Loạt rủi ro từ phía nguồn cung đang quay lại “gõ cửa” thị trường dầu thô

Tháng 12 sẽ là thời điểm mà thị trường đón nhận hàng loạt các thông tin quan trọng tác động tới cán cân cung – cầu. Triển vọng tiêu thụ phục hồi vẫn còn khá mong manh, nhưng rủi ro từ nguồn cung cũng đang quay trở lại và điều đó có thể sẽ khiến giá dầu gặp nhiều biến động trong thời gian tới.
Loạt rủi ro từ nguồn cung đang quay lại “gõ cửa” thị trường dầu thô

Sức ép từ bài toán tiêu thụ vẫn đang là rào cản lớn

Theo Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (MXV), chỉ số MXV-Index Năng lượng kết thúc phiên giao dịch ngày 30/11 với mức tăng 1,87%, đạt 4.248 điểm. Giá dầu WTI kỳ hạn tháng 1/2023 trên Sở NYMEX tăng 3,01% lên mức 80,55 USD/thùng, trong khi giá dầu Brent kỳ hạn tháng 2 trên Sở ICE tăng 3,23% lên 86,97 USD/thùng. Tuy nhiên, đây vẫn đang là vùng giá thấp của dầu thô sau khi đã đánh mất các mức tích luỹ kể từ đầu năm cho đến nay.

Loạt rủi ro từ nguồn cung đang quay lại “gõ cửa” thị trường dầu thô

Bức tranh nhu cầu tiêu cực tại Trung Quốc, quốc gia nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới, đang là một trong những áp lực lớn nhất đối với giá dầu từ đầu quý IV. Các ca nhiễm Covid-19 liên tục đạt đỉnh, khiến cho tình trạng phong tỏa và hạn chế đi lại làm mờ triển vọng tiêu thụ nhiên liệu tại quốc gia này.

Trên thực tế, số lượng các chuyến bay nội địa tại Trung Quốc trong giai đoạn vừa qua chỉ rơi vào khoảng hơn 4.000 chuyến, chưa bằng một nửa so với mức trung bình 3 năm trước. Các hoạt động kinh tế cũng không mấy khả quan khi chỉ số quản trị mua hàng PMI sản xuất và dịch vụ, xây dựng trong tháng 11 của Trung Quốc tiếp tục nằm dưới ngưỡng 50, biểu thị sự thu hẹp quy mô.

Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư đang cho thấy tâm lý lạc quan hơn bởi niềm tin nền kinh tế lớn thứ hai trên thế giới sẽ sớm mở cửa trở lại, có thể là vào đầu quý II năm sau. Ngân hàng Goldman Sachs cũng đã đưa ra dự báo tương tự, và đây cũng là một trong các nguyên nhân giúp giá dầu đang ghi nhận đà tăng 3 phiên liên tiếp.

Trong khi đó, hàng loạt các rủi ro từ phía nguồn cung đang có dấu hiệu quay lại “gõ cửa” thị trường kể từ tháng 12, đặc biệt là lệnh cấm vận dầu thô Nga từ phía các nước phương Tây. Cán cân cung – cầu trong giai đoạn tới sẽ khó tránh khỏi “rung lắc” và vì vậy, giá dầu có thể xác định được xu hướng rõ rệt hơn trong giai đoạn tới.

Loạt rủi ro từ nguồn cung đang quay lại “gõ cửa” thị trường dầu thô

Nga và phương Tây trên bàn cờ “giới hạn giá dầu”

Một trong những tâm điểm mà các thị trường hướng đến ngay từ đầu tháng 12 là mức giới hạn giá của các quốc gia khu vực châu Âu (EU) áp đặt lên dầu vận chuyển bằng đường biển từ Nga.

Các nước phương Tây tin rằng việc làm này có thể sẽ gây ra thiệt hại đáng kể đối với doanh thu mà Nga kiếm được từ dầu mỏ, trong khi không gây ra ảnh hưởng quá lớn tới dòng chảy dầu. Mức giới hạn giá ban đầu được đưa ra ở khoảng 65 – 70 USD/thùng, nhưng đã vấp phải sự phản đối từ một số nước Baltic và Ba Lan.

