Một số nghiên cứu trong lĩnh vực hợp chất thiên nhiên tại Trường ĐHCN Hà Nội

Khai thác các chất phụ gia thực phẩm từ những loại nguyên liệu tự nhiên

Việc vô ý hay cố ý bổ sung vào thực phẩm những chất màu không được phép hoặc sử dụng vượt quá liều lượng quy định đã và đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, làm ảnh hưởng đến sức khỏe và gây hoang mang tâm lý người tiêu dùng.
Khai thác các chất phụ gia thực phẩm từ những loại nguyên liệu tự nhiên
Cây đơn đất

Nước ta nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa. Đây là điều kiện thuận lợi để các loại thực vật phát triển rất phong phú và đa dạng, trong đó có nhiều loài thực vật đã được sử dụng làm thuốc trong dân gian, làm phẩm màu trong công nghiệp thực phẩm và công nghiệp dược. Việc nghiên cứu, khai thác và sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc thiên nhiên của Việt Nam vẫn còn hạn chế. Vì thế việc nghiên cứu cơ bản để xác định thành phần hóa học và hoạt tính sinh học của các loài thực vật của Vệt Nam đã được các giảng viên khoa Công nghệ Hóa, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội xác định là một trong những nhiệm vụ nghiên cứu khoa học vừa để phục vụ cho công tác đào tạo và từ đó đưa được các sản phẩm chiết xuất được từ thực vật vào ứng dụng trong thực tiễn.

Việc nghiên cứu khai thác sử dụng các chất phụ gia phục vụ đi từ các nguyên liệu tự nhiên rẻ tiền sẵn có, thậm chí là bỏ đi, nhưng lại có ưu điểm vượt trội như không gây độc tính, không ảnh hưởng đến sức khỏe con người và ứng dụng các chất phụ gia này trong bảo quản, chế biến thực phẩm là một hướng nghiên cứu quan trọng trong vấn đề an toàn thực phẩm và vấn đề bảo quản nông sản.

TS. Nguyễn Thị Hương và các cộng sự đã khảo sát tỷ lệ thành phần giữa phần ruột, vỏ và phần bỏ đi của quả thanh long nhóm và nhận thấy phần vỏ chứa chất màu betacyanin cũng chiếm gần 25% trọng lượng quả, đây là phần bỏ đi trong dây chuyền sản xuất thanh long.

Nhóm nghiên cứu của TS. Nguyễn Thị Hương đươc sự phân công của khoa Công nhệ Hóa đã kết hợp với các đồng nghiệp thuộc Viện Hóa Học- Viện Hàn Lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tham gia đào tạo và nghiên cứu chiết xuất chất màu tự nhiên chlorophyll và tổng hợp chlorophyll đồng từ lá của dâu tằm, phân tằm…Kết quả hợp tác này đã đào tạo được 2 Thạc sỹ và công bố được 2 bài báo khoa học đăng trên các tạp chí khoa học có uy tín.

Hiện nay nhóm đang nghiên cứu tìm cách ứng dụng chất màu betacyanin chiết xuất từ vỏ quả thanh long vào trong trong thực phẩm như trong quy trình sản xuất kem, nước giải khát.

Hội nghị Tổng kết và trao giải sinh viên nghiên cứu khoa học lần thứ X
Hội nghị Tổng kết và trao giải sinh viên nghiên cứu khoa học lần thứ X

Nhóm nghiên cứu của PGS.TS. Nguyễn Quang Tùng và các cộng sự đã xây dựng được mô hình bảo quản cam đường canh bằng màng sinh học chitosan được chiết xuất từ vỏ tôm kết hợp với axit axetic trong việc bảo quản cam đường canh tại Lục Ngạn – Bắc Giang. Kết quả cho thấy: Dung dịch chitosan 1,5% cho chất lượng bảo quản tốt nhất, với quy mô 500 kg/1 mẻ. Có thể kéo dài thời gian bảo quản quả cam đường Canh lên tới 70 ngày mà quả vẫn duy trì được độ tươi và các cbir tiêu dinh dưỡng, tỷ lệ hư là 8,23%, độ hụt khối lượng là 7,94%.

