Thực phẩm bẩn xuất hiện nhiều vào dịp Tết
Tại Hà Nội, ngày 7/1, lực lượng liên ngành phát hiện tại cơ sở sơ chế, kinh doanh thực phẩm đông lạnh Minh Quý (thôn Làng Kim 1, xã Kim Quan, huyện Thạch Thất, TP Hà Nội) có hàng loạt vi phạm như: Bảo quản kinh doanh hàng hóa hết hạn sử dụng; sơ chế, kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc; không có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm đối với hoạt động sơ chế đóng gói thực phẩm; khu vực sản xuất có động vật, côn trùng...
Tổng khối lượng hàng hóa vi phạm khoảng 3,27 tấn gồm: Nầm, tràng, chân gà, thịt, đuôi trâu bò các loại với trị giá hơn 162,7 triệu đồng.
Tiếp đó, chiều 9/1, cơ quan chức năng cũng thu giữ trên 10 tấn nội tạng động vật đông lạnh gồm: Sách bò, dạ dày bò, dạ dày lợn, trứng gà non không rõ nguồn gốc, xuất xứ tại Khu công nghiệp Quang Minh và 1 cơ sở kinh doanh tại huyện Thanh Trì, Hà Nội. Đáng nói, nhiều sản phẩm đã xuất hiện dấu hiệu phân hủy, biến đổi màu sắc và bốc mùi hôi thối.
Thực phẩm đông lạnh không rõ nguồn gốc xuất hiện nhiều trên thị trường (Ảnh minh họa Internet) |
Ông Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Sở Y tế Hà Nội), thành viên Ban Chỉ đạo công tác an toàn thực phẩm TP Hà Nội nhận định, thường thời điểm giáp Tết, thị trường thực phẩm lại sôi động, kéo theo nhiều nguy cơ gây mất an toàn, ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng.
Cùng đó, hoạt động vận chuyển, kinh doanh thực phẩm nhập lậu, kém chất lượng diễn biến phức tạp với nhiều thủ đoạn tinh vi. Trong đó, đáng lo ngại là mặt hàng thực phẩm tươi sống, bánh, mứt, kẹo, rượu, bia không rõ nguồn gốc được tiêu thụ nhiều trong dịp này.
Kiểm tra liên ngành, kiên quyết xử lý vi phạm
Ông Đặng Thanh Phong cho biết, trong dịp Tết năm 2025, UBND TP Hà Nội đã có quyết định thành lập 4 đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm. Theo chỉ đạo của lãnh đạo thành phố, công tác kiểm tra, xử lý vi phạm phải được công khai, nghiêm túc, không bao che, không sợ dư luận, không sợ làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp.
Ông Phong cho biết thêm, Hà Nội luôn chỉ đạo kiên quyết xử lý vi phạm ở mức cao nhất có thể vận dụng, áp dụng nhiều biện pháp như phạt tiền, tạm dừng hoạt động sản xuất đến khi nào cơ sở đó khắc phục được sai phạm.
UBND TP Hà Nội đã có quyết định thành lập 4 đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm trong dịp Tết 2025 |
Khi phát hiện cơ sở vi phạm, cơ quan chức năng yêu cầu chính quyền địa phương phải xử lý nghiêm, giám sát việc khắc phục và thẩm định đến khi nào đạt yêu cầu mới cho hoạt động trở lại.
"Đặc biệt, thành phố sẽ tái kiểm tra đột xuất để xác định chính quyền địa phương giám sát, xử lý vi phạm đến đâu và các cơ sở khắc phục ra sao.
Để công tác quản lý an toàn thực phẩm tiếp tục phát huy hiệu quả, ngay từ chính quyền cơ sở cần phải tăng cường kiểm tra thực tế và kiên quyết xử lý vi phạm, thay vì chỉ đôn đốc, nhắc nhở. Đồng thời, công khai cơ sở vi phạm để người dân biết, không sử dụng sản phẩm của những cơ sở này", ông Phong nói.
Bên cạnh việc kiểm soát từ lực lượng chức năng, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đưa ra cảnh báo, tất cả thực phẩm không rõ nguồn gốc, không được bảo quản và chế biến theo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm đều có thể gây ngộ độc cho người sử dụng.
Để phòng tránh ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết, việc quan trọng nhất là người dân cần chủ động lựa chọn mua được thực phẩm an toàn, có xuất xứ, nhãn mác.
Các tips chọn thực phẩm sạch, an toàn cho cả gia đình vào dịp Tết
Đối với thực phẩm tươi sống: Nên mua ở các hàng quen, uy tín, nơi bán sạch sẽ. Với thịt, chọn loại có màu sắc tươi đặc trưng của từng loại gia súc, gia cầm; thịt có độ đàn hồi, thớ thịt mịn bóng, vết cắt có màu sắc bình thường, khô. Không chọn thịt có mùi lạ, mùi ôi hay có mùi thuốc kháng sinh.