Thực tế, mức đề xuất ban đầu sẽ không gây ra quá nhiều ảnh hưởng tới dòng chảy hay nguồn thu từ dầu cho Điện Kremlin, do hiện tại dầu của Nga đang được bán chiết khẩu với mức giá thấp hơn. Vào tối qua, nhóm các nước EU đã thảo luận thêm và cân nhắc về việc hạ mức giá trần xuống 60 USD/thùng, nhằm hướng tới sự đồng thuận giữa các thành viên trong khối và nhóm nước G7.

Mặc dù vậy, ngay cả khi giới hạn giá ở ngưỡng này, cũng khó có thể khiến Nga chịu tổn thất quá lớn, nhất là khi sản lượng dầu của Nga giảm không quá nhiều so với thời điểm trước khi xung đột xảy ra. Hiện tại, giá dầu của Nga đang được giao dịch trên thị trường thấp hơn 25 – 35 USD/thùng so với mức chuẩn dầu Brent, tương đương với khoảng 55 – 65 USD/thùng.

Loạt rủi ro từ nguồn cung đang quay lại “gõ cửa” thị trường dầu thô

Theo số liệu từ nhà tư vấn OilX, trong nửa đầu tháng 11, sản lượng dầu thô và khí ngưng tụ của Nga đã tăng lên mức cao nhất trong 9 tháng, đạt mốc 10,85 triệu thùng/ngày. Nếu mức tăng đó duy trì trong phần còn lại của tháng, thì Nga sẽ chỉ bơm ít hơn khoảng 200.000 thùng/ngày so với khoảng thời gian trước tháng 3, tương đương với mức giảm dưới 2%.

Trong bối cảnh các quốc gia khu vực EU đang chịu nhiều áp lực từ lạm phát và chi phí vay, việc đặt giới hạn giá tương đối cao cho thấy động thái thận trọng, nhằm tránh rủi ro nguồn cung thắt chặt có thể gây thêm cú sốc cho nền kinh tế. Về phía Nga, quốc gia này liên tục khẳng định sẽ không cung cấp dầu cho bất kỳ nước nào áp dụng mức trần giá. Thay vào đó, Điện Kremlin sẽ chuyển hướng dòng chảy dầu hoặc sẽ cắt giảm sản lượng. Rủi ro từ phía nguồn cung vẫn sẽ còn là một ẩn số lớn.

Nguồn cung không chắc chắn, giá dầu sắp tới có thể biến động mạnh

Theo MXV, việc các nước EU vẫn chưa có quyết định chính thức về mức giá trần đối với dầu Nga, trong khi thời hạn lệnh cấm vận có hiệu lực vào ngày 5/12 đang đến gần cũng đã gây ra nhiều sức ép tâm lý đối với các nhà đầu tư. Trong trường hợp không tìm được tiếng nói chung, giá dầu có thể tăng bởi lo ngại dòng chảy dầu từ Nga sẽ bị hạn chế nhiều hơn.

Hiện tại, Nga đang đánh mất tới 90% lượng dầu vận chuyển sang châu Âu, và chuyển hướng đẩy mạnh xuất khẩu sang khu vực châu Á, đặc biệt là Trung Quốc và Ấn Độ. Tuy nhiên, chi phí vận chuyển khá tốn kém cũng sẽ là một rào cản lớn.

Loạt rủi ro từ nguồn cung đang quay lại “gõ cửa” thị trường dầu thô

Rủi ro từ phía nguồn cung còn đến từ kế hoạch của nhóm các nước xuất khẩu dầu mỏ và đồng minh (OPEC+). Nhiều nguồn tin đang cho biết OPEC+ có thể tiếp tục cắt giảm sản lượng nhằm hỗ trợ cho giá dầu trong trường hợp giá neo ở mức thấp.

Mặc dù vậy, khi thị trường đang dành nhiều sự lạc quan hơn đối với bức tranh tiêu thụ, đặc biệt là hy vọng Trung Quốc mở cửa trở lại, giá có thể nối dài đà tăng và OPEC+ sẽ chưa quá vội vàng với kế hoạch cắt giảm.

Cuộc họp của nhóm sẽ diễn ra ngay trước thềm lệnh cấm vận dầu Nga từ các nước EU có hiệu lực, nên các quyết định có thể sẽ thận trọng hơn. Tuy nhiên, việc tuyên bố sẵn sàng có các biện pháp can thiệp thị trường từ phía nhóm OPEC+ cũng vẫn là rủi ro lớn cho nguồn cung và giá dầu trong vài tháng tới.

