Fed kêu gọi thắt chặt quản lý để ngăn “bong bóng tài sản”

Theo Reuters, hai quan chức cấp cao của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho biết nước này cần thắt chặt quy định tài chính hơn nữa để tránh gia tăng của rủi ro tài chính, “bong bóng tài sản” trên thị trường.
Fed giữ nguyên lãi suất, đồng USD trên thị trường Việt Nam biến động Fed quyết định giữ nguyên mức lãi suất
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Ảnh Internet
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Ảnh Internet

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Financial Times, hai quan chức cấp cao của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho biết nước này cần thắt chặt các quy định tài chính hơn nữa để tránh sự gia tăng của rủi ro tài chính và bong bóng tài sản trên thị trường vào thời điểm lãi suất được duy trì ở mức thấp.

Chủ tịch Fed chi nhánh Boston, ông Eric Rosengren nói với Financial Times rằng Fed thiếu công cụ đủ mạnh để ngăn các công ty và hộ gia đình sử dụng "đòn bẩy quá mức". Ông kêu gọi giới chức xem xét lại về các vấn đề liên quan đến tính ổn định tài chính của kinh tế Mỹ.

Trong bài phỏng vấn, ông Rosengren nhấn mạnh nếu muốn áp dụng chính sách lãi suất thấp trong thời gian dài, nước Mỹ cần có cơ quan giám sát tài chính đủ mạnh mẽ để có thể hạn chế hoạt động đầu tư rủi ro quá mức xảy ra cùng một lúc. Nếu không, nhiều khả năng nước Mỹ sẽ rơi vào tình huống lãi suất tuy ở mức thấp trong thời gian dài nhưng lại phản tác dụng.

Chủ tịch Fed chi nhánh Minneapolis, ông Neel Kashkari, cho biết cần phải có những quy định chặt chẽ hơn để hạn chế việc Fed phải can thiệp vào thị trường nhiều lần. Quan chức này cho hay ngay khi có rủi ro xảy ra, mọi nhà đầu tư đều chạy trốn và Fed lại phải can thiệp hỗ trợ thị trường đó. Người đứng đầu Fed chi nhánh Minneapolis cho rằng các giới chức phải xem xét kỹ lưỡng về điều này.

Fed đã hạ lãi suất cơ bản xuống mức thấp kỷ lục 0-0,25% trong bối cảnh đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 hoành hành, đồng thời bơm thêm hàng nghìn tỷ USD vào các thị trường tài chính. Các quyết định này đã giúp thị trường chứng khoán Mỹ khởi sắc trở lại ngay cả khi nền kinh tế phải chật vật phục hồi.

Theo các quan chức Mỹ, việc Fed quyết định giữ nguyên lãi suất gần bằng 0% đến khi nền kinh tế Mỹ có thể khôi phục toàn bộ số việc làm mất đi sẽ giúp tạo thêm nhiều việc làm và giải quyết tình trạng bất bình đẳng thu nhập.

Fed cũng lưu ý rằng sự vận động của nền kinh tế sẽ phụ thuộc đáng kể vào diễn biến của đại dịch COVID-19 do cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng đang diễn ra sẽ tiếp tục đè nặng lên hoạt động kinh tế, việc làm và lạm phát trong thời gian tới và gây ra rủi ro đáng kể cho triển vọng kinh tế trong trung hạn.

PV
Theo Reuters

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Quốc hội nghe báo cáo thẩm tra dự án Luật Giao thông đường bộ (sửa đổi)

Quốc hội nghe báo cáo thẩm tra dự án Luật Giao thông đường bộ (sửa đổi)

Chiều ngày 24/10, sau khi nghe Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể trình bày Tờ trình Dự án Luật Giao thông đường bộ (sửa đổi), Quốc hội nghe Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội Võ Trọng Việt trình bày Báo cáo thẩm tra Dự án luật này.
Bộ trưởng Bộ TN&MT giải trình, làm rõ một số vấn đề của Dự thảo Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi)

Bộ trưởng Bộ TN&MT giải trình, làm rõ một số vấn đề của Dự thảo Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi)

Theo Cổng TTĐT Quốc hội, thực hiện Chương trình Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV, ngày 24/10, sau khi Quốc hội thảo luận trực tuyến về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi), Bộ trưởng Trần Hồng Hà đã giải trình, làm rõ một số vấn đề của Dự thảo Luật.
Thảo luận dự thảo Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng (sửa đổi)

Thảo luận dự thảo Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng (sửa đổi)

Ngày 23/10/2020, Quốc hội tiếp tục ngày làm việc thứ tư theo hình thức trực tuyến tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội. Tại ngày làm việc này Quốc hội thảo luận về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống nhiễm vi rút gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người (HIV/AIDS) và dự thảo Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng (sửa đổi).
UBTVQH Ban hành Nghị quyết về điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2020

UBTVQH Ban hành Nghị quyết về điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2020

Thực hiện quy định tại khoản 2, Điều 80 của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật, ngày 22/10, Tổng Thư ký Quốc hội - Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc công bố Nghị quyết của UBTVQH về điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2020.
WB cảnh báo: Phát triển kinh tế nhanh dễ chịu rủi ro từ thiên nhiên

WB cảnh báo: Phát triển kinh tế nhanh dễ chịu rủi ro từ thiên nhiên

WB cảnh báo việc bão lũ đang hoành hành ở miền Trung Việt Nam là bằng chứng mới nhất cho thấy rủi ro thiên nhiên đang trở nên ngày càng nặng nề do tốc độ đô thị hóa nhanh, phát triển kinh tế và biến đổi khí hậu.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động