Nhóm nghiên cứu kết hợp với PGS. TS Đặng Ngọc Quang nghiên cứu thành phần hóa học và hoạt tính sinh học nấm của một số loài nấm, trong đó có nấm Linh Chi Quế (Humphreya endertii) được trồng ở Việt Nam. Đã phân lập được hai loại triterpenoids mới có tên là endertiins A và B (1, 2) cùng với hai hợp chất đã biết là ganodecopol A (3) và ergosterol (4) được phân lập và tinh chế thành công từ thân, quả của nấm linh chi (Humphreya endertii). Cấu trúc của chúng được làm sáng tỏ bằng sự kết hợp các phân tích quang phổ HR-MS và 2 D NMR.

Ngoài ra, endertiins A và B (1 và 2) đã được đánh giá độc tính tế bào đối với hai dòng tế bào ung thư, MCF7 (ung thư biểu mô tuyến vú ở người) và LU (ung thư biểu mô phổi ở người). Kết quả cho thấy endertiin A (1) có thể ức chế sự phát triển của các tế bào MCF-7 với IC 50 của nó giá trị 71,16 ± 6,25 Vàng/ml. Kết quả này đã được công bố trên một tạp chí khoa học quốc tế có chỉ số Q2, đào tạo được 1 thạc sỹ Hóa học. Kết quả nghiên cứu cũng mở ra triển vọng ứng dụng thấy endertiin A trong việc sản xuất thực phẩm chức năng hỗ trợ cho bệnh nhân mắc ung thư MCF7.

Khai thác các chất phụ gia thực phẩm từ những loại nguyên liệu tự nhiên

PGS.TS Phạm Thị Thắm nhận thấy cây đơn đất (Wedelia chinensis) là cây dược liệu đã được dùng trong y học dân tộc từ lâu. Các kết quả nghiên cứu về cây đơn đất cho thấy cao chiết và các hợp chất tinh sạch thu được có nhiều hoạt tính sinh học tốt như các hoạt tính kháng khuẩn, kháng nấm, kháng vi sinh vật kiểm định; chống oxi hóa, hoạt tính chống ung thư trên một số dòng ung thư như KB, Hep-G2, LU,…

Từ các nghiên cứu về cây đơn đất, đã công bố được một bài báo quốc tế SCI (Q2), đăng kí được một bằng độc quyền sáng chế số 23023 vào năm 2020, xây dựng quy trình sản xuất bột tắm dược liệu quy mô 500kg/mẻ, đã đăng ký nhãn hiệu sản phẩm bột tắm dược liệu wedelia từ năm 2017 và chuyển giao công nghệ cho cho công ty cổ phần techem Việt Nam ứng dụng trong sản phẩm Magic Mask, sản phẩm đã được đăng kí và bán rộng rãi trên thị trường.

Khai thác các chất phụ gia thực phẩm từ những loại nguyên liệu tự nhiên
Bằng độc quyền sáng chế Bột tắm dược liệu

Những nghiên cứu của TS. Nguyễn Thị Kim An trên chi Garcinia với chất chỉ điểm sinh học là các xanthone đã được sử dụng làm các vị thuốc chữa bệnh, ví dụ nhựa đằng hoàng (gamboge) khô dạng thỏi màu vàng được dùng để điều trị ung thư, cầm máu, tẩy giun sán, chữa viêm hô hấp … các kết quả nghiên cứ cho thấy các xanthone có nhiều hoạt tính sinh học só giá trị như ức chế tế bào ung thư, chống oxygen hóa, kháng khuẩn, ...

Nghiên cứu thành phần hóa học của nhựa cây tai chua (G. cowa), nhóm nghiên cứu đã phân lập và xác định cấu trúc 18 hợp chất. Trong đó, 06 hợp chất 1-6 được xác định là các hợp chất mới, 03 hợp chất 16-18 được xác định lần đầu tiên phân lập từ cây G. cowa. Đã công bố 4 công trình nghiên cứu về cấu thành phần hóa học và hoạt tính sinh học của nhựa cây G. cowa. Từ thân và cành của cây đằng hoàng (G. hanburyi), đã phân lập và xác định cấu trúc 08 xanthone lồng. Kết quả cho thấy acid gambogic (GA) là thành phần chính mang hoạt tính của nhựa đằng hoàng, chiếm khoảng 5% khối lượng nhựa.

