Gia vị và Thực phẩm

Hiện nay các sản phẩm thực phẩm nói chung và gia vị nói riêng, khi được chứng nhận sản phẩm có nguồn gốc thiên nhiên sẽ làm cho người tiêu dùng yên tâm và tin dùng sản phẩm.
Thực phẩm bổ sung sắt cho người ăn chay Tía tô - gia vị quen thuộc, thuốc của mọi nhà
Gia vị và Thực phẩm

Ngày nay thực phẩm không chỉ cung cấp nguồn dinh dưỡng mà còn có mang đến nét văn hóa ẩm thực đặc thù của vùng miền, dân tộc, nhờ có những hương vị rất riêng và đặc trưng của gia vị thực phẩm. Gia vị ngoài gia tăng hương, vị, màu sắc các món ăn, tạo nên sự hấp dẫn, chúng còn được sử dụng nhằm mục đích chế biến món ăn theo những nguyên lý “tương sinh, tương khắc, bù trừ cho nhau” dựa trên tính âm, dương hoặc hàn, lương, ôn, nhiệt của bộ đôi thực phẩm và gia vị.

Hơn thế, gia vị có nguồn gốc thiên nhiên còn có tác dụng chữa bệnh. Có thể kể đến nghệ trong các bài thuốc về đường tiêu hóa; Gừng, tỏi, tía tô trong các bài thuốc về đường hô hấp; Hay quế, hồi, hiện nay được khai thác nhiều cho các công thức thuốc kháng virus. Chính điều này dã đem đến cho gia vị thảo mộc có vị trí đặc biệt quan trọng trong xã hội hiện nay khi nhu cầu sử dụng các sản phẩm chữa bệnh có nguồn gốc thiên nhiên trở thành xu hướng chung.

Nhóm tiêu chuẩn Quốc tế:

ISO 6539:2014, Quế Ceylon. Thông số kỹ thuật

ASTA Cleanliness Specifications for Spices, Seeds and Herbs, 2007 Thông số kỹ thuật về độ sạch cho gia vị và thảo mộc, 2007

ASTA Analytical Methods, 1997. Các phương pháp phân tích các chỉ tiêu trong gia vị của ASTA.

ISO 959-1,2 :1998, Hồ tiêu (piper nigrum L.). Thông số kỹ thuật. Phần 1: Tiêu đen; Phần 2: Tiêu trắng

ISO 6538:1997, Quế Cassia. Thông số kỹ thuật

ISO 928:1997, Gia vị. Xác định tro tổng số

ISO 930:1997, Gia vị. Xác định tro tan trong acid

ISO 6571:1984: Gia vị. Xác định dầu bay hơi

ISO 927:1982, Gia vị. Xác định thành phần tạp chất

ISO 1208:1982, Gia vị. Xác định chất bẩn

ISO 2825:1981, Gia vị. Chuẩn bị mẫu phân tích

ISO 939:1980, Gia vị. Xác định độ ẩm theo phương pháp chưng cất lôi cuốn

ISO 948:1980, Gia vị. Phương pháp lấy mẫu

Theo tổ chức ISO, gia vị là những sản phẩm có nguồn gốc thực vật hoặc động vật, hay hỗn hợp của chúng, không chứa tạp chất, sử dụng để nâng cao hương vị và tạo mùi hương cho thực phẩm. Gia vị có nguồn gốc thực vật có thể kể đến các loại hạt, củ, lá, hoa, còn một số gia vị có nguồn gốc động vật có thể kể đến như tinh dầu cà cuống, nước mắm từ cá, mắm từ các loại thủy hải sản. Ngoài 2 nhóm gia vị cơ bản đó còn có thể kể đến các loại muối hay các loại sản phẩm từ quá trình lên men như mẻ, mắm tôm rất đỗi phong phú và phổ biến trong văn hóa ẩm thực Phương Đông và của Việt nam nói riêng.

Trên thị trường Việt Nam hiện nay các loại gia vị đã, đang tham gia tích cực vào thị trường nội địa và xuất khẩu được nhiều người tiêu dùng ưa dùng do sự phong phú, đa dạng, tiện lợi và đặc biệt do hương vị và chất lượng của nguồn nguyên liệu gia vị Việt Nam. Với nhưng sản phẩm có nhãn mác và có công bố thành phần rõ ràng, người tiêu dùng có thể yên tâm với giá trị “gia vị” của nó mang lại và còn có 1 số tác dụng chữa bệnh đáng kể.

