Thừa Thiên Huế: 7.800 hecta rừng được cấp chứng chỉ rừng FSC

TH&SP Mới đây, Sở NN&PTNT Thừa Thiên Huế đã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng 6 tháng đầu năm và triển khai kế hoạch 6 tháng cuối năm 2020. Theo đó, Thừa Thiên- Huế hiện tại đã có 7.800 ha rừng được cấp chứng chỉ rừng FSC, hoàn thành chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng với tổng số tiền 48,7 tỷ đồng.

Trong 6 tháng đầu năm, toàn Khối lâm nghiệp đã nỗ lực phấn đấu thực hiện các chỉ tiêu đề ra. Tuy nhiên, dịch bệnh Covid - 19 đã ảnh hưởng nhiều đến công tác lâm nghiệp, nhất là công tác sử dụng và phát triển rừng.

Tỉnh Thừa Thiên- Huế đang ổn định về độ che phủ rừng

Tỉnh Thừa Thiên- Huế đang ổn định về độ che phủ rừng


Về công tác quản lý bảo vệ rừng, với phương châm bảo vệ rừng tận gốc, toàn Khối đã tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin và ảnh viễn thám để giám sát biến động rừng, cảnh báo sớm mất rừng và cháy rừng. Lực lượng Kiểm lâm và các ban quản lý rừng đã tổ chức 353 đợt truy quét tại rừng, với hơn 6.100 ngày công tham gia, lập biên bản 99 vụ khai thác rừng trái phép, tịch thu 38,45 m3 gỗ, 14 máy cưa xăng, tháo dỡ 39 lán trại và 845 bẫy các loại; phát hiện và xử lý 81 vụ phá rừng, với tổng diện tích 15,52 hecta, đã xử phạt hành chính 15 vụ vi phạm, với tổng số tiền 61 triệu đồng, khởi tố 3 vụ phá hoại rừng; phát hiện 260 vụ vi phạm về vận chuyển lâm sản trái phép, tịch thu gần 148 m3 gỗ các loại, thu nộp ngân sách hơn 897 triệu đồng.

Đến thời điểm này, toàn tỉnh Thừa Thiên Huế đã xảy ra 9 vụ cháy rừng, với diện tích rừng bị cháy 7,76 hecta, diện tích rừng bị thiệt hại 1,73 hecta rừng trồng. Ngoài ra, lực lượng kiểm lâm còn phát hiện và dập tắt hàng chục vụ cháy khác ngay từ ngoài bìa rừng, không để xảy ra cháy lan vào rừng trồng.

Về công tác phát triển rừng, Sở NN&PTNT đã tham mưu UBND tỉnh ban hành quy định danh mục loài cây trồng rừng kinh tế cung cấp gỗ lớn theo từng dạng lập địa khác nhau. Đến nay, toàn tỉnh trồng được 2.267,5 hecta/5.700 hecta kế hoạch, chủ yếu là rừng sản xuất được trồng lại sau khi khai thác trắng. Ngoài ra, đã trồng nâng cấp chất lượng rừng 181,2 hecta.

Diện tích trồng rừng phòng hộ, đặc dụng theo kế hoạch đầu năm là 250,0 hecta được thực hiện chủ yếu bằng nguồn vốn trồng rừng thay thế, hiện đã trồng được 100 hecta; đã gieo ươm khoảng 15 triệu cây giống chuẩn bị cho kế hoạch trồng rừng trong năm; chăm sóc rừng được 2.196,3 hecta, khoán QLBVR đạt 170.150 hecta rừng.

oàn tỉnh Thừa Thiên Huế đã có 7.800 hecta rừng được cấp chứng chỉ rừng FSC

Toàn tỉnh Thừa Thiên Huế đã có 7.800 hecta rừng được cấp chứng chỉ rừng FSC


Bên cạnh đó, đến nay, toàn tỉnh Thừa Thiên - Huế đã có 7.800 ha rừng được cấp chứng chỉ rừng FSC, trong đó, Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Tiền Phong là 3.000 ha, nhóm hộ là 4.670 ha. Cùng đó, tỉnh Thừa Thiên- Huế đã hoàn thành việc chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng năm 2019 với tổng số tiền 48,7 tỷ đồng, với diện tích chi trả 152.625 ha do 589 chủ rừng quản lý. Kế hoạch chi trả tiền DVMTR năm 2020 là 30,1 tỷ đồng cho 153.202 ha rừng.

Ông Nguyễn Đại Anh Tuấn, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT kiêm Chi Cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, thời gian tới, ngành nông nghiệp địa phương tiếp tục đẩy mạnh công tác phối hợp, tuyên truyền và phổ biến thông tin pháp luật về bảo vệ rừng rộng rãi cho toàn thể người dân.

Đồng thời, triển khai thực hiện có hiệu quả các chương trình, đề án quan trọng về bảo vệ rừng như: Chương trình mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững, Kế hoạch phát triển rừng trồng gỗ lớn giai đoạn 2021-2025; Kế hoạch giảm phát thải các bon rừng; Đề án phát triển rừng ngập mặn tại xã Hương Phong; Đề án Thành lập trằm chim và quy hoạch đa dạng sinh học vùng cửa sông Ô Lâu, Đề án Phát triển hệ thống hợp tác xã lâm nghiệp bền vững... Đặc biệt, tập trung mọi nguồn lực để quản lý có hiệu quả diện tích rừng tự nhiên và thực hiện tốt công tác phòng cháy chữa cháy rừng năm 2020.