GA đã được chứng minh có nhiều hoạt tính sinh học quan trọng cả in vitro và in vivo. Trong đó, hoạt tính nổi bật nhất của GA là hoạt tính gây độc tế bào mạnh trên nhiều dòng tế bào ung thư khác nhau ở người như KB (ED50 0,9 mg/ml), KB-V1 (ED50 3,0 mg /ml), Col-2, ASK, HL-60, U937, ung thư vú MCF7, ung thư gan HepG2 với giá trị IC50 tương ứng là 0,70, 2,30, 0,45, 2,06, 0,24, 0,50, 0,65, 0,83 và 0,83 mg/ml, ung thư gan SMMC-7721, ung thư máu HL-60 (ED50 0,35 mg /mL) và K562, ung thư dạ dày BGC-823, MGC-803 (IC50 0,96 mg /mL), SGC-7901, ung thư phổi SPC-A1, ung thư não, ung thư tụy. Các kết quả này đã được đăng trên tạp chí AIP Advances. Từ các kết quả này đã công bố được 1 bài trên tạp chí Khoa học và Công nghệ và 2 bài trên Tạp chí Hóa học – Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Khai thác các chất phụ gia thực phẩm từ những loại nguyên liệu tự nhiênKhai thác các chất phụ gia thực phẩm từ những loại nguyên liệu tự nhiên

Các kết quả nghiên cứu của các nhóm nghiên cứu thuộc khoa Công nghệ Hóa – Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội đã góp phần làm giàu thêm các kiến thức về hợp chất thiên nhiên, qua đó hỗ trợ tốt cho việc đào tạo và nghiên cứu khoa học của sinh viên và cao học viên.

Các kết quả nghiên cứu cũng cho nhiều loài thực vật này có tiềm năng trong việc hỗ trợ điều trị các bệnh hiểm nghèo nhe các bệnh ung thư, qua đó thấy được tiềm năng ứng dụng trong các lĩnh vực như dược phẩm, thực phẩm.

Tiếp tục tìm kiếm và đưa được các sản phẩm này vào ứng dụng thực tiễn bằng cách nghiên cứu các quy trình công nghệ chế biến chúng thành các sản phẩm như thực phẩm chức năng, các chất màu trong dược phẩm, mỹ phẩm.

Tài liệu tham khảo

[1] Phạm Quỳnh Trang, Đỗ Trung Sỹ, Trần Hữu Quang, Hoàng Thị Bích, Phạm Thị Hồng Minh,Vũ Minh Quang, Nguyễn Thị Hương, (2020), “Nghiên cứu quy trình chiết xuất chlorophyll từ phân tằm”, Kỷ yếu Hội Nghị Khoa học HaUI lần thứ 4, 255-262.

[2] Đỗ Trung Sỹ, Trần Hữu Quang, Phạm Quỳnh Trang, Phạm Thị Hồng Minh, Đỗ Tiến Lâm, Nguyễn Thị Hương, Vũ Minh Quang, Lê Thị Vinh, Đỗ Thị Thúy, Hoàng Thị Bích (2019) “Tinh sạch Chlorophyll từ cao chiết lá dâu tằm morus alba”, Tạp chí Công nghiệp hóa chất, số 6, trang 9-12.

[3] Nguyen Thi Kim An, Ngo Dai Quang, Pham Quoc Long, Tran Thi Thu Thuy - Cytotoxic xanthoneoids from the sterm bark of G. hanburyi collected in Vietnam, Vietnam Journal of Science and Technology, 2020, 58(2), 133-142. DOI: 10.15625/2525-2518/58/2/14367. (ACI)

[4] Nguyen Thi Kim An, Ngo Dai Quang, Pham Quoc Long, Tran Thi Thu Thuy - Polyprenylated caged xanthones from the resin of G. hanburyi growing in Vietnam, Journal of Chemistry, 2019, 57(4e3,4), 306-274. (ESCI).

