Cựu chiến binh sáng chế máy tinh lọc mật ong

Ông Nguyễn Mạnh Hùng ở phường Hải Hòa (thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hoá) đã nghiên cứu và sáng chế thành công máy tinh lọc mật ong đủ điều kiện xuất khẩu, được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp chứng nhận sáng chế và công nhận bản quyền.
Nam Định nghiên cứu, chọn lọc giống lúa có triển vọng để gieo trồng năm 2023 Vì sao đại cổ thụ lộc vừng "cửu long khởi vũ" đứng đầu những cây di sản ở Việt Nam? Pha mật ong với nước ấm uống buổi sáng cực tốt, nhưng quên làm điều này sau khi uống thì sẽ mất hết tác dụng

Khu nhà mái tôn chạy dọc bờ ao với ngổn ngang các chi tiết và bộ phận máy móc chính là “công xưởng” của ông Nguyễn Mạnh Hùng (sinh năm 1957) - Cựu chiến binh phường Hải Hòa (thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hoá). Đây cũng là không gian sáng tạo để ông Hùng cho ra đời không chỉ máy tinh lọc mật ong, mà cả các phiên bản máy cấy lúa cầm tay, máy phát điện bằng dầu hỏa siêu tiết kiệm nhiên liệu và nhiều máy móc khác từ những năm trước.

Cựu chiến binh sáng chế máy tinh lọc mật ong
Ông Nguyễn Mạnh Hùng đang miệt mài với máy móc ở các khâu hoàn thiện

Để có đủ trình độ sáng chế ra những cỗ máy, phải kể đến quá trình "hun đúc" kiến thức và liên tục tự trau dồi học tập của người cựu chiến binh sinh năm 1957.

Xuất thân trong một gia đình nghèo, năm 1977, khi vừa học xong bậc THPT, người thanh niên Nguyễn Mạnh Hùng đã tình nguyện lên đường nhập ngũ. Sau khi vào Quân đoàn 2 đóng quân tại Thừa Thiên - Huế, đất nước có biến cố, ông được điều động tham gia chiến đấu cả hai nơi ác liệt thời ấy là chiến trường Tây Nam và chiến tranh biên giới phía Bắc.

Khi tham gia kháng chiến ông Hùng đã 2 lần bị thương nặng, một lần bị gãy chân và một lần bị chấn thương sọ não. Do sức khỏe yếu nên ông Hùng được đưa về đi học Trường Sĩ quan Kỹ thuật tên lửa ở thị xã Sơn Tây. Sau đào tạo, ông được điều công tác tại một đơn vị phòng không thuộc TP Đà Nẵng ngày nay. Nhưng rồi vết thương sọ não liên tục tái phát, không đủ sức khỏe công tác nên năm 1988, người thương binh 81% phải ra quân, về quê sản xuất nông nghiệp. Thế nhưng, với lòng nhiệt huyết và ham học hỏi của người chiến sĩ, ông Hùng vẫn mày mò nghiên cứu, tự học tập nâng cao trình độ để phát triển thêm kiến thức nền của một kỹ sư chuyên ngành tên lửa.

Là nông dân với nhiều mô hình nông nghiệp đã trở thành điển hình của tỉnh như di ương cá rô đầu vuông để phát triển đại trà cho tỉnh Thanh Hóa, nuôi cá lóc trong bể xi măng, nuôi ruồi lính đen, đặt ong thả rừng Am Các... nên ông Nguyễn Mạnh Hùng có nhiều kinh nghiệm thực tiễn. Cộng với kiến thức về cơ khí và điện tử cùng “máu” sáng chế đã giúp ông hiện thực hóa những công trình nghiên cứu của riêng mình.

Càng đi sâu vào những câu chuyện, chúng tôi càng thêm ngỡ ngàng với sự hiểu biết khoa học của người cựu chiến binh – nông dân tuổi 65 này. Với nhiều loại máy móc có tính chất khác nhau, nhưng ông Nguyễn Mạnh Hùng đều vanh vách nói về nguyên lý hoạt động, những đặc điểm khác biệt. Hằng ngày lướt máy tính và điện thoại nghiên cứu nhiều thông tin khoa học như những người trẻ tuổi, “nhà sáng chế” lục tuần còn dễ dàng tìm mua được những thiết bị hay chi tiết máy mình đang cần.

Cựu chiến binh sáng chế máy tinh lọc mật ong
Ông Nguyễn Mạnh Hùng giới thiệu chiếc máy tinh lọc mật ong của mình.

