Nấm Hoàng Đế |
Nấm Hoàng đế (còn có tên là nấm Milky, nấm sữa) có tên khoa học là Calocybe Indica, có nguồn gốc từ Ấn Độ và được trồng nhiều tại các nước khu vực Châu Á. Hình dạng của nấm gồm mũ nấm trông như chiếc ô, khi còn non thì nhô lên đến lúc trưởng thành thì phẳng đều. Còn thân nấm có dạng hình trụ khoảng 10cm đổ lại, phần thân dưới bầu ra giống như bóng đèn.
Trong ẩm thực, nấm Hoàng Đế là loại nguyên liệu ăn ngon, thịt chắc, giòn ngọt, chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như giàu đạm, nhiều chất xơ, các vitamin nhóm B và cacbohydrat.
Nấm Hoàng Đế là món ăn lý tưởng cho những người mỡ máu cao, gan nhiễm mỡ, người bị các bệnh về tiêu hóa, cao huyết áp, tiểu đường. Do thành phần của nấm là đạm thực vật nên rất tốt cho trẻ em suy dinh dưỡng, còi xương.
Công dụng của nấm Hoàng Đế
Tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể
Kháng ung thư và kháng virus
Dự phòng và trị liệu các bệnh tim mạch
Giải độc và bảo vệ tế bào gan
Thanh trừ các gốc tự do và chống lão hóa
Những đối tượng có thể sử dụng thường xuyên
Giá trị dinh dưỡng và công dụng của nấm Hoàng Đế |
Người cần tăng cường sức khỏe, tăng cường sức đề kháng, phòng chống bệnh ung thư.
Người bị bệnh ung thư, sau phẫu thuật hoặc đang điều trị bằng tia xạ hoặc hóa chất.
Người bị bệnh tiểu đường, cao huyết áp.
Người mắc chứng bệnh tim mạch.
Người có nguy cơ tai biến mạch máu não.
Người thường xuyên tiếp xúc với môi trường độc hại.
Người bị gan nhiễm mỡ, viêm gan hoặc dùng nhiều bia rượu, thuốc lá.
Giá trị dinh dưỡng của nấm Hoàng Đế
Nấm hoàng đế giàu protein, các vitamin B2 (riboflavin), vitamin E, vitamin A, selenium, calcium, iron và zinc. Hàm lượng vitamin cao hơn so với nấm sò. Nấm Hoàng đế giàu ergothioneine – chất chống ô-xy hóa bảo vệ các bộ phận cơ thể chống tác hại của gốc tự do, có tác dụng chống tăng đường huyết, giải độc gan và bảo vệ gan, tăng cường hệ miễn dịch…
Các món ăn ngon từ nấm Hoàng Đế
Cách làm món nấm Hoàng Đế ngâm nước tương
Món nấm Hoàng Đế ngâm tương |
Nguyên liệu cần có
Nấm Hoàng Đế: 200g
Gia vị: nước tương, dầu hào, tương ớt, tỏi, đường, dầu ăn, hành lá.
Cách làm:
Bước 1: Nấm rửa sạch, đem chẻ làm đôi (nấm phải để dày chút)
Bước 2: Bắc chảo đun cho dầu vừa phải để chiên nấm. Lưu ý để lửa ở nhiệt độ cao, chiên cho đến khi nấm vàng giòn, hơi cháy xém.
Lưu ý: Khi chiên, càng về sau nấm sẽ ra nước nhiều và dễ văng dầu.
Bước 3: Làm sốt nước tương: 1/2 muỗng canh nước tương, 1/2 muỗng canh dầu hào, 1/2 muỗng canh tương ớt, tỏi (ớt băm nhỏ, hành lá và một ít đường trộn đều và điều chỉnh theo khẩu vị).
Bước 4: Thêm một ít nước vào sốt nước tương. Sau đó đổ vào phần nấm đã chiên, chờ nước sôi và rim cho đến khi sốt kẹo lại. Rim cho nấm chín kỹ (Nấm Hoàng Đế càng chín sẽ càng dai, giòn) và đảo đều tay. Gia giảm gia vị theo khẩu vị gia đình.
Bước 5: Dọn ra đĩa và thưởng thức (có thể ăn kèm với cơm nóng)
Nấm hoàng đế xào thịt lợn
Món nấm Hoàng Đế xào thịt |
Nguyên liệu:
300g thịt ba chỉ
1/2 củ hành tây
2 cây nấm hoàng đế
Hành lá
3 muỗng canh tương ớt Hàn Quốc
3 muỗng canh mật ong
2 muỗng canh nước tương
1 muỗng canh dầu hào
1 muỗng canh rượu gạo
Gừng, tỏi, hạt tiêu, vừng trắng.
Cách làm:
Bước 1: Hành tây và nấm cắt lát dài. Băm nhỏ gừng và tỏi.
Bước 2: Thịt ba chỉ thái lát mỏng, sau đó trộn thịt, hành tây, nấm với tất cả các loại gia vị. Ướp trong khoảng 15 phút.
Bước 3: Làm nóng chảo với 2 muỗng canh dầu ăn, sau đó cho hỗn hợp thịt đã ướp đủ thời gian vào xào chín.
Bước 4: Trước khi tắt bếp, rác hành lá đã cắt nhỏ vào, rắc thêm hạt mè trắng và ăn kèm với cơm nóng hổi thơm ngon.
Để tránh gây nguy hiểm đến sức khỏe, người tiêu dùng cần lựa chọn mua sản phẩm tại những cơ sở uy tín, được kiểm định để mua nấm Hoàng Đế đúng chuẩn, an toàn.