[5] Anh D Phan, Tran Thi Thu Thuy, Nguyen Thi Kim An, Justyna Knapik-Kowalczuk, Marian Paluch, Katsunori Wakabayashi - Molecular relaxations in supercooled liquid and glassy states of amorphous gambogic acid: dielectric spectroscopy, calorimetry and theoretical approach. AIP Advances 2020, 10, 025128. DOI: 10.1063/1.5139101 (SCIE, Q2).

[6] Nguyen Thi Kim An, Dinh Thi Ha, Pham Quoc Long, Tran Thi Thu Thuy -Tetraoxygenated xanthones from the latex of Garcinia cowa growing in Viet Nam, Vietnam Journal of Science and Technology, 2018, 56(5): p, 560-566. DOI: 10.15625/2525-2518/56/5/11826. (ACI).

[7] Nguyễn Thị Kim An, Đinh Thị Hà, Trần Thị Thu Thủy - Phân lập hai xanthone tetraoxygen thế từ dịch chiết điclometan của nhựa cây Garcinia cowa và khảo sát hoạt tính gây độc tế bào ung thư in vitro của chúng. Tạp chí Khoa học và Công nghệ - Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội, 2019, 52, 97-100.

[8] Đinh Thị Hà, Nguyễn Thị Kim An, Trần Thị Hồng Hà, Phạm Quốc Long, Trần Thị Thu Thủy - Bán tổng hợp và thử nghiệm hoạt tính gây độc tế bào của các dẫn xuất acid gambogic. Tạp chí Hóa học, 2017, 55(5E34), 137-142. (ESCI).

Nhóm tác giả: Nguyễn Quang Tùng, Nguyễn Thị Hương, Phạm Thị Thắm, Nguyễn Thị Kim An
Khoa Công nghệ Hóa – Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Ký kết Quy chế phối hợp hành động, bảo đảm an toàn thực phẩm và phòng chống thực phẩm giả

Ký kết Quy chế phối hợp hành động, bảo đảm an toàn thực phẩm và phòng chống thực phẩm giả

Sáng 17/5, tại Hà Nội, Hiệp hội Chống hàng giả Việt Nam và Bảo vệ thương hiệu Việt Nam (VATAP) và Hội Khoa học Kỹ thuật an toàn thực phẩm Việt Nam (VINAFOSA) tổ chức Lễ ký kết Quy chế phối hợp hành động, bảo đảm an toàn thực phẩm và phòng chống thực phẩm giả.
Sẽ thành lập Chi hội trực thuộc Hội Khoa học các sản phẩm thiên nhiên Việt Nam

Sẽ thành lập Chi hội trực thuộc Hội Khoa học các sản phẩm thiên nhiên Việt Nam

Sáng ngày 9/5/2024 tại Hà Nội, Hội Khoa học các sản phẩm thiên nhiên Việt Nam (VNPS) tổ chức họp Thường trực và Thường vụ Hội.
Tạp chí điện tử Thương hiệu và Sản phẩm tuyển dụng Phóng viên, Biên tập viên

Tạp chí điện tử Thương hiệu và Sản phẩm tuyển dụng Phóng viên, Biên tập viên

Để đáp ứng yêu cầu phát triển trong giai đoạn mới, Tạp chí điện tử Thương hiệu và Sản phẩm trải thảm đỏ tìm kiếm ứng viên tài năng, có đam mê, yêu thích lĩnh vực báo chí, truyền thông vào làm việc các vị trí: Biên tập viên, Phóng viên.
Cây quế - một sản phẩm thiên nhiên quý hiếm của Việt Nam

Cây quế - một sản phẩm thiên nhiên quý hiếm của Việt Nam

Hiện nay, tổng diện tích quế của Việt Nam đạt gần 170.000 ha, chiếm gần 17% diện tích trồng quế trên toàn thế giới.
Tạp chí điện tử Thương hiệu và Sản phẩm tuyển dụng nhân sự