Người nông dân Nguyễn Mạnh Hùng chỉ ra nguyên lý vận hành và những ưu việt của máy tinh lọc mật ong khi sử dụng trong thực tiễn. Từng đoạn dây, con tụ đến hệ thống mô tơ quay; từ hệ thống tăng nhiệt, làm mát đến rơ le tự ngắt bảo đảm an toàn, tất cả được ông mày mò nghiên cứu, lắp ráp. Với cả trăm chi tiết máy từ lớn đến tiểu tiết được ông chế hoặc mua về lắp ráp mà thành. Những bảng mạch điện tử tự thiết kế cũng được ông số hóa, rồi mở máy tính cho chúng tôi xem.

Hai bộ phận lớn nhất của máy là 2 thùng chứa mật bằng Inox để bảo đảm vệ sinh, dễ lau chùi sau khi sử dụng. Theo nguyên lý hoạt động, mật ong được đưa vào thùng thứ nhất, máy vừa khuấy vừa ủ ấm 40 độ C gây bốc hơi nước nhằm tách thủy phần trong mật. Cùng với đó, hệ thống tia UV được chiếu vào mật để khử khuẩn nhưng vẫn không làm mất đi hàm lượng dinh dưỡng và các enzim có lợi. Sau đó mật được tự động chuyển sang thùng làm lạnh, thổi ôxi và đánh khuấy tạo thành hệ thống bọt li ti kéo theo những tạp chất nổi lên trên. Số ít phần mật lẫn tạp chất bị tách ra vẫn có thể tận dụng làm thức ăn cho ong nên không lãng phí.

Nguyên lý là vậy, nhưng để đạt được thành công, ông Nguyễn Mạnh Hùng phải mất hơn 2 năm vừa nghiên cứu, thực thi với 4 lần cải tạo lớn để cho ra phiên bản cuối cùng như hôm nay. Từng con tụ điện tử rời rạc được mua về, nhưng để thành hệ thống vận hành phải cần trí tuệ. Từ chiếc lốc tủ bảo ôn đơn lẻ, phải khớp nối sao cho đồng bộ với hệ thống máy, làm lạnh khuếch tán đều khắp thùng mật. Với chiếc mô tơ mua ở cửa hàng điện cơ, phải chế để vận hành được cả hai bộ phận làm lạnh và ủ ấm các thùng mật... Toàn bộ cỗ máy được cố định trên khung kim loại, có bánh lăn để di chuyển cơ động, dễ dàng đưa đến những vùng địa hình đặt thùng ong phức tạp. Với công suất lọc mỗi mẻ được 80 lít mật trong quy trình 3 giờ, một máy lọc có thể đưa đi làm dịch vụ cho cả vùng. Thỉnh thoảng, vẫn có người tận huyện Hà Trung, Như Thanh, Nông Cống... mang từng can mật đến tận nhà để nhờ ông lọc mật.

Đến thời điểm này, ông Nguyễn Mạnh Hùng đã bán ra thị trường 20 chiếc máy tinh lọc mật ong cho khách hàng trong và ngoài tỉnh. Theo ông Hùng, trên thị trường hiện cũng có nhiều máy tách thủy phần mật ong được bán rộng rãi nhưng cơ bản mới tách được hàm lượng nước, chưa tách được những tạp chất mịn. Với sự ưu việt, chiếc máy của ông Nguyễn Mạnh Hùng đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp bằng sáng chế và chứng nhận bản quyền với tên gọi “Máy tinh lọc mật ong”.

Chiếu theo các quy chuẩn hiện hành, hàm lượng nước trong mật ong sau khi sơ chế bằng máy của ông Nguyễn Mạnh Hùng thấp hơn nhiều chỉ số 18,5%. Các thành phần tạp chất, cả những chất mịn không nhìn thấy bằng mắt cũng cơ bản được loại bỏ. Khoảng thời gian đưa vào vận hành ở địa phương và nhiều huyện trong tỉnh từ năm 2018 đến nay, đủ để minh chứng cho tính hiệu quả. Mật sau khi được lọc hầu như không bị lên men, đậm đặc hơn, vẫn giữ nguyên màu cánh gián mà không dần chuyển đen như trước kia. Hiện nay, phần đa các sản phẩm mật ong OCOP của Thanh Hóa đã được lọc qua máy này trước khi đưa ra thị trường.