Thủ tướng yêu cầu khẩn trương có giải pháp ổn định thị trường xăng dầu Thủ tướng yêu cầu khẩn trương có giải pháp ổn định thị trường xăng dầu
Tăng cường các biện pháp bảo đảm nguồn cung xăng dầu cho thị trường trong nước Tăng cường các biện pháp bảo đảm nguồn cung xăng dầu cho thị trường trong nước
EU hoãn đàm phán về áp trần giá dầu nhập khẩu từ Nga sang tuần sau EU hoãn đàm phán về áp trần giá dầu nhập khẩu từ Nga sang tuần sau
Giá xăng dầu hôm nay 2/12/2022: Giá dầu thô duy trì đà tăng Giá xăng dầu hôm nay 2/12/2022: Giá dầu thô duy trì đà tăng
Tuấn Anh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Giá nông sản hôm nay 10/12: Cà phê và hồ tiêu đồng loạt tăng so với đầu tuần

Giá nông sản hôm nay 10/12: Cà phê và hồ tiêu đồng loạt tăng so với đầu tuần

Giá nông sản hôm nay (10/12), giá cà phê trong nước so với đầu tuần, các tỉnh thành đã ghi nhận mức tăng tổng cộng 800 - 900 đồng/kg. Giá tiêu hôm nay so với đầu tuần, giá thu mua tại các tỉnh trọng điểm tăng 2.500 - 3.000 đồng/kg.
Giá heo hơi hôm nay 10/12: Thị trường tiếp tục giảm vào tuần tới?

Giá heo hơi hôm nay 10/12: Thị trường tiếp tục giảm vào tuần tới?

Giá heo hơi hôm nay (10/12) trong khoảng 47.000 - 51.000 đồng/kg. Theo ghi nhận của ngành chức năng địa phương, vacxin dịch tả heo Châu Phi có thể bảo hộ tốt đàn heo sau 28 ngày tiêm phòng.
Bảng giá xe máy Vespa tháng 12/2023

Bảng giá xe máy Vespa tháng 12/2023

Vespa: Dòng xe máy của những người yêu cái đẹp với nét cổ điển, tinh tế hoà cùng dáng vẻ trẻ trung và hiện đại.
Giá ớt hôm nay tăng cao nhất 5.000 đồng/kg

Giá ớt hôm nay tăng cao nhất 5.000 đồng/kg

Giá ớt hôm nay tăng mạnh từ 3.000 - 5.000 đồng/kg ngày cuối tuần, mức giá cao từ 45.000 - 55.000 đồng/kg.
Quản lý thị trường thu giữ hàng nghìn sản phẩm tại các điểm nóng về hàng giả

Quản lý thị trường thu giữ hàng nghìn sản phẩm tại các điểm nóng về hàng giả

Trong ngày 6/12, dưới sự giám sát của Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT), Cục QLTT TP. Hà Nội đồng loạt tiến hành kiểm tra 04 quận, huyện trọng điểm trên địa bàn Thủ đô. Trước đó, trong khuôn khổ của chương trình đôn đốc triển khai KH 888, hàng nghìn sản phẩm giả mạo nhãn hiệu cũng đã được lực lượng QLTT tỉnh Lạng Sơn kiểm tra và thu giữ tại nhiều tụ điểm nổi cộm về hàng giả.
Xiaomi âm thầm giới thiệu điện thoại Redmi 13R 5G tại Trung Quốc

Xiaomi âm thầm giới thiệu điện thoại Redmi 13R 5G tại Trung Quốc

Redmi 13R 5G được cho là phiên bản đổi tên của Redmi 13C 5G vừa được ra mắt với vi xử lý Dimensity 6100 Plus, giá 3,4 triệu đồng.
Infinix ra mắt dòng điện thoại mới Infinix Hot 40 series

Infinix ra mắt dòng điện thoại mới Infinix Hot 40 series

Infinix Hot 40 series được giới thiệu với cấu hình mạnh mẽ, camera selfie ấn tượng 32MP, giá vừa túi.
Giá vàng hôm nay 9/12/2023: Vàng bất ngờ giảm giá cực mạnh

