Thủ tướng yêu cầu xử lý dứt điểm 4 vấn đề tồn tại để chấm dứt vi phạm IUU

Chiều tối 7/10, tại Phiên họp lần thứ 16 Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đưa ra chỉ đạo quyết liệt, yêu cầu phải có kế hoạch, lộ trình cụ thể để xử lý dứt điểm 4 nhóm vấn đề tồn tại, bất cập trong công tác chống khai thác IUU trước ngày 15/11/2025, với mục tiêu cuối cùng là gỡ bỏ "thẻ vàng" của Ủy ban châu Âu (EC) trong năm 2025.
Chống khai thác IUU: Hành động vì hình ảnh quốc gia, thương hiệu quốc gia Gỡ bỏ rào cản “thẻ vàng” IUU để cua ghẹ xuất khẩu bền vững
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp lần thứ 16 Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) - Ảnh: VGP
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp lần thứ 16 Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) - Ảnh: VGP

"Cương quyết tuyên chiến" với khai thác IUU

Tại phiên họp thường kỳ hàng tuần của Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác IUU diễn ra vào chiều tối 7/10, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã thể hiện một tinh thần chỉ đạo vô cùng quyết liệt, nhấn mạnh mục tiêu cao nhất là phải chấm dứt hoàn toàn tình trạng khai thác hải sản bất hợp pháp, qua đó thuyết phục Ủy ban châu Âu (EC) gỡ bỏ "thẻ vàng" đối với thủy sản Việt Nam ngay trong năm 2025. Để đạt được mục tiêu này, người đứng đầu Chính phủ tuyên bố phải "cương quyết tuyên chiến với khai thác IUU".

Thủ tướng yêu cầu toàn bộ hệ thống chính trị, từ cấp ủy, chính quyền các cấp đến các lực lượng chức năng phải vào cuộc với tinh thần trách nhiệm cao nhất "vì nước, vì dân phục vụ". Thủ tướng đặc biệt nhấn mạnh vai trò nòng cốt của các lực lượng vũ trang, phát huy tinh thần "đâu cần, đâu khó có lực lượng Công an" và truyền thống "nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua" của Quân đội nhân dân Việt Nam.

Đối với Bộ Nông nghiệp và Môi trường, Thủ tướng yêu cầu phải phát huy tinh thần vượt khó, siết chặt hơn nữa công tác kiểm soát. Các lực lượng chức năng như Hải quân, Biên phòng, Kiểm ngư, Cảnh sát biển cần phối hợp chặt chẽ, đồng bộ hơn để quyết tâm đẩy lùi, ngăn chặn và chấm dứt mọi hành vi vi phạm. Song song với các biện pháp mạnh, Thủ tướng cũng chỉ đạo cấp ủy, chính quyền địa phương phải đặc biệt quan tâm đến đời sống của người dân, chăm lo sinh kế, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục để ngư dân hiểu và chấp hành nghiêm các quy định pháp luật. Đồng thời, phải tạo điều kiện thuận lợi để ngư dân chuyển đổi nghề, tìm kiếm các mô hình sinh kế bền vững hơn. Thủ tướng khẳng định, nếu địa phương nào không làm tốt công tác này, người đứng đầu cấp ủy, chính quyền nơi đó phải chịu hoàn toàn trách nhiệm.

Để chiến dịch đi vào thực chất, Thủ tướng yêu cầu phải có sự chuyển đổi trạng thái ngay lập tức. "Không thể để tình trạng có tàu cá đi đâu 6 tháng trời mà không lực lượng chức năng, không địa phương nào biết, không quản lý được", Thủ tướng nêu rõ. Mọi trường hợp vi phạm đều phải bị xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật. Một chiến dịch cao điểm sẽ được thực hiện từ nay đến hết ngày 15/11/2025 để xử lý dứt điểm tình trạng này, thể hiện quyết tâm chính trị cao nhất của Chính phủ.