Mai Quỳnh

Mai Quỳnh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Bộ giống nho táo mới năng suất cao khẳng định bước tiến của nông nghiệp Khánh Hòa

Bộ giống nho táo mới năng suất cao khẳng định bước tiến của nông nghiệp Khánh Hòa

Viện Nghiên cứu Bông và Phát triển Nông nghiệp Nha Hố nghiên cứu và tuyển chọn nhiều giống nho, táo mới có năng suất cao, chất lượng tốt và chịu hạn vượt trội tại vùng khí hậu khô nóng.
Loại cá đặc sản mùa xuân ở Hưng Yên: Trứng béo ngậy ai cũng mê mẩn

Loại cá đặc sản mùa xuân ở Hưng Yên: Trứng béo ngậy ai cũng mê mẩn

Vào độ cuối đông đầu xuân, hai bên bờ sông Hồng ở Hưng Yên lại rộn ràng mùa cá mòi. Loài cá nhỏ bé nhưng mang hương phù sa đậm đà, trứng béo ngậy và giá trị dinh dưỡng cao, trở thành ‘lộc trời’ khiến du khách và người con xa quê háo hức tìm về thưởng thức.
OCOP Thái Nguyên tìm hướng tiêu thụ: Đâu là lối mở cho đầu ra bền vững?

OCOP Thái Nguyên tìm hướng tiêu thụ: Đâu là lối mở cho đầu ra bền vững?

Dù OCOP Thái Nguyên đạt nhiều thành tựu, tiêu biểu là "Đệ nhất danh trà Việt Nam", nhiều sản phẩm vẫn loay hoay tìm đầu ra bền vững. Tháo gỡ các nút thắt về năng lực sản xuất, liên kết chuỗi và mở rộng thị trường là giải pháp then chốt.
Từ rau dại ven đường đến đặc sản lạ: Trồng quanh năm, thu hoạch sau 3 tháng

Từ rau dại ven đường đến đặc sản lạ: Trồng quanh năm, thu hoạch sau 3 tháng

Rau nhót, loài cây thân thảo từng mọc hoang và được bán “rẻ như cho”, nay trở thành đặc sản giá trị cao. Việc thuần hóa và canh tác trên diện rộng ở vùng đất mặn đã mở ra nguồn thu nhập ổn định cho nhiều hộ dân.
Yến sào xứ Thanh: Hành trình xây dựng thương hiệu Yến chất lượng từ tâm giữa lòng xứ Thanh

Yến sào xứ Thanh: Hành trình xây dựng thương hiệu Yến chất lượng từ tâm giữa lòng xứ Thanh

Thành lập từ năm 2017 bởi anh Nguyễn Văn Tú, Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Yến sào xứ Thanh với trụ sở chính tại Tây Hòa, Hưng Lộc và cơ sở 2 tại số 508 Bà Triệu, phường Hạc Thành, tỉnh Thanh Hóa đã trở thành một trong những thương hiệu yến hàng đầu khu vực Bắc Trung Bộ. Giữ vững phương châm “Chất lượng từ tâm”, doanh nghiệp không chỉ chinh phục người tiêu dùng bằng các sản phẩm yến nguyên chất mà còn tiên phong trong nghiên cứu công nghệ chế biến hiện đại.
“Đánh thức” nông sản bản địa bằng thương hiệu OCOP

“Đánh thức” nông sản bản địa bằng thương hiệu OCOP

Việc gắn sao OCOP cho các sản vật đặc trưng không chỉ là "giấy thông hành" để nông sản Cao Bằng vươn ra thị trường lớn mà còn là đòn bẩy thay đổi tư duy sản xuất, giúp kinh tế nông thôn phát triển bền vững.
Hành trình định vị thương hiệu OCOP cho nông sản vùng cao

Hành trình định vị thương hiệu OCOP cho nông sản vùng cao

Từ sản xuất nhỏ lẻ, manh mún, nhiều chủ thể là người dân tộc thiểu số ở Quảng Ninh đã vươn lên làm chủ công nghệ, xây dựng chuỗi giá trị khép kín.
Tiềm năng lớn và bài toán giảm nhập khẩu dược liệu việt nam

Tiềm năng lớn và bài toán giảm nhập khẩu dược liệu việt nam

Việt Nam sở hữu nguồn tài nguyên dược liệu phong phú với hơn 5.000 loài cây thuốc. Tuy nhiên, ngành Y tế cho biết, nhu cầu dược liệu trong nước lên tới 80.000 - 100.000 tấn mỗi năm, trong đó gần 70% phải nhập khẩu. Việc đẩy mạnh xây dựng vùng trồng tập trung, áp dụng tiêu chuẩn chất lượng (GACP-WHO) và phát triển thương hiệu là giải pháp then chốt để khai thác hiệu quả tiềm năng, giảm phụ thuộc và nâng cao giá trị kinh tế cho ngành.
Chuẩn hóa sản phẩm, nâng giá trị tỏi An Thịnh trong chuỗi nông sản Bắc Ninh

Chuẩn hóa sản phẩm, nâng giá trị tỏi An Thịnh trong chuỗi nông sản Bắc Ninh

Bắc Ninh là một trong những địa phương triển khai hiệu quả chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), tạo động lực cho phát triển kinh tế nông thôn và nâng tầm đặc sản địa phương. Sau gần 7 năm thực hiện, hàng trăm sản phẩm đã được chuẩn hóa và mở rộng thị trường. Trong đó, tỏi An Thịnh của ông Đỗ Danh Nhiệm (xã Trung Kênh) là mô hình tiêu biểu cho nỗ lực nâng giá trị sản vật quê hương.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

duoc-pham-tam-binh
tap-doan-son-ha
viet-hai
herbalife
eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
Phiên bản di động