Tại xã Nga Thạch (Nga Sơn), gia đình ông Nguyễn Văn Nam có nghề nuôi ong mật với tồng gần 200 đàn. Tiếng lành đồn xa nên từ cuối năm 2022, ông đã mua máy tinh lọc mật ong của ông Nguyễn Mạnh Hùng. Gần nửa năm sử dụng liên tục, máy cho hiệu quả vượt trội giúp gia đình nâng cao chất lượng mật.

“Vận hành đơn giản bằng điện 220V, máy lọc mật ong của ông Hùng ngoài giúp tách được thủy phần nước còn lọc ra được các cặn bẩn và tạp chất trong mật. Sau lọc, mật ong để lâu không bị biến màu đen như trước, không lên men gây vị chua, lại đậm đặc hơn. Chúng tôi đang triển khai hồ sơ đề xuất mật ong đặt ở khu vực rừng ngập mặn Nga Sơn thành sản phẩm OCOP trong năm nay”, ông Nguyễn Văn Nam chia sẻ.

Nhận thấy máy tinh lọc mật ong của ông Nguyễn Mạnh Hùng có tính thực tiễn cao nên thời gian gần đây, Hội Làm vườn và Trang trại tỉnh Thanh Hóa đã hỗ trợ nhiều hội viên tiếp cận, giúp đưa một số máy lên tinh lọc mật ong cho các huyện miền núi của tỉnh. Tại một số cuộc triển lãm cấp tỉnh vài năm gần đây, chiếc máy này cũng được đưa đi trưng bày, giới thiệu như là thành tựu trong sáng tạo sản xuất của người nông dân xứ Thanh.

Nuôi loài ong đốt đau như kiến, nhả ra thứ mật ai cũng muốn thử, nông dân thu nhập trăm triệu mỗi năm Nuôi loài ong đốt đau như kiến, nhả ra thứ mật ai cũng muốn thử, nông dân thu nhập trăm triệu mỗi năm
Những bài thuốc từ mật ong Những bài thuốc từ mật ong "quý hơn vàng" giúp trị 10 loại bệnh hầu như ai cũng dễ mắc
Bí quyết nuôi ong cho thứ mật đặc biệt bán 300 nghìn/lít, mỗi năm thu 250 triệu đồng Bí quyết nuôi ong cho thứ mật đặc biệt bán 300 nghìn/lít, mỗi năm thu 250 triệu đồng
Nâng cao chất lượng mật ong bạc hà bằng công nghệ sấy tuần hoàn lạnh Nâng cao chất lượng mật ong bạc hà bằng công nghệ sấy tuần hoàn lạnh
Tùng Bắc

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Hưng Yên tập huấn về chính sách hỗ trợ phát triển doanh nghiệp khoa học và công nghệ

Hưng Yên tập huấn về chính sách hỗ trợ phát triển doanh nghiệp khoa học và công nghệ

Các đại diện của doanh nghiệp tại Hưng Yên đã nắm vững các yêu cầu và điều kiện cần thiết để được công nhận là doanh nghiệp KHCN, một danh hiệu quan trọng cho sự phát triển và công nhận trong lĩnh vực này.
VinFast hâm nóng triển lãm Green Growth Show 2023 với loạt xe điện thông minh và phụ kiện độc đáo

VinFast hâm nóng triển lãm Green Growth Show 2023 với loạt xe điện thông minh và phụ kiện độc đáo

Đến với Triển lãm Sản phẩm, Dịch vụ Tăng trưởng xanh diễn ra từ ngày 13-17/9 tại phố đi bộ Nguyễn Huệ (Quận 1, TP.HCM), khách tham quan không chỉ được chiêm ngưỡng loạt sản phẩm xe điện thông minh thương hiệu Việt cùng các phụ kiện độc đáo lần đầu ra mắt mà còn có cơ hội nhận gói ưu đãi “khủng” khi đặt mua ô tô điện VinFast.
VinBigdata phát triển thành công công nghệ AI tạo sinh

VinBigdata phát triển thành công công nghệ AI tạo sinh

Ngày 21/8, Công ty Cổ phần VinBigdata (Tập đoàn Vingroup) công bố xây dựng thành công mô hình ngôn ngữ lớn tiếng Việt, đặt nền móng cho việc xây dựng các giải pháp tích hợp AI tạo sinh. Sự kiện không chỉ đưa VinBigdata trở thành đơn vị đầu tiên tại Việt Nam làm chủ công nghệ AI tạo sinh mà còn đánh dấu cho những bước phát triển đầu tiên của một “ChatGPT phiên bản Việt”.
Sửa đổi, bổ sung cơ chế, chính sách thúc đẩy phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo

Sửa đổi, bổ sung cơ chế, chính sách thúc đẩy phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành văn bản số 690/TTg-KGVX yêu cầu các bộ, cơ quan liên quan rà soát, tham mưu, đề xuất sửa đổi, bổ sung các cơ chế, chính sách đột phá, các giải pháp toàn diện, hiệu quả để thúc đẩy phát triển khoa học, công nghệ và khuyến khích đổi mới sáng tạo.
VinBigdata ra mắt Bộ giải pháp Phân tích hình ảnh thông minh Vizone

VinBigdata ra mắt Bộ giải pháp Phân tích hình ảnh thông minh Vizone

Ngày 24/7, Công ty Cổ phần VinBigdata công bố ra mắt Bộ giải pháp Phân tích hình ảnh thông minh Vizone thế hệ mới nhất - phiên bản toàn cầu. Công nghệ không chỉ giúp doanh nghiệp tối ưu vận hành, tiết kiệm kinh phí mà còn góp phần thúc đẩy tự động hóa, nâng cao chất lượng an ninh toàn diện.
Khai trương phòng kiểm nghiệm do Chính phủ Nhật Bản tại trợ

Khai trương phòng kiểm nghiệm do Chính phủ Nhật Bản tại trợ

Sáng 20/7, Trung tâm kiểm nghiệm kiểm chứng và dịch vụ chất lượng – RETAQ đã long trọng tổ chức Lễ Bàn giao trang thiết bị và Khai trương phòng kiểm nghiệm do Chính phủ Nhật Bản tại trợ.
Chuyên gia bật mí lý do xe điện VinFast được chấm ‘điểm tuyệt đối’

Chuyên gia bật mí lý do xe điện VinFast được chấm ‘điểm tuyệt đối’

Loạt xe điện VinFast mới ra mắt tại triển lãm “VinFast – Vì tương lai xanh” nhận được “điểm số” cao từ giới chuyên gia. Đây cũng là những mảnh ghép được các chuyên gia đánh giá đã làm nên dải sản phẩm xe điện quy mô chưa từng có cũng như tầm vóc của VinFast.
Chuyên gia: 'VinFast – Vì tương lai xanh' là hành trình của những kì tích

Chuyên gia: 'VinFast – Vì tương lai xanh' là hành trình của những kì tích

“Nếu một hãng xe ra mắt được vài sản phẩm xe điện trong 6 năm đã là kinh khủng rồi nhưng VinFast còn làm được điều không tưởng hơn đó là ra mắt cả một hệ sinh thái và phát triển rộng khắp trên thế giới, thể hiện sự khác biệt to lớn về nguồn lực đầu tư, năng lực triển khai, tốc độ thực hiện”, PGS TS Lý Hùng Anh, chuyên gia trong lĩnh vực ô tô, giám khảo Hội đồng kỹ thuật ASEAN NCAP nói.
Lái xe điện VinFast vui hơn với loạt tính năng trợ lý ảo mới

Lái xe điện VinFast vui hơn với loạt tính năng trợ lý ảo mới

Bản cập nhật mới của Trợ lý Ảo VinFast, do VinBigData phát triển bổ sung loạt tính năng mới, mang đến cho người dùng những trải nghiệm thú vị khi sử dụng ô tô điện.
Bắc Giang: Tích cực cải cách hành chính phục vụ người dân, doanh nghiệp

Bắc Giang: Tích cực cải cách hành chính phục vụ người dân, doanh nghiệp

Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang đã tập trung đẩy mạnh cải cách hành chính (CCHC) gắn với chuyển đổi số, giúp nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp tiếp cận thông tin.
Hơn 190 đại biểu cả nước tham dự “Hội thảo về công tác quản lý trong hoạt động phát thanh, truyền hình”

Hơn 190 đại biểu cả nước tham dự “Hội thảo về công tác quản lý trong hoạt động phát thanh, truyền hình”