Ghi nhận chuyển biến nhưng tồn tại còn nhiều

Báo cáo tại phiên họp cho thấy, công tác chống khai thác IUU trong thời gian qua đã có những chuyển biến tích cực. Đáng chú ý, trong hơn một tháng qua, cả nước không phát hiện thêm tàu cá nào vi phạm khai thác IUU, không có thêm vụ việc vi phạm vùng biển nước ngoài nào bị phát hiện. Công tác quản lý đội tàu cũng có tiến bộ, với số lượng tàu khai thác hải sản giảm 117 chiếc, còn hơn 81 nghìn tàu. Tỷ lệ lắp đặt thiết bị giám sát hành trình (VMS) đạt 99,12% (28.032 tàu), việc kiểm soát tàu cá ra vào cảng, xuất nhập bến được thực hiện chặt chẽ hơn. Việc truy xuất nguồn gốc thủy sản xuất khẩu sang thị trường châu Âu tiếp tục được duy trì nghiêm ngặt và chưa phát hiện vi phạm.

Tuy nhiên, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã thẳng thắn chỉ rõ, những kết quả này vẫn còn chậm so với yêu cầu và sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ. Nhiều vấn đề tồn tại, yếu kém vẫn chưa được khắc phục triệt để. Cụ thể, cả nước hiện vẫn còn 8.508 tàu cá chưa được cấp phép; 9.066 tàu cá không đủ điều kiện hoạt động do chưa đăng ký, không có giấy phép hợp lệ hoặc chưa lắp VMS; và còn 249 tàu cá thuộc diện bắt buộc nhưng vẫn chưa lắp đặt thiết bị VMS.

Phú Yên là địa phương trọng điểm về khai thác cá ngừ đại dương - Ảnh: VGP
Phú Yên là địa phương trọng điểm về khai thác cá ngừ đại dương - Ảnh: VGP

Một trong những yếu kém lớn nhất được Thủ tướng chỉ ra là công tác xử lý các vi phạm đã xảy ra từ trước đây chưa có sự chuyển biến rõ rệt so với tuần trước. Việc xử lý các tàu cá mất kết nối VMS từ 10 ngày trở lên, các tàu vượt ranh giới trên biển của khối tàu 24 mét vẫn còn tồn đọng, đạt tỉ lệ rất thấp. Điều này cho thấy sự vào cuộc của một số địa phương, đơn vị còn chưa thực sự quyết liệt, thiếu tính răn đe, dẫn đến nguy cơ tái diễn vi phạm. Những tồn tại này chính là "nút thắt" lớn cần phải được tháo gỡ nếu muốn đạt được mục tiêu gỡ "thẻ vàng".

Lộ trình xử lý dứt điểm 4 "nút thắt"

Để giải quyết căn cơ các vấn đề còn tồn tại, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu phải xây dựng một kế hoạch với lộ trình cụ thể, phải xử lý dứt điểm 4 nhóm vấn đề "nút thắt" trong công tác chống khai thác IUU trước ngày 15/11/2025. Bốn nhóm vấn đề này bao gồm: Quản lý đội tàu; Theo dõi, kiểm soát, giám sát hoạt động tàu cá; Truy xuất nguồn gốc; và Thực thi pháp luật, xử lý vi phạm.

Thủ tướng đã giao nhiệm vụ hết sức cụ thể cho từng bộ, ngành, địa phương với thời hạn hoàn thành rõ ràng:

Bộ Nông nghiệp và Môi trường: Chủ trì xây dựng kế hoạch tổng thể, chi tiết để thực hiện các giải pháp, trình Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phê duyệt trước ngày 11/10. Đồng thời, xây dựng báo cáo gửi EC trước ngày 15/10 và duy trì đối thoại kỹ thuật để EC sớm thực hiện Đợt thanh tra lần thứ 5.

Bộ Quốc phòng: Chủ trì các biện pháp đảm bảo không phát sinh tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài, tăng cường tuần tra, giám sát chặt chẽ tàu cá qua các trạm biên phòng. Chỉ đạo Tập đoàn Viettel phối hợp chuyển đổi số toàn diện ngành thủy sản.

Bộ Công an: Đôn đốc, hướng dẫn xử lý triệt để các tàu cá mất kết nối VMS, vi phạm vùng biển nước ngoài tại các địa phương trọng điểm, hoàn thành trước 15/10. Chỉ đạo Công an địa phương xác định rõ chủ sở hữu các tàu cá đã xóa đăng ký trước 15/11. Đặc biệt, phải đưa vào sử dụng ứng dụng quản lý tàu cá và ngư dân trên nền tảng VNeID trước 15/10, đồng thời tập trung bóc gỡ các đường dây đưa tàu cá đi khai thác trái phép.

