Sầu riêng Trung Quốc không chỉ gây thất vọng vì năng suất kém mà chất lượng cũng không đạt kỳ vọng. |
Bổ trái sầu riêng 4kg và những gì nhận được là nỗi thất vọng
Shea Driscoll, cây bút của tờ The Post vừa có bài viết chia sẻ cảm nghĩ sau khi ăn sầu riêng trồng tại Trung Quốc. Nội dung như sau:
“Tôi cực thích những loại quả có nhiều múi, vậy nên, sẽ là nhà phê bình hoàn hảo cho vụ sầu riêng đầu tiên thu hoạch tại Trung Quốc. Mặc dù sản lượng hạn chế, giá lại tương đối cao, đồng nghiệp của tôi ở Thâm Quyến vẫn đặt mua thành công 2 trái. Tất nhiên, tôi không quá mong đợi bởi chúng chắc chắn không thể đạt đến độ ngon ngọt, béo ngậy của Musang King - một trong những giống sầu riêng được đánh giá cao nhất thị trường.
Sau khi đồng nghiệp tôi cố gắng cắt vỏ trái sầu riêng nặng 4kg bằng chiếc kéo nhỏ, những gì lộ ra bên trong thật đáng thất vọng!
Thứ nhất, sầu riêng thông thường rất nặng mùi, đến nỗi chúng bị cấm mang lên các phương tiện giao thông công cộng tại Singapore - nơi người dân có niềm yêu thích đặc biệt với loại quả này. Dù bạn thích hay không thích, chắc chắn mùi hương sầu riêng sẽ bay khắp nơi.
Tuy nhiên, giống sầu riêng trồng tại Trung Quốc lại không có mùi hương đặc trưng ấy. Chúng tôi phải đứng rất gần mới ngửi được mùi.
Shea Driscoll, cây bút của tờ Post, đang thử sầu riêng và cho rằng nó có mùi vị như trái chuối chưa chín. |
Thứ hai, màu sắc thịt sầu riêng không hề ấn tượng. Nó vàng nhạt, khác xa màu vàng đậm óng ả thường thấy.
Còn về mùi vị ư? Không đặc sắc cho lắm! Nói trắng ra là mờ nhạt. Kết cấu thịt thì gợi chúng tôi nhớ đến một quả chuối chưa chín. Chúng cần thời gian để có thể cải thiện tất cả những khuyết điểm này.
“Nó không có mùi vị gì cả. Khô, cứng nữa”, một đồng nghiệp của tôi nhận xét gay gắt. Tuy nhiên, xét trên khía cạnh tích cực, việc sầu riêng Trung Quốc bớt nặng mùi khiến nhiều người có thể tiếp cận loại quả này hơn, chẳng hạn như thưởng thức chúng hàng ngày mà không bị ám ảnh về mùi.
Một trái sầu riêng này không thể nói lên chính xác chất lượng toàn bộ lô sầu được trồng tại Trung Quốc. Tuy nhiên, với những gì chúng tôi tận mắt thấy và trải nghiệm, Malaysia và Thái Lan chắc chắn không cần quá lo lắng trước đối thủ này”.
Được biết, lô sầu riêng thu hoạch mới đây sẽ được phân bổ tới các khách hàng tiềm năng để phát triển thị trường. Phần còn lại có thể được tiêu thụ bởi khách du lịch địa phương.
“Hệ thống nhân giống độc lập của Trung Quốc đang được thiết lập và họ đang cố gắng trồng các giống sầu riêng mới để hỗ trợ phát triển công nghiệp”, Feng Xuejie, giám đốc Viện Cây ăn quả Nhiệt đới tại Học viện Khoa học Nông nghiệp Hải Nam, nói.