Vào đầu tháng 6 vừa qua, tại tỉnh Quảng Ninh, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức “Hội thảo về công tác quản lý trong hoạt động phát thanh, truyền hình”, với sự tham dự của hơn 190 đại biểu đến từ các Đài PTTH trên cả nước, đại diện Lãnh đạo một số đơn vị chức năng của Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Tài chính, Bộ Văn hóa thể thao và Du lịch. Đây là một trong những hoạt động nằm trong chương trình công tác năm 2023 của Bộ Thông tin và Truyền thông; đồng thời cũng là sự kiện nằm trong Dự án “Phát triển báo chí Việt Nam giai đoạn 2020-2024”) năm thứ 4 với sự đồng hành của Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk).
Quy định mới về cấp Giấy chứng nhận chuyển giao công nghệ khuyến khích chuyển giao

Quy định mới về cấp Giấy chứng nhận chuyển giao công nghệ khuyến khích chuyển giao

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà ký Quyết định số 12/2023/QĐ-TTg về cấp Giấy chứng nhận chuyển giao công nghệ khuyến khích chuyển giao.
Điều kiện thuê chuyên gia nước ngoài lãnh đạo tổ chức KH&CN công lập

Điều kiện thuê chuyên gia nước ngoài lãnh đạo tổ chức KH&CN công lập

Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã ban hành Thông tư 07/2023/TT-BKHCN quy định việc thuê đảm nhiệm chức danh lãnh đạo tổ chức KH&CN công lập đối với người Việt Nam ở nước ngoài và chuyên gia nước ngoài tham gia hoạt động KH&CN tại Việt Nam.
Công nghệ đột phá, siêu bồn plasman “chấp” mọi thời tiết khắc nghiệt

Công nghệ đột phá, siêu bồn plasman “chấp” mọi thời tiết khắc nghiệt

Được sản xuất từ những hạt nhựa nguyên sinh HDPE 6 lớp đầu tiên tại Việt Nam, siêu bồn nhựa Plasman có khả năng chống chịu được nước nhiễm phèn, mặn, độ bền cao, giữ màu luôn tươi mới trong các điều kiện khắc nghiệt của thời tiết. Rất nhiều người dân vùng nhiễm phèn mặn ở đồng bằng sông Cửu Long đang ưu tiên lựa chọn sản phẩm này.
Đề xuất điều kiện xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về KH&CN

Đề xuất điều kiện xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về KH&CN

Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đang lấy ý kiến nhân dân đối với dự thảo Nghị định về Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước và các giải thưởng khác về KH&CN.
Hội thảo “Ứng dụng công nghệ chuyển đổi số trong sở hữu trí tuệ và phát triển thương hiệu sản phẩm”

Hội thảo “Ứng dụng công nghệ chuyển đổi số trong sở hữu trí tuệ và phát triển thương hiệu sản phẩm”

Sáng mai 28/4/2023, Hiệp hội chống hàng giả và Bảo vệ thương hiệu Việt Nam (VATAP) sẽ tổ chức “Hội thảo khoa học ứng dụng công nghệ chuyển đổi số trong sở hữu trí tuệ và phát triển thương hiệu sản phẩm” tại Trung tâm Hội nghị Đại Huê Plaza, TP. Vinh, Nghệ An.
Hisense HVAC chi nhánh Việt Nam chính thức ra mắt sản phẩm mới

Hisense HVAC chi nhánh Việt Nam chính thức ra mắt sản phẩm mới

Vừa qua, tại khách sạn Grand Plaza Hà Nội, Hisense HVAC chi nhánh Việt Nam tổ chức thành công sự kiện ra mắt sản phẩm mới 2023 với chủ đề TOGETHER FOR A WIN-WIN FUTURE .
Ra mắt ứng dụng thuyết minh tự động bốn thứ tiếng về lịch sử Phú Thọ

Ra mắt ứng dụng thuyết minh tự động bốn thứ tiếng về lịch sử Phú Thọ

Ngày 21/4, tại Bảo tàng Hùng Vương, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Thọ tổ chức ra mắt Ứng dụng phần mềm thuyết minh tự động. Theo đó, người dân, du khách đến tham quan Bảo tàng chỉ cần quét mã QR, tải ứng dụng 63Stravel - Khám phá Việt Nam là có thể tìm hiểu về lịch sử, văn hóa của các tổ hợp trưng bày và những hiện vật tiêu biểu.
Khẳng định tầm nhìn phát triển xanh

Khẳng định tầm nhìn phát triển xanh

Kiên định mục tiêu hướng tới sự phát triển bền vững, tăng cường hợp tác với các tổ chức ltrong nước và quốc tế để hỗ trợ triển khai nguồn vốn xanh và bền vững tại Việt Nam..
Tân Yên (Bắc Giang): Thành lập sàn thương mại điện tử nông sản