Tạp chí điện tử Thương hiệu và Sản phẩm tuyển dụng nhân sự

Để đáp ứng yêu cầu phát triển trong giai đoạn mới, Tạp chí điện tử Thương hiệu và Sản phẩm trải thảm đỏ tìm kiếm ứng viên tài năng, có đam mê, yêu thích lĩnh vực báo chí, truyền thông vào làm việc các vị trí: Biên tập viên, MC, Content Creator, Content Marketing.
Phân công nhiệm vụ Thường trực và các Ủy viên Ban Thường vụ Hội VNPS

Phân công nhiệm vụ Thường trực và các Ủy viên Ban Thường vụ Hội VNPS

Ngày 19/3, tại Hà Nội, Thường vụ Hội khoa học Hội Khoa học các sản phẩm thiên Việt Nam (VNPS) đã tổ chức cuộc họp Phân công nhiệm vụ khóa II, nhiệm kỳ 2023 – 2028.
Tạp chí Thương hiệu & Sản phẩm trao quà Tết cho người già neo đơn, tàn tật, chất độc màu da cam

Tạp chí Thương hiệu & Sản phẩm trao quà Tết cho người già neo đơn, tàn tật, chất độc màu da cam

Đại diện Tạp chí Thương hiệu & Sản phẩm cùng Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Lifestyle Việt Nam đã trao quà Tết cho người già neo đơn, tàn tật, chất độc màu da cam ở thôn Vạn Thắng, xã Đa Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa.
Những sự kiện tiêu biểu của Tạp chí Thương hiệu và Sản phẩm năm 2023

Những sự kiện tiêu biểu của Tạp chí Thương hiệu và Sản phẩm năm 2023

Bằng sự nỗ lực của tập thể cán bộ, phóng viên, biên tập viên, trong năm 2023, Tạp chí Thương hiệu và Sản phẩm đã thực hiện tốt công tác thông tin, tuyên truyền cho cơ quan chủ quản, tạo sức lan tỏa tích cực tới bạn đọc cũng như thực hiện nhiều hoạt động thiện nguyện xã hội. Những thành quả, điểm sáng đó là niềm vui, niềm tự hào đồng thời cũng là động lực cho những người làm báo tại Tạp chí Thương hiệu và Sản phẩm trong năm qua và những năm tiếp theo.
Hội Khoa học các sản phẩm thiên nhiên Việt Nam và những hoạt động nổi bật trong năm 2023

Hội Khoa học các sản phẩm thiên nhiên Việt Nam và những hoạt động nổi bật trong năm 2023

Năm 2023 là năm khó khăn, thách thức, điều đó đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống kinh tế - xã hội đất nước nói chung và lĩnh vực nghiên cứu khoa học nói riêng. Song, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của tập thể Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, Hội Khoa học các sản phẩm thiên nhiên Việt Nam vẫn đạt được những thành tích đáng ghi nhận trong năm qua.
Quản lý, xác nhận sản phẩm thiên nhiên

Quản lý, xác nhận sản phẩm thiên nhiên

Sản phẩm thiên nhiên là sản phẩm có một hoặc nhiều thành phần thiên nhiên. Thành phần thiên nhiên là thành phần được tạo ra từ toàn bộ hoặc một phần của sinh vật (thực vật, động vật, vi sinh vật, tảo, nấm) và khoáng có trong tự nhiên.
Toàn văn Dự thảo Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Khoa học các sản phẩm thiên nhiên Việt Nam lần thứ hai

Toàn văn Dự thảo Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Khoa học các sản phẩm thiên nhiên Việt Nam lần thứ hai

Ngày 16/12/2023 tại Hà Nội đã diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Khoa học các sản phẩm thiên nhiên Việt Nam lần thứ hai, nhiệm kỳ 2023 – 2028. Tạp chí Thương hiệu và Sản phẩm xin trân trọng giới thiệu toàn văn Dự thảo Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Khoa học các sản phẩm thiên nhiên Việt Nam lần thứ hai, nhiệm kỳ 2023 – 2028.
Th.S, Nhà báo Nguyễn Viết Hưng làm Phó Chủ tịch Hội Khoa học các sản phẩm thiên nhiên Việt Nam

