Mâm cao cỗ đầy là đặc điểm chung trên bàn ăn của các gia đình Việt vào ngày Tết. Tuy những bữa ăn này giàu chất dinh dưỡng nhưng nó là một phần quan trọng trong phác đồ điều trị các bệnh lý về xương khớp như gout, thoái hóa khớp... Tâm lý thả lỏng chế độ ăn uống, không kiêng khem nhiều trong những ngày Tết có thể làm trầm trọng thêm các vấn đề về xương khớp ở một số người.
Quan tâm đến vấn đề không nên ăn gì trong ngày Tết là điều người bị đau nhức xương khớp nên làm để giảm thiểu tối đa nguy cơ gặp phải sự khó chịu của các cơn đau làm ảnh hưởng đến không khí vui xuân. Theo đó, ngày Tết, người bị đau nhức xương khớp nên tránh những thực phẩm sau:
Các loại thịt đỏ
Protein động vật trong các loại thịt đỏ như: thịt bò, thịt cừu, thịt dê,... dễ làm cho cơ thể khó hấp thu đồng thời làm tăng nguy cơ bị viêm khớp. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn thịt đỏ quá 5 lần/ tuần làm tăng nguy cơ bị mắc bệnh xương khớp gấp 3 lần so với bình thường.
Rượu bia
Tránh xa nước có cồn, chất kích thích đến từ nhiều loại rượu, bia, thuốc lá… Các loại chất này khi đưa vào cơ thể không chỉ làm trầm trọng các bệnh về khớp mà nó còn gây nguy cơ mắc rất nhiều loại bệnh khác như ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, suy giảm chức năng gan, mắc các bệnh ung thư…
Món ăn từ nội tạng động vật
Đây cũng là thực phẩm không thể bỏ qua trong danh sách người đau nhức xương khớp không nên ăn gì. Các món ăn từ nội tạng chứa nhiều đạm, sắt, axit uric - tác nhân chính dẫn đến thoát vị đĩa đệm và bệnh gout. Vì thế những người có tiền sử đau nhức xương khớp không nên ăn nhóm thực phẩm này trong ngày Tết.
Thực phẩm chế biến sẵn
Tránh dùng thực phẩm chế biến sẵn vì nguy cơ bị tẩm ướp các loại hóa chất bảo quản gây các phản ứng viêm và làm tăng các cơn đau nhức xương khớp. Nguy hiểm hơn là các loại thực phẩm đóng hộp được chế biến sẵn còn có nguy cơ gây bệnh ung thư do chứa nhiều thành phần bisphenol A.
Đồ ngọt
Nhiều nghiên cứu cho thấy ăn nhiều đồ ngọt làm nặng hơn các triệu chứng của bệnh xương khớp. Tiêu thụ nhiều đường còn làm người bệnh dễ tăng cân, tăng áp lực lên khớp, gây đau và đẩy nhanh tốc độ thoái hóa, nhất là các khớp lớn như khớp gối hoặc khớp háng. Dù Tết là thời điểm có nhiều bánh kẹo, mứt, nước ngọt... ngon miệng, người bệnh có thể ăn nhưng cần tiết chế.
Đồ ăn nhanh và nhiều dầu mỡ
Các loại đồ ăn chiên rán, đồ ăn nhanh đều có nhiều chất béo bão hòa và cholesterol xấu gây ra bệnh béo phì và làm tăng khả năng viêm khớp từ đó thúc đẩy cơn đau ở người bị bệnh xương khớp. Do đó, vào ngày Tết, những người mắc bệnh này không nên ăn cá hộp, thịt hộp, xúc xích,... cùng các loại đồ ăn chiên rán nhiều lần.
Hải sản
Hải sản là món ăn bị liệt vào “danh sách đen” của những ai mắc bệnh lý về xương khớp.
Sở dĩ bạn phải từ bỏ những món ăn khoái khẩu làm từ hải sản đông lạnh vì trong chúng có tính hàn cao dễ gây triệu chứng đau, sưng cho người bị thoái hóa, thoát vị hay viêm khớp. Vì vậy, nếu đã mắc các bệnh về xương khớp bạn nên tránh ăn những thực phẩm chế biến từ hải sản.
Món ăn chua hoặc mặn
Các khớp của cơ thể cũng không thể chịu được đồ ăn chua và mặn. Đồ ăn mặn làm tăng hàm lượng natri và giảm khả năng hấp thụ canxi, khiến cho các tế bào khớp tích trữ thêm muối urat từ đó dễ bị sưng đau khớp và nguy cơ bị bệnh gout. Các món ăn chua là thực phẩm lên men nên chứa axit oxalic, dễ gây hại đến xương khớp. Vì thế đồ ăn chua hoặc mặn chính là thực phẩm cần kiêng khi tìm hiểu vấn đề người đau nhức xương khớp không nên ăn gì.
Việt quất, củ cải
Những thực phẩm rau củ quả chứa nhiều axit oxalic như việt quất và củ cải là nhóm bạn cũng không nên ăn dù có thèm muốn tới mấy đi chăng nữa. Đây là loại axit cần tránh của những người mắc bệnh xương khớp, đặc biệt là bệnh thoái hóa khớp.
Món ăn từ bột tinh chế, đồ nếp
Thực phẩm được làm từ bột tinh chế như: mì ống, ngũ cốc, bánh mì,... góp phần kích thích phản ứng viêm và gây nên bệnh viêm đau khớp với các triệu chứng trầm trọng. Vì thế người bị đau xương khớp không nên ăn nhóm này trong ngày Tết. Thay vào đó có thể chọn ngũ cốc nguyên hạt không chứa Gluten để tránh gây bất lợi cho khớp.
Bánh chưng
Bánh chưng và các món ăn được làm từ gạo nếp có tính gây viêm, dễ khiến các triệu chứng đau, sưng khớp trầm trọng hơn. Bánh chưng còn chứa lượng lớn tinh bột và chất béo, có thể gây tăng cân nếu dùng nhiều, từ đó gia tăng áp lực lên các khớp chịu lực như khớp gối, khớp háng, khớp bàn chân.
Thực phẩm lên men như dưa cà muối chua
Những thực phẩm lên men thường sử dụng khá nhiều gia vị muối ăn tinh luyện nhằm bảo quản và tạo độ chua nên đây là món ăn không tốt cho người mắc bệnh xương khớp.
Hơn nữa, khi thực phẩm lên men như dưa hay cà muối chưa đủ độ chín sẽ có hàm lượng Nitrit cao có nguy cơ gây hại cho sức khỏe.
Thịt gà
Những người lớn tuổi rất hay gặp vấn đề về xương khớp và thịt gà là món nằm trong những món không nên ăn. Nguyên nhân người bị bệnh xương khớp nên kiêng thịt gà chứa rất nhiều kẽm làm phá vỡ cấu trúc sụn.
Ăn nhiều thịt gà không chỉ làm triệu chứng đau thêm phần nghiêm trọng mà còn khiến vùng khớp bị viêm trầm trọng hơn mỗi ngày.
Hoa phi yến - Loại hoa được ưa chuộng ngày Tết nhưng chứa chất độc |
Mâm cỗ cúng tất niên, bài cúng tất niên Tết Giáp Thìn 2024 |
Bí quyết giữ gìn sức khỏe răng miệng cho trẻ trong dịp Tết |