Bí quyết "đánh bay" đau nhức xương khớp với những loại cá "vàng" Chế độ dinh dưỡng cho người viêm loét dạ dày Cholesterol tốt (HDL) và các thực phẩm giàu dinh dưỡng bạn nên biết |
Trên "chợ mạng" rao bán la liệt thịt bò Kobe thượng hạng. Ảnh Vietnamnet |
Bò Kobe là loại thịt bò của Nhật Bản ngon nổi tiếng thế giới. Những con bò thuần chủng giống Tajimaushi được nuôi ở vùng Kobe, Hyogo, Nhật Bản với quy trình chăm sóc bằng cách đặc biệt, cùng chế độ ăn uống riêng. Do đó, thịt bò Kobe có một lượng mỡ in hòa đều giữa các sợi cơ nhìn như vân cẩm thạch. Điều này tạo ra một kết cấu mềm mịn và vị ngọt béo đặc trưng.
Cũng nhờ kết cấu đặc trưng này mà bò Kobe trở thành loại thịt bò đắt đỏ nhất thế giới.
Tại Việt Nam, có rất nhiều loại thịt bò Kobe khác nhau, giá dao động từ 2-15 triệu đồng/kg.
Vietnamnet phản ánh, những ngày gần đây, trên “chợ mạng” xuất hiện la liệt các loại thịt bò Kobe. Giới buôn bán online quảng cáo đây là loại thịt bò thượng hạng, những lớp mỡ xen lẫn cơ như vân đá cẩm thạch, khi ăn cảm nhận được thịt mềm, béo và ngọt.
Song, thịt bò Kobe lại được rao bán với mức giá siêu rẻ, thậm chí rẻ hơn cả ba chỉ bò Mỹ trên thị trường.
Các đầu mối đa phần bán thịt bò Kobe cắt khoanh tròn để nướng, áp chảo, làm bò lúc lắc hoặc bào cuộn để ăn lẩu. Giá loại thịt bò này dao động từ 220.000-350.000 đồng/kg tuỳ loại.
Tuy nhiên, trên các diễn đàn ẩm thực, nhiều chị em nội trợ đặt nghi vấn về loại thịt bò Kobe giá rẻ. Một số người chia sẻ, khi rã đông rồi chế biến, các thớ của miếng thịt bò bở ra, giống như hàng bị ghép vào nhau, không phải miếng thịt bò tự nhiên. Chất lượng miếng thịt bò ăn bình thường, không giống như kiểu “hàng VIP thượng hạng” mà người bán quảng cáo.
Còn anh Trần Văn Cường - quản lý một chuỗi cửa hàng thực phẩm tại Hà Nội - cho biết, thực ra chúng là bò Aukobe, song dân buôn gọi tắt là bò Kobe. Bò Kobe xịn không có giá vài trăm nghìn 1 kg.
Thịt bò Aukobe là bò Úc, không phải ở Nhật Bản. Trên thị trường, lõi thăn bò Aukobe có giá dao động từ 400.000-500.000 đồng/kg. Thế nên, các khách hàng khi mua cũng phải cẩn trọng hơn với những loại thịt bò giá rẻ, anh Cường khuyến cáo.
Bào ngư tươi sống được rao bán với giá chỉ từ 12.000 đồng/con hoặc 345.000 đồng/kg. |
Giống như thịt bò Kobe, từ xưa đến nay, bào ngư được mệnh danh là món ăn dành cho nhà giàu. Trước đây, mỗi cân bào ngư tươi sống có giá lên tới hàng triệu đồng, thậm chí bào ngư khô còn có giá hàng chục triệu đồng.
Tuy nhiên, gần đây, theo Nông Thôn Việt, trên các chợ online, bào ngư được rao bán với giá chỉ từ 12.000 đồng/con hoặc 345.000 đồng/kg. Bất ngờ hơn, những con bào ngư này hoàn toàn tươi sống, không phải hàng đông lạnh.
Trên các chợ online, không khó để bắt gặp hàng chục bài đăng bán bào ngư tươi sống, đang bơi với giá chỉ từ 12.000-19.000 đồng/con, loại từ 25-30 con/kg. Bào ngư đông lạnh cũng được rao bán với giá chỉ từ 290.000-350.000 đồng/kg loại từ 12-16 con/kg.
Anh Vũ Mạnh Hùng, chủ một hệ thống bán hải sản tại Hà Nội, cho biết, bào ngư giá dưới 20.000 đồng/con khả năng cao là bào ngư Trung Quốc, nhập lậu về Việt Nam.
“Đó là bào ngư size bé, chỉ tầm 30-50 con/kg nên họ tách ra bán lẻ theo con. Con nhỏ nên toàn vỏ, thịt mỏng, ăn không ngon. Bào ngư Hàn Quốc bên tôi đang bán với giá 890 nghìn đồng/kg, size 12-13 con/kg và chỉ bán theo cân”, anh Hùng phân tích.
Theo anh Hùng, bào ngư giá rẻ đang bán trên thị trường theo con là hàng bé và yếu hoặc đã chết. Nếu còn sống thì cũng chỉ được 1-2 ngày.
Những thực phẩm "kẻ thù" của người bị đau nhức xương khớp trong ngày Tết |
Thực phẩm giúp trẻ gầy tăng cân, phát triển khỏe mạnh |
Chế độ ăn uống "thân thiện" cho người có dạ dày nhạy cảm |