Bộ Tư pháp và Bộ Nông nghiệp và Môi trường: Khẩn trương hoàn thiện, trình Chính phủ ban hành Nghị định sửa đổi Nghị định 38 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản theo hướng đủ mạnh, đủ sức răn đe, hoàn thành trước 15/10.

Các bộ ngành khác: Bộ Ngoại giao thu thập thông tin tàu cá bị nước ngoài bắt giữ (trước 10/10); Bộ Tài chính cân đối kinh phí; Bộ Khoa học và Công nghệ đảm bảo chất lượng dịch vụ VMS; Tập đoàn VNPT phối hợp giải quyết các vấn đề kỹ thuật.

Đối với 21 tỉnh, thành phố ven biển, Thủ tướng yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh phải trực tiếp chỉ đạo, bố trí nguồn lực, tập trung cao độ thực hiện dứt điểm các biện pháp và gửi báo cáo về Bộ Nông nghiệp và Môi trường trước ngày 14/10. Các địa phương phải xử phạt nghiêm tất cả các hành vi vi phạm đã phát hiện, phối hợp với Bộ Công an hoàn thành xét xử hình sự các vụ việc đã khởi tố.

Cuối cùng, Thủ tướng đề nghị các cơ quan truyền thông tăng cường thông tin, các cơ quan thanh tra tổ chức các đoàn thanh tra đột xuất để làm rõ trách nhiệm của từng tổ chức, cá nhân, từ đó đề xuất xử lý nghiêm theo quy định, đảm bảo không có vùng cấm, không có ngoại lệ trong cuộc chiến chống khai thác IUU.

EC lùi thời hạn thanh tra chống khai thác IUU tại Việt Nam EC lùi thời hạn thanh tra chống khai thác IUU tại Việt Nam
Ngăn chặn, xử lý triệt để các hành vi khai thác IUU Ngăn chặn, xử lý triệt để các hành vi khai thác IUU
Minh Anh

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Thủ tướng yêu cầu quyết liệt giảm giá nhà ở, xử lý nghiêm hành vi 'thổi giá' bất động sản

Thủ tướng yêu cầu quyết liệt giảm giá nhà ở, xử lý nghiêm hành vi 'thổi giá' bất động sản

Trước thực trạng giá bất động sản, nhà ở liên tục tăng cao, vượt xa khả năng tài chính của người dân, một phần do thiếu nguồn cung và tình trạng "đẩy giá", "tạo giá ảo", Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ban hành Công điện số 190/CĐ-TTg. Công điện yêu cầu các bộ, ngành, địa phương quyết liệt thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp từ hoàn thiện thể chế, kiểm soát tín dụng đến tăng nguồn cung nhà ở giá rẻ, nhằm mục tiêu cao nhất là hạ nhiệt giá nhà, ổn định thị trường và bảo đảm quyền có chỗ ở của người dân.
Bộ Xây dựng đề xuất siết cho vay với người mua nhà thứ hai trở đi

Bộ Xây dựng đề xuất siết cho vay với người mua nhà thứ hai trở đi

Trước thực tế giá nhà đất tăng quá nhanh so với thu nhập người dân, Bộ Xây dựng vừa đề xuất hạn mức cho vay với người mua nhà thứ hai trở đi, chỉ còn tối đa 50% giá trị hợp đồng; nhà thứ ba không quá 30%. Động thái này được kỳ vọng sẽ góp phần kiềm chế đầu cơ, làm lành mạnh thị trường bất động sản và giúp người dân có nhu cầu thực dễ tiếp cận nhà ở hơn.
Thanh Hoá: Sẵn sàng cho Đại hội Đại biểu Đảng bộ Tỉnh lần thứ XX, nhiệm kỳ 2025–2030

Thanh Hoá: Sẵn sàng cho Đại hội Đại biểu Đảng bộ Tỉnh lần thứ XX, nhiệm kỳ 2025–2030