Hiện nay các sản phẩm thực phẩm nói chung, và gia vị nói riêng, khi được chứng nhận sản phẩm có nguồn gốc thiên nhiên sẽ làm cho người tiêu dùng yên tâm và tin dùng sản phẩm.

Sự phong phú của gia vị góp phần tạo nên thương hiệu ẩm thực của một xã hội và từ đó cũng yêu cầu có sự quản lý chất lượng gia vị nhằm bảo đảm an toàn cũng như tính chất riêng biệt của mỗi loại gia vị. Có thể nói gia vị nguyên liệu và gia vị dạng hỗn hợp là nhóm sản phẩm có nhiều thách thức trong vấn đề tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm. Tiêu chuẩn và quy chuẩn có vai trò như là công cụ giúp các cơ quan quản lý và các cơ sở sản xuất gia vị cùng phối hợp tốt hơn để đưa ra thị trường các sản phẩm gia vị đáp ứng yêu cầu và thực thi trên thị trường. Tính đến thời điểm hiện nay, có hơn 10 tiêu chuẩn quốc tế và hơn 20 tiêu chuẩn quốc gia về gia vị.

Gia vị và Thực phẩm

Hiện nay còn rất nhiều nội dung về gia vị thực phẩm cần phải được xây dựng tiêu chuẩn cơ sở hoặc tiêu chuẩn quốc gia nhằm nâng cao hiệu quả quản lý cũng như chất lượng sản phẩm.

Hội Khoa học các Sản phẩm thiên nhiên Việt Nam với nhiệm vụ hỗ trợ hoạt động nghiên cứu và phát triển sản phẩm thiên nhiên có hiệu quả, góp phần phát triển và khai thác tài nguyên thiên nhiên. Hiện nay Hội rất chú trọng đến các hoạt động thiết kế và xây dựng các công cụ quản lý cho sản phẩm nguồn gốc thiên nhiên nói chung và gia vị nói riêng. Một trong những hoạt động đó phải kể đến việc triển khai xây dựng một số tiêu chuẩn cơ sở về gia vị nguyên liệu và xác nhận nguồn gốc thiên nhiên cho các loại gia vị, góp phần bảo vệ người tiêu dùng cũng như các doanh nghiệp sản xuất chuyên sâu về lĩnh vực này.

Nhóm tiêu chuẩn Việt Nam:

TCVN 1459:2008 Phụ gia thực phẩm – Mì chính

TCVN 1460:1997 Mì chính. Phương pháp thử

TCVN 1763:2008 Nước tương. Yêu cầu kỹ thuật

TCVN 1764:2008 Nước tương. Phương pháp thử

TCVN 2080:2007 Ớt bột xuất khẩu

TCVN 3973-84 Muối ăn (Natri clorua). Phương pháp thử

TCVN 3974:2007 Muối ăn. Yêu cầu kỹ thuật

TCVN 4045:1993 Hạt tiêu. Phương pháp thử

TCVN 4886-89 Sản phẩm thực phẩm và gia vị. Trình tự lấy mẫu để phân tích vi sinh vật

TCVN 4888:2007 Gia vị. Tên gọi. Danh mục đầu tiên

TCVN 4889-89 Gia vị. Lấy mẫu

TCVN 4890-89 Gia vị. Xác định độ mịn bằng phương pháp sàng tay (phương pháp chuẩn)

TCVN 4892-89 Gia vị. Xác định tạp chất

TCVN 5104-90 Sản phẩm thực phẩm và gia vị. Phương pháp xác định khả năng thử nếm của người cảm quan

TCVN 5484-2002 Gia vị. Xác định tro không tan trong axit

TCVN 5485-91 Gia vị. Xác định chất chiết hòa tan trong nước

TCVN 5486-2002 Gia vị. Xác định chất chiết ete không bay hơi

TCVN 5647:1992 Muối iốt

TCVN 6487:1999 Bột canh iốt. Phương pháp xác định hàm lượng iốt

TCVN 7036:2002 Hạt tiêu đen (piper nigrum L.).Quy định kỹ thuật

TCVN 7037:2002 Hạt tiêu trắng (piper nigrum L.). Quy định kỹ thuật

TCVN 7038:2002 Gia vị. Xác định tro tổng số

TCVN 7039:2002 Gia vị và gia vị thảo mộc. Xác định hàm lượng dầu bay hơi

TCVN 7040:2002 Gia vị. Xác định độ ẩm. Phương pháp chưng cất lôi cuốn

TCVN 3230:1990 Quế xuất khẩu.