Th.S, Nhà báo Nguyễn Viết Hưng làm Phó Chủ tịch Hội Khoa học các sản phẩm thiên nhiên Việt Nam

Trong khuôn khổ Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội Khoa học các sản phẩm thiên nhiên Việt Nam lần thứ II, nhiệm kỳ 2023 – 2028, Th.S, Nhà báo Nguyễn Viết Hưng - Tổng biên tập Tạp chí Thương hiệu và Sản phẩm đã được bầu làm Phó Chủ tịch Hội Khoa học các sản phẩm thiên nhiên Việt Nam trong nhiệm kỳ mới này. Ngoài ra Tạp chí Thương hiệu và Sản phẩm và cá nhân Th.S, Nhà báo Nguyễn Viết Hưng cũng được nhận Bằng khen do có thành tích xuất sắc trong công tác Hội nhiệm kỳ 2019 – 2023.
Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội Khoa học các sản phẩm thiên nhiên Việt Nam lần thứ II, nhiệm kỳ 2023 – 2028 thành công tốt đẹp

Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội Khoa học các sản phẩm thiên nhiên Việt Nam lần thứ II, nhiệm kỳ 2023 – 2028 thành công tốt đẹp

Sáng 16/12 tại Hà Nội, Hội Khoa học các sản phẩm thiên nhiên Việt Nam đã long trọng tổ chức Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội Khoa học các sản phẩm thiên nhiên Việt Nam lần thứ II, nhiệm kỳ 2023 – 2028. GS.TS. Phạm Văn Thiêm được tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch Hội Khoa học các sản phẩm thiên nhiên Việt Nam.
Công nghệ sau thu hoạch trong bảo quản, chế biến các SPTN

Công nghệ sau thu hoạch trong bảo quản, chế biến các SPTN

Mục tiêu đến năm 2030: Ngành công nghiệp chế biến nông sản Việt Nam phấn đấu đứng trong tốp 10 nước hàng đầu thế giới; Việt Nam là một trung tâm chế biến sâu của nông nghiệp thế giới và logistics của thương mại nông sản toàn cầu.
Một số vấn đề về nghiên cứu thuốc từ dược liệu

Một số vấn đề về nghiên cứu thuốc từ dược liệu

Hiện nay, cả nước có hàng trăm cơ sở sản xuất thuốc dược liệu, thuốc cổ truyền, thực phẩm bảo vệ sức khỏe trong đó có nhiều cơ sở sản xuất qui mô công nghiệp, đạt tiêu chuẩn WHO-GMP, sử dụng trên 300 loại dược liệu khác nhau với khoảng 80 loại dược liệu được dùng phổ biến.
Cơ hội và thách thức phát triển chuỗi giá trị sản phẩm thiên nhiên Nông- Lâm- Thuỷ sản

Cơ hội và thách thức phát triển chuỗi giá trị sản phẩm thiên nhiên Nông- Lâm- Thuỷ sản

Nguồn gốc của sản phẩm Nông - Lâm - Thuỷ sản truyền thống là từ nguyên liệu thiên nhiên.
Xây dựng bộ TCCS cho các sản phẩm thiên nhiên - vai trò Hội khoa học các sản phẩm thiên nhiên Việt Nam

Xây dựng bộ TCCS cho các sản phẩm thiên nhiên - vai trò Hội khoa học các sản phẩm thiên nhiên Việt Nam

Thiên nhiên là cái nôi tạo nên sự sống con người, và loài người cũng nhờ thiên nhiên mà tồn tại và phát triển, đây là mối quan hệ hữu cơ gắn bó mật thiết có từ thửa khai sinh lập địa của loài người.
Quản lý thực phẩm chức năng – Định hướng trong thời gian tới

Quản lý thực phẩm chức năng – Định hướng trong thời gian tới

Thực phẩm chức năng (TPCN) là thực phẩm dùng để hỗ trợ chức năng của cơ thể con người, tạo cho cơ thể tình trạng thoải mái, tăng sức đề kháng, giảm bớt nguy cơ mắc bệnh, bao gồm thực phẩm bổ sung, thực phẩm bảo vệ sức khoẻ, thực phẩm dinh dưỡng y học.
Đoàn công tác của Hội Khoa học các sản phẩm thiên nhiên Việt Nam tham quan mô hình sản xuất Curcumin và mô hình Nông Lâm tiêu biểu