Sáng ngày 7/10/2025, Tiểu ban Tổ chức phục vụ Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XX, nhiệm kỳ 2025–2030, tổ chức hội nghị đánh giá tiến độ công tác chuẩn bị và hoàn thiện các phương án phục vụ Đại hội. Đồng chí Mai Xuân Liêm – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Tiểu ban – chủ trì hội nghị.
Thông cáo báo chí về ngày làm việc thứ hai Hội nghị Trung ương 13 khoá XIII

Thông cáo báo chí về ngày làm việc thứ hai Hội nghị Trung ương 13 khoá XIII

Ngày 7/10, Hội nghị lần thứ 13 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII tiếp tục ngày làm việc thứ hai.
Thông cáo báo chí ngày làm việc thứ nhất Hội nghị Trung ương 13, khoá XIII

Thông cáo báo chí ngày làm việc thứ nhất Hội nghị Trung ương 13, khoá XIII

Thông cáo báo chí của Văn phòng Trung ương Đảng cho biết, sáng ngày 6/10, Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng lần thứ 13, khoá XIII đã khai mạc tại Thủ đô Hà Nội.
Xã Vạn Lộc (Thanh Hoá) phát động ủng hộ đồng bào vùng bão lũ: Lan tỏa tinh thần “Tương thân tương ái”

Xã Vạn Lộc (Thanh Hoá) phát động ủng hộ đồng bào vùng bão lũ: Lan tỏa tinh thần “Tương thân tương ái”

Hưởng ứng lời kêu gọi của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, sáng ngày 6/10/2025, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Vạn Lộc (tỉnh Thanh Hóa) tổ chức lễ phát động ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do cơn bão số 10 (Bualoi). Hoạt động nhằm kêu gọi tinh thần đoàn kết, sẻ chia của cán bộ, đảng viên, doanh nghiệp và Nhân dân địa phương, hướng về những vùng đan gánh chịu hậu quả nặng nề của thiên tai.
Tổng Bí thư Tô Lâm sẽ thăm cấp Nhà nước tới Triều Tiên

Tổng Bí thư Tô Lâm sẽ thăm cấp Nhà nước tới Triều Tiên

Tổng Bí thư Tô Lâm sẽ thăm cấp Nhà nước tới Triều Tiên và dự Lễ kỷ niệm 80 năm thành lập Đảng Lao động Triều Tiên từ ngày 9 đến ngày 11 tháng 10 năm 2025.
Khai mạc Hội nghị Trung ương lần thứ 13

Khai mạc Hội nghị Trung ương lần thứ 13

Sáng nay 6/10, Hội nghị lần thứ 13, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII chính thức khai mạc tại Thủ đô Hà Nội. Hội nghị diễn ra trong bối cảnh kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm ghi nhận nhiều kết quả tích cực, lòng tin của Nhân dân được củng cố và khí thế cách mạng đang dâng cao, đặt ra quyết tâm thực chất cho các mục tiêu quan trọng trước mắt và lâu dài của đất nước.
Phát biểu khai mạc của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị lần thứ 13, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII

Phát biểu khai mạc của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị lần thứ 13, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII

Sáng 6/10/2025, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã phát biểu khai mạc Hội nghị lần thứ 13, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII. Tạp chí Thương hiệu và Sản phẩm trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu khai mạc của Tổng Bí thư Tô Lâm.
Chính phủ quyết tâm đưa tăng trưởng kinh tế vượt 8% trong năm 2025

Chính phủ quyết tâm đưa tăng trưởng kinh tế vượt 8% trong năm 2025

Kết luận Hội nghị Chính phủ với địa phương tháng 9/2025, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các bộ, ngành và địa phương “tăng cường tích cực, nỗ lực thành công, không rời nhân dân, chuyên cần sáng tạo, hiệu quả tầm cao”. Mục tiêu trọng tâm là phấn đấu tăng trưởng đạt trên 8%, đột phá phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và vận hành đồng bộ mô hình chính quyền địa phương hai cấp.
Thủ tướng yêu cầu khẩn trương ứng phó bão số 11