Tân Yên (Bắc Giang): Thành lập sàn thương mại điện tử nông sản

Ngày 5/4, UBND huyện Tân Yên (Bắc Giang) phối hợp cùng Công ty TNHH Tư vấn đầu tư phát triển ứng dụng công nghệ NYP tổ chức hội nghị tiếp nhận sàn thương mại điện tử nông sản huyện Tân Yên.
Nghiên cứu đưa khoa học và công nghệ phục vụ xây dựng nông thôn mới

Nghiên cứu đưa khoa học và công nghệ phục vụ xây dựng nông thôn mới

UBND TP. Hồ Chí Minh vừa ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Chương trình khoa học và công nghệ phục vụ xây dựng nông thôn mới đến năm 2025 trên địa bàn thành phố với 4 nhóm giải pháp và nhiệm vụ cụ thể.
Bắc Giang: Định hướng phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và phát động Cuộc thi Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo 2023

Bắc Giang: Định hướng phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và phát động Cuộc thi Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo 2023

Ngày 22/3, UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức diễn đàn “Định hướng phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Bắc Giang” và phát động Cuộc thi Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (ĐMST) tỉnh Bắc Giang năm 2023. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện Techfest Bắc Giang 2023.
Thúc đẩy số hóa trong truy xuất nguồn gốc nông sản - thực phẩm

Thúc đẩy số hóa trong truy xuất nguồn gốc nông sản - thực phẩm

Vừa qua, Bộ NN&PTNT và Nhóm tham vấn kinh doanh nông nghiệp (ARG) của Trung tâm nghiên cứu nông nghiệp quốc tế Australia tại Việt Nam (ACIAR) phối hợp tổ chức Diễn đàn "Thúc đẩy số hóa trong truy xuất nguồn gốc nông sản - thực phẩm".
Tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ vì mục tiêu phát triển bền vững

Tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ vì mục tiêu phát triển bền vững

Với tốc độ ngày càng phát triển như hiện nay, các nhà máy, khu công nghiệp, nhà cao tầng mọc lên chằng chịt thì môi trường không gian sống của chúng ta ngày càng bị xuống cấp trầm trọng. Chúng ta phải đối mặt với vấn đề ô nhiễm môi trường, rác thải công nghiệp bủa vây. Giới chuyên gia cho rằng việc ứng dụng khoa học công nghệ sẽ là một trong những giải pháp hữu hiệu trong việc bảo vệ môi trường sống, tiến tới mục tiêu phát triển bền vững.
Tối ưu hóa quy trình sản xuất cho doanh nghiệp logistics nhờ ứng dụng công nghệ

Tối ưu hóa quy trình sản xuất cho doanh nghiệp logistics nhờ ứng dụng công nghệ

Trong cách mạng công nghiệp 4.0, việc ứng dụng tự động hóa, trí tuệ nhân tạo vào sản xuất, kinh doanh là một xu hướng tất yếu nhằm tạo ra năng suất lao động cao. Đối với lĩnh vực logistics, các hệ thống phân loại tự động hóa ứng dụng công nghệ 4.0 đang được ứng dụng ngày càng nhiều hơn trong các doanh nghiệp.
Mitsubishi Xpander Cross 2023 sắp ra mắt tại Việt Nam có gì đặc biệt?

Mitsubishi Xpander Cross 2023 sắp ra mắt tại Việt Nam có gì đặc biệt?

Các đại lý Mitsubishi đang cho khách đặt cọc Xpander Cross, mẫu MPV phong cách SUV đời 2023 dự kiến ra mắt vào cuối tháng 2.
Hưng Yên triển khai kế hoạch khoa học và công nghệ 2023

Hưng Yên triển khai kế hoạch khoa học và công nghệ 2023

UBND tỉnh Hưng Yên phê duyệt kế hoạch KHCN tỉnh năm 2023 với 50 nhiệm vụ, trong đó gồm 39 nhiệm vụ chuyển tiếp từ năm 2022 và 11 nhiệm vụ bắt đầu thực hiện từ năm 2023.
Phấn đấu trở thành quốc gia có nền công nghệ sinh học phát triển trên thế giới

Phấn đấu trở thành quốc gia có nền công nghệ sinh học phát triển trên thế giới

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa ký Nghị quyết số 36-NQ/TW ngày 30/1/2023 của Bộ Chính trị về phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học phục vụ phát triển bền vững đất nước trong tình hình mới.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
sunshine
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
phu-dien-2
Phiên bản di động