Thuốc Đông y: Nấm lim xanh có tác dụng gì đối với sức khỏe? Vùng nguyên liệu: Băng rừng “săn Nấm lim xanh” ở miền núi Nam Giang |
Nấm Linh Chi còn được biết tới với nhiều tên gọi như Tiên Thảo, Nấm Trường Thọ, Vạn Niên Nhung. Thành phần dưỡng chất có trong Nấm Linh Chi bao gồm protein, và glycoprotein, axit amin (đặc biệt là lysine và leucine), polysaccharides (carbohydrate), chất xơ, terpenoids, steroid, phenol, nucleotide. Ngoài ra còn một số vitamin và khoáng chất như kali, canxi, phốt pho, magiê, selen, sắt, kẽm, đồng…
Những công dụng của Nấm Linh Chi đối với sức khỏe con người |
Trong cuốn bản thảo cương mục còn ghi, Nấm Linh Chi được coi là loại thuốc quý, có tác dụng bảo vệ gan, giải độc, cường tâm, bổ dạ dày. Ngoài ra, còn có thể kể đến các công dụng khác như:
Hỗ trợ ức chế các tế bào ung thư
Đây là một trong những công dụng tuyệt vời của loại Nấm Linh Chi này. Đối với những bệnh nhân đang trong quá trình điều trị ung thư thì có thể sử dụng thêm Nấm Linh Chi với các loại thuốc đặc hiệu. Giúp cho người bệnh ăn ngon, ngủ sâu và làm giảm các cơn đau.
Tăng cường hệ thống miễn dịch
Đối với những người có sức khỏe nền không được tốt, hoàn toàn có thể sử dụng Nấm Linh Chi như một thực phẩm để hỗ trợ, tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể.
Hiện nay, trong nền y học của các nước phương Tây. Rất nhiều quốc gia đã sử dụng Nấm Linh Chi như một vị thuốc bổ để tăng cường, điều chế hệ thống miễn dịch cho sức khỏe.
Hỗ trợ tốt cho tim mạch và não bộ
Trong Nấm Linh Chi có chứa germanium. Chất này đóng vai trò cung cấp oxy một cách hoàn hảo cho cơ thể. Bởi vậy, sử dụng Nấm Linh Chi sẽ giúp giải tỏa căng thẳng, giảm thiểu các triệu chứng đau đầu, chóng mặt…
Để bảo toàn được dưỡng chất và phát huy được tối đa công dụng của loài thảo dược này. Người dùng nên hiểu và sử dụng cho đúng cách. Tùy vào mục đích sử dụng mà ta có thể dùng kết hợp Nấm Linh Chi với cam thảo, atiso, mật ong,…hay các loại thảo dược khác.
Trong đông y, Nấm Linh Chi thường được sử dụng dưới các dạng như:
Nghiền thành bột rồi hãm với nước
Cho bột Nấm Linh Chi vào ấm trà hãm bằng nước thật sôi, đợi khoảng 5 – 10 phút rồi uống cả bã. Ban đầu có thể sẽ thấy hơi khó chịu khi uống nhưng theo khuyến cáo của các nhà khoa học. Cách này sẽ giúp bạn tận dụng được hết các công dụng tuyệt diệu của loại thảo dược này.
Ngâm rượu
Lấy 200g nấm khô, để nguyên hoặc thái lát. Sau đó ngâm với 2 lít rượu (rượu khoảng 39 độ) trong vòng 30 ngày thì có thể sử dụng. Lưu ý là Nấm Linh Chi ngâm rượu để càng lâu càng tốt. Nên uống rượu này sau bữa ăn tối, mỗi lần uống 1 đến 2 ly nhỏ (dạng ly mắt trâu).
Dùng để nấu canh hoặc súp
Dùng nước từ Nấm Linh Chi này để nấu canh, súp hay các món hầm. Đây là những món ăn bổ dưỡng dành cho người mới ốm dậy và người già yếu.