Thủ tướng yêu cầu khẩn trương ứng phó bão số 11

Trước diễn biến phức tạp của bão số 11 (MATMO), Thủ tướng Chính phủ đã ban hành công điện khẩn, yêu cầu các bộ, ngành, địa phương chủ động phương án ứng phó toàn diện, đặt mục tiêu cao nhất là bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản của Nhân dân và Nhà nước.
Bão Bualoi gây thiệt hại hơn 15.800 tỷ đồng, 51 người chết

Bão Bualoi gây thiệt hại hơn 15.800 tỷ đồng, 51 người chết

Cơn bão số 10 (Bualoi) để lại hậu quả thảm khốc với 51 người chết và thiệt hại kinh tế hơn 15.800 tỷ đồng. Hiện tại, cả nước lại chuẩn bị ứng phó với cơn bão mạnh Matmo đang tiến nhanh vào khu vực.
Đổi mới mô hình tăng trưởng là sứ mệnh chính trị và lịch sử

Đổi mới mô hình tăng trưởng là sứ mệnh chính trị và lịch sử

Hành trình gần 40 năm Đổi mới đã mang đến cho Việt Nam một vị thế mới và một cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân. Giờ đây, đất nước đang đứng trước một chương phát triển mới, đòi hỏi một sức bật mới để vươn xa hơn. Tại Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025, những trăn trở về con đường phía trước đã được chia sẻ, nơi việc kiến tạo một mô hình tăng trưởng mới không chỉ là bài toán kinh tế, mà còn là sứ mệnh chung vì khát vọng về một cuộc sống ấm no, thịnh vượng cho mọi người dân và một tương lai vững bền cho dân tộc.
Vượt "bão" khó khăn, kinh tế 9 tháng đầu năm giữ vững đà tăng trưởng

Vượt "bão" khó khăn, kinh tế 9 tháng đầu năm giữ vững đà tăng trưởng

Mặc dù phải đối mặt với nhiều biến động phức tạp từ thế giới và thách thức trong nước, đặc biệt là thiệt hại nặng nề từ thiên tai, tình hình kinh tế - xã hội tháng 9 và 9 tháng đầu năm 2025 vẫn đạt được nhiều kết quả quan trọng, toàn diện, giữ vững đà tăng trưởng.
Thủ tướng quyết định hỗ trợ 2.524 tỷ đồng cho 15 địa phương khắc phục hậu quả bão số 10 và thiên tai

Thủ tướng quyết định hỗ trợ 2.524 tỷ đồng cho 15 địa phương khắc phục hậu quả bão số 10 và thiên tai

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 2171/QĐ-TTg ngày 2/10/2025 hỗ trợ từ nguồn dự phòng ngân sách trung ương năm 2025 cho một số địa phương khắc phục hậu quả cơn bão số 10 và các đợt thiên tai khác từ đầu năm 2025.
Thủ tướng yêu cầu phải "thần tốc" khắc phục hậu quả bão số 10, không để người dân thiếu ăn, thiếu chỗ ở

Thủ tướng yêu cầu phải "thần tốc" khắc phục hậu quả bão số 10, không để người dân thiếu ăn, thiếu chỗ ở

Bão số 10 và mưa lũ đã gây ra thiệt hại vô cùng nặng nề về người và tài sản tại các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Trước tình hình đó, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ra công điện khẩn, yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phải "thần tốc hơn nữa" trong công tác khắc phục, đồng thời quyết định hỗ trợ khẩn cấp hơn 2.500 tỷ đồng để giúp người dân sớm ổn định cuộc sống.
Thanh Hóa: Nước đã rút, nhưng nỗi lo vẫn còn

Thanh Hóa: Nước đã rút, nhưng nỗi lo vẫn còn

Hoàn lưu bão số 10 đã và đang gây ra những hậu quả nghiêm trọng tại tỉnh Thanh Hóa. Những ngày qua, mưa lớn kéo dài, lũ quét, ngập sâu và sạt lở đất xảy ra trên diện rộng, làm đảo lộn đời sống người dân ở nhiều địa phương. Tính đến chiều 1/10, toàn tỉnh ghi nhận ít nhất 5 người thiệt mạng, 6 người bị thương, hơn 17.000 ngôi nhà bị ngập, hàng nghìn hộ dân phải sơ tán khẩn cấp, hàng chục nghìn hecta cây trồng và nhiều công trình hạ tầng bị hư hỏng nặng.
Bộ Nội vụ đề xuất nghỉ Tết Âm lịch 2026 liền 9 ngày, Quốc khánh 5 ngày