Đoàn công tác của Hội Khoa học các sản phẩm thiên nhiên Việt Nam tham quan mô hình sản xuất Curcumin và mô hình Nông Lâm tiêu biểu

Chiều ngày 25/11, đoàn công tác của Hội Khoa học các sản phẩm thiên nhiên Việt Nam đã đến tham quan mô hình sản xuất Curcumin của Công ty TNHH Dược liệu Fujico Việt Nam tại đường Đại Tráng, phường Đại Phúc, Thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.
Hội nghị khoa học Quốc gia Nghiên cứu, phát triển các sản phẩm tự nhiên và Ứng dụng CNSH trong Nông- Lâm- Thuỷ sản và Chăm sóc sức khoẻ cộng đồng

Hội nghị khoa học Quốc gia Nghiên cứu, phát triển các sản phẩm tự nhiên và Ứng dụng CNSH trong Nông- Lâm- Thuỷ sản và Chăm sóc sức khoẻ cộng đồng

Sáng ngày 25/11 tại Hà Nội, Hội khoa học các sản phẩm thiên nhiên Việt Nam phối hợp với Học Viện Nông nghiệp Việt Nam, Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam cùng các Viện, Trường Đại học đã tổ chức Hội nghị khoa học Quốc gia “Nghiên cứu, phát triển các sản phẩm tự nhiên và Ứng dụng CNSH trong lĩnh vực Nông- Lâm- Thuỷ sản và Chăm sóc sức khoẻ cộng đồng”.
Chi hội Báo chí trung ương tại Thanh Hoá trao quà cho học sinh nghèo huyện Bá Thước

Chi hội Báo chí trung ương tại Thanh Hoá trao quà cho học sinh nghèo huyện Bá Thước

Ngày 22/11/2023, Chi hội Nhà báo các Cơ quan Báo chí Trung ương tại Thanh Hóa phối hợp cùng UBND huyện Bá Thước đã tổ chức chương trình sinh hoạt, kết hợp trao yêu thương, tặng 25 chiếc xe đạp và 1.000 cuốn vở cho các em học sinh nghèo trên địa bàn.
Tạp chí Thương hiệu và Sản phẩm chúc mừng Học viện Phụ nữ Việt Nam nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

Tạp chí Thương hiệu và Sản phẩm chúc mừng Học viện Phụ nữ Việt Nam nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

Nhân kỷ niệm 41 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2023), sáng 20/11 đại diện Tạp chí Thương hiệu & Sản phẩm đã đến thăm và tặng hoa chúc mừng cán bộ, giảng viên Học viện Phụ nữ Việt Nam.
TS. Đỗ Duy Phi tái đắc cử Chủ tịch Hiệp hội Tinh Dầu-Hương liệu-Mỹ phẩm Việt Nam

TS. Đỗ Duy Phi tái đắc cử Chủ tịch Hiệp hội Tinh Dầu-Hương liệu-Mỹ phẩm Việt Nam

Ngày 11/11/2023, tại TP. Hà Nội, Hiệp hội Tinh Dầu-Hương liệu-Mỹ phẩm Việt Nam (VOCA) tổ chức Đại hội Đại biểu nhiệm kỳ V (2023-2028). Qua Đại hội lần này, Đoàn Chủ tịch và Thư ký đã tiếp nhận nhiều báo cáo và tham luận của các đại biểu trên cả nước về dự.
Hội nghị Ban chấp hành Hội Khoa học các sản phẩm thiên nhiên Việt Nam thông qua nhiều nội dung quan trọng

Hội nghị Ban chấp hành Hội Khoa học các sản phẩm thiên nhiên Việt Nam thông qua nhiều nội dung quan trọng