TCVN 3231:1979 Quế xuất khẩu. Phương pháp thử: quy định cách lấy mẫu và phương pháp thử cảm quan, lý hóa áp dụng cho các loại quế xuất khẩu.

Nguyễn Thị Minh Tú
Viện CN Sinh học và CN Thực phẩm, Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Tại sao Sản phẩm TPBVSK Bình Vị Thái Minh bị xử phạt hơn 70 triệu đồng?

Tại sao Sản phẩm TPBVSK Bình Vị Thái Minh bị xử phạt hơn 70 triệu đồng?

Sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khoẻ (TPBVSK) Bình Vị Thái Minh của Công ty Cổ phần Công nghệ Cao Thái Minh bị xử phạt 72,5 triệu đồng về hành vi vi phạm quảng cáo.
Gia Lai: Thúc đẩy phát triển sản xuất nông nghiệp hữu cơ bền vững

Gia Lai: Thúc đẩy phát triển sản xuất nông nghiệp hữu cơ bền vững

Vừa qua, Viện nghiên cứu Sức khỏe và phát triển Giáo dục Tây Nguyên đã tổ chức Hội nghị tập huấn “Hướng dẫn chuyển đổi sang mô hình nông nghiệp hữu cơ. Hỗ trợ xây dựng chuỗi giá trị đưa sản phẩm nông nghiệp sạch từ vườn trồng đến bàn ăn” tại Gia Lai.
Đà Lạt: Trộn đất đỏ vào khoai tây Trung Quốc để xuất đi các tỉnh, thành

Đà Lạt: Trộn đất đỏ vào khoai tây Trung Quốc để xuất đi các tỉnh, thành

Thực trạng khoai tây Trung Quốc “gắn” mác Đà Lạt đã diễn ra từ khá lâu, năm nào cũng rộ lên, lực lượng chức năng xử lý nhưng rồi vẫn tái diễn?. Vì sao có thực trạng này, làm thế nào để tình trạng trà trộn, giả mạo nông sản Việt không còn diễn ra tại một trong những thủ phủ nông sản của cả nước?.
Ô tô bị hư hỏng do thiên tai, lũ lụt sẽ được bảo hiểm bồi thường như thế nào?

Ô tô bị hư hỏng do thiên tai, lũ lụt sẽ được bảo hiểm bồi thường như thế nào?

Theo đại diện các đơn vị bảo hiểm, ô tô gặp sự cố do bão Yagi gây ra đều được bồi thường thỏa đáng nếu chủ xe có mua bảo hiểm tự nguyện đối với vật chất xe, thân vỏ xe. Tuy nhiên, để được bồi thường, chủ xe phải đáp ứng những điều kiện mà hợp đồng đã quy định.
Đắk Nông: Thu giữ, tiêu hủy hơn 1 tấn thực phẩm đông lạnh không rõ nguồn gốc, xuất xứ

Đắk Nông: Thu giữ, tiêu hủy hơn 1 tấn thực phẩm đông lạnh không rõ nguồn gốc, xuất xứ

Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Đắk Nông tiêu hủy hơn 1 tấn thực phẩm đông lạnh chân gà, mỡ heo, xương heo, tim heo, bắp bò,... không có nhãn mác thông tin xuất xứ nguồn gốc, không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.
Hà Nội nỗ lực thực hiện công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn

Hà Nội nỗ lực thực hiện công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn

Thị trường thực phẩm đang bước vào thời điểm sôi động khi chỉ còn chưa đầy 1 tháng nữa là đến Tết Trung thu, tiếp theo đó là nhiều ngày lễ, sự kiện cuối năm. Do đó, để đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn, thành phố Hà Nội đã ban hành nhiều kế hoạch, chỉ thị.
Thu hồi giấy đăng ký lưu hành 2 loại thuốc Botox điều trị rối loạn

Thu hồi giấy đăng ký lưu hành 2 loại thuốc Botox điều trị rối loạn

Cục Quản lý Dược đã ban hành Quyết định số 602/QĐ-QLD thông báo thu hồi giấy đăng ký lưu hành thuốc tại Việt Nam đối với 2 loại thuốc Botox điều trị rối loạn.
8 cơ sở kinh doanh thuốc, mỹ phẩm bị xử phạt trên 111 triệu đồng