Bộ Nội vụ đề xuất nghỉ Tết Âm lịch 2026 liền 9 ngày, Quốc khánh 5 ngày

Bộ Nội vụ vừa trình Thủ tướng Chính phủ phương án nghỉ Tết Âm lịch và Quốc khánh năm 2026. Theo đó, công chức, viên chức được đề xuất nghỉ Tết liền 9 ngày và Quốc khánh 5 ngày. Đáng chú ý, đề xuất này đã nhận được sự đồng thuận của tất cả các bộ, ngành liên quan.
Thủ tướng yêu cầu tập trung mọi nguồn lực, khẩn trương khắc phục hậu quả bão số 10

Thủ tướng yêu cầu tập trung mọi nguồn lực, khẩn trương khắc phục hậu quả bão số 10

Bão số 10 và mưa lũ đã gây thiệt hại rất nặng nề về người, tài sản tại các địa phương khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Ngày 2/10/2025, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Công điện số 183/CĐ-TTg, yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tập trung mọi nguồn lực, khẩn trương khắc phục hậu quả.
Giá đất và định hướng chiến lược của Tổng Bí thư

Giá đất và định hướng chiến lược của Tổng Bí thư

"Giá đất theo thị trường dễ bị thao túng, thổi giá" – phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm trong cuộc tiếp xúc cử tri tại Hà Nội vừa qua đã gây tiếng vang mạnh mẽ.
Thông điệp "3 không" của Thủ tướng tại Ngày hội Đổi mới sáng tạo quốc gia

Thông điệp "3 không" của Thủ tướng tại Ngày hội Đổi mới sáng tạo quốc gia

Phát biểu tại lễ hưởng ứng Ngày hội Đổi mới sáng tạo quốc gia, sáng 1/10, quán triệt chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị các bộ, ngành, cơ quan, đơn vị, địa phương, doanh nghiệp và cá nhân thực hiện phương châm "3 không": Không nói không, không nói khó, không nói có mà không làm" trong phát triển, đổi mới sáng tạo; không cầu toàn, không nóng vội, không hình thức hóa đổi mới sáng tạo; không để rào cản về tư duy đổi mới và hành động quyết liệt trong đổi mới sáng tạo, không để vướng mắc về thủ tục hành chính, không hạn chế không gian đổi mới sáng tạo của bất cứ tập thể và cá nhân nào.
Tổng Bí thư Tô Lâm định hướng 6 nhiệm vụ then chốt cho đổi mới sáng tạo quốc gia

Tổng Bí thư Tô Lâm định hướng 6 nhiệm vụ then chốt cho đổi mới sáng tạo quốc gia

Tại Lễ hưởng ứng Ngày hội Đổi mới sáng tạo quốc gia, Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh yêu cầu khơi dậy trí tuệ, khát vọng cống hiến của toàn xã hội, đồng thời giao 6 nhiệm vụ then chốt để đổi mới sáng tạo thực sự trở thành động lực trung tâm trong phát triển đất nước.
Thủ tướng đề nghị tập đoàn GE Vernova (Hoa Kỳ) mở rộng đầu tư năng lượng sạch tại Việt Nam

Thủ tướng đề nghị tập đoàn GE Vernova (Hoa Kỳ) mở rộng đầu tư năng lượng sạch tại Việt Nam

Sáng 30/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có buổi tiếp bà María Victoria “Maví” Zingoni, Giám đốc điều hành phụ trách mảng nguồn điện của Công ty GE Vernova (Hoa Kỳ), cùng các cộng sự nhân dịp đoàn công tác thăm, làm việc tại Việt Nam. Sự kiện diễn ra trong bối cảnh quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ bước sang giai đoạn hợp tác thực chất, kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.
Đại biểu Quốc hội cảnh báo rủi ro hàng giả, hàng nhái trên sàn thương mại điện tử