Sáng ngày 24/10/2023, tại Viện Thực phẩm chức năng (Khu công nghệ cao Hòa Lạc – Hà Nội), Hội Khoa học các sản phẩm thiên nhiên Việt Nam (VNPS) đã tổ chức thành công Hội nghị Ban chấp hành Hội Khoa học các sản phẩm thiên nhiên Việt Nam khoá I, nhiệm kỳ 2019-2023. Tiến tới Đại Hội khoá II nhiệm kỳ 2023-2028.
Tạp chí Thương hiệu và Sản phẩm cùng Tập đoàn GELEXIMCO trao nhà, sổ tiết kiệm cho cựu thanh niên xung phong tỉnh Yên Bái

Tạp chí Thương hiệu và Sản phẩm cùng Tập đoàn GELEXIMCO trao nhà, sổ tiết kiệm cho cựu thanh niên xung phong tỉnh Yên Bái

Sáng ngày 13/10 vừa qua, Hội Cựu thanh niên xung phong, Tỉnh đoàn Yên Bái phối hợp với Tạp chí Thương hiệu và Sản phẩm cùng Tập đoàn GELEXIMCO đã tổ chức chương trình trao nhà tình nghĩa và sổ tiết kiệm cho hội cựu thanh niên xung phong (TNXP) trên địa bàn tỉnh có hoàn cảnh khó khăn.
Tạp chí Thương hiệu & Sản phẩm gặp mặt sinh viên Học viện Phụ nữ Việt Nam đến kiến tập

Tạp chí Thương hiệu & Sản phẩm gặp mặt sinh viên Học viện Phụ nữ Việt Nam đến kiến tập

Chiều 21/08, tại tòa soạn TC Thương hiệu & Sản phẩm đã diễn ra buổi gặp mặt giữa Ban Biên tập Tạp chí với sinh viên Học viện Phụ nữ Việt Nam đến kiến tập tại tòa soạn.
Tạp chí Thương hiệu và Sản phẩm ra mắt Văn phòng đại diện Bắc Trung Bộ tại Thanh Hóa

Tạp chí Thương hiệu và Sản phẩm ra mắt Văn phòng đại diện Bắc Trung Bộ tại Thanh Hóa

Ngày 11/8, Tạp chí Thương hiệu và Sản phẩm đã tổ chức Lễ ra mắt Văn phòng đại diện Bắc Trung Bộ tại Thanh Hóa. Việc thành lập Văn phòng này là sự khẳng định định hướng phát triển bền vững, toàn diện, sâu rộng của Tạp chí, vừa là cánh tay nối dài, kết nối trong công tác tuyên truyền, báo chí... của Tòa soạn đối với Thanh Hóa nói riêng và các tỉnh khu vực Bắc trung Bộ nói chung.
Ra mắt Văn phòng đại diện Tạp chí Thương hiệu và Sản phẩm tại Đắk Lắk

Ra mắt Văn phòng đại diện Tạp chí Thương hiệu và Sản phẩm tại Đắk Lắk

Ngày 10/7, Tạp chí Thương hiệu và Sản phẩm đã tổ chức Lễ ra mắt Văn phòng đại diện tại tỉnh Đắk Lắk. Việc thành lập Văn phòng này là sự khẳng định định hướng phát triển bền vững, toàn diện, sâu rộng của Tạp chí, vừa là cánh tay nối dài, kết nối trong công tác tuyên truyền, báo chí... của Tòa soạn đối với Đắk Lắk nói riêng và các tỉnh khu vực Tây Nguyên nói chung.
Tạp chí Thương hiệu và Sản phẩm tổ chức Lễ kỷ niệm 98 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Tạp chí Thương hiệu và Sản phẩm tổ chức Lễ kỷ niệm 98 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Nhân kỷ niệm 98 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2023) Lãnh đạo Hội khoa học các sản phẩm thiên nhiên Việt Nam (VNPS), Lãnh đạo Hiệp hội Chống hàng giả và Bảo vệ Thương hiệu Việt Nam (VATAP) cùng các cơ quan, đơn vị đã đến thăm và tặng hoa chúc mừng Tạp chí Thương hiệu và Sản phẩm.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
phu-dien-2
gleximco
Phiên bản di động