Giá vàng hôm nay 9/12/2023: Vàng bất ngờ giảm giá cực mạnh

Giá vàng trong nước tiếp tục trái chiều. Giá vàng thế giới rạng sáng nay đảo chiều giảm mạnh với vàng giao ngay ở mức 2.002,920.
Mercedes-AMG CLE53: Coupe mạnh mẽ với động cơ sáu xi-lanh

Mercedes-AMG CLE53: Coupe mạnh mẽ với động cơ sáu xi-lanh

Chiếc coupe hai cửa mạnh mẽ mới Mercedes-AMG CLE53 ra mắt với công suất 443 mã lực, hệ dẫn động bốn bánh, giá khởi điểm 85.000 USD.
Giá nông sản hôm nay 9/12: Cà phê quay đầu giảm, hồ tiêu tiếp tục tăng

Giá nông sản hôm nay 9/12: Cà phê quay đầu giảm, hồ tiêu tiếp tục tăng

Giá nông sản hôm nay (9/12), giá cà phê trong nước thị trường cà phê trong nước quay đầu giảm so với cùng thời điểm hôm qua. Giá tiêu hôm nay tiếp tục tăng tại thị trường nội địa, dao động trong khoảng 73.500 - 76.500 đồng/kg.
Giá heo hơi hôm nay 9/12: Điều chỉnh không đồng nhất

Giá heo hơi hôm nay 9/12: Điều chỉnh không đồng nhất

Giá heo hơi hôm nay (9/12) tăng giảm 1.000 đồng/kg tại một số địa phương. Ngành chăn nuôi Ninh Bình đang tăng cường kiểm soát dịch bệnh, hoạt động mua bán, vận chuyển động vật, sản phẩm động vật; đảm bảo đủ nguồn cung thực phẩm cho tết.
Giá sầu riêng Ri6 cuối vụ tăng cao

Giá sầu riêng Ri6 cuối vụ tăng cao

Sản lượng sầu riêng tại Đồng bằng sông Cửu Long đang giảm mạnh do đã gần cuối vụ, trong khi đó nhu cầu thị trường vẫn rất cao. Giá sầu riêng Ri6 tại vườn thời gian gần đây liên tục tăng cao.
Giá lúa gạo duy trì ổn định

Giá lúa gạo duy trì ổn định

Giá lúa gạo hôm nay (8/12) tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long hôm nay duy trì ổn định sau phiên điều chỉnh tăng.
Điện thoại Realme GT5 Pro ra mắt tại Trung Quốc

Điện thoại Realme GT5 Pro ra mắt tại Trung Quốc

Realme GT5 Pro sẽ là điện thoại cao cấp tiếp theo của nhà Realme với hiệu năng mạnh mẽ, độ sáng màn hình 4500 nits, camera zoom 120x.
Giá khởi điểm của Hyundai Sonata 2024 tăng vọt

Giá khởi điểm của Hyundai Sonata 2024 tăng vọt

Theo Hyundai, Sonata 2024 sẽ có mặt tại các đại lý vào đầu năm tới với những thay đổi đáng chú ý ở cản trước và sau, đèn pha và đèn hậu cũng như nội thất.
Giá vàng hôm nay 8/12/2023: Vàng trong nước tiếp đà giảm

Giá vàng hôm nay 8/12/2023: Vàng trong nước tiếp đà giảm

Giá vàng trong nước tiếp tục biến động trái chiều. Giá vàng thế giới rạng sáng nay tăng nhẹ với vàng giao ngay tăng 2,4 USD.
Giá nông sản hôm nay 8/12: Cà phê và hồ tiêu đồng loạt tăng

Giá nông sản hôm nay 8/12: Cà phê và hồ tiêu đồng loạt tăng

Giá nông sản hôm nay (8/12), giá cà phê trong nướcthị trường cà phê trong nước quay đầu tăng so với cùng thời điểm hôm qua. Giá tiêu hôm nay tiếp tục tăng với mức điều chỉnh 1.000 đồng so với hôm qua.
Giá heo hơi hôm nay 8/12: Giảm rải rác 1.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 8/12: Giảm rải rác 1.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay (8/12) tiếp tục giảm rải rác 1.000 đồng/kg tại một số địa phương. Đồng Nai là thủ phủ chăn nuôi heo của cả nước, dịch tả heo châu Phi cũng đang là mối đe dọa đến ngành chăn nuôi trên địa bàn tỉnh.
Bảng giá xe Honda Future 2023 mới nhất

