5 quán cafe sách yên tĩnh, view đẹp ở xứ Đà Thành Bữa tối ở nhà hàng 3 sao Michelin tại Đà Nẵng có gì đặc biệt? Quán bánh chay chỉ mở bán 2 ngày trong tháng tại Đà Nẵng có gì đặc biệt? |
Nhiều người thắc mắc xoa xoa hạt lựu là gì, có phải món chè được nấu từ quả lựu không? Thật ra xoa xoa hạt lựu là từ được dùng để chỉ các thành phần nguyên liệu trong món chè. Xoa xoa thực chất là rau câu và thạch đen – một loại thạch được nấu từ lá cây sương sáo. Đây đều là những loại thạch có tính mát, có tác dụng giải nhiệt cho cơ thể. Hạt lựu được chế biến từ bột năng, ăn vào có cảm giác dai dai, giòn giòn rất đặc trưng.
Chè xoa xoa hạt lựu ngọt mát, ăn có cảm giác thanh chứ không ngọt gắt. Chính vì vậy mà nó trở thành món giải khát được mọi người lựa chọn hàng đầu. Ngoài ra, việc được chế biến từ nguyên liệu tự nhiên, không chất bảo quản cũng là điểm cộng lớn của món chè này. Thưởng thức cốc chè ngọt mát sau một ngày dài rong ruổi thì còn gì bằng nữa đúng không nào?
Ngay ở trung tâm của Đà Nẵng, vòng qua một lượt các cung đường sầm uất, bạn rất dễ tìm thấy một quán chè xoa xoa hạt lựu. Không khó để có thể ghé vào thường thức cho biết. Tuy nhiên nếu kiên nhẫn hơn, bạn hãy đến chợ Cồn để thưởng thức món chè xoa xoa được xem là ngon nhất, ít có quán chè nào ở Đà Nẵng bì kịp.
Cách chế biến chè xoa xoa hạt lựu
Nguyên liệu để chế biến món chè xoa xoa hạt lựu không hiếm. Nhưng để làm thành món chè này đòi hỏi ở người chế biến sự kiên nhẫn, cẩn thận và khéo léo từng khâu thì chè mới ngon được. Các thành phần làm nên chè xoa xoa hạt lựu có xoa xoa, hạt lựu, thạch đen, nước cốt dừa và đậu xanh và nước đường.
Xoa xoa là một loại thạch trắng, được nấu từ rong biển tảo biển. Không độc, ăn rất mát và người miền Nam thường quen gọi là sương sa. Về phần hạt lựu có lẽ vì hình dạng bên ngoài rất giống với hạt của quả lựu nên nó có cái tên như thế. Dù thực chất hạt lựu để dùng chung với chè xoa xoa được chế biến từ bột năng hay bột lọc.
Nhìn có vẻ đơn giản, song để làm thành những hạt lựu hồng hồng vừa đẹp mắt vừa ngon, người làm phải rất khéo léo và trải qua quá trình làm rất kỳ công. Để làm “hạt lựu” ngon, người ta phải dùng loại bột năng hoặc bột lọc loại ngon. Pha với nước cho sệt đặc lại thêm một chút màu thực phẩm màu hồng. Rồi lăn mỏng trên tay, bọc qua củ năng đã thái hạt lựu.
Sau khi đã làm xong thì thả vào nồi nước sôi để luộc. Khi bột chín sẽ tự nổi lên, lớp bột ngoài có một màu hồng trong veo để lộ nhân là củ năng màu trắng trông hệt như hạt lựu. Không phức tạp như hạt lựu, thạch đen chế biến đơn giản hơn vì nó được nấu từ loại lá cây mát, có màu đen và đông tự nhiên. Còn lại nước cốt dừa và đậu xanh đánh, có lẽ ai cũng có thể hình dung được quy trình chế biến.
Khi các nguyên liệu đã được chuẩn bị xong, người ta cho lần lượt các nguyên liệu vào ly thủy tinh cao, rồi cho đá bào nhuyễn lên trên. Chan nước dừa và chút nước đường vào là có thể dùng. Vị sựt của xoa xoa, giòn dai của hạt lựu, mát thanh của thạch đen. Vị bùi của đậu xanh quyện trong vị béo của nước dừa và ngọt thanh của nước đường được thêm vào chè rất vừa phải. Tất cả tạo nên món chè xoa xoa hạt lựu Đà Nẵng trở nên ngon mát lạnh đến lạ lùng.
Các quán chè xoa xoa hạt lựu ngon nổi tiếng tại Đà Nẵng
Nếu là fan cuồng của món chè này thì đừng nên bỏ qua những địa điểm sau:
Quán chè cô Châm
Đây là cái tên quá quen thuộc của người dân Đà Nẵng khi nhắc về món chè này. Chè ở đây được đánh giá ngon và giá cả lại vô cùng phải chăng, chỉ từ 10.000đ/ cốc. Cùng ghé thăm và thưởng thức chè tại quán cô Châm ở số 187 Hải Thanh, Thanh Khê nhé.
Quán chè chợ Cồn
Đây có lẽ là quán chè có thâm niên lâu đời nhất ở Đà Nẵng. Đã tồn tại được 30 năm nhưng không lúc nào ngớt khách vì hương vị đặc trưng của nó. Chỉ với 5.000 đồng bạn sẽ có ngay một ly chè mát lạnh và thơm ngon. Quán chè nằm tại Lô 40- 43, đình 15A, chợ Cồn, quận Hải Châu.
Quán chè xoa xoa Trần Bình Trọng
Địa chỉ của quán tại 46 Trần Bình Trọng, quận Hải Châu, Đà Nẵng. Giá chè ở đây khá rẻ, chỉ 14.000 đồng/cốc. Tuy nhiên mỗi cốc chè vô cùng đầy đặn. Nhân viên của quán cũng rất dễ thương, phục vụ nhiệt tình và đặc biệt “chiều” khách. Dù bạn đòi hỏi cho cốc chè của mình đặc biệt cỡ nào cũng được đáp ứng hết.
Ngoài những món ăn mặn thì chè xoa xoa hạt lựu là lựa chọn số 1 cho món tráng miệng. Một ly chè mát lạnh và thanh mát chính là gợi ý cho bạn trong ngày hè nóng bức. Cùng thưởng thức chè xoa xoa hạt lựu Đà Nẵng và chia sẻ với chúng tôi cảm nhận của bạn nhé.
“Ăn hết” món ngon ở phố ăn vặt ven biển Đà Nẵng với 200.000 đồng |
5 quán cafe sách yên tĩnh, view đẹp ở xứ Đà Thành |
Quán bánh chay chỉ mở bán 2 ngày trong tháng tại Đà Nẵng có gì đặc biệt? |