Đại biểu Quốc hội cảnh báo rủi ro hàng giả, hàng nhái trên sàn thương mại điện tử

Sáng 30-9, tại Hội nghị đại biểu Quốc hội chuyên trách về dự Luật Thương mại điện tử, nhiều ý kiến nhấn mạnh sự cần thiết phải siết chặt trách nhiệm của các nền tảng thương mại điện tử và livestream. Đại biểu cảnh báo thực trạng hàng giả, hàng nhái, quảng cáo sai sự thật gây thiệt hại lớn cho người tiêu dùng.
Bảo Hiểm Nông Nghiệp – Bài 3: Thị trường teo tóp, cần cú hích chính sách

Bảo Hiểm Nông Nghiệp – Bài 3: Thị trường teo tóp, cần cú hích chính sách

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng khốc liệt, thiên tai, dịch bệnh liên tục xảy ra, nông dân và doanh nghiệp nông nghiệp luôn phải đối diện với rủi ro mất mùa, thiệt hại tài sản. Bảo hiểm nông nghiệp được kỳ vọng là “lá chắn tài chính”, giúp chia sẻ tổn thất, ổn định sinh kế. Tuy nhiên, sau hơn sáu năm triển khai theo Nghị định 58/2018/NĐ-CP, chính sách này vẫn chưa phát huy hết vai trò, thậm chí ngày càng “teo tóp”.
Bảo Hiểm Nông Nghiệp - Bài 2 : “Tấm khiên” còn nhiều rào cản cho nông dân Việt Nam

Bảo Hiểm Nông Nghiệp - Bài 2 : “Tấm khiên” còn nhiều rào cản cho nông dân Việt Nam

Bảo hiểm nông nghiệp được kỳ vọng là “tấm khiên” giúp nông dân vững vàng trước thiên tai, dịch bệnh, nhưng thực tế khi triển khai lại bộc lộ không ít rào cản. Từ hành lang pháp lý còn thiếu đồng bộ, kênh phân phối sản phẩm khó tiếp cận, đến tâm lý e dè, ngại tham gia của người dân – tất cả đang khiến thị trường bảo hiểm nông nghiệp ở Việt Nam loay hoay giữa tiềm năng và hiện thực.
Loạt giải pháp kích cầu tiêu dùng, phát triển thị trường trong nước

Loạt giải pháp kích cầu tiêu dùng, phát triển thị trường trong nước

Trước bối cảnh tình hình thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp và khó lường, ngày 29/9/2025, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Công điện số 179/CĐ-TTg, yêu cầu các bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp tập trung triển khai các giải pháp nhằm thúc đẩy phát triển thị trường trong nước. Mục tiêu là kích cầu tiêu dùng, góp phần quan trọng thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế cả nước năm 2025 đạt trên 8%.
Thủ tướng yêu cầu khẩn trương hỗ trợ các địa phương khắc phục hậu quả bão số 10

Thủ tướng yêu cầu khẩn trương hỗ trợ các địa phương khắc phục hậu quả bão số 10

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện số 178/CĐ-TTg ngày 29/9/2025 yêu cầu các bộ ngành, địa phương khẩn trương hỗ trợ Nhân dân khắc phục hậu quả bão số 10 và mưa lũ.
Tổng Bí thư: Khoa học - Công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số – chìa khóa vàng cho khát vọng Việt Nam hùng cường

Tổng Bí thư: Khoa học - Công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số – chìa khóa vàng cho khát vọng Việt Nam hùng cường

Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh, khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số không chỉ là lựa chọn mà là con đường sống còn để phát triển nhanh và bền vững. Đây là chìa khóa vàng để hiện thực hóa khát vọng Việt Nam hùng cường, thịnh vượng vào năm 2045.
Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì họp Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng

Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì họp Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng

Tổng Bí thư Tô Lâm khẳng định, công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực tiếp tục được triển khai quyết liệt, bài bản, đạt được nhiều kết quả thiết thực, góp phần quan trọng vào công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và củng cố niềm tin của nhân dân.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

duoc-pham-tam-binh
tap-doan-son-ha
viet-hai
herbalife
eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
gleximco
Phiên bản di động