine ngừa COVID-19 đợt này.

Trong đó, Hải Dương 32.000 liều, Hà Nội và TP.HCM mỗi nơi 8.000 liều. 10 tỉnh thành còn lại (Quảng Ninh, Hải Phòng, Điện Biên, Hà Giang, Gia Lai, Bắc Giang, Hưng Yên, Bình Dương...) mỗi nơi từ 1.200 liều đến 3.800 liều. Bộ Y tế cũng phân bổ cho Bộ Quốc phòng và Bộ Công an 30.000 liều vaccine đợt này.

M.Anh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Bình Thuận: Doanh thu hoạt động vận tải, kho bãi ước tháng 4 đạt 163 tỷ đồng

Bình Thuận: Doanh thu hoạt động vận tải, kho bãi ước tháng 4 đạt 163 tỷ đồng

Trong tháng 4 năm 2021, vận tải hàng hóa và hành khách trên địa bàn tỉnh Bình Thuận dần đi vào phục hồi, tuy nhiên vẫn gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Tuyến đường biển phục vụ cho người dân từ đất liền ra đảo Phú Quý và ngược lại vẫn được đảm bảo thông suốt.
Hà Nội: Dự kiến tổ chức Hội chợ “Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích" trong tháng 9

Hà Nội: Dự kiến tổ chức Hội chợ “Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích" trong tháng 9

Ngày 10/5, Sở Công Thương Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 2004/KH-SCT về việc tổ chức Hội chợ “Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích” năm 2021.
Cử tri không thể về nơi bầu cử vì dịch COVID-19 có quyền bỏ phiếu ở nơi khác

Cử tri không thể về nơi bầu cử vì dịch COVID-19 có quyền bỏ phiếu ở nơi khác

Những cử tri đã được phát thẻ cử tri nhưng sau đó di chuyển đến nơi ở khác và vì lý do dịch bệnh mà không thể tham gia bỏ phiếu ở nơi đã có tên trong danh sách cử tri thì chậm nhất là 24 giờ trước thời điểm bắt đầu bỏ phiếu, cử tri mang thẻ cử tri đã được phát đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi mình có thể tham gia bỏ phiếu để đề nghị được bổ sung vào danh sách cử tri.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Thực hiện thật tốt cuộc bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Thực hiện thật tốt cuộc bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp

Chiều ngày 10/5, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến hết sức phức tạp.
Thủ tướng: Nhiệm vụ quan trọng nhất, ưu tiên cao nhất là dồn tổng lực để dập dịch COVID-19

Thủ tướng: Nhiệm vụ quan trọng nhất, ưu tiên cao nhất là dồn tổng lực để dập dịch COVID-19

Chiều 10/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống COVID-19 bàn về các biện pháp mạnh mẽ hơn, yêu cầu phải tiếp tục nâng cao cảnh giác, tuyệt đối không chủ quan, lơ là, khắc phục ngay những kẽ hở trong phòng chống dịch.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động