Bảng giá xe Honda Future 2023 mới nhất

Honda Future 2023 vẫn tiếp tục là một trong những mẫu xe số phổ thông được người tiêu dùng ưa chuộng nhờ mức tiêu thụ xăng cực ít.
Giá ớt hôm nay dao động ở mức 42.000 - 50.000 đồng/kg

Giá ớt hôm nay dao động ở mức 42.000 - 50.000 đồng/kg

Giá ớt hôm nay (7/12) tiếp tục dao động ở mức cao từ 42.000 - 50.000 đồng/kg, không khác gì so với những ngày trước đó.
Giá lúa tăng nhẹ, giá gạo biến động trái chiều

Giá lúa tăng nhẹ, giá gạo biến động trái chiều

Hôm nay 7/12 trong khi giá lúa tăng nhẹ 100 - 300 đồng/kg thì giá gạo biến động trái chiều giữa các chủng loại từ 25 - 50 đồng/kg.
Xiaomi trình làng điện thoại giá rẻ Redmi 13C 5G tại Ấn Độ

Xiaomi trình làng điện thoại giá rẻ Redmi 13C 5G tại Ấn Độ

Redmi 13C 5G là phiên bản hỗ trợ kết nối 5G của Redmi 13C đã được trình làng tại Việt Nam trước đó vào hồi đầu tháng 11.
KIA Sonet 2024 ra mắt với nhiều thay đổi đáng chú ý

KIA Sonet 2024 ra mắt với nhiều thay đổi đáng chú ý

KIA Sonet 2024 lộ diện với thiết kế mới, nhiều tính năng an toàn, tiện nghi, nâng cấp toàn diện, cạnh tranh mạnh mẽ với Raize.
Giá vàng hôm nay 7/12/2023: Vàng trong nước giảm nhẹ

Giá vàng hôm nay 7/12/2023: Vàng trong nước giảm nhẹ

Giá vàng trong nước giảm nhiều nhất 200.000 đồng/lượng. Giá vàng thế giới hôm nay chênh lệch 8,615 USD/ounce so với giá vàng thế giới ngày hôm qua.
Giá nông sản hôm nay 7/12: Cà phê quay đầu giảm, hồ tiêu tiếp đà tăng

Giá nông sản hôm nay 7/12: Cà phê quay đầu giảm, hồ tiêu tiếp đà tăng

Giá nông sản hôm nay (7/12), giá cà phê trong nước thị trường cà phê trong nước quay đầu giảm so với cùng thời điểm hôm qua. Giá tiêu hôm nay tăng đồng loạt, hiện được ghi nhận trong khoảng 72.000 - 75.000 đồng/kg tại các địa phương trong nước.
Giá heo hơi hôm nay 7/12: Tăng rải rác ở một vài nơi

Giá heo hơi hôm nay 7/12: Tăng rải rác ở một vài nơi

Giá heo hơi hôm nay (7/12) tăng 1.000 đồng/kg một số tỉnh thành. Heo hơi liên tục rớt giá và giao dịch ở mức thấp, từ 47.000 – 50.000 đồng/kg, khiến người chăn nuôi rơi vào thua lỗ, lo lắng cho vụ Tết Nguyên đán sắp tới.
Yamaha XSR 125 2024 ra mắt với thiết kế đẹp, trang bị cao cấp

Yamaha XSR 125 2024 ra mắt với thiết kế đẹp, trang bị cao cấp

Gần đây, mẫu xe côn tay cỡ nhỏ Yamaha XSR 125 2024 vừa chính thức trình làng tại quê nhà Nhật Bản với hàng loạt nâng cấp về thiết kế và trang bị, giá từ 83 triệu đồng.
Giá lúa gạo biến động trái chiều

Giá lúa gạo biến động trái chiều

Giá lúa gạo hôm nay biến động trái chiều khi giá lúa bật tăng 100 - 300 đồng/kg còn giá gạo chững lại sau phiên điều chỉnh. Thị trường giao dịch ổn định.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
sunshine
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
Phiên bản di động