Với các loại thủy, hải sản, tốt nhất là chọn thủy, hải sản còn sống, hoặc ít nhất là phải được bảo quản trong đá lạnh. Cá tươi phải có miệng ngậm kín, thân cá rắn chắc, đàn hồi, không để lại vết ấn của ngón tay trên thịt cá. Vảy bám chặt vào thân cá, mang phải đỏ hồng. Phân biệt mùi tanh tự nhiên với mùi hôi tanh do hải sản bị phân hủy, ươn, thối.
Với gà còn sống nên chọn con mắt tinh nhanh, mào đỏ, lông óng mượt, lườn căng. Tránh mua gà bị xù lông, chảy dãi, mào tím tái, mắt lờ đờ hoặc nhắm mắt như buồn ngủ, hậu môn ướt, trắng bệch.
Rau, củ, quả lựa chọn loại còn tươi, màu sắc tự nhiên, nguyên cuống, không dập nát, héo úa... Không nên mua rau, quả trái mùa, rau quá non, quá mập, quả màu sắc quá đẹp vì dễ có thuốc kích thích, thuốc bảo quản. Không mua các loại củ đã mọc mầm, đặc biệt khoai tây mọc mầm rất độc.
Với thịt, chọn loại có màu sắc tươi đặc trưng của từng loại gia súc, gia cầm. |
Đối với thực phẩm truyền thống đã được chế biến sẵn: Nên chọn mua sản phẩm có nguồn gốc uy tín, an toàn; có ngày tháng sản xuất, thời gian sử dụng, cách bảo quản, chế biến và thành phần chính trong thực phẩm... tránh mua thực phẩm sử dụng quá nhiều phụ gia gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng. Thực phẩm chế biến sẵn thường được ưu tiên lựa chọn trong dịp tết bởi sự tiện lợi. Thực phẩm chế biến sẵn được sử dụng nhiều dịp tết có thể kể đến là giò, chả, nem, bánh chưng, thịt bò khô, dăm bông, ...
Đối với bánh kẹo và các loại hạt: Đây là những loại thực phẩm không thường xuyên sử dụng trong năm nhưng mỗi khi tết đến thì gia đình nào cũng có. Tuy nhiên người tiêu dùng cần chú ý chọn bánh kẹo của các thương hiệu uy tín, có nguồn gốc xuất xứ, hạn sử dụng rõ ràng, tránh mua phải hàng nhái kiểu dáng, nhãn hiệu… Đặc biệt cẩn trọng với các loại bánh, mứt, kẹo, nước giải khát trôi nổi, màu sắc sặc sỡ, bắt mắt vì nó thường được nhuộm phẩm màu hóa học, nguy cơ gây độc rất cao cho người dùng.
Với các loại hạt như đậu, lạc, hạt dưa, hạt bí, hạt hướng dương chú ý để không mua phải loại bị mốc vì nó chứa độc tố, vi nấm nguy hiểm cho sức khỏe người sử dụng.
Người dân cần chủ động lựa chọn mua được thực phẩm an toàn, có xuất xứ, nhãn mác. |
Cách truy xuất nguồn gốc thực phẩm trước khi mua: Tại các siêu thị lớn có uy tín, phần lớn các mặt hàng thực phẩm đều có dán tem truy xuất nguồn gốc. Tem truy xuất nguồn gốc là loại tem có chứa thông tin về thực phẩm, hàng hoá từ sản xuất, chế biến tới phân phối, tiêu thụ. Các thông tin đó được mã hoá dưới dạng mã vạch hoặc mã Qrcode, và người mua hàng có thể kiểm tra các thông tin này bằng cách cài đặt phần mềm quét mã vạch trên điện thoại thông minh hay máy tính bảng để kiểm tra trước khi mua.
Với những thực phẩm có bao gói sẵn, không dán tem truy xuất nguồn gốc cũng cần lựa chọn sản phẩm có nhãn, mác đủ thông tin: tên sản phẩm; thành phần cấu tạo; định lượng sản phẩm; ngày sản xuất; thời hạn sử dụng và hướng dẫn bảo quản; hướng dẫn sử dụng; tên và địa chỉ của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm về sản phẩm; xuất xứ; các khuyến cáo, cảnh báo an toàn (nếu có)...
Chỉ chọn các thực phẩm còn hạn sử dụng, bao gói phải còn nguyên vẹn; không chọn các sản phẩm đóng hộp bị phồng lên hoặc rò rỉ, biến dạng do va đập, vỏ hộp có gỉ sét, hộp khi mở ra có mùi hôi, mùi lạ khác với mùi đặc trưng của sản phẩm kể cả còn hạn dùng.