Ồ ạt trồng sầu riêng nhưng giấc mơ "tự do sầu riêng" vẫn còn xa vời
Trung Quốc đặt cược rằng việc trồng sầu riêng trong nước sẽ giúp hạ nhiệt về giá, nhất là trong bối cảnh nhu cầu tiêu thụ tăng cao. Tuy nhiên, mấu chốt ở đây là liệu người tiêu dùng có thấy ngon miệng hay không khi so sánh chúng với sầu riêng nhập khẩu từ Đông Nam Á.
Hơn nữa, theo SCMP, có thể sẽ phải mất nhiều năm nữa đại đa số người tiêu dùng mới có thể mua giống sầu Trung Quốc do sản lượng dự kiến giảm mạnh trong những tháng gần đây. Sản lượng ước tính chỉ đạt 50 tấn, tức 0,005% tổng lượng sầu riêng tiêu thụ ở Trung Quốc trong năm nay. Con số này thấp hơn rất nhiều so với mục tiêu 2.450 tấn được đặt ra trước đó.
Là quốc gia tiêu thụ sầu riêng lớn nhất thế giới nên trung Quốc luôn đeo đuổi tham vọng trồng sầu riêng. |
Vừa quan, Tân Hoa xã thông tin, sầu riêng do người Trung Quốc trồng đã bắt đầu bán ra thị trường nhưng năng suất hạn chế và giá cao sẽ là rào cản để loại nông sản này cạnh tranh với hàng nhập khẩu từ các nước Đông Nam Á.
Trên hòn đảo nhiệt đới Hải Nam, sầu riêng tự trồng của Trung Quốc đã chín và bắt đầu đợt bán ra đầu tiên, theo Tân Hoa Xã.
Theo báo cáo, lứa sầu riêng đầu tiên của Trung Quốc được trồng trên diện dịch 93,3 ha nhưng Tập đoàn nông nghiệp Youqui đang canh tác tổng cộng 800 ha để sẵn sàng tăng sản lượng cho những năm tiếp theo. Theo “báo cáo sản xuất” của MZ Marketing Communication, loại sầu riêng này có giá 120 nhân dân tệ/kg (khoảng gần 400.000 đồng), cao gấp khoảng 3 lần so với phần lớn sầu riêng nhập khẩu.
Vườn sầu riêng tại Tam Á, Hải Nam cho thấy mỗi cây phải quay trong khung sắt để chống gió bão. |
Việc trồng sầu riêng trong nước của Trung Quốc hiện do các công ty tư nhân thực hiện, chủ yếu dựa vào các giống sầu riêng nhập khẩu trong khi chất lượng hạt khó đánh giá qua vẻ bề ngoài. Việc thiếu đắt cũng như cây giống đang cản trở trồng sầu riêng ở quy mô lớn.
“Giá sầu riêng trong nước sẽ không giảm trong thời gian ngắn và Trung Quốc sẽ vẫn phụ thuộc vào thị trường Đông Nam Á để đáp ứng nhu cầu trong nước”, Feng Xuejie, Giám đốc Viện Cây ăn quả nhiệt đới tại Hải Nam cho biết.
Theo SCMP, người tiêu dùng có thể phải trả khoảng 349 nhân dân tệ (50 USD) cho 7kg (15lbs) sầu riêng từ Việt Nam trên trang thương mại điện tử JD.com, tuy nhiên, phải đặt hàng trước. Sầu riêng từ Thái Lan và Malaysia hiện đang cháy hàng trên siêu thị Tmall - nền tảng mua sắm trực tuyến do Taobao điều hành.
Chính bởi trái sầu riêng đắt đỏ ở quốc gia tiêu thụ trái cây này nhiều nhất thế giới, nên trung Quốc chưa khi nào từ bỏ tham vọng trồng sầu riêng. Trung Quốc đã thực hiện dự định này từ 50 năm trở lại. Trồng trong đất liền, ngoài đảo, mời các chuyên gia từ Malaysia... Tuy nhiên kết quả không như kỳ vọng và giấc mơ "tự do sầu riêng" (có thể ăn sầu riêng thoải mái mà không lo về giá) của Trung Quốc vẫn còn xa vời./.