Có nên uống nước gạo rang thay nước lọc không? Giá gạo xuất khẩu Việt Nam tăng mạnh, tiếp tục lập đỉnh mới Việt Nam xuất khẩu hơn 7 triệu tấn gạo trong 10 tháng |
Gạo Séng Cù xanh được rao bán trên mạng xã hội. Ảnh: Thu Hằng |
Gần đây, nhiều tài khoản mạng xã hội rao bán loại gạo Séng Cù xanh, được quảng cáo là gạo xay xát từ lúa non, phơi rối, có mùi thơm đặc trưng và rất dẻo. Sản phẩm được nhiều người tiêu dùng chọn ăn thử.
Trên tài khoản của chị Lê Lan Hương (Hà Nội), người chuyên gom hàng bán lại qua facebook quảng cáo loại gạo này làm từ lúa Séng Cù non, nấu cơm lên có mùi thơm như cốm. Mùi thơm này có từ trong gạo, thời gian qua rất nhiều người đặt ăn thử và dùng làm quà biếu. Để có được loại gạo này, người bán phải đi thu gom trong các bản làng, mỗi nhà chỉ mua được vài kg nên gạo có giá thành cao hơn gạo Séng Cù thông thường, khoảng 37.000 - 45.000 đồng/kg.
Chỉ cần gõ "Séng Cù xanh" trên các nền tảng mạng xã hội, hay các trang thương mại điện tử, có thể thấy ngày các bài đăng kinh doanh loại đặc sản mới nổi này. Theo quảng cáo, gạo Séng Cù xanh mỗi năm chỉ có trong 1 tháng, là loại gạo được thu hoạch lúc hạt gạo căng nhưng chưa chín hẳn. Người dân thu hoạch sớm và không phơi già nắng. Hạt gạo còn nguyên màu xanh như cốm, ăn có vị ngọt, thơm ngậy khác biệt.
Ngoài ra, các bài quảng cáo thường đi kèm với thông tin hướng dẫn: Gạo Séng Cù xanh xát dối, nên lớp mạt cám ở ngoài rất mỏng. Khi nấu thì khách chỉ cho nước vào khuấy nhẹ để rửa gạo thôi, không vò gạo vì… 80% chất dinh dưỡng ở ngoài mạt gạo, vo gạo kĩ sẽ mất hết chất. Nhiều người bán khẳng định chắc nịch, đây là gạo được sản xuất tại Mường Khương (Lào Cai). Thế nhưng, khi hỏi địa chỉ cụ thể để đến xem quy trình xay xát, thì hầu hết người bán đều không biết do gạo được gom ở nhiều thôn bản, địa chỉ xa, khó tìm...
Chị Đàm Thị Hải – đầu mối bán nông sản online tại Cầu Giấy (Hà Nội) thừa nhận, thấy gạo Séng Cù xanh gây sốt rần rần nên chị tranh thủ tìm mối bỏ sỉ ở trên Tây Bắc để nhập về bán.
Từ giữa tháng 10 đến nay, chị đã nhập về 3 chuyến. Mỗi chuyến chị bán hết 4-5 tạ gạo. Đa phần khách đặt mua từ 5-10kg/lần.
“Nhiều người thích gạo Séng Cù vì cơm ăn mềm dẻo, thơm ngon. Nay thấy có màu xanh nên họ mua về ăn thử”, chị nói.
Chị Trương Thị Cẩm – đầu mối chuyên bán gạo ở Hoàng Mai cũng cho biết, cửa hàng của chị bán đến gần 2 chục loại gạo khác nhau. Song dịp gần đây, nhiều khách hàng đến mua gạo thường hỏi “có gạo Séng Cù xanh không”. Các bà nội trợ rất thích loại gạo Séng Cù xanh này nên chị nhập về bán.
“Khoảng 1 tháng nay, có đến 30% số khách hàng chọn mua gạo Séng Cù xanh vì lạ”, chị nói. Nhờ đó, tháng 10 vừa qua chị tiêu thụ hết khoảng 2 tấn gạo loại này.
Sự thật bất ngờ
QLTT Lào Cai phát hiện một cơ sở đang nhuộm gạo Séng Cù xanh bằng lá dứa (Ảnh: QLTT) |
Chị Hồng Vân, quê ở Lào Cai, chuyên bán gạo Séng Cù tại Hà Nội, cho biết bản chất loại gạo này vẫn là Séng Cù nhưng khi xát gạo người ta cho cùng lá dứa (lá nếp) hoặc bột lá dứa để tạo màu xanh và mùi thơm chứ không phải gạo non. Vì xát cùng lá dứa nên gạo chỉ có thể bảo quản trong thời gian rất ngắn so với gạo xát mộc; nếu để ở ngoài dễ bị mốc, hỏng nên người bán thường tư vấn bảo quản gạo trong ngăn mát tủ lạnh.
"Dù lợi nhuận rất cao, nhiều người mời mọc tôi mua loại này về bán nhưng tôi vẫn từ chối. Mình bán hầu hết cho khách quen, mua lâu năm, không thể lừa dối khách hàng được", chị Vân bày tỏ.
Mới đây, nhận được thông tin từ người dân về việc gia đình ông Lục Đức Khón, trú quán tại thôn Na Đẩy, thị trấn Mường Khương, huyện Mường Khương, Lào Cai đang tổ chức xay xát gạo và sử dụng lá dứa để nhuộm xanh gạo nên lực lượng liên ngành gồm quản lý thị trường, công an và chính quyền thị trấn Mường Khương tiến hành kiểm tra.
Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện gia đình ông Khón đang chỉ đạo một số lao động xay xát gạo Séng cù và dùng lá dứa nghiền nhỏ nhuộm xanh gạo để bán cho khách hàng. Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng ghi nhận một số chậu đựng lá dứa đã nghiền nhỏ.
Qua kiểm tra giấy phép kinh doanh, gia đình ông Khón không đăng ký hành nghề xay xát, chế biến mà chỉ hành nghề kinh doanh nông sản. Bên cạnh đó, cơ sở đã tự ý xay xát và nhuộm gạo Séng cù không đúng quy định để bán ra thị trường.
Theo tường trình của ông Khón, ngày 8-11 có khách hàng đến đặt cơ sở của ông chế biến 20kg gạo Séng cù màu xanh nên ông đã đi mua lá dứa về để chế biến, bán cho khách hàng. Khi chưa kịp trộn và đóng túi thì bị lực lượng chức năng phát hiện, xử lý.
Trước hành vi vi phạm của gia đình ông Khón, Đội Quản lý thị trường số 1, Cục Quản lý thị trường tỉnh Lào Cai đã lập biên bản vi phạm hành chính về hành vi không đăng ký thay đổi nội dung giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh với cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày có thay đổi; đồng thời xử phạt 7,5 triệu đồng do vi phạm quy định về đăng ký kinh doanh và yêu cầu hộ ông Khón ký cam kết không tái phạm hành vi này.
Có nên uống nước gạo rang thay nước lọc không? |
Giá gạo xuất khẩu Việt Nam tăng mạnh, tiếp tục lập đỉnh mới |
Giá gạo Việt xuất khẩu cao nhất thế giới: Mừng và lo sau con số kỷ lục |