8 cơ sở kinh doanh thuốc, mỹ phẩm bị xử phạt trên 111 triệu đồng

Vừa qua, Thanh tra Sở Y tế Hà Nội đã xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế với 08 cơ sở, với tổng số tiền phạt lên tới trên 111 triệu đồng.
Một nam bệnh nhân nguy kịch sau khi uống thuốc An cung ngưu để chữa đột qụy

Một nam bệnh nhân nguy kịch sau khi uống thuốc An cung ngưu để chữa đột qụy

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (TP Hà Nội) cho biết, Khoa Cấp cứu của bệnh viện vừa tiếp nhận trường hợp bệnh nhân nhập viện do chảy máu não. Đáng nói, trước đó bệnh nhân tự ý dùng thuốc y học cổ truyền - An cung ngưu hoàng hoàn không theo chỉ định của bác sĩ, dẫn đến tình trạng chuyển nặng.
Ngộ độc sau ăn bánh mỳ ở Đồng Tháp: Nguyên nhân do đâu?

Ngộ độc sau ăn bánh mỳ ở Đồng Tháp: Nguyên nhân do đâu?

Theo thông tin từ Sở Y tế tỉnh Đồng Tháp, đã có 149 người nhập viện nghi bị ngộ độc, đa số đã ăn bánh mì thịt của Cơ sở bánh mì Hồng Ngọc 12. Sau thời gian điều tra, Sở Y tế Đồng Tháp đã có kết luận nguyên nhân về vụ ngộ độc thực phẩm này.
Viên nén trị gout CALCERGY bị buộc thu hồi do vi phạm mức độ 2

Viên nén trị gout CALCERGY bị buộc thu hồi do vi phạm mức độ 2

Mới đây, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã có văn bản thu hồi đối với lô thuốc viên nén CALCERGY (Colchicine 1mg) trong điều trị bệnh gout do vi phạm mức độ 2.
Sản phẩm Green Health tinh dầu thông đỏ sâm Ngọc Linh quảng cáo gây hiểu nhầm có tác dụng như thuốc chữa bệnh

Sản phẩm Green Health tinh dầu thông đỏ sâm Ngọc Linh quảng cáo gây hiểu nhầm có tác dụng như thuốc chữa bệnh

Mới đây, Cục An toàn thực phẩm ( Bộ Y tế) đã có thông báo, cảnh báo về việc sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe (TPBVSK) Green Health tinh dầu thông đỏ sâm Ngọc Linh quảng cáo vi phạm quy định của pháp luật về quảng cáo thực phẩm, nội dung quảng cáo sản phẩm gây hiểu nhầm có tác dụng như thuốc chữa bệnh.
Gia Lai: Bắt 2 đối tượng sản xuất thuốc bảo vệ thực vật giả nhãn hiệu

Gia Lai: Bắt 2 đối tượng sản xuất thuốc bảo vệ thực vật giả nhãn hiệu

Công an tỉnh Gia Lai vừa bắt giữ 2 đối tượng sản xuất, làm giả tem nhãn hàng chục ngàn sản phẩm thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu.
Kiện toàn Ban Chỉ đạo công tác an toàn thực phẩm thành phố Hà Nội

Kiện toàn Ban Chỉ đạo công tác an toàn thực phẩm thành phố Hà Nội

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh đã ký ban hành Quyết định về việc kiện toàn Ban Chỉ đạo công tác an toàn thực phẩm (ATTP) thành phố Hà Nội.
Tăng cường công tác thông tin, đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Trung thu

Tăng cường công tác thông tin, đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Trung thu

Bộ Y tế đề nghị các đơn vị chủ động phối hợp với các cơ quan truyền thông tăng cường công tác thông tin, giáo dục và truyền thông về an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu.
Phát hiện cơ sở kinh doanh ngang nhiên sử dụng phẩm màu hết hạn để sản xuất bánh

Phát hiện cơ sở kinh doanh ngang nhiên sử dụng phẩm màu hết hạn để sản xuất bánh

Mới đây, Đoàn kiểm tra của Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 2 thuộc Cục QLTT tỉnh Tây Ninh kiểm tra phát hiện một cơ sở làm bánh trên địa bàn tỉnh ngang nhiên sử dụng phẩm màu đã hết hạn sử dụng để chế biến, sản xuất bánh.
Quản lý mối nguy ô nhiễm thực phẩm

Quản lý mối nguy ô nhiễm thực phẩm

Liên quan đến các vấn đề về an toàn thực phẩm, Bộ Y tế cho biết đã ban hành kế hoạch và các công văn hướng dẫn, chỉ đạo địa phương triển khai giám sát chủ động các mối nguy ô nhiễm thực phẩm, đảm bảo công tác an toàn thực phẩm
Đình chỉ lưu hành và thu hồi trên toàn quốc lô sản phẩm Ginseng Beauty Cream

Đình chỉ lưu hành và thu hồi trên toàn quốc lô sản phẩm Ginseng Beauty Cream

Mới đây, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã ban hành quyết định đình chỉ lưu hành, thu hồi trên toàn quốc lô sản phẩm Ginseng Beauty Cream do không đạt tiêu chuẩn chất lượng về chỉ tiêu giới hạn Thủy ngân theo quy định.
Thanh Hóa kiên quyết xử lý các sai phạm về hành nghề y, dược tư nhân

Thanh Hóa kiên quyết xử lý các sai phạm về hành nghề y, dược tư nhân

Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa đã xử phạt 36 cơ sở hành nghề y, dược tư nhân do các vi phạm liên quan đến việc khám, chữa bệnh, kinh doanh không phép... với tổng số tiền gần 500 triệu đồng.
Đình chỉ lưu hành và thu hồi 206 sản phẩm mỹ phẩm của Công ty Belux Việt Nam

Đình chỉ lưu hành và thu hồi 206 sản phẩm mỹ phẩm của Công ty Belux Việt Nam

Mới đây Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã có công văn gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố về việc đình chỉ lưu hành, thu hồi và tiêu hủy 206 sản phẩm mỹ phẩm của Công ty cổ phần sản xuất và thương mại Belux Việt Nam.
Cảnh báo thuốc kháng sinh Cefixime 200 giả xuất hiện trên thị trường

Cảnh báo thuốc kháng sinh Cefixime 200 giả xuất hiện trên thị trường

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố về việc thuốc giả Cefixim 200 và đề nghị các cơ quan chức năng thu hồi, xử lý sản phẩm vi phạm nếu có.
Đình chỉ lưu hành, tiêu hủy hàng loạt mỹ phẩm không đảm bảo chất lượng

Đình chỉ lưu hành, tiêu hủy hàng loạt mỹ phẩm không đảm bảo chất lượng

Mới đây, Sở Y tế Hà Nội đã ban hành 03 văn bản thông báo đình chỉ lưu hành, thu hồi và tiêu hủy mỹ phẩm không đảm bảo chất lượng.
Rút hàng loạt công bố cơ sở đủ điều kiện tiêm chủng

Rút hàng loạt công bố cơ sở đủ điều kiện tiêm chủng

Mới đây, Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh đã có quyết định rút 4 công bố cơ sở đủ điều kiện tiêm chủng trên địa bàn.
Rút công bố 10 cơ sở khỏi danh sách các cơ sở đủ điều kiện khám sức khỏe?

Rút công bố 10 cơ sở khỏi danh sách các cơ sở đủ điều kiện khám sức khỏe?

Mới đây, Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh đã quyết định rút công bố 10 cơ sở khỏi danh sách các cơ sở công bố đủ điều kiện khám sức khỏe do không còn hoạt động.
Thanh tra Sở Y tế Hà Nội xử phạt vi phạm 10 cơ sở hành nghề y, dược

Thanh tra Sở Y tế Hà Nội xử phạt vi phạm 10 cơ sở hành nghề y, dược

Thời gian vừa, Thanh tra Sở Y tế Hà Nội đã ban hành 18 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với 10 cơ sở hành nghề y, dược tư nhân, 8 cơ sở thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm.
TP.HCM xử phạt hàng loạt cơ sở hành nghề dược và y tế

TP.HCM xử phạt hàng loạt cơ sở hành nghề dược và y tế

Thanh tra Sở Y tế TP.HCM đã ban hành quyết định xử phạt hành chính đối với nhiều cơ sở vi phạm trong lĩnh vực dược, mỹ phẩm, trang thiết bị y tế... trên địa bàn thành phố.
Đình chỉ toàn bộ hoạt động sản xuất nước uống đóng chai của Công ty cổ phần nước tinh khiết Hapro

Đình chỉ toàn bộ hoạt động sản xuất nước uống đóng chai của Công ty cổ phần nước tinh khiết Hapro

Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính Công ty cổ phần nước tinh khiết Hapro, đồng thời đình chỉ toàn bộ hoạt động sản xuất trong thời gian 02 tháng.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
phu-dien-2
Phiên bản di động