Không đeo khẩu trang ở nơi công cộng bị xử phạt như thế nào?

TH&SP Hiện nay, ở nhiều nơi vẫn còn diễn ra tình trạng người dân không đeo khẩu trang nơi công cộng. Vậy pháp luật sẽ xử phạt tình trạng này như thế nào? Các luật sư cho biết, người không chấp hành quy định đeo khẩu trang nơi công cộng sẽ bị xử lý hành chính, thậm chí có thể bị phạt tù.

Thực hiện việc đeo khẩu trang nơi công cộng từ 16/3 là một trong những nội dung đáng chú ý tại thông báo kết luận của Thủ tướng trong cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19 mới đây. Theo đó, Chính phủ có yêu mọi người dân, kể cả công dân Việt Nam và công dân nước ngoài thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang tại các nơi công cộng có tập trung đông người.

Thực tế cho thấy, phần lớn người Việt Nam và người nước ngoài sinh sống tại Việt Nam đã nghiêm túc thực hiện quy định này. Tuy nhiên, vẫn thấy những người đeo khẩu trang xuất hiện tại nơi công cộng. Trong thời gian điểm dịch bệnh Covid – 19 diễn biến phức tạp, thì điều này sẽ dẫn đến nguy cơ phát tán mầm bệnh cao. Do vậy, cần có những biện pháp để hạn chế tối đa tình trạng người dân không đeo khẩu trang tại nơi tập trung đông người.


Không đeo khẩu trang nơi công cộng có thể bị xử phạt hành chính, thậm chí nặng có thể ngồi tù

Không đeo khẩu trang nơi công cộng có thể bị xử phạt hành chính, thậm chí nặng có thể ngồi tù


Theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 3 Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm năm 2007 và Quyết định số 07/2020/QĐ-TTg ngày 26/2/2020 của Thủ tướng Chính phủ thì bệnh Covid-19 thì được xếp vào bệnh truyền nhiễm nhóm A.

Đối chiếu quy định tại Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm năm 2007 thì những người không đeo khẩu trang nơi công cộng có dấu hiệu vi phạm các hành vi bị nghiêm cấm theo quy định tại Khoản 7 Điều 8 của Luật này. Cụ thể, điều khoản này nghiêm cấm hành vi không chấp hành các biện pháp phòng, chống bệnh truyền nhiễm theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.

Theo Luật sư Lại Xuân Cường, Văn phòng Luật sư Quốc Thái (Đoàn Luật sư TP Hà Nội), tùy tính chất và mức độ của hành vi mà người vi phạm có thể bị xử lý vi phạm hành chính theo quy định tại Nghị định 176/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.

Cụ thể, Điều 11 của Nghị định này quy định: Cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100 - 300 nghìn đồng đối với một trong các hành vi không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người tham gia chống dịch và người có nguy cơ mắc bệnh dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế.

Ngoài ra, nếu người bị dịch bệnh, không đeo khẩu trang mà làm lây lan vi rút Covid-19 cho người khác còn có thể bị xử lý trách nhiệm hình sự về “Tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” quy định tại Điều 240 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Cụ thể, trường hợp vi phạm dẫn đến phải công bố dịch thuộc thẩm quyền của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh hoặc Bộ trưởng Bộ Y tế và/hoặc làm chết người, thì có thể sẽ bị phạt tù lên đến 10 năm. Trường hợp vi phạm dẫn đến phải công bố dịch thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ, làm chết 2 người trở lên, thì có thể sẽ bị phạt tù lên đến 12 năm.

Lê Thoa (